Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Hoàn thiện chính sách pháp luật về bảo hiểm: Bảo đảm an sinh xã hội lâu dài

Thảo Nguyên 27-10-2021 14:20
Kinhtedothi - Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương sẽ tập trung triển khai các giải pháp như xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) để thu hút ngày càng nhiều người dân tham gia.
Tạo thuận lợi tối đa trong khám, chữa bệnh BHYT. Ảnh minh họa
Hạn chế nhận bảo hiểm xã hội một lần
Năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên những người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH không được tăng lương. Bên cạnh đó, số người không tham gia BHXH khi về già sẽ không có lương hưu. Đây sẽ là gánh nặng cho an sinh xã hội. Do đó, điều cần hướng tới là làm sao để người lao động tham gia và có thể duy trì thời gian đóng BHXH để về già có sổ hưu, không hưởng trợ cấp BHXH một lần.

Mới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu, hiện Luật BHXH quy định, người lao động có 20 năm đóng BHXH mới được hưởng chế độ hưu trí nhưng điều kiện rút BHXH một lần lại rất dễ. Nghị quyết số 28-NQ/TW có nêu vấn đề rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu, trong đó hướng lộ trình có thể xuống 15 năm, thậm chí 10 năm. Điều này giúp người lao động dễ dàng lựa chọn theo đuổi hơn để hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động, hạn chế tình trạng hưởng BHXH một lần.

“Việc rút BHXH một lần là nhu cầu chính đáng do thực tế khách quan của người lao động. Nhưng khi hưởng BHXH một lần, người lao động chỉ được hưởng phần của người lao động đóng là chính. Trong khi BHXH có cả phần người lao động đóng và phần của người sử dụng lao động đóng. Nhưng nếu người lao động tham gia đóng BHXH thấy chỉ cần đóng 10 năm hoặc 15 năm sẽ được hưởng chế độ lương hưu khi về già, còn khi rút một lần chỉ được hưởng phần đóng của người lao động là chính thì sẽ hạn chế được tình trạng hưởng BHXH một lần”.

Bình quân hàng năm số người rút khỏi hệ thống BHXH khoảng 5%, theo nhận định của Ủy ban Xã hội của Quốc hội, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH. Riêng năm 2020 có đến gần 861.000 người hưởng BHXH một lần, tăng hơn 53.000 người so với năm 2019, tương ứng với 6,65%. Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đây là một trong những lý do cho thấy cần phải sửa sớm Luật BHXH. Nếu sửa được sớm sẽ quản lý tốt hơn những người được hưởng BHXH một lần.

Mở rộng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Liên quan đến BHYT, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chúng ta khởi động BHYT muộn hơn so với các nước nhưng lại tăng rất nhanh độ bao phủ, đến năm 2020 BHYT bao phủ tới 90,85%, vượt cả chỉ tiêu Quốc hội giao. Hiện nay đang cố gắng phấn đấu theo chỉ tiêu của Chính phủ giao nhưng tăng 1%, giai đoạn này sẽ rất khó khăn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, việc phải bảo đảm tính bền vững, mở rộng mức độ tham gia của người đóng BHYT là vấn đề quan trọng, gần như bao phủ toàn bộ dân số.

Ngoài ra, cũng phải tiếp tục theo đuổi phương án mở rộng quyền lợi, phạm vi được hưởng của người dân đối với BHYT. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phân tích, đây là chính sách rất ưu việt, ở nước ngoài đóng bao nhiêu hưởng bấy nhiêu. Nếu chúng ta áp dụng như thế thì người nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn không thể tiếp cận được với các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn chứng, có những người ở vùng sâu, vùng xa khi có bệnh phải mổ não nhưng bác sĩ cơ sở chưa mổ bao giờ, nếu chuyển bệnh nhân lên tuyến trên thì quá muộn; qua khám chữa bệnh từ xa, hướng dẫn từ trên, cầm tay chỉ việc nên đã cứu sống được bệnh nhân. Hay trong thời gian dịch Covid-19, Bộ Y tế đã kết nối tất cả các điểm cầu trên toàn quốc để trao đổi về các ca bệnh, diễn tiến bệnh.

Thế nhưng, đối với Luật BHYT lại chưa quy định tính pháp lý của việc này nên theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tới đây cũng phải mở rộng, yêu cầu đối với tất cả các cơ sở tuyến trên phải kết nối không chỉ với tuyến tỉnh mà còn cả với tuyến huyện.
Bộ Y tế đang báo cáo với Chính phủ, trình Quốc hội để sửa đổi Luật Y tế theo hướng tất cả người dân phải được tiếp cận dịch vụ BHYT. Không phải cứ đến khi ốm đau mới đóng bảo hiểm hay năm đóng, năm không.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

TAG: Hoàn thiện chính sách pháp luật Bảo hiểm bảo đảm an sinh xã hội Bảo hiểm y tế
 
