Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

[Hoạt động từ thiện - hướng đến chuyên nghiệp hóa, đúng luật] Bài cuối: Cấp thiết hoàn thiện hành lang pháp lý

Đạt Lê – Lại Tấn 23-09-2021 08:13
Kinhtedothi - Trước hàng loạt vụ lùm xùm xung quanh hoạt động thiện nguyện của các nghệ sĩ, đa số mang tính tự phát, thiếu công khai, minh bạch… Các chuyên gia pháp lý cho rằng, để hoạt động này mang đúng ý nghĩa nhân văn của nó cần tính đến những giải pháp dài lâu, chuyên nghiệp hóa; cơ quan quản lý cần thiết ban hành các văn bản quy phạm pháp luật đầy đủ, kịp thời, giúp minh bạch, tạo hành lang pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động từ thiện.
>>> Bài 2: Minh bạch, nguyên tắc hàng đầu
>>> Bài 1: Khi nghệ sĩ đang tự đánh mất niềm tin
Sớm tạo hành lang pháp lý
Thực tế cho thấy, hiện nay các tổ chức chính trị xã hội như MTTQ, các đoàn thể đều minh bạch trong việc vận động tài trợ từ thiện, phải báo cáo khi cần. Nhưng một số nghệ sĩ vận động người ủng hộ chuyển thẳng tiền vào tài khoản cá nhân mà không ai quản lý, giám sát. Do đó, việc ban hành các quy tắc, văn bản quy phạm pháp luật một cách đầy đủ, kịp thời là cần thiết, giúp minh bạch, tạo hành lang pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động từ thiện.

Vừa qua, Bộ VHTT&DL đưa ra dự thảo bộ Quy tắc ứng xử (QTƯX) dành riêng cho giới nghệ sĩ hoạt động trong đơn vị công lập và tự do với mục đích nhằm giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, nâng cao ý thức trách nhiệm, từng bước hình thành chuẩn mực đạo đức trong hành vi ứng xử của nghệ sĩ. Trong bộ QTƯX có nội dung yêu cầu nghệ sĩ không phát ngôn phản cảm, phải minh bạch hoạt động từ thiện.
 Thủy Tiên nhận 18.000 trang sao kê tài khoản từ thiện hôm 17/9 tại ngân hàng ở TP Hồ Chí Minh.
Theo PGS. TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội, bản chất của Bộ QTƯX là định hướng hành vi của nghệ sĩ, không mang tính chất ràng buộc, không mang tính chế tài. Hình thức bắt buộc thuộc vào các quy định, quy phạm pháp luật khác. Tuy nhiên, Bộ QTƯX góp phần rất tốt để định hướng hành vi cho các nghệ sĩ, nâng cao hiểu biết cho nghệ sĩ để biết việc nào nên làm, không nên làm, phải làm, không được phép làm trong hoàn cảnh, hoạt động nhất định.

Nhìn chung, Bộ QTƯX cũng tạo ra sự đồng thuận của xã hội trong việc đánh giá, nhìn nhận hành vi của nghệ sĩ, tốt cho môi trường chung của xã hội. Tuy nhiên, để Bộ QTƯX có thể thực sự trở thành kim chỉ nam cho nghệ sĩ soi chiếu cần tiếp tục bổ sung, để định hướng rõ ràng việc nào nên làm, không nên làm, phải làm và không được phép làm trong hoàn cảnh, hoạt động nhất định.

Đồng quan điểm với PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp) cho rằng: “Đã đến lúc cơ quan quản lý ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để đưa ra các quy định và chế tài đối với các nghệ sĩ vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật và cần sửa đổi bổ sung kịp thời Nghị định 64/2008/NĐ-CP, tăng cường cơ chế kiểm tra, giám sát hoạt động này để tránh những tiêu cực có thể phát sinh.

Xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự

Xung quanh “lùm xùm” hoạt động thiện nguyện của nghệ sĩ nổi tiếng, Luật sư Đặng Văn Cường nhận định: “Những nghi ngờ đồn đoán trên mạng xã hội gần đây chỉ là những thông tin dư luận, chưa được xác thực, chưa có kết luận của cơ quan chức năng. Nếu vụ việc này không có đơn tố cáo hoặc cơ quan chức năng không xác minh, dư luận không thể biết được chân tướng sự việc thế nào”. Đến thời điểm này, cơ quan điều tra có đủ căn cứ để có thể thụ lý tin báo, làm rõ sự việc để xử lý trách nhiệm của các bên có liên quan trong trường hợp xác định có sai phạm chứ không cần phải đợi đến đơn tố cáo, tố giác của những người trong cuộc. “Nội dung này đã được quy định rất rõ trong phần xác minh tin báo tố giác tội phạm trong Bộ luật Tố tụng hình sự và thông tư liên tịch năm 2017 của Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao. Từ đó, cơ quan chức năng có thể làm rõ các giấy xác nhận về việc từ thiện; điều tra xác nhận chi tiêu có bị làm giả mạo, gian dối hay không?”- ông Cường cho nêu ý kiến.

