Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Hải Phòng: Vì sao hàng trăm lượt phương tiện đến Hải Phòng vẫn phải quay đầu?

Vĩnh Quân - Hải Yến 21-10-2021 19:41
Kinhtedothi - Hải Phòng vẫn yêu cầu người từ vùng vàng đến phải cách ly tại nhà từ 7 đến 14 ngày. Nhiều người đã phải quay xe khi không đủ điều kiện vào Thành phố.
Hàng trăm phương tiện không được vào Hải Phòng
Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị vào chiều 21/10, tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng lối xuống Đình Vũ, nhiều phương tiện chủ yếu là ô tô có BKS Hà Nội, Hải Dương… đã buộc phải quay đầu.
Khi được hỏi về lý do, ông Nguyễn Xuân Lâm (50 tuổi) nói: “Tôi ở phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội đến Hải Phòng để giao hàng. Tôi thuộc vùng màu vàng (nguy cơ trung bình) đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, mang đầy đủ giấy tờ tùy thân và phiếu lấy hàng. Theo quy định của Bộ Y tế vẫn được ra vào Thành phố, tuy nhiên đến Hải Phòng chốt kiểm dịch cho phép vào nhưng phải thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày. Tôi đến giao hàng nên việc cách ly rất bất cập, không vào Thành phố mà đành phải bốc dỡ hàng ngay tại chốt kiểm dịch”.
Hàng trăm lượt phương tiện khi đến Hải Phòng vẫn phải quay đầu sáng 20/10. Ảnh Vĩnh Quân
Ông V.T. Dũng (35 tuổi) cho biết thêm: “Nhiều phường, quận ở Hải Phòng không có ca nhiễm nào vẫn bị chuyển thành vùng vàng, kế hoạch đi lại của bà con bị thay đổi hết cả. Buổi sáng khi ở Hà Nội vẫn là vùng xanh và yên tâm đi Hải Phòng. Lúc 1 giờ 30 đến chốt kiểm soát dịch vào khai báo thì đã chuyển thành vùng vàng. Lý do vì danh sách được cập nhật lúc 12 giờ trưa, đành phải quay đầu xe. Chúng tôi đồng lòng với chống dịch nhưng cần phải có sự thống nhất trong việc quy định phân vùng để người dân không mất thời gian cũng như bố trí công việc”…
 Các phương tiện quay đầu tại chốt kiểm soát nút giao cao tốc Hà Nội - Hải Phòng xuống Đình Vũ sáng 20/10.
Lý giải về vấn đề trên, một cán bộ trong tổ công tác kiểm soát dịch Covid-19 trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chia sẻ: “Từ sáng (sáng 20/10 - PV) cho đến thời điểm hiện tại có hàng trăm lượt phương tiện mang biển Hà Nội quay đầu. Đa phần mọi người khi về Thành phố chưa đọc rõ quy định, nghĩ rằng khi vào Hải Phòng chỉ cần khai báo y tế. Theo quy định của TP Hải Phòng tùy thuộc vào chỗ ở thuộc vùng cấp độ nào, đã tiêm 1 mũi vaccine hay 2 mũi vaccine thì sẽ áp dụng cách ly hay không. Nhiều người ở vùng vàng chưa tiêm đủ 2 mũi buộc phải quay đầu, hoặc những người đã tiêm 1 mũi chưa đủ 14 ngày phải cách ly tại nhà, nhiều người họ không có cơ sở cách ly thì họ chọn quay đầu.”
Một lãnh đạo tại chốt kiểm soát cầu Nghìn, huyện Vĩnh Bảo cũng thông tin thêm, cho đến thời điểm hiện tại TP Hải Phòng vẫn đang áp dụng theo văn bản ngày 20/10, mọi phương tiện nếu không đủ điều kiện vào TP thì buộc phải quay đầu xe.
Trao đổi về nội dung trên với Kinh tế & Đô thịị ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, hiện giờ người từ tỉnh khác vào TP Hải Phòng đã bỏ quy định phải có xét nghiệm PCR.
"Phóng viên trao đổi như vậy tôi sẽ cho kiểm tra lại vì đến hiện tại chưa thấy các đơn vị báo cáo lên", ông Lê Khắc Nam nói.
 Một số lái xe thiếu điều kiện cần thiết khi vào TP nên phải quay đầu xe. Ảnh Vĩnh Quân
Qua khảo sát của phóng viên, đối với những người khi vào Hải Phòng, sau khi khai báo y tế, xuất trình giấy tờ đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ được di chuyển bằng phương tiện cá nhân nhưng vẫn có 1 xe taxi Én Vàng bố trí tại các chốt đi cùng, lý do là để đảm bảo công dân đó được đưa thẳng về nhà mà không có cơ hội dừng lại trong quá trình di chuyển. Người dân sẽ phải tự chi trả chi phí theo giá cước taxi thông thường.
 Rất nhiều người dân đứng khai báo làm thủ tục để chờ vào Hải Phòng. Ảnh Vĩnh Quân
Quy định thực tế
Theo văn bản mới nhất của UBND TP Hải Phòng từ 12 giờ ngày 20/10/2021 chỉ đạo điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như sau:
Đối với công dân di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ các địa phương khác về Hải Phòng đi từ vùng nguy cơ rất cao (màu đỏ), nguy cơ cao (màu cam): Đã khỏi Covid-19 sẽ cách ly tại nhà 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7; tiêm đủ vaccine (có thẻ xanh trên sổ sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận, mũi 2 đã qua 14 ngày) cách ly tập trung 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7; Tiêm đủ vaccine (thẻ xanh trên sổ sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận, mũi 2 đã qua 14 ngày) cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm từ 1 - 2 lần tùy theo việc đã khỏi bệnh, tiêm đủ liều vaccine hoặc chưa tiêm đủ liều.