Tin khác
Hậu Giang: Đối tượng giả danh đại tá ghé công an huyện “thăm anh em” lĩnh 18 năm tù
Hậu Giang: Đối tượng giả danh đại tá ghé công an huyện “thăm anh em” lĩnh 18 năm tù
Kinhtedothi - Ngày 30/11, TAND tỉnh Hậu Giang xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, tuyên phạt bị cáo Diệp Ngọc Hà (SN 1973, trú TP Hồ Chí Minh) 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là đối tượng đã giả danh đại tá công an đến Công an huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang để “thăm anh em” hồi cuối năm 2019.
Công an Hà Nội triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn giao dịch hàng nghìn tỷ đồng
Công an Hà Nội triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn giao dịch hàng nghìn tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 30/11, thông tin từ Công an Hà Nội cho biết, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố 14 đối tượng về tội Mua bán trái phép hóa đơn, theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Hình sự. Đồng thời, tạm giam đối với 13/14 đối tượng (1 đối tượng nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi).
Hà Nội: Nam thanh niên phối hợp với bạn gái trộm cắp hơn 360 triệu đồng
Hà Nội: Nam thanh niên phối hợp với bạn gái trộm cắp hơn 360 triệu đồng
Kinhtedothi - Thường xuyên đến nơi làm việc của người yêu để chơi, phát hiện có két sắt đựng tiền hàng nên Phùng Anh Đức nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Sau đó, Đức giả nhân viên đến bưu cục giao hàng tiết kiệm rồi trộm tiền trong két sắt.
Quảng Ngãi thành lập phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao
Quảng Ngãi thành lập phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao
Kinhtedothi - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao là đơn vị có chức năng tham mưu, thực hiện công tác quản lý nhà nước trên không gian mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.
Thừa Thiên Huế: Bắt giam quyền giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 5
Thừa Thiên Huế: Bắt giam quyền giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 5
Kinhtedothi - Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiến hành khởi tố, bắt tạm giam quyền giám đốc Ban quản lý và xây dựng thủy lợi 5.
Các quốc gia thành viên có thể đề xuất bổ sung, sửa đổi Công ước chống tra tấn
Các quốc gia thành viên có thể đề xuất bổ sung, sửa đổi Công ước chống tra tấn
Kinhtedothi - Theo Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn án, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm 1984 của Liên hợp quốc, bất kỳ quốc gia thành viên nào của Công ước này cũng có thể đề xuất bổ sung hay sửa đổi Công ước với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.
Quận Hoàn Kiếm: Kiểm tra, nhắc nhở hàng quán thực hiện nghiêm phòng chống dịch, đóng cửa trước 21 giờ
Quận Hoàn Kiếm: Kiểm tra, nhắc nhở hàng quán thực hiện nghiêm phòng chống dịch, đóng cửa trước 21 giờ
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt, ngày 29/11, Hà Nội ghi nhận kỷ lục 390 F0 Covid-19, có 220 ca trong cộng đồng, do vậy, các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra việc phòng, chống dịch tại các hàng quán, yêu cầu thực hiện tốt "5K", tiếp nhận số lượng khách không quá 50%, đóng cửa trước 21 giờ.
Phúc thẩm vụ đất vàng số 8-12 Lê Duẩn: Viện KSND đề nghị bác tất cả kháng cáo
Phúc thẩm vụ đất vàng số 8-12 Lê Duẩn: Viện KSND đề nghị bác tất cả kháng cáo
Kinhtedothi - Về số tiền thiệt hại trong vụ án này, đại diện Viện KSND Cấp cao nêu quan điểm tính vào thời điểm khởi tố vụ án để điều tra là năm 2018 nên tính ra 1.927 tỷ đồng, không phải hơn 252 tỷ diễn ra vào thời điểm phạm tội, như án sơ thẩm đã tuyên.
Kiểm tra một số địa phương có nhiều bản án hành chính đã có hiệu lực nhưng chưa, chậm thi hành
Kiểm tra một số địa phương có nhiều bản án hành chính đã có hiệu lực nhưng chưa, chậm thi hành
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan trực tiếp kiểm tra một số địa phương có nhiều bản án hành chính đã có hiệu lực thi hành nhưng chưa thi hành, chậm thi hành; làm rõ nguyên nhân, kiến nghị xử lý trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
'Bay lắc' trong quán karaoke ở Đông Anh, 15 đối tượng bị khởi tố 
"Bay lắc" trong quán karaoke ở Đông Anh, 15 đối tượng bị khởi tố 
Kinhtedothi - Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tổ bị can 15 đối tượng về hành vi tổ chức sử dụng ma túy trái phép, tại quán karaoke ở huyện Đông Anh.
Hà Nội: Bắt quả tang đối tượng đang bán 5.000 viên ma túy tổng hợp
Hà Nội: Bắt quả tang đối tượng đang bán 5.000 viên ma túy tổng hợp
Kinhtedothi - Tại cơ quan công an, Ngôn khai nhận lên biên giới (thuộc địa phận Sơn La) mua 26 “đàn ma túy ngựa” với giá 26 triệu đồng của một người Lào. Khi Ngôn đi xe máy từ Sơn La xuống Hà Nội đang bán ma túy thì bị lực lượng công an kiểm tra, bắt giữ.