Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Hà Nội: Xóa bỏ cơ chế “xin- cho”, tăng giải pháp phòng ngừa tham nhũng

Nguyễn Vũ 21-09-2021 15:55
Kinhtedothi- Xác định phòng ngừa là chính và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, trong thời gian qua, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh việc công khai, minh bạch trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước; nâng cao vai trò kiểm tra, giám sát, từ đó, đã tạo chuyển biến trong phòng ngừa tham nhũng trên nhiều lĩnh vực.
Đa dạng hình thức công khai
Đánh giá về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) 6 tháng đầu năm 2021, lãnh đạo TP nhận định: Việc công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị cũng như chế độ, định mức, tiên chuẩn được TP xác định là một biện pháp phòng ngừa quan trọng. Trong đó, công khai việc quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công, phân bổ dự toán, phân cấp nguồn thu… Đặc biệt lưu ý cập nhật, hướng dẫn rõ ràng toàn bộ các quy hoạch xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, các chính sách... TP cũng tăng công khai, minh bạch trong thông tin đấu giá quyền sử dụng đất; các dự án thu hồi đất do vi phạm các quy định của pháp luật… Hình thức công khai đa dạng từ thông báo tại các cuộc họp, trên phương tiện thông tin đại chúng, đến niêm yết tại trụ sở… Từ đó đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân, DN nắm bắt thông tin về hoạt động của các cơ quan Nhà nước và giám sát việc thực hiện, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực.
 Với mục tiêu phòng ngừa là chính, Hà Nội tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động điều hành. Ảnh minh họa 
TP đã triển khai kiểm tra 490 cơ quan, tổ chức, đơn vị về việc thực hiện các quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động. Hà Nội cũng chọn những lĩnh vực nhạy cảm như quản lý, sử dụng ngân sách; quản lý đầu tư xây dựng; quản lý sử dụng trụ sở, đất đai, tài sản của Nhà nước; quy hoạch, đất đai, tài nguyên, môi trường để kiểm tra, giám sát thường xuyên. Đồng thời, TP đã thực hiện 106 cuộc kiểm tra về chế độ, định mức, tiêu chuẩn, qua đó góp phần nang cao hiệu quả quản lý kinh phí, phòng ngừa tham nhũng, lãng phí. Việc thực hiện chuyển đổi vị trí công tác của người có chức vụ, quyền hạn cũng là một giải pháp để phòng ngừa tham nhũng. Đồng thời khắc phục tâm lý chủ quan, trì trệ khi công tác ở một vị trí, một địa bàn.
Với mục tiêu phòng ngừa là chính, TP đã tiếp tục thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh thông qua các biện pháp cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động điều hành… Tăng cường tuyên truyền pháp luật về PCTN để nâng cao nhận thức cho cán bộ, người dân.
Tăng trách nhiệm xã hội
Việc tăng cường vai trò, trách nhiệm của xã hội trong PCTN được đặc biệt quan tâm. Trong thời gian quan, HĐND các cấp đã tăng cường giám sát trên nhiều lĩnh vực ngân sách, đầu tư xây dựng, quản lý và sử dụng đất đai, xây dựng… Ủy ban MTTQ các cấp đã triển khai việc giám sát đầu tư cộng đồng, phòng ngừa tiêu cực, từng bước giảm thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng…
Để phòng ngừa sai phạm, TP đã yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra nội bộ. Cùng với đó, TP cũng tập trung thanh tra, kiểm ra, giải quyết khiếu nại, tố cáo để giải quyết kịp thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực. Qua tự kiểm tra nội bộ của các đơn vị, chưa phát hiện và xử lý vụ việc nào có liên quan đến tham nhũng.
Tuy đạt kết quả tích cực, song TP cũng nhận định, tình hình tham nhũng trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, lĩnh vực rộng, tiềm ẩn trong một số lĩnh vực như đất đai, đầu tư xây dựng, mua sắm công… Tại một số đơn vị, việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, lãng phí, nhất là tự phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí trong nội bộ còn ít.
Để khắc phục các hạn chế, trong thời gian tới, TP xác định tiếp tục chỉ đạo các đơn vị rà soát, chỉ ra những khâu yếu, lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng, khiếu kiện, để có giải pháp phòng ngừa hiệu quả. Xác định những giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, nhất là những lĩnh vực: Công tác cán bộ, quản lý đất đai, xây dựng, tài chính. Triển khai Chương trình công tác số 10 của Thành ủy về nâng cao hiệu quả phòng chống, tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí…
Đặc biệt, TP sẽ tiếp tục tăng cường công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan; triển khai hiệu quả hơn dịch vụ công trực tuyến để phòng ngừa tiêu cực phát sinh. Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách trên các lĩnh vực; xóa bỏ tình trạng “xin - cho”, tập trung trong các lĩnh vực xây dựng, đất đai, tài chính, quản lý tài sản công… Đồng thời, tăng kiểm tra, kịp thời phát hiện các hành vi tham nhũng…

