Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Hải Phòng: Làm rõ trách nhiệm các cơ quan liên quan sai phạm ở chợ đầu mối hoa quả

Vĩnh Quân 02-07-2020 12:52
Kinhtedothi - Chợ đầu mối hoa quả tại phường Sở Dầu (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) do Công ty TNHH Phương Nghĩa (Công ty Phương Nghĩa) làm chủ đầu tư có nhiều sai phạm trong quá trình xây dựng.
Chợ đầu mối hoa quả được UBND TP Hải Phòng phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 2275/QĐ-UBND ngày 26/12/2012, với quy mô hơn 3,85ha. Tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng.
 Công ty TNHH Phương Nghĩa đã xây dựng trái quy định 200 căn shophouse tại chợ đầu mối hoa quả
Sai phạm nghiêm trọng
Trong quá trình thực hiện, Công ty Phương Nghĩa đã xây dựng các dãy nhà kiểu shophouse, với khoảng hơn 200 căn nhà 3 tầng liền kề để bán cho người dân. Dự án này đã vi phạm nghiêm trọng về quy hoạch, quản lý đất đai và trật tự xây dựng, gây hậu quả khó khắc phục. Tuy nhiên, quận Hồng Bàng đã buông lỏng về quản lý, không xử lý vi phạm theo quy định.
Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng, những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng và nhiều lãnh đạo tại quận này đến mức phải kỷ luật. Thời điểm đó, ông Tô Đình Đại làm Chủ tịch UBND quận đã buông lỏng quản lý đất đai, quy hoạch, để cho doanh nghiệp xây dựng trái phép hàng loạt công trình quy mô, vi phạm quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ và quy chế làm việc của UBND quận, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ. Ông Đại đã cố ý làm trái các quy định về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của dự án; thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, để dự án vi phạm nghiêm trọng về quy hoạch, quản lý đất đai và trật tự xây dựng, gây hậu quả khó khắc phục.
Bên cạnh đó, một loạt lãnh đạo khác như ông Dương Đình Ổn - nguyên Phó Chủ tịch UBND quận, bà Hoàng Thị Nhẫn - nguyên Phó Chủ tịch UBND quận, ông Nguyễn Văn Trường - Trưởng phòng Quản lý đô thị, ông Lê Văn Cầu - nguyên Trưởng phòng TN& MT, ông Trần Quang Hưng - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng… Những cá nhân trên đã thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra vi phạm về đất đai, tham gia ký biên bản trái quy định của Luật Đất đai 2013. 
Trách nhiệm của các cơ quan chức năng
Theo tìm hiểu của phóng viên, Sở Xây dựng Hải Phòng có văn bản số 31/SXD-TTrSXD ngày 10/10/2019 gửi Thanh tra TP, Sở Nội vụ về việc thực hiện kết quả kiểm tra quá trình triển khai dự án Chợ đầu mối hoa quả. Trong đó, có nội dung, ngày 11/1/2019 Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra và có báo cáo số 04BC-TTsXD báo cáo Sở Xây dựng, nêu thời điểm Công ty Phương Nghĩa đã xây dựng 16/19 hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng.
Những dãy nhà được gọi là shophouse do Công ty TNHH Phương Nghĩa xây dựng trái phép xung quanh chợ đầu mối hoa quả
Ngoài ra, trong báo cáo cũng chỉ ra chủ đầu tư khởi công xây dựng khi chưa có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền, chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy theo quy định.
Phóng viên có buổi làm việc với Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng được biết, Thanh tra Sở Xây dựng đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra và ban hành nhiều văn bản đề nghị chính quyền địa phương xử lý (các văn bản số  639/TTrSXD-Đ2 ngày 17/8/2018; 1113/TTrSXD-Đ2 ngày 28/12/2018; 153/TTrSXD-Đ2 ngày 15/3/2019.
Mặt khác Thanh tra Sở cũng đã chủ động báo cáo Sở Xây dựng về những vi phạm của Công ty Phương Nghĩa, tham mưu Sở Xây dựng ban hành văn bản báo cáo, đề xuất UBND TP biện pháp xử lý (các văn bản 1449/SXD-TTrSXD ngày 21/4/2019; 3210/SXD-TTrSXD ngày 2/8/2019; 4134/SXD-TTrSXD ngày 24/9/2019. Đồng thời, yêu cầu Công ty Phương Nghĩa dừng thi công.
Sau khi Sở Xây dựng, Thanh tra Sở nhiều lần có văn bản đôn đốc, UBND quận Hồng Bàng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Phương Nghĩa, thu hồi quyết định phê duyệt quy hoạch chợ đầu mối sai quy định.
Như vậy chủ đầu tư vi phạm các quy định pháp luật đối với nhiều lĩnh vực: Đầu tư, đất đai, xây dựng, PCCC... Trách nhiệm đầu tiên phải kể đến ở đây thuộc về chủ đầu tư, UBND quận Hồng Bàng, Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, Sở Công Thương khi dự án chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đất đai, dẫn đến không đủ căn cứ pháp lý để cấp phép xây dựng.