Theo Luật sư Vũ Văn Biên (Công ty Luật An Phước), việc người dân chuyển tiền cho các nghệ sỹ kêu gọi từ thiện để đại diện mình chuyển đến các bà con vùng thiên tai, lũ lụt theo nội dung được kêu gọi là một giao dịch dân sự. Các nghệ sỹ được coi là người đại diện theo ủy quyền của các mạnh thường quân thực hiện việc chuyển tiền đóng góp đến đối tượng được thụ hưởng (theo Điều 138 Bộ Luật dân sự 2015).
Các nghệ sỹ có trách nhiệm giao tài sản, tiền do người dân ủng hộ đến đúng đối tượng được thụ hưởng, đúng mục đích kêu gọi ban đầu. Những người chuyển tiền từ thiện có quyền yêu cầu các nghệ sĩ đứng ra kêu gọi công khai, minh bạch số tiền nhận được, công tác từ thiện đã thực hiện đến đâu, đúng mục đích hay không? Trường hợp người ủng hộ nghi ngờ, phát hiện sự không minh bạch của người kêu gọi từ thiện có quyền thu thập chứng cứ, gửi đơn tố giác tội phạm đến cơ quan cảnh sát điều tra có thẩm quyền để điều tra xác minh làm rõ (Theo Điều 144 Bộ luật hình sự 2015)…

“Trường hợp các nghệ sỹ lợi dụng tình trạng khẩn cấp như thiên tai, lũ lụt lừa đảo nhằm chiếm đoạt số tiền từ 500 triệu đồng trở lên khi kêu gọi từ mọi người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017… Còn trường hợp các nghệ sĩ sử dụng uy tín cá nhân, bằng sự tin tưởng, yêu mến của khán giả kêu gọi tiền từ các mạnh thường quân sau đó chỉ sử dụng một phần hoặc không sử dụng tiền đúng mục đích, đúng đối tượng được thụ hưởng, nhằm chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự từ 12 năm đến 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017”- Luật sư Biên phân tích.

Qua những phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý nêu trên, có thể thấy, việc kêu gọi từ thiện của các nghệ sỹ là việc làm tự phát, còn nhiều bất cập, không thể loại trừ trường hợp trục lợi từ chính hành động thiện nguyện. Do đó, việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật một cách đầy đủ, kịp thời là cần thiết, giúp minh bạch, tạo hành lang pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động từ thiện, không để những cá nhân lợi dụng niềm tin, truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” của người dân Việt Nam để trục lợi.
Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần có quy định rõ ràng về các hình thức kêu gọi, tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ với các trường hợp khẩn cấp đồng thời có biện pháp tăng cường giám sát việc làm từ thiện của các cá nhân, tổ chức. Trường hợp thiếu sự minh bạch, trục lợi cần có những chế tài cụ thể, biện pháp quyết liệt để răn đe.
Tại phiên họp Thường trực Ủy ban Tư pháp mở rộng ngày 6/9, đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim đã nêu vấn đề làm từ thiện khi cho ý kiến về báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021 của Chính phủ. Ông cho rằng, cần định danh rõ loại tội phạm trong hoạt động từ thiện xã hội để có biện pháp đấu tranh vì đây là vấn đề xã hội lên án rất mạnh mẽ. Cần cố gắng xem xét kỹ và định danh tội phạm, kêu tên đúng, gọi tên cho phù hợp để có cuộc đấu tranh mới trong lĩnh vực này.
TAG: sao kê từ thiện thủy tiên-công vinh nghệ sĩ
 
Tin khác
“11 tháng 5 ngày” tập 40: Tuệ Nhi và Trang cà khịa nhau trước mặt Đăng
“11 tháng 5 ngày” tập 40: Tuệ Nhi và Trang cà khịa nhau trước mặt Đăng
Kinhtedothi-Trong review tập 40 bộ phim “11 tháng 5 ngày”, Long “đần” chào Thục Anh trong nước mắt sau khi bị cô đuổi. Trong khi đó, Đăng, Tuệ Nhi và Trang đã có buổi làm việc đầy tính “cà khịa” về việc đầu tư chung mở quán.
HLV Park Hang-seo mong muốn không so sánh U23 Việt Nam hiện tại với lứa Thường Châu
HLV Park Hang-seo mong muốn không so sánh U23 Việt Nam hiện tại với lứa Thường Châu
Kinhtedothi - "Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là trước hết là vượt qua vòng loại, sau đó mới tính tới kế hoạch và mục tiêu tiếp theo. Chúng tôi sẽ cố gắng để giành 2 chiến thắng trong cuộc cạnh tranh ở bảng I” - HLV Park Hang-seo chia sẻ trước trận đấu đầu tiên của U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á 2022.
'Bản giao hưởng hòa bình' với chủ đề “Hồi tưởng” sẽ diễn ra vào tối 30/10
"Bản giao hưởng hòa bình" với chủ đề “Hồi tưởng” sẽ diễn ra vào tối 30/10
Kinhtedothi - Chương trình "Bản giao hưởng hòa bình" năm 2021 sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 30/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên Kênh 1, Kênh 2 của Đài PT- TH Hà Nội. Ngoài ra, chương trình cũng được Livestream trên Fanpage HANOITV.vn và kênh Youtube của HANOITV.
“11 tháng 5 ngày” tập 39: Nhi tức giận khi biết Trang là người yêu cũ của Đăng
“11 tháng 5 ngày” tập 39: Nhi tức giận khi biết Trang là người yêu cũ của Đăng
Kinhtedothi – Trong review tập 39 bộ phim “11 tháng 5 ngày”, Nhi giận dữ biết được chuyện tình cảm quá khứ giữa Đăng và Trang.
“Hương vị tình thân” phần 2 tập 64: Bà Sa có ý định tự tử
“Hương vị tình thân” phần 2 tập 64: Bà Sa có ý định tự tử
Kinhtedothi - Trong review phần 2 tập 64 bộ phim “Hương vị tình thân”, bà Sa nhắn tin tuyệt mệnh gửi cho Thy và có ý định uống thuốc ngủ tự tử.
“Hương vị tình thân” phần 2 tập 63: Long biết tin sắp lên chức bố
“Hương vị tình thân” phần 2 tập 63: Long biết tin sắp lên chức bố
Kinhtedothi - Trong review phần 2 tập 63 bộ phim “Hương vị tình thân”, Nam đã nói cho Long biết chuyện mình đang mang thai.
Hà Nội: Người dân ra đường tận hưởng không khí se lạnh và nắng đẹp cuối tuần
Hà Nội: Người dân ra đường tận hưởng không khí se lạnh và nắng đẹp cuối tuần
Kinhtedothi - Với thời tiết lí tưởng, người dân Hà Nội ra đường tận hưởng bầu không khí trong lành đan xen với nắng vàng rực rỡ trong ngày cuối tuần.
Toàn cảnh Lễ truy điệu Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ
Toàn cảnh Lễ truy điệu Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ
Kinhtedothi - Lễ truy điệu Đại lão hòa thượng, Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) Thích Phổ Tuệ đang được truyền hình trực tiếp vào sáng 24/10.
Hà Nội: Bước tạo đà vững chắc từ danh hiệu thế giới
Hà Nội: Bước tạo đà vững chắc từ danh hiệu thế giới
Kinhtedothi - Tròn 20 năm sau khi Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” do UNESCO trao tặng, ngày 30/10/2019, TP Hà Nội tiếp tục được vinh danh (cùng 66 thành phố trên thế giới) là thành viên “Mạng lưới các thành phố sáng tạo” của UNESCO trên lĩnh vực “Thiết kế”.
[Thông điệp từ lịch sử] Quan thanh liêm chống tham nhũng
[Thông điệp từ lịch sử] Quan thanh liêm chống tham nhũng
Kinhtedothi - Việc chống tham nhũng thành hay bại trong lịch sử cho thấy đều có vai trò của đội ngũ quan lại. Các quan thanh liêm, chính trực là chỗ dựa của triều đình, là những người trực tiếp đương đầu với bọn quan tham, với tệ nạn hối lộ, tham nhũng.
Ông chủ sân khấu kịch 5B phải trả vé cho khán giả, nợ 4 tỷ, không đủ kinh phí trả tiền điện
Ông chủ sân khấu kịch 5B phải trả vé cho khán giả, nợ 4 tỷ, không đủ kinh phí trả tiền điện
Kinhtedothi – Kịch nói Việt Nam đang trong cơn khủng hoảng khi mất trắng khán giả. Loại bỏ yếu tố khách quan từ dịch Covid-19, kịch nói Việt Nam không có khán giả do đã đánh mất bản chất là sự đối thoại với đương thời.