Người chưa tiêm đủ vaccine hoặc tiêm mũi 2 chưa đủ 14 ngày thì sẽ cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.
Người đến từ phân vùng nguy cơ trung bình (màu vàng) sẽ phải cách ly tại nhà từ 7-14 ngày tùy theo việc đã khỏi bệnh hoặc tiêm đủ liều vaccine theo quy định. Người chưa tiêm vaccine sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi cách ly tại nhà.
Người đến từ phân vùng nguy cơ thấp (màu xanh lục) chỉ cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà từ 7-14 ngày. Người khỏi bệnh Covid-19 chưa qua 6 tháng thì cách ly tại nhà 7 ngày.
TAG: Vì sao phương tiện quay đầu khi vào Hải Phòng
 
Tin khác
Chuyên gia lý giải nhiều khu vực tại TP Nha Trang ngập sâu khi mưa lớn
Chuyên gia lý giải nhiều khu vực tại TP Nha Trang ngập sâu khi mưa lớn
Kinhtedothi - Những năm gần đây, mỗi khi Khánh Hòa xuất hiện mưa lớn thì nhiều khu vực tại các xã vùng ven TP Nha Trang nhanh chóng chìm trong biển nước. Nhiều khu dân cư ngập sâu trên 1m, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về giải ngân đầu tư công
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về giải ngân đầu tư công
Kinhtedothi - Ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành, quận/huyện đẩy mạnh các biện pháp hiệu quả đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021. Yêu cầu đưa kết quả giải ngân vốn đầu tư công vào nội dung đánh giá kết quả thực hiện hoàn thành nhiệm vụ cuối năm của cơ quan, đơn vị và người đứng đầu.
[Đường sắt đô thị - bộ khung định hình lại giao thông Hà Nội] Bài 2: Bài học rất đắt giá
[Đường sắt đô thị - bộ khung định hình lại giao thông Hà Nội] Bài 2: Bài học rất đắt giá
Kinhtedothi - Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội là dự án đầu tiên do chính TP làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn vay ODA, khởi công vào năm 2010. Từ dự án này, nhiều kinh nghiệm quý báu và cũng rất đắt giá đã được rút ra, cho thấy việc đầu tư phát triển ĐSĐT vô cùng gian nan, phức tạp.
Miền Bắc rét sâu về đêm và sáng, Hà Nội nhiệt độ thấp nhất chỉ 10 độ C
Miền Bắc rét sâu về đêm và sáng, Hà Nội nhiệt độ thấp nhất chỉ 10 độ C
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (4/12), khu vực Hà Nội ít đến quang mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 10 - 13 độ C. Nhiệt độ cao nhất 21 - 24 độ C, có nơi trên 24 độ C.
Chất lượng không khí tuần này kém hơn tuần trước
Chất lượng không khí tuần này kém hơn tuần trước
Kinhtedothi - Trong tuần này (27/11 - 3/12), chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP kém hơn so với tuần trước khi xuất hiện chỉ số CLKK (AQI) chủ yếu ở mức “Trung bình” và “Kém”, xuất hiện cả mức “Xấu”, còn mức “Tốt” giảm đi.
Khuyến cáo nộp thuế trước bạ ô tô qua mạng để phòng tránh Covid-19
Khuyến cáo nộp thuế trước bạ ô tô qua mạng để phòng tránh Covid-19
Kinhtedothi - Tổng cục Thuế cho biết, do mức thu phí trước bạ ô tô giảm 50% bắt đầu từ ngày 1/12 nên lượng người đến đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến tại các điểm thu.
Năm 2022, Quảng Ngãi dự kiến thu 3.318 tỷ từ nguồn sử dụng đất
Năm 2022, Quảng Ngãi dự kiến thu 3.318 tỷ từ nguồn sử dụng đất
Kinhtedothi - Năm 2022, kế hoạch dự kiến thu tiền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi là 3.318 tỷ đồng. Trong đó, nhiều nhất là thu từ dự án đấu giá quyền sử dụng đất do cấp tỉnh quản lý.
Hải Phòng: Ủy quyền 5 điểm dán thẻ thu phí tự động không dừng
Hải Phòng: Ủy quyền 5 điểm dán thẻ thu phí tự động không dừng
Kinhtedothi - Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang chuẩn bị thí điểm không thu phí thủ công mà hoàn toàn thu phí tự động không dừng trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Dự kiến, đến quý 2/2022 sẽ bắt đầu thực hiện. Theo đó, Sở GTVT Hải Phòng vừa có văn bản tuyên truyền về thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng.
Thời tiết hôm nay 3/12: Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 10 độ C
Thời tiết hôm nay 3/12: Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 10 độ C
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (3/12), khu vực Hà Nội ít đến quang mây, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng, đêm không mưa. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 10 - 13 độ C; cao nhất 22 - 24 độ C.
Phòng cháy, chữa cháy tại chung cư, nhà cao tầng: Không thể chủ quan
Phòng cháy, chữa cháy tại chung cư, nhà cao tầng: Không thể chủ quan
Kinhtedothi - Cuối năm là thời điểm dễ xảy ra hỏa hoạn nên các hoạt động phòng chống cháy nổ luôn được chính quyền địa phương triển khai đẩy mạnh đặc biệt lại tại khu vực chung cư, nhà cao tầng.
Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có tác động đến mở đường bay quốc tế?
Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có tác động đến mở đường bay quốc tế?
Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, gần đây có thêm biến chủng mới của virusvirus SARS-CoV-2, nên đây cũng là một yếu tố tác động tới việc mở đường bay quốc tế, các nước cũng sẽ xem xét thận trọng hơn, đánh giá kỹ hơn.