Thống kê về kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng, vi phạm 6 tháng năm 2021 cho thấy, Công an TP đã thụ lý điều tra 21 vụ - 18 bị can (trong đó kỳ trước chuyển sang 16 vụ - 16 bị can, khởi tố mới trong kỳ gồm 3 vụ, phục hồi điều tra 2 vụ - 2 bị can). Đã có kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát các cấp đề nghị truy tố 6 vụ - 10 bị can; đang điều tra 12 vụ - 8 bị can... 

TAG: phòng chống tham nhũng Hà Nội xóa bỏ xin cho công khai minh bạch
 
Tin khác
Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 6, xem xét sửa đổi các dự án Luật về đầu tư, doanh nghiệp
Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 6, xem xét sửa đổi các dự án Luật về đầu tư, doanh nghiệp
Kinhtedothi – Sáng nay, 8/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì và khai mạc Phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tại Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét việc sửa đổi nhiều Dự án Luật quan trọng trong lĩnh vực đầu tư, doanh nghiệp.
Đại biểu HĐND TP Hà Nội thảo luận, đề xuất giải pháp trong phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống dịch
Đại biểu HĐND TP Hà Nội thảo luận, đề xuất giải pháp trong phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống dịch
Kinhtedothi – Sáng nay, 8/12, Kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tiếp tục ngày làm việc thứ hai. Các đại biểu HĐND TP thảo luận tại Hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, công tác phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm năm 2022.
Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội: Nguồn lực quan trọng từ quyết sách
Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội: Nguồn lực quan trọng từ quyết sách
Kinhtedothi - Kỳ họp cuối năm của HĐND TP diễn ra khi Hà Nội cũng như cả nước đang bước qua một năm nhiều khó khăn bởi tác động của dịch Covid-19. Làm thế nào thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là một trong những nội dung được đặc biệt quan tâm ở thời điểm này. Cùng với quyết tâm, nhiều đề xuất, gợi mở từ Kỳ họp sẽ giúp TP khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế, tiềm lực, thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin lại về hai lô vaccine phòng Covid-19
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin lại về hai lô vaccine phòng Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 7/12, tại phiên thảo luận tổ đại biểu tại Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI về các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đã đề cập về việc tiêm vaccine cho trẻ em.
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến: Chuẩn bị tốt kế hoạch, đảm bảo để người dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến: Chuẩn bị tốt kế hoạch, đảm bảo để người dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm
Kinhtedothi - Chiều nay, 7/12, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì làm việc với lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan liên quan để thông qua Kế hoạch tổ chức các hoạt động trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của TP. Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải.
Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc
Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc
Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào.
Các đại biểu HĐND TP đề xuất có biện pháp, hành động mạnh, cụ thể hơn trong phòng chống dịch
Các đại biểu HĐND TP đề xuất có biện pháp, hành động mạnh, cụ thể hơn trong phòng chống dịch
Kinhtedothi-Thảo luận tổ chiều nay, 7/12, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá các ý kiến thảo luận rất thẳng thắn, trách nhiệm. Đồng thời nhấn mạnh, quan trọng nhất đối với TP trong năm tới là cách tổ chức thực hiện, khắc phục khó khăn phòng, chống dịch Covid-19 và thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Đại biểu HĐND TP đề nghị quan tâm đầu tư hơn nữa cho hệ thống y tế cơ sở
Đại biểu HĐND TP đề nghị quan tâm đầu tư hơn nữa cho hệ thống y tế cơ sở
Kinhtedothi - Chiều nay, 7/12, tại Kỳ họp thứ 3, các đai biểu HĐND TP khóa XVI đã thảo luận tại tổ về kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022 của TP; thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, triển khai thực hiện các chính sách của T.Ư và TP trong hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch…
Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị hai nước
Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị hai nước
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào bày tỏ tin tưởng chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào sẽ tạo cơ sở chính trị vững chắc và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước.
Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2021-2026
Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2021-2026
Tại Phiên họp, Hội đồng đã thảo luận, cho ý kiến về công tác phối hợp giữa các lực lượng quân đội, công an và các Bộ, ban, ngành, địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19.
Quảng Trị: Nguồn thu xuất nhập khẩu tăng cao nhất 5 năm qua
Quảng Trị: Nguồn thu xuất nhập khẩu tăng cao nhất 5 năm qua
Kinhtedothi - Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng trị đạt hơn 5.000 tỷ đồng, trong đó nguồn thu từ xuất nhập khẩu tăng mức cao nhất so với các năm gần đây.