Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Trần Thảo 17-07-2021 15:02
Kinhtedothi - Thời gian qua, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm liên tục được phát huy, mở rộng và ngày càng nâng cao về chất lượng, hiệu quả.
Với nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cuộc vận động đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực, trở thành phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân.
Thay phiên trực chốt chợ
Lâu nay, TDP số 7, phường Phú Diễn được người dân nơi đây coi như “gia đình” lớn, luôn ấm áp sự sẻ chia, đoàn kết. Cán bộ cơ sở và người dân đã sát cánh, chung tay phòng, chống dịch Covid-19, dọn dẹp vệ sinh khu phố, bảo vệ an ninh trật tự, hay chỉ đơn giản là cùng nhau tập thể dục mỗi ngày… Nhờ đó, các phong trào, cuộc vận động do phường Phú Diễn nói riêng, quận Bắc Từ Liêm nói chung phát động luôn được người dân trên địa bàn tích cực tham gia, đạt hiệu quả cao.
 Anh Hoàng Xuân Khoa - Tổ trưởng TDP số 7 (ngoài cùng, ảnh trái) cùng bà con khu phố dọn vệ sinh môi trường.
Những ngày này, ai đi qua tổ dân phố (TDP) số 7, số 10  trên địa bàn phường Phú Diễn cũng ngỡ ngàng khi nơi đây đường thông hè thoáng, không còn hình ảnh của những bà con khu phố chen lấn bán hàng dưới lòng đường, không còn cảnh ùn tắc giao thông vào mỗi giờ cao điểm, tụ điểm chân rác cũng đã dần biến mất. Đó là trái ngọt của sự chung tay xây dựng tuyến phố văn minh đô thị của cán bộ, Nhân dân TDP số 7, số 10 , phường Phú Diễn.
Chẳng biết từ khi nào, con ngõ nhỏ 332 Hoàng Công Chất nằm giữa TDP số 7 và số 10, phường Phú Diễn đã hình thành nên khu chợ nhỏ cung cấp lượng lớn thực phẩm cho hàng nghìn cư dân ở chung cư Goldmark city. Từ khi chợ xuất hiện, con ngõ nhỏ 332 Hoàng Công Chất trở nên chật trội, ùn tắc hơn vào mỗi sớm mai.
Anh Hoàng Xuân Khoa - Tổ trưởng TDP số 7 cho hay, việc giải tỏa chợ cóc rất nan giải, không thể xóa được nhưng thiết nghĩ khu phố phải giải quyết được phần nào đó. Nói là làm, anh Khoa đề nghị phường Phú Diễn phải có biện pháp xử lý “mạnh tay” về vấn đề này. Đồng thời, Tổ trưởng TDP yêu cầu bà con ở khu chợ cóc lùi vào vỉa hè, tuyệt đối không tràn xuống lòng đường để kinh doanh, buôn bán. Mặt khác, TDP rà soát các đối tượng bằng cách gửi tờ khai cho bà con trong chợ cam kết phòng chống dịch Covid-19 và vệ sinh môi trường (VSMT).
“Hàng ngày, cứ vào 5 giờ 30 phút sáng, các bác Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận, tổ Covid cộng động, tổ bảo vệ dân phố số 7 phối hợp chặt chẽ với TDP số 10 tập trung tuyên truyền các điểm có nguy cơ vi phạm về văn minh đô thị và cắt cử lực lượng thường xuyên trực, nhắc nhở Nhân dân. Dần dần bà con tiểu thương cũng hiểu, tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh quy định của TDP” – anh Khoa nói.
 Lực lượng chức năng phường Phú Diễn ra quân bóc xóa quảng cáo rao vặt.
Đặc biệt, thời gian qua, công tác VSMT của địa phương có nhiều chuyển biến tích cực. TDP huy động bà con nhà nào làm sạch nhà đó, khu nào làm sạch khu đó. Các đoàn thể sẽ làm VSMT các nơi công cộng và không có người ở. Hơn một năm qua, TDP duy trì hoạt động VSMT cuối tuần tương đối đều đặn, rất linh hoạt. TDP giao hoạt động này về từng khu quản lý. Đơn cử, khu chung cư giao cho các ban quản trị. Các dãy nhà giao cho một số người đại diện, cán bộ TDP dãy nào phụ trách dãy đó. Sau mỗi buổi cuối tuần, những hoạt động VSMT tích cực sẽ đăng lên nhóm Zalo (80% các hộ gia đình đều tham gia), đây được xem như một hình thức biểu dương. Tại khu dân cư, trước đó tồn tại 4 tụ điểm rác, cứ xe rác để ở đâu người dân mặc định rác ở đó. Thế nên, khi  không thấy xe rác, người dân vẫn đổ rác ở đó. Nhưng nhờ TDP tích cực tuyền truyền vận động, nhắc nhở người dân bằng hình thức trực tiếp cũng như trên Zalo nên 4 tụ điểm rác đã được giải phóng. Từ đó, cảnh quan đô thị khu phố được cải thiện, ngăn chặn tình trạng đổ rác sai nơi quy định.
