Trang chủ / Xã hội / Người tốt - Việc tốt

Họ xứng đáng được tôn vinh

Lê Quân 25-09-2021 08:27
Kinhtedothi - Một dấu mốc đáng nhớ tuần qua, đó là việc Hà Nội nới lỏng các biện pháp giãn cách để phòng chống dịch Covid-19, từ thực hiện Chỉ thị 16 thành áp dụng Chỉ thị 15.
Để đạt được kết quả bước đầu này, là từ sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở xã, phường, của cả cộng đồng và mỗi người dân.
Ghi nhận và biểu dương kịp thời những đóng góp đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Quyết định số 4193/QĐ-UBND ngày 17/9/2021 về việc khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (đợt 8-2021). Theo đó, 99 tập thể, 146 cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đã được khen thưởng đợt này.

Trước đó, trong tháng 8/2021, Chủ tịch UBND Thành phố cũng đã 2 lần có quyết định khen thưởng các tập thể, cá nhân vì thành tích xuất sắc trong công tác này.

Nhìn vào danh sách cả 3 đợt khen thưởng có thể nhận thấy một điều, đó là số cá nhân là cán bộ y tế, chiến sĩ lực lượng vũ trang… chiếm số đông. Cụ thể, trong đợt 6, Sở Y tế Hà Nội có 78 cá nhân; Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội 63 cá nhân. Đợt 7, Công an TP Hà Nội có 236 cá nhân; Sở Y tế Hà Nội 60 cá nhân. Đợt 8, Sở Y tế Hà Nội có 77 cá nhân; Bộ Tư lệnh Thủ đô 11 cá nhân… Điều đó hoàn toàn xứng đáng, bởi đó là những đại diện của các lực lượng đang ngày đêm kiên cường trên tuyến đầu chống dịch.

Tuy nhiên, cũng như đã nói ở trên, kết quả của công tác phòng chống dịch bệnh hôm nay này có sự đóng góp, chung sức chung lòng của nhiều lực lượng, nhiều lĩnh vực. Một trong những lực lượng mà chúng ta không thể không nhắc đến, đó là đội ngũ cán bộ cơ sở, ở từng thôn, xóm, xã, phường với rất nhiều công việc thiết thực mà trước hết là việc thành lập và đi vào hoạt động trong suốt những ngày qua của hàng nghìn Tổ Covid cộng đồng. Vai trò đó càng rõ nét hơn khi chúng ta thực hiện phương châm mỗi xã phường là một pháo đài chống dịch, đặc biệt trong những ngày qua, khi Hà Nội thực hiện hai mũi giáp công là xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng thần tốc cho mọi người dân thành phố từ 18 tuổi trở lên. Với công tác này, vai trò của người cán bộ cơ sở là vô cùng quan trọng, thậm chí có lúc, có nơi còn mang tính quyết định. Từ việc lập danh sách những người trong diện, thông báo cho các đối tượng đi tiêm chủng, xét nghiệm đúng đối tượng, đúng lịch trình… đã là cả một vấn đề. Hầu hết đều dồn lên vai tổ trưởng dân phố và các cán bộ cơ sở, những người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Đó là chưa kể ở những địa phương có nhiều đối tượng cần được cứu trợ, công việc còn bề bộn hơn và đòi hỏi sự công tâm, nhiệt tình và cả tấm lòng nhân hậu thì mới có thể hoàn thành. Có thể nói hầu như mọi việc ở mỗi tổ dân phố, thôn xóm đều thông qua bí thư chi bộ, trưởng thôn hay tổ trưởng dân phố. Thật cảm động trước hình ảnh những cán bộ tổ dân phố, đa phần đã có tuổi, đến từng hộ phát phiếu đi chợ, phiếu đăng ký tiêm chủng, xét nghiệm, kể cả từng phần quà Trung thu cho con trẻ.

Trong danh sách các cá nhân được khen thưởng lần này, ở mỗi quận, huyện chỉ một vài người, nhiều nhất là đến mươi người. Cụ thể như trong đợt 8 theo Quyết định số 4193/QĐ-UBND ngày 17/9/2021 này, nhiều là các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, mỗi địa phương 6 cá nhân, ít thì như quận Thanh Xuân và huyện Mỹ Đức, mỗi địa phương 1 cá nhân. Với số lượng ít ỏi như vậy, số cán bộ cơ sở, là bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố hay trưởng thôn chắc chắn không nhiều, nếu không nói là chưa có.

Cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 còn dài, đòi hỏi sự chung tay của cả cộng đồng, hệ thống chính trị. Chắc chắn thành phố và các cấp sẽ còn những đợt biểu dương, khen thưởng tiếp theo. Mong rằng, những đợt khen thưởng tới, đối tượng cán bộ của xã phường, đặc biệt là tổ dân phố sẽ được quan tâm hơn nữa. Đơn giản là bởi với những đóng góp của mình cho công việc chung, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, họ xứng đáng được tôn vinh!

