Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Hào hứng với môn học bảo tồn động vật hoang dã

Lưu Ly 08-11-2019 08:36
Kinhtedothi - Dù mới triển khai thí điểm tại một số trường trên địa bàn TP Hà Nội, nhưng giáo viên và học sinh (HS) tiểu học đều rất hào hứng khi được học về bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD).
 Giờ học bảo vệ động vật hoang dã của học sinh Hà Nội. Ảnh minh họa
Thế giới động vật trong mắt học sinh
Đây là hoạt động nằm trong bộ tài liệu “Giáo dục bảo tồn ĐVHD bị đe dọa tuyệt chủng cho HS tiểu học” được Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HS, sinh viên, Bộ GD&ĐT phối hợp Cơ quan quản lý CITES Việt Nam, Tổ chức Quốc tế đối xử nhân đạo với động vật thực hiện trong khuôn khổ Dự án “Giảm nhu cầu sử dụng các loài ĐVHD bị buôn trái phép tại Việt Nam”. Tại Hà Nội, để thực hiện đại trà Dự án, Bộ GD&ĐT đã thí điểm tại một số trường như trường Tiểu học Quỳnh Lôi, Phan Đình Giót, Bà Triệu, Đồng Nhân…
Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Quỳnh Lôi (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) Vũ Thúy Hường cho biết: Từ năm học 2018 - 2019, nhà trường đã thí điểm 3 đợt dạy HS (mỗi đợt gồm 7 đến 9 tiết học) về bảo vệ ĐVHD. Tại các tiết học, HS thể hiện niềm yêu thích với các thói quen, đời sống của động vật. Từ đó hình thành niềm yêu thích và có nhận thức sâu sắc hơn về bảo vệ các loài này.
Tương tự, trường Tiểu học Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng thí điểm 2 đợt (tháng 4 và tháng 5) từ năm học 2018 - 2019 dạy HS về ĐVHD. Hiệu trưởng Lê Thu Hằng cho biết: Năm học vừa qua, trường đã dạy thí điểm. Và năm nay nhà trường đang đợi chỉ đạo của Sở, Phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng để đưa các tiết dạy về ĐVHD lồng ghép vào các môn học. Dạy HS về bảo tồn ĐVHD là chương trình mang tính nhân văn. Trong các tiết học, lớp sôi nổi trò chuyện, xem hình ảnh về những loài động vật, và vô cùng hào hứng.
Thông qua mỗi buổi học, HS hiểu và hình thành ý thức bảo vệ động vật, biết yêu thiên nhiên, động vật, đồng thời tuyên truyền đến những người khác không được săn, bắn, sử dụng sản phẩm động vật… Bộ tài liệu bảo tồn các loài ĐVHD đã được dạy thử nghiệm tại một số trường tiểu học và trong năm học 2019 - 2020, khoảng 8 triệu HS cũng sẽ được học chương trình này. Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân, Hà Nội) Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết đang chuẩn bị kế hoạch cụ thể và dự kiến cuối tháng 12/2019, trường sẽ đưa bài học về ĐVHD vào chương trình học chính thức. Trong những năm qua, trường vẫn thường xuyên triển khai các hoạt động ngoài giờ lên lớp và ĐVHD cũng là chủ đề khiến HS thích thú. Theo đó, HS say mê vẽ và tìm hiểu về các loài vật trong buổi sinh hoạt.
Lồng ghép bảo tồn vào giáo dục
Bộ tài liệu “Giáo dục bảo tồn ĐVHD bị đe dọa tuyệt chủng cho HS tiểu học” được thí điểm tại 10 tỉnh, TP (gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắc Lắk, Đồng Nai, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Cần Thơ) với các thông điệp bảo tồn thiên nhiên và đã tiếp cận được hơn 50 trường, khoảng 15.000 HS tiểu học.
Dưới góc độ quản lý giáo dục, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT Bùi Văn Linh đánh giá cao bộ tài liệu trong việc giáo dục HS về bảo vệ môi trường, đặc biệt là ĐVHD nguy cấp quý hiếm. Bộ tài liệu không chỉ nâng cao nhận thức hướng tới thay đổi hành vi của HS mà còn giúp giáo viên và người thân HS ý thức được việc bảo vệ và nói không với sử dụng các sản phẩm từ ĐVHD.
Trong khi đó, Giám đốc cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam Hà Thị Tuyết Nga cho rằng, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới lồng ghép bảo tồn vào giáo dục, thể hiện được sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành với các bộ, ngành. “Nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu thương giữa con người với động vật. Việc giáo dục pháp luật về bảo vệ ĐVHD, bảo tồn hướng tới thay đổi hành vi với các chiến dịch giảm nhu cầu sử dụng ĐVHD trái pháp luật thể hiện rõ cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh với tội phạm ĐVHD” - bà Tuyết Nga cho hay.
Có thể thấy, từ Dự án này của Bộ GD&ĐT, các trường sẽ dạy minh họa cho HS về bảo tồn và các mối đe dọa với ĐVHD, nhằm hình thành tình yêu thương với động vật, lan tỏa các thông điệp “Nói không với sản phẩm ĐVHD bị buôn bán trái pháp luật".