Diện mạo đô thị ngày càng khởi sắc
Chia sẻ về hoạt động này, chị Nguyễn Thị Thúy Hạnh - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Phú Diễn cho hay, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được triển khai sâu rộng đến các TDP trên địa bàn phường với 5 nội dung và những tiêu chuẩn, tiêu chí cụ thể. Đã thành nền nếp cứ mỗi sáng thứ Bảy hàng tuần, UBMTTQ phối hợp với UBND, các đoàn thể phát động tổng VSMT, thực hiện văn minh đô thị trên toàn địa bàn. MTTQ và các tổ chức thành viên, ban công tác mặt trận đã đăng ký đảm nhận và duy trì  52 tuyến ngõ tự quản, tuyến đường xanh, sạch, đẹp và tuyến đường nở hoa, khánh thành công trình “tranh tường bích họa” tại trường Mầm non Phú Diễn với diện tích 42 m2. Các đơn vị vận động các hộ gia đình ủng hộ tiền và ngày công lao động để nâng cấp, cải tạo các tuyến ngõ, ngách, hẻm đã xuống cấp với số tiền trên 180 triệu đồng. Bên cạnh đó, Nhân dân dân còn đóng góp nhiều tiền của, ngày công để mua sắm thiết bị nhà văn hóa tổ dân phố, sân chơi thể thao… góp phần xây dựng kết cấu hạ tầng đường, ngõ, phố, sạch đẹp khang trang, diện mạo đô thị của phường ngày càng khởi sắc.
 Lực lượng chức năng xử lý các trường hợp vi phạm văn minh đô thị.
Phó Chủ tịch UBND phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm Trương Quốc Cương cho hay, phường Phú Diễn có 21 TDP, địa bàn rộng với diện tích gần 290ha, phường đang trong quá trình đô thị hóa nhanh. Hiện nay, trên địa bàn phường có 5 đoạn đường nở hoa, 21 đoạn đường tự quản của phụ nữ, chiến binh.
Thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận của Nhân dân, công tác quản lý đô thị cũng như VSMT trên địa bàn phường ngày càng có sự chuyển biến rõ rệt. Để xây dựng phường ngày càng xanh – sạch –  đẹp, trong những năm qua, hàng loạt biện pháp được triển khai, nhờ đó bộ mặt đô thị đã có những khởi sắc tích cực. Đặc biệt, trong giai đoạn cao điểm tháng 4, 5, 6, vừa chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội cũng như là nâng cao ý thức của Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đảng ủy, UBND phường cũng đã xây dựng kế hoạch, chương trình, yêu cầu các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân trong công tác văn minh đô thị và VSMT cũng như đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.
Vấn đề VSMT ở phường đã được các TDP đảm bảo hoạt động hiệu quả, thiết thực nhưng có lẽ làm tốt nhất phải kể đến TDP số 7 và số 10. Cả 2 TDP nhờ có sự đồng thuận, phối hợp tuyên truyền về văn minh đô thị nên bộ mặt của khu phố Hoàng Công Chất trên địa bàn ngày càng khang trang, sạch đẹp.
“Nhằm đảm bảo trật tự đô thị, VSMT, mỹ quan đô thị, ngoài việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, phường Phúc Diễn đã xây dựng nhóm zalo “văn minh đô thị” có sự tham gia của Bí thư, Tổ trưởng TDP, khu dân cư và lãnh đạo phường và các đơn vị chức năng để tiếp thu ý kiến và kịp thời xử lý phản ánh của người dân. Qua những hình ảnh được gửi về nhóm zalo này, UBND phường và lực lượng công an có căn cứ và biện pháp xử lý các trường hợp cố tình vi phạm” - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Diễn nhấn mạnh.
Với những nỗ lực đó, đến nay, cảnh quan đô thị trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm đã khang trang, sạch đẹp hơn, phố xá thông thoáng hơn, ngày càng tạo được niềm tin với Nhân dân.
TAG: vận động xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh
 
Tin khác
NSND Phạm Minh Trí: 'Anh Ngô Mạnh Lân là người nghiêm khắc trong công việc'
NSND Phạm Minh Trí: "Anh Ngô Mạnh Lân là người nghiêm khắc trong công việc"
Kinhtedothi – Ngày 15/9, NSND Ngô Mạnh Lân, đạo diễn của nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng đã từ trần. Ông đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng, phát triển nền phim hoạt hình của nước nhà. Báo KT&ĐT đã có cuộc phóng vấn NSND Phạm Minh Trí để hiểu rõ hơn về những đóng góp của NSND Ngô Mạnh Lân với hoạt hình Việt Nam.