TAG: Hà Nội Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chống dịch Covid-19 Tổ Covid cộng đồng tổ dân phố
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: 1.800 trẻ từ 16 - 17 tuổi của quận 1 và huyện Củ Chi được tiêm vaccine Covid-19
TP Hồ Chí Minh: 1.800 trẻ từ 16 - 17 tuổi của quận 1 và huyện Củ Chi được tiêm vaccine Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 27/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, bắt đầu từ hôm nay TP tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi 12-17 tại huyện Củ Chi và quận 1.
Đẩy mạnh thực hiện chế độ chính sách cho các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Đẩy mạnh thực hiện chế độ chính sách cho các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Kinhtedothi - Sáng 27/10, Đoàn kiểm tra số 2 của TP do Giám đốc Sở LĐTB&XH Bạch Liên Hương làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện chính sách BHXH và BHYT trên địa bàn quận Đống Đa 9 tháng đầu năm và kế hoạch thực hiện 3 tháng cuối năm 2021.
Quận Hoàn Kiếm: Học tập, quán triệt chuyên đề toàn khóa Đại hội XIII của Đảng và 07 Chương trình công tác của Quận ủy
Quận Hoàn Kiếm: Học tập, quán triệt chuyên đề toàn khóa Đại hội XIII của Đảng và 07 Chương trình công tác của Quận ủy
Kinhtedothi - Ngày 27-28/10, Quận ủy Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Chuyên đề toàn khóa Đại hội XIII của Đảng và 07 Chương trình công tác của Quận ủy Hoàn Kiếm khóa XXVI. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 23 điểm cầu với trên 1.200 cán bộ, đảng viên tham dự.
Huyện Mê Linh: 64 F1 liên quan 3 ca mắc Covid-19 mới, cách ly tạm thời hơn 1.700 hộ dân
Huyện Mê Linh: 64 F1 liên quan 3 ca mắc Covid-19 mới, cách ly tạm thời hơn 1.700 hộ dân
Kinhtedothi - Liên quan đến 3 ca mắc Covid-19 mới ghi nhận, thông tin từ UBND huyện Mê Linh cho biết đến nay đã rà soát, xác định có ít nhất 64 trường hợp tiếp xúc trực tiếp (F1).
Chủ động phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người
Chủ động phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người
Kinhtedothi - Bệnh liên cầu lợn lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín. Bệnh liên cầu khuẩn diễn biến rất nhanh, phức tạp nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng, nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất lớn.
Người cha của 600 trẻ em cơ nhỡ
Người cha của 600 trẻ em cơ nhỡ
Kinhtedothi - Từ một đứa trẻ bụi đời, sống bế tắc, ông Vũ Tiến (Hà Nội) đã vượt qua khó khăn, nghiệt ngã của số phận để vươn lên. 30 năm qua, ông đã đi khắp nơi “nhặt” 600 trẻ em lang thang, cơ nhỡ về mái ấm của mình để chăm sóc, dạy dỗ.
Tử vi hôm nay 27/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương tiền bạc rủng rỉnh
Tử vi hôm nay 27/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương tiền bạc rủng rỉnh
Kinhtedothi - Xem tử vi ngày 27/10/2021 của 12 cung hoàng đạo nói rằng Bạch Dương tràn đầy sự sáng tạo. Bạn nghĩ cách thay đổi những thói quen, suy nghĩ cũ rích của bản thân, hăm hở thực hiện những điều mình đã có sẵn trong đầu, và tin rằng sự sáng tạo lúc nào cũng sẽ mang lại cho mình một ích lợi gì đó.
Quảng Trị: Hơn 4 giờ đồng hồ giải cứu 7 người bị nạn trên sông Thạch Hãn
Quảng Trị: Hơn 4 giờ đồng hồ giải cứu 7 người bị nạn trên sông Thạch Hãn
Kinhtedothi - Đang di chuyển bằng thuyền trên sông, bất ngờ thuyền chết máy rồi trôi vào vùng nguy hiểm, 7 người bị mắc kẹt trên ụ nổi, 1 người bị nước cuốn trôi mất tích.
Xuất hiện một số ca F0, Bắc Giang chỉ đạo khẩn ngăn dịch lây lan
Xuất hiện một số ca F0, Bắc Giang chỉ đạo khẩn ngăn dịch lây lan
Kinhtedothi – Ghi nhận 2 ca F0 ngoài cộng đồng ngày 26/10, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo khẩn các biện pháp ứng phó, khoanh vùng, dập dịch nhằm ngăn chặn lây lan dịch.
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu phản ánh về công tác phòng, chống Covid-19
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu phản ánh về công tác phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 7820/VPCP-CN ngày 26/10/2021 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ liên quan nghiên cứu một số thông tin báo chí liên quan đến hoạt động chỉ đạo điều hành về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Người đến, về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2
Người đến, về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Sở Y tế đã có hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác.