Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Học nghề may không lo thất nghiệp

Oanh Trần 14-01-2019 08:51
Kinhtedothi - Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, học nghề may vẫn có việc làm. Thậm chí, nhiều học sinh nghề may thời trang trường Trung cấp nghề Nấu ăn - Dịch vụ du lịch và Thời trang Hà Nội (TCNNA - DVDL&TT) Hà Nội đã tìm được việc làm thêm trong thời gian đi học.
 Ảnh minh họa
Chia sẻ về công tác đào tạo nghề công nghệ may vốn có truyền thống hơn 40 năm, cô Nguyễn Thu Hương - Phó Hiệu trưởng trường TCNNA - DVDL&TT Hà Nội bộc bạch: Chưa có học sinh nào học nghề công nghệ may tốt nghiệp ra trường lại bị DN may từ chối, trừ trường hợp không muốn đi làm. Về phía nhà trường luôn có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, trang thiết bị phục vụ dạy nghề hiện đại thế nhưng lại gặp khó khăn trong tuyển sinh. Vì thế hiện nay, nguồn tuyển chính vẫn là học sinh của các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên vừa học văn hóa, vừa học nghề.

Để nâng cao chất lượng dạy nghề, khi Luật Giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực đã tạo điều kiện cho trường TCNNA - DVDL&TT Hà Nội chủ động xây dựng lại chương trình nghề may thời trang. Đáp ứng nhu cầu DN, nhà trường thực hiện giảm bớt những môn học cơ sở, tăng thời lượng thực hành lên tới 75%, lý thuyết giảm còn 25%. Số bài học cắt may cũng rút gọn lại, chỉ bao gồm: Quần âu, áo sơ mi nam nữ, váy đầm thời trang, nhằm tạo điều kiện cho người học trang bị tốt hơn kỹ năng tay nghề. Cùng với việc học lý thuyết kết hợp thực hành, học sinh nghề may thời trang có 3 tháng đi thực tập thực tế tại các DN may là đối tác hợp tác của nhà trường.

Theo một số chuyên gia, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ khiến 70% số người lao động làm việc trong các DN dệt may, da giày, thủy sản thất nghiệp. Thông tin này đã khiến nhiều người lo lắng và không mặn mà với công việc suốt ngày làm bạn với cái máy may. Tuy nhiên, cô Thu Hương cho rằng, cách mạng công nghiệp 4.0 vào Việt Nam sẽ chỉ giảm số lượng lao động làm việc trực tiếp.

Thực tế, nhiều DN may đã đầu tư những trang thiết bị rất hiện đại và vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động có kỹ thuật, kỹ năng. Chẳng hạn như, Công ty TNHH May Minh Trí, Công ty CP May Đức Giang, Công ty CP Thời trang JENVIET luôn có nhu cầu tuyển dụng học sinh của trường vào làm việc. “Những người có tay nghề, biết sử dụng các trang thiết bị hiện đại và yêu thích công việc hoàn toàn vẫn có cơ hội việc làm với mức lương tùy theo từng vị trí. Cụ thể, thợ kỹ thuật, thợ vẽ mẫu có lương dao động từ 15 - 20 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, với những kiến thức và kỹ năng nghề công nghệ may do nhà trường trang bị, người học hoàn toàn có thể mở cửa hàng may đo phục vụ khách. Những ai có khả năng thiết kế các kiểu dáng, thu nhập từ nghề sẽ rất khá và có cơ hội phát triển cao hơn” - Phó Hiệu trưởng Thu Hương khẳng định.