Nhưng đến nay những lùm xùm ở chợ đầu mối vẫn chưa được làm rõ. Dư luận đang trông chờ sự vào cuộc của cơ quan chức năng, để chợ đầu mối sớm được ổn định tránh gây tâm lý hoang mang cho các tiểu thương đang hoạt động tại chợ.
TAG: sai phạm chợ đầu mối hoa quả Sở Dầu hồng bàng
 
Tin khác
Phương án lưu thông hàng hóa trong tình hình mới
Phương án lưu thông hàng hóa trong tình hình mới
Kinhtedothi - Các chuyên gia cho rằng, việc lưu thông hàng hóa trong tình hình mới cần được tính tới ngay từ thời điểm này khi dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát tại nhiều địa phương và sắp tới lệnh giãn cách xã hội ở nhiều nơi cũng sẽ được gỡ bỏ.
Chính phủ yêu cầu nghiên cứu phương án đầu tư phù hợp đường vành đai 4 TP Hồ Chí Minh
Chính phủ yêu cầu nghiên cứu phương án đầu tư phù hợp đường vành đai 4 TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các địa phương có liên quan, nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư Dự án đường vành đai 4 TP Hồ Chí Minh phù hợp, bảo đảm khả thi, đúng quy định của pháp luật.
Lắp camera trên ô tô: Giúp doanh nghiệp và CSGT giảm áp lực quản lý
Lắp camera trên ô tô: Giúp doanh nghiệp và CSGT giảm áp lực quản lý
Kinhtedothi - Các chuyên gia cho rằng việc lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa trên địa bàn thành phố là điều hết sức cần thiết, giúp doanh nghiệp và cơ quan chức năng giảm gánh nặng quản lý.
Thời tiết hôm nay (19/9): Hà Nội nắng đẹp, thời tiết dễ chịu, 3 miền có mưa rào, dông về đêm
Thời tiết hôm nay (19/9): Hà Nội nắng đẹp, thời tiết dễ chịu, 3 miền có mưa rào, dông về đêm
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 19/9, tại khu vực Hà Nội, trời có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
[Phát triển chuỗi đô thị vệ tinh] Bài 4: Đô thị vệ tinh Xuân Mai - bức tranh thiếu nhiều nét vẽ
[Phát triển chuỗi đô thị vệ tinh] Bài 4: Đô thị vệ tinh Xuân Mai - bức tranh thiếu nhiều nét vẽ
Kinhtedothi - Được xác định là 1 trong 5 đô thị vệ tinh (ĐTVT) của Hà Nội, ĐTVT Xuân Mai có vị trí thuận lợi để phát triển thành một trung tâm thương mại, dịch vụ đầu mối.
Hà Nội: Người dân vô tư vi phạm giao thông trong những ngày đầu nới lỏng giãn cách
Hà Nội: Người dân vô tư vi phạm giao thông trong những ngày đầu nới lỏng giãn cách
Kinhtedothi - Chiều 18/9, ghi nhận của phóng viên, tại phố Lê Duẩn thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), Tổ công tác đặc biệt Y1/141 Công an TP Hà Nội làm nhiệm vụ ở đây đã ra hiệu lệnh, dừng kiểm tra, xử phạt đối với nhiều thanh niên điều khiển xe máy vi phạm không đội mũ bảo hiểm (MBH).
BOT cầu Rạch Miễu sắp thu phí trở lại
BOT cầu Rạch Miễu sắp thu phí trở lại
Kinhtedothi - Chiều 18/9, lãnh đạo Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu cho biết, doanh nghiệp này đã có đơn đề nghị và được UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận cho trạm thu phí cầu Rạch Miễu được thu phí trở lại từ 0 giờ ngày 20/9 tới.
Hà Nội: Người dân đi đăng kiểm đông sau khi nhiều quận, huyện được nới lỏng giãn cách
Hà Nội: Người dân đi đăng kiểm đông sau khi nhiều quận, huyện được nới lỏng giãn cách
Kinhtedothi - Hà Nội nới lỏng giãn cách một số quận huyện từ ngày 16/9, lượng người dân đến các trung tâm đăng kiểm tăng dần. Nhiều trung tâm đăng kiểm chuẩn bị sẵn công tác đảm bảo phòng, chống dịch trong tình huống đông khách.
Hà Nội dự kiến chia “thẻ xanh, thẻ vàng Covid” với hành khách lên xe buýt
Hà Nội dự kiến chia “thẻ xanh, thẻ vàng Covid” với hành khách lên xe buýt
Kinhtedothi - Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở GTVT Hà Nội về xây dựng tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn TP.
Thời tiết hôm nay 18/9: Hà Nội mưa rào và rải rác có dông, trời mát
Thời tiết hôm nay 18/9: Hà Nội mưa rào và rải rác có dông, trời mát
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (18/9), khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C; cao nhất 29 - 31 độ C.
Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khẩn trương lắp camera trên ô tô
Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khẩn trương lắp camera trên ô tô
Kinhtedothi - Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô theo quy định. Đồng thời, xây dựng kế hoạch lắp đặt camera và cam kết hoàn thành trước ngày 31/12/2021.