TAG: môn học bảo tồn động vật hoang dã TP Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Xúc động câu chuyện của gia đình người lính nơi tuyến đầu chống dịch
Xúc động câu chuyện của gia đình người lính nơi tuyến đầu chống dịch
Kinhtedothi - Dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cả tháng nay, vợ chồng Trung tá Nguyễn Đức Lạng - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Ban Chỉ huy Quân sự TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và chị Lê Thị Mậu, cán bộ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương vẫn miệt mài tham gia chống dịch.
Đồng Tháp: Ít nhất 50% người  từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine Covid-19 trong năm 2021
Đồng Tháp: Ít nhất 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine Covid-19 trong năm 2021
Kinhtedothi - Ngày 5/8, UBND tỉnh Đồng Tháp ban hành Kế hoạch Tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng Covid-19 giai đoạn 2021 - 2022.
Kiên Giang: Tiếp nhận hơn 18 tỷ đồng trang thiết bị y tế phòng chống dịch
Kiên Giang: Tiếp nhận hơn 18 tỷ đồng trang thiết bị y tế phòng chống dịch
Kinhtedothi - Chiều 5/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ tiếp nhận tài trợ máy móc, vật tư y tế, trang thiết bị, sinh phẩm trong phòng, chống dịch của 4 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng trị giá hơn 18 tỷ đồng.
TP Hồ Chí Minh: Bình quân mỗi ngày tiêm 100.000 liều vaccine ngừa Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Bình quân mỗi ngày tiêm 100.000 liều vaccine ngừa Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 5/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Hiện nay, TP đang trong cao điểm tiêm vaccine, bình quân mỗi ngày tiêm được gần 100.000 liều.
Hà Nội: Xét nghiệm 383 người liên quan F0 làm bảo vệ siêu thị Vinmart, Royal City
Hà Nội: Xét nghiệm 383 người liên quan F0 làm bảo vệ siêu thị Vinmart, Royal City
Kinhtedothi – Chiều 5/8, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã lấy mẫu xét nghiệm cho 300 trường hợp liên quan bệnh nhân Covid-19 - nhân viên bảo vệ siêu thị Vinmart tại B2-R2 (Khu đô thị Royal City, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân).
Tiếp tục ưu tiên cấp tiếp vaccine phòng Covid-19 cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam
Tiếp tục ưu tiên cấp tiếp vaccine phòng Covid-19 cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Công văn số 5337/VPCP-KGVX ngày 4/8/2021 nêu rõ, xét đề nghị của UBND TP Hồ Chí Minh về việc phân bổ vaccine cho TPHCM; báo cáo của Bộ Y tế về việc phân bổ vaccine phòngCovid-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến.
Tất cả bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh phải tiếp nhận người đến cấp cứu
Tất cả bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh phải tiếp nhận người đến cấp cứu
Kinhtedothi - Đó là nội dung trong văn bản hỏa tốc của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gửi Trung tâm Cấp cứu 115, các bệnh viện, đơn vị y tế.
Huyện Thạch Thất: Tăng cường biện pháp cấp bách phòng chống, dịch Covid-19
Huyện Thạch Thất: Tăng cường biện pháp cấp bách phòng chống, dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 5/8, thực hiện Kết luận số 31-KL/TU ngày 3/8/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Thạch Thất (Hà Nội) đã ban hành văn bản số 620-CV/HU về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện.
Huyện Thường Tín: Phong toả một ngõ tại xã Văn Bình, nơi có ca bệnh mắc Covid-19 là cán bộ bệnh viện huyện
Huyện Thường Tín: Phong toả một ngõ tại xã Văn Bình, nơi có ca bệnh mắc Covid-19 là cán bộ bệnh viện huyện
Kinhtedothi - Sau khi tiếp nhận thông tin từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP bệnh nhân Đinh Thị T. (SN 1986) ở ngõ 4, khu đất kinh doanh dịch vụ Cầu Dừa, xã Văn Bình mắc Covid-19, UBND huyện Thường Tín đã tiến hành lập chốt, cách ly 24 hộ dân với 101 nhân khẩu nơi bệnh nhân T. sinh sống
Ngày 5/8, Hà Nội ghi nhận 71 ca mắc Covid-19
Ngày 5/8, Hà Nội ghi nhận 71 ca mắc Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 5/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 5/8, Hà Nội ghi nhận 24 ca mắc mới trong đó, 12 ca tại cộng đồng, 12 ca tại khu cách ly. Như vậy, tính từ 18 giờ ngày 4/8 đến 18 giờ ngày 5/8, Hà Nội ghi nhận 71 trường hợp mắc, trong đó, 38 ca tại cộng đồng và 33 ca tại khu cách ly.
Nắng nóng gay gắt, công suất tiêu thụ điện miền Bắc đạt đỉnh 17.900MW
Nắng nóng gay gắt, công suất tiêu thụ điện miền Bắc đạt đỉnh 17.900MW
Kinhtedothi - Với nền nhiệt tăng cao do năng nóng gay gắt, tiêu thụ điện miền Bắc tăng cao trở lại, EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.