Ngã ba Đồng Lộc -“Tọa độ lửa” vĩnh hằng

Kinhtedothi - Ngã ba Đồng Lộc - nơi 10 nữ thanh niên xung phong anh dũng hy sinh trong lúc phá bom, giữ huyết mạch giao thông cho tiền tuyến vẫn luôn là sợi chỉ đỏ rực cháy vĩnh hằng trong tâm khảm của người dân Việt Nam. Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành Khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt trên tuyến đường Hồ Chí Minh.
Hoàng Đức 27-07-2021 16:54
 Tọa lạc trên đường Hồ Chí Minh năm xưa, Ngã ba Đồng Lộc thuộc thị trấn Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh)  là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 đoạn qua Hà Tĩnh.
 Nơi đây, những năm chiến tranh là mạch máu giao thông để hậu phương chi viện cho miền Nam nên bị giặc đánh phá liên tục và ác liệt nhất. 
 Từ tháng 4 đến tháng 10/1968, ngã ba Đồng Lộc phải hứng chịu gần 50.000 quả bom các loại, bình quân mỗi mét vuông đất nơi đây gánh trên 3 quả bom.
 Mọi nguồn lực được huy động để giữ vững huyết mạch giao thông tại khu vực này. Có thời điểm ở đây đã có trên 16.000 người, chủ yếu là bộ đội pháo binh và lực lượng thanh niên xung phong phá bom, mở đường.
 Trưa 24/7/1968, 10 nữ thanh niên xung phong thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 2, Tổng đội 55 ra đường làm nhiệm vụ san lấp hố bom và sửa đường. Đến chiều cùng ngày, trận bom thứ 15 dội xuống Đồng Lộc, một quả bom rơi trúng cửa hầm nơi các cô trú ẩn. Hầm sập, 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Người trẻ nhất mới 17, ba chị lớn nhất cùng 24 tuổi. 
 Máy bay thời chiến tranh được trưng bày trong khuôn viên khu di tích..
Tượng đài chiến thắng nằm dưới thung lũng trong Công viên Tuổi trẻ nơi trước đây chi chít những hố bom... Phía sau là Tháp chuông Đồng Lộc được xây dựng trên đồi, với diện tích gần 7.000m2, chiều cao 7 tầng, hình bát giác đều, kết hợp hình thức đài tháp và lầu vọng cảnh truyền thống.
 Những quả bom còn sót lại ở chiến trường Đồng Lộc được gắn lại thành hình một chiếc máy bay lao từ trên bầu trời xuống...
Các phương tiện, vũ khí đang được lưu giữ và trưng bày...
Những hố bom tại Đồng Lộc được đánh dấu, trở thành những chứng tích chiến tranh...
 Bức thư gửi mẹ của Tiểu đội trưởng Võ Thị Tần gửi mẹ...
Dâng hương hoa lên mộ 10 nữ thanh niên xung phong, nhiều người không kìm nổi xúc động...

Những ngày tháng 7 về với Ngã ba Đồng Lộc năm xưa chi chít hố bom, giờ đã đổi thay trở thành thánh địa chứa đựng những hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ, mãi mãi được khắc ghi không bao giờ phai mờ trong tâm khảm các thế hệ người dân Việt Nam.

Photo mới nhất