Ca sĩ Huyền Anh Yoko lan tỏa hoạt động từ thiện, ca ngợi chiến sĩ áo trắng
Ca sĩ Huyền Anh Yoko lan tỏa hoạt động từ thiện, ca ngợi chiến sĩ áo trắng
Kinhtedothi - Cựu thành viên nhóm S-Girl từng đoạt á quân X-Factor 2016 Huyền Anh Yoko vừa tái xuất trong chương trình truyền hình Music Like “Việt Nam sẽ chiến thắng” của VTVcab ON.
NSND Ngô Mạnh Lân – Cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam đã qua đời
NSND Ngô Mạnh Lân – Cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam đã qua đời
Kinhtedothi – Ngày 15/9, NSND Ngô Mạnh Lân, họa sĩ, đạo diễn của nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng, đi vào ký ức của các thế hệ người Việt như "Trê cóc", "Chuyện ông Gióng", "Con sáo biết nói"..., một trong những người đặt nền móng cho nền hoạt hình Việt Nam đã rời xa cõi tạm, hưởng thọ 87 tuổi.
UNESCO công nhận Núi Chúa và cao nguyên Kon Hà Nừng là khu  sinh trữ sinh quyển thế giới
UNESCO công nhận Núi Chúa và cao nguyên Kon Hà Nừng là khu sinh trữ sinh quyển thế giới
Kinhtedothi - UNESCO công nhận khu Núi Chúa và khu cao nguyên Kon Hà Nừng của Việt Nam là khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ).
“Hương vị tình thân” phần 2, tập 36 (tập 107): Bà Xuân nhận lỗi, bày tỏ sự quý mến với Nam
“Hương vị tình thân” phần 2, tập 36 (tập 107): Bà Xuân nhận lỗi, bày tỏ sự quý mến với Nam
Kinhtedothi – Trong review phần 2, tập 36 (tập 107) bộ phim “Hương vị tình thân”, sau nhiều biến cố, bà Xuân đã nhận ra lỗi lầm và thay đổi tình cảm đối với Nam.
Triển lãm “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam” với hình thức online
Triển lãm “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam” với hình thức online
Kinhtedothi – Triển lãm là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc, gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như trong hoạt động thường ngày của người Việt.
CLB Hải Phòng đề xuất tổ chức vòng loại World Cup 2022: Cần đáp ứng tiêu chí nào?
CLB Hải Phòng đề xuất tổ chức vòng loại World Cup 2022: Cần đáp ứng tiêu chí nào?
Kinhtedothi - Với việc Chủ tịch Công ty CP Sông Hồng Văn Trần Hoàn - đơn vị quản lý CLB bóng đá Hải Phòng có công văn được tổ chức 2 trận đấu giữa ĐT Việt Nam trên sân Lạch Tray, chắc chắn Ban tổ chức cần xem xét kỹ lưỡng các tiêu chí do FIFA và AFC yêu cầu.
Xuân Bắc, Quang Thắng hóa ông bụt, thầy giáo trong Trung thu 2021
Xuân Bắc, Quang Thắng hóa ông bụt, thầy giáo trong Trung thu 2021
Kinhtedothi - Ngày 19/9, nhân dịp Trung thu, chương trình âm nhạc trực tuyến với chủ đề “Chia sẻ để gần nhau hơn” phiên bản đặc biệt dành cho trẻ em và các gia đình Việt Nam sẽ được phát sóng lúc 20 giờ 10 trên kênh VTV1.
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022: HLV Park Hang-seo triệu tập bổ sung thủ môn Trần Nguyên Mạnh
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022: HLV Park Hang-seo triệu tập bổ sung thủ môn Trần Nguyên Mạnh
Kinhtedothi - HLV Park Hang-seo điền bổ sung thủ môn Nguyên Mạnh của Viettel lên hội quân cùng ĐT Việt Nam để chuẩn bị vòng loại thứ 3 World Cup 2022.
Khám phá bảo vật quốc gia qua công nghệ trực tuyến
Khám phá bảo vật quốc gia qua công nghệ trực tuyến
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các trưng bày ứng dụng công nghệ là cách để bảo tàng tương tác với công chúng. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã từng bước thay đổi, ứng dụng công nghệ trong trưng bày và giới thiệu trưng bày, làm tăng khả năng kết nối, tương tác cũng như đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, thưởng lãm giá trị lịch sử văn hóa ngày càng cao của các đối tượng công chúng.
ĐT Việt Nam hội quân sau 1 tuần 'xả trại', chuẩn bị đấu ĐT Trung Quốc và ĐT Oman
ĐT Việt Nam hội quân sau 1 tuần "xả trại", chuẩn bị đấu ĐT Trung Quốc và ĐT Oman
Kinhtedothi - Để chuẩn bị cho trận đấu gặp ĐT Trung Quốc và ĐT Oman tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, ĐT Việt Nam sẽ hội quân trở lại và tập luyện từ ngày 16/9.