TAG: Học nghề may may thời trang trường Trung cấp nghề Nấu ăn thất nghiệp\r\n
 
Tin khác
Viettel thắng lớn ở thị trường ngoại
Viettel thắng lớn ở thị trường ngoại
Kinhtedothi - Bất chấp khó khăn do Covid-19 mang lại, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội không chỉ đạt được tăng trưởng về doanh thu mà còn thể hiện rõ ràng được trách nhiệm của mình với xã hội khi có hàng loạt các ứng dụng công nghệ đóng góp tích cực vào công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, điểm sáng trong hoạt động kinh doanh của Viettel còn thể hiện ở mảng đầu tư nước ngoài.
Cần Thơ mở cửa sản xuất kinh doanh trở lại theo 3 giai đoạn
Cần Thơ mở cửa sản xuất kinh doanh trở lại theo 3 giai đoạn
Kinhtedothi - UBND TP Cần Thơ vừa ban hành phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (SXKDDV) an toàn sau ngày 18/9/2021.
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển tặng Hà Nội kit xét nghiệm Covid-19 trị giá 6 triệu Euro
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển tặng Hà Nội kit xét nghiệm Covid-19 trị giá 6 triệu Euro
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 1 triệu bộ kit xét nghiệm Realtime RT-PCR trị giá 6 triệu Euro (tương đương 162 tỷ đồng) do Tập đoàn T&T của doanh nhân Đỗ Quang Hiển trao tặng nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ đô
300.000 lao động tại các nhà máy thủy sản mất công ăn việc làm
300.000 lao động tại các nhà máy thủy sản mất công ăn việc làm
Kinhtedothi - Thông tin được đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi chế biến, xuất khẩu nông sản, thủy sản sau giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg khu vực Nam Bộ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra ngày 17/9.
14 Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất với Thủ tướng về chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm”
14 Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất với Thủ tướng về chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm”
Kinhtedothi - Việc 14 Hiệp hội doanh nghiệp, đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam đưa ra đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm” nhằm phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.
Doanh nghiệp được vay vốn để trả lương ngừng việc do dịch Covid-19?
Doanh nghiệp được vay vốn để trả lương ngừng việc do dịch Covid-19?
Kinhtedothi - Thủ tục hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất do đại dịch Covid-19 gồm 4 bước.
HDBank và Proparco dành 50 triệu USD phát triển các dự án xanh tại Việt Nam
HDBank và Proparco dành 50 triệu USD phát triển các dự án xanh tại Việt Nam
Kinhtedothi - Tổ chức Tài chính Phát triển của Pháp vừa cấp khoản vay 50 triệu USD cho HDBank để phục vụ cho các dự án xanh nhằm thúc đẩy phát triển bền vững. Đây là lần đầu tiên HDBank hợp tác vay vốn từ Proparco, nhưng trước đó ngân hàng đã có nhiều năm tài trợ cho các dự án về tín dụng xanh tại Việt Nam.
[Infographic] Hành trình 45 năm ghi dấu ấn thương hiệu của Vinamilk trên thế giới
[Infographic] Hành trình 45 năm ghi dấu ấn thương hiệu của Vinamilk trên thế giới
Kinhtedothi - Năm 2021, Vinamilk đánh dấu 45 năm phát triển với việc là thương hiệu duy nhất của Đông Nam Á lọt vào nhiều bảng xếp hạng toàn cầu. Đây là kết quả của chiến lược và quyết tâm đưa thương hiệu sữa Việt tiến lên vị thế cao hơn trên bản đồ ngành sữa thế giới.
Aligro tặng 1.000 áo chống sốc nhiệt cho tuyến đầu chống dịch
Aligro tặng 1.000 áo chống sốc nhiệt cho tuyến đầu chống dịch
Kinhtedothi - Ngày 16/9, nhằm chung tay hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, 1.000 chiếc áo chống sốc nhiệt được Công ty CP Aligro trao tặng cho Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an.
Vượt thách thức, Vietsovpetro đạt 1,0621 tỷ USD doanh thu dầu khí toàn mỏ
Vượt thách thức, Vietsovpetro đạt 1,0621 tỷ USD doanh thu dầu khí toàn mỏ
Kinhtedothi - Với những giải pháp Quyết liệt - Cụ thể - Đồng bộ - Xuyên suốt, Vietsovpetro đã hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh đề ra trong 8 tháng đầu năm 2021. Trong đó, tổng doanh thu dầu khí toàn mỏ Vietsovpetro đạt 1,0621 tỷ USD, vượt 293,3 triệu USD so với kế hoạch (đạt 123,3% so với cùng kỳ năm ngoái)...
Giảm chuyển dịch xanh, “bước lùi' khi tăng thêm điện than
Giảm chuyển dịch xanh, “bước lùi" khi tăng thêm điện than
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa đưa ra bản dự thảo Quy hoạch Điện VIII cập nhật để lấy ý kiến các đơn vị, bộ, ngành. Theo dự thảo mới này, nguồn điện năng lượng tái tạo sẽ giảm khoảng hơn 8.000MW, còn điện than sẽ tăng hơn 3.000MW. Như vậy, dự thảo vẫn đặt cược vào điện than trong vòng 10 năm chính của quy hoạch (2021 - 2030) và tiếp tục kéo dài sự phát triển này sang giai đoạn 2035 - 2045.