Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Hải Phòng: Hơn 5 nghìn hộ dân dùng nước bẩn, Công ty Hưng Đạo vẫn "chây ì"

Vĩnh Quân 05-07-2020 18:22
Kinhtedothi - Theo phản ánh của các hộ dân đang sinh sống tại xã Quyết Tiến, Tiên Thanh, Khởi Nghĩa (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng), nước sinh hoạt trên địa bàn đang rất bẩn do nguồn nước không đảm bảo của Công ty CP Phát triển nước sạch Hưng Đạo (Công ty Hưng Đạo) cung cấp từ nhiều năm nay.
Sự việc diễn ra trong thời gian dài
Đỉnh điểm của việc dùng nước bẩn là vào ngày 22 đến 24/6 vừa qua, các hộ dân tại thôn Phú Cơ, xã Quyết Tiến hốt hoảng và bức xúc khi thấy nước có màu đen ngòm chảy ra từ vòi.
Người dân tố Công ty Hưng Đạo cho họ dùng nước sinh hoạt không đảm bảo
Ông Lương Văn M. (một hộ dân tại thôn Phú Cơ) bức xúc: “Khi tôi vặn vòi, một dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi hám chảy xuống. Tôi sợ quá không dám dùng, đến hôm sau thấy bà con cùng thôn cũng nháo nhác vì nguồn nước quá bẩn này, ai cũng lo ngại nếu cứ tiếp tục dùng nước này chắc chắn sẽ không đảm bảo an toàn vệ sinh. Chúng tôi đã kiến nghị lên xã nhờ chính quyền vào cuộc giúp".
Bà Nguyễn Thị A. cho biết thêm: “Gia đình tôi là hộ kinh doanh dùng nước hàng tháng với số lượng rất lớn, tuy ở quê nhưng trung bình mỗi tháng gia đình phải trả tiền nước khoảng 300.000 đồng. Việc chất lượng nguồn nước mà chúng tôi đang dùng bị bẩn là có. Không những vậy, trung bình một tháng có rất nhiều ngày, người dân phải dùng loại nước vừa đục, vừa bị cặn. Tình trạng này không phải mới mà diễn ra từ nhiều năm nay. Chỉ mong cơ quan chức năng vào cuộc để người dân đỡ khổ”.
Trao đổi về nội dung nêu trên ông Đỗ Văn Hậu - Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến cho biết, ngay sau vụ việc người dân tố bị dùng nước bẩn từ Công ty Hưng Đạo, chính quyền địa phương đã tiếp nhận phản ánh. Đến hiện tại, phía công ty có văn bản thông báo về việc sẽ hỗ trợ mỗi hộ gia đình 1m3 nước để thau chua, rửa mặn và trừ vào hóa đơn tiền nước tháng 6/2020.
Hiện tượng nước bị cặn thường xuyên xảy ra
Quá nhiều sai phạm
Ông Nguyễn Thanh Hải - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi (Công ty Thủy lợi) Tiên Lãng cho biết thêm, Công ty Hưng Đạo có 2 trạm cấp nước trên địa bàn huyện Tiên Lãng là Trạm cấp nước Khởi Nghĩa và Trạm cấp nước Tiên Thanh, cung cấp nước sạch cho khoảng 5.000 hộ dân trên địa bàn các xã Khởi Nghĩa, Quyết Tiến, Tiên Thanh. Nguồn nước sản xuất nước sạch lấy qua cống Rỗ từ nguồn sông Thái Bình, thuộc hệ thống do Công ty Thủy lợi Tiên Lãng quản lý.
Vào đầu năm 2018, Công ty Thủy lợi Tiên Lãng có ký hợp đồng với Công ty Hưng Đạo để cung cấp nguồn nước thô. Tuy nhiên từ đó đến nay, Công ty Hưng Đạo đã không trả tiền mặc dù phía Công ty Thủy lợi Tiên Lãng nhiều lần có văn bản đôn đốc với công nợ gần 100 triệu đồng.
Từ năm 2019, Công ty Hưng Đạo không còn ký hợp đồng nhưng họ vẫn sử dụng nguồn nước thô của Công ty Thủy lợi Tiên Lãng quản lý. Công ty nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại thậm chí là gửi văn bản nhưng bên Công ty Hưng Đạo không hề có phản hồi hay phúc đáp nào.
Biên bản của đoàn kiểm tra chỉ ra nhiều sai phạm của Công ty Hưng Đạo
Tại biên bản làm việc ngày 7/11/2019 của Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hải Phòng chủ trì có ghi rõ: Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Hưng Đạo không có hồ sơ chứng minh việc đã đầu tư từ năm 2015 đến 2018. Đây là dự án được đầu tư từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp bỏ số tiền là 27.696 triệu đồng.
Công ty này cũng không cung cấp được hợp đồng cấp nước đối với các hộ dân; không có quyết định bảo hộ, cấp quyền khai thác; tại thời điểm kiểm tra không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc đất; đơn vị không có hồ sơ theo dõi, quản lý chất lượng nguồn nước, không có sổ hóa chất, nhật ký vận hành, sổ lưu mẫu xét nghiệm nước; chưa thực hiện đầy đủ tần suất chế độ nội kiểm; chưa thực hiện công khai kết quả xét nghiệm nước; chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước; chưa thực hiện trích khấu hao tài sản từ nguồn vốn nhà nước; xây dựng nhà máy không có hồ sơ thiết kế, hoàn công các hạng mục công trình mới; hồ sơ quyết toán chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; không có bể lắng; chưa có quy trình vận hành, chưa có giấy phép khai thác nước mặt và cắm vùng bảo hộ theo quy định; chưa xây dựng kế hoạch cấp nước an toàn…
Phóng viên đã nhiều lần liên lạc qua nhiều kênh với bà Đỗ Thị Thảo - Giám đốc Công ty Hưng Đạo nhưng không được phía công ty này trả lời. Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của Công ty Hưng Đạo khi cung cấp cho hộ dân ở các xã nói trên không đảm bảo các quy chuẩn về vệ sinh an toàn nước sạch. Hiện công ty này cũng đang dùng “chui” nguồn nước thô không chịu trả tiền vẫn ngang nhiên hoạt động?
Rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để người dân bớt khổ khi phải dùng nước bẩn.
TAG: nước bẩn công ty Hưng Đạo Tiên Lãng nước sinh hoạt
 
Tin khác
Công an quận Bắc Từ Liêm xử lý 'thấu tình, đạt lý' các trường hợp vi phạm phòng chống dịch
Công an quận Bắc Từ Liêm xử lý "thấu tình, đạt lý" các trường hợp vi phạm phòng chống dịch
Kinhtedothi - Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, các tổ kiểm soát dịch sẽ linh động trong xử lý người vi phạm, tùy tình huống để có hình thức phù hợp. Đối với những hoàn cảnh đặc biệt, trường hợp đã nhận thức được lỗi vi phạm thì có thể cho viết bản kiểm điểm. Với những trường hợp cố tình vi phạm thì "mạnh tay" xử lý.
Hà Nội: Xử phạt hơn 1.400 trường hợp vi phạm trong ngày thứ 11 giãn cách xã hội
Hà Nội: Xử phạt hơn 1.400 trường hợp vi phạm trong ngày thứ 11 giãn cách xã hội
Kinhtedothi - Trong ngày thứ 11 thực hiện Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, các lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 1.417 trường hợp vi phạm.
Tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012
Tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012
Kinhtedothi - Ngày 2/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đã ký Quyết định số 76/QĐ-BCDĐMPTKTTTHTX ban hành Kế hoạch tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012.
Điều tra, truy bắt nhóm đối tượng cướp xe máy của nữ công nhân vệ sinh môi trường
Điều tra, truy bắt nhóm đối tượng cướp xe máy của nữ công nhân vệ sinh môi trường
Kinhtedothi - Rạng sáng 3/8, một công nhân vệ sinh môi trường (VSMT) của Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội trên đường làm việc đã bị 4 đối tượng đi trên 2 xe máy chặn, cướp xe máy.
[Hỏi-đáp] Kiểm tra căn hộ chung cư có bị thế chấp, cách nào?
[Hỏi-đáp] Kiểm tra căn hộ chung cư có bị thế chấp, cách nào?
Kinhtedothi - "Tôi dự định mua một căn hộ chung cư thông qua chủ đầu tư. Vậy làm cách nào để kiểm tra xem căn hộ chung cư này có đang bị chủ đầu tư thế chấp hay không?" - Nguyễn Văn Ngọc, huyện Hoài Đức, Hà Nội
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị xử lý kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm tại SAGRI
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị xử lý kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm tại SAGRI
Kinhtedothi - Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao kiến nghị xử lý kỷ luật về Đảng nhiều cán bộ sai phạm có liên quan tới hành vi "che giấu tội phạm" xảy ra tại UBND TP Hồ Chí Minh và Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).
Bắt tạm giam 3 cựu lãnh đạo Tổng Công ty xây dựng công trình Giao thông 1
Bắt tạm giam 3 cựu lãnh đạo Tổng Công ty xây dựng công trình Giao thông 1
Kinhtedothi – Ông Phạm Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Công ty xây dựng công trình Giao thông 1) cùng 2 cựu lãnh đạo đơn vị này vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.
Hà Nội: Xử phạt 1,6 tỷ đồng với các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trong ngày 2/8
Hà Nội: Xử phạt 1,6 tỷ đồng với các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trong ngày 2/8
Kinhtedothi – Công an TP Hà Nội cho biết, tính riêng trong ngày 2/8, thực hiện Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND Thành phố, cơ quan chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt hành chính 1.053 trường hợp vi phạm.
Quy định mới về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập
Quy định mới về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập
Kinhtedothi - Một số chính sách mới của Chính Phủ có hiệu lực từ 1/8 như: Điều kiện hoạt động cung ứng dịch vụ thông tin tín dụng; Quy định mới về cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập; Thi hành một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều
Quận Ba Đình: Xử phạt 313 trường hợp vi phạm sau 10 ngày giãn cách xã hội
Quận Ba Đình: Xử phạt 313 trường hợp vi phạm sau 10 ngày giãn cách xã hội
Kinhtedothi - Từ ngày 24/7 đến 2/8, các phường trên địa bàn quận Ba Đình đã xử phạt 313 trường hợp vi phạm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tổng số tiền phạt là 434,3 triệu đồng.
Phát hiện xe tải sử dụng mã QR code 'luồng xanh' giả tại chốt Quốc lộ 1A
Phát hiện xe tải sử dụng mã QR code "luồng xanh" giả tại chốt Quốc lộ 1A
Kinhtedothi - Tại chốt kiểm soát dịch, tổ công tác Công an TP Hà Nội kiểm tra xe tải có sử dụng giấy nhận diện phương tiện hoạt động trên luồng xanh vận tải có mã QR code. Quá trình kiểm tra phát hiện mã QR nhận diện phương tiện luồng xanh không có hiệu lực, có dấu hiệu bị làm giả.