Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Học phí cao - bước đột phá nâng chất lượng đào tạo đại học?

Oanh Trần 28-07-2021 17:50
Kinhtedothi – Học phí đại học (ĐH) cao nhưng mức hỗ trợ cho người học cũng phải cao. Về phía nhà nước rất cần tiếp tục đầu tư cho các trường ĐH mới nâng được chất lượng đào tạo nguồn nhân lực và có thể cạnh tranh với các trường trong khu vực và quốc tế.
Quan điểm mang tính đột phá
Tại buổi thảo luận kinh tế - xã hội, ngày 25/7, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, đại biểu Lê Quân - Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, mức học phí ĐH hiện nay thấp, ngân sách đảm bảo mức không cao, trong khi lại có quy định mức trần học phí đáp ứng rất thấp so với kỳ vọng và yêu cầu của cơ sở giáo dục. Do vậy, cần có chính sách thật tốt để con em nhà nghèo học giỏi có thể tiếp cận được học bổng, đảm bảo quyền học ĐH. Bên cạnh đó, phải đảm bảo học phí cũng là rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học ĐH trở thành “học đại”.
Kiến nghị này của GS Lê Quân đã tạo ra những luồng tranh luận sôi nổi, nhiều chiều trong xã hội. Đã có những ý kiến phản đối, không thể lấy việc tăng học phí để làm rào cản học sinh đi học ĐH, bởi như thế con nhà nghèo học chưa giỏi không có cơ hội tiếp cận ĐH. Lại có ý kiến cho rằng, không nên tăng học phí ĐH để nhằm mục đích phân luồng học sinh; bởi việc này phải được thực hiện từ khi học sinh tốt nghiệp THCS...
 Sinh viên trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội đang làm thí nghiệm. Ảnh: VNU.
Tuy nhiên, quan điểm học phí là rào cản kỹ thuật để tránh học ĐH thành “học đại” của GS.TS Lê Quân được không ít chuyên gia đồng tình vì mang tính đột phá. Bởi lâu nay nhiều người vẫn có thói quen học trường ĐH là được bao cấp, học phí giá rẻ. Học phí trường ĐH công lập của Việt Nam thấp hơn rất nhiều nước trong khu vực và phải thực hiện theo mức trần của Nghị định 86/2015/NĐ-CP nên các trường trả lương cho giảng viên thấp, không giữ được người tài. Vì mức học phí thấp, ngân sách có hạn nên nhà trường không có tiền mua sắm trang thiết bị dẫn đến học chay nhiều, chất lượng đào tạo không đảm bảo.
Từ thực tế trên, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh nhận định, học phí ĐH quá rẻ khiến sinh viên lười học. “Tôi nhớ, khi trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh chưa tự chủ, đã có những sinh viên bỏ thi đi chơi và chấp nhận nộp hai ba trăm ngàn đồng để thi lại. Nhưng khi trường tự chủ, mức học phí tăng gấp đôi, ý thức học tập của các em thay đổi và cố gắng học rất nhiều. Kết quả thống kê cho thấy, điểm số cải thiện rõ rệt và chất lượng đầu ra tốt hơn. Nhà trường thu hút được người tài từ các nơi về, đầu tư trang thiết bị giúp cho việc học tốt hơn và sinh viên ra trường có chất lượng”.
Học phí cao – không ảnh hưởng cơ hội đi học của người nghèo
Thực tế đào tạo ĐH cho thấy, vì mức thu học phí thấp nên có những trường đã phải “liệu cơm gắp mắm”. Ví dụ, bình thường một lớp học có 30 sinh viên, nhà trường bố trí tới 100 để giảm bớt số tiền phải trả cho giảng viên; bớt những hoạt động trải nghiệm, chăm sóc sinh viên; yêu cầu người học đóng tiền làm thí nghiệm...
“Bức xúc lớn nhất của các trường ĐH hiện nay chính là làm thế nào để nâng được chất lượng đào tạo, cạnh tranh với các trường trong khu vực và quốc tế. Để giải quyết vấn đề, một trong những điều rất quan trọng là nguồn lực, lấy đâu ra tiền. Hiện nay nhiều trường chỉ có nguồn học phí của sinh viên để sử dụng” - TS Lê Trường Tùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị trường ĐH FPT chỉ ra, và cho rằng: Trách nhiệm của nhà nước đầu tư cho các trường ĐH; thứ hai là nâng mức học phí nhưng song song với chuyện đó là hỗ trợ rất tốt cho người học. Mức học phí nên được tăng theo hướng 2 năm tiền lương đi làm sau khi sinh viên tốt nghiệp ĐH. Tất nhiên, học phí tùy theo từng trường, có trường thu ở mức cao hơn, có trường thấp hơn.
 Thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực vào Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2021. Ảnh: VNU.
Khi các trường ĐH tăng học phí thì những đối tượng học cần được hỗ trợ, đó là: Sinh viên nghèo, sinh viên giỏi (để phát triển nhân tài), sinh viên những ngành đào tạo quan trọng nhà nước đang cần nhiều nhân lực. Những đối tượng còn lại phải chấp nhận đóng mức học phí cao, là rào cản kỹ thuật để nắn lại sự bất bình đẳng hiện nay (người giàu, người nghèo đều có mức học phí giống nhau).
Các chuyên gia giáo dục cũng đồng tình cho rằng, học phí cao để các trường có nguồn lực nâng chất lượng đào tạo và hỗ trợ cao cho người học. Chi phí đào tạo hằng năm cho sinh viên cũng được tăng lên. Cùng với đó là các trường thu hút được sinh viên nước ngoài đến học...
Trao đổi về vấn đề học phí, hay vấn đề đổi mới giáo dục ĐH thông qua đổi mới tài chính ở Việt Nam, TS Phạm Hiệp – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển giáo dục Edlab Asia, chuyên gia giáo dục ĐH đã đưa ra các phương án. Trong đó phương án có thể áp dụng được ngay là điều chỉnh chính sách về tài chính, gói gọn trong 2 chữ “2 cao”: Học phí cao – hỗ trợ cao (học bổng và tín dụng). Cơ chế này sẽ một mặt vừa giúp tăng suất đầu tư trên đầu sinh viên vừa không làm ảnh hưởng đến cơ hội đi học của người nghèo.
Về việc học phí cao, con nhà nghèo khó có cơ hội tiếp cận học ĐH, thì đã có các chính sách hỗ trợ. Hiện nay, theo quy định của nhà nước, các trường ĐH dành 8% học phí để miễn giảm học phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Cộng với các trường ĐH tự chủ được gửi tiền học phí vào ngân hàng thương mại nên tất cả số tiền lãi được dùng để hỗ trợ sinh viên khó khăn. Ngoài ra, sinh viên còn có chính sách được vay tiền tín dụng từ ngân hàng xã hội để nộp học phí.

 
TAG: Đại học quốc gia Hà Nội GS.TS Lê Quân học phí rào cản kỹ thuật Tăng học phí Đại học học đại sinh viên nghèo học bổng học phí cao hỗ trợ cao.
 
Tin khác
Bộ Y tế chưa cấp mã, 150.000 F0 ở TP Hồ Chí Minh được điều trị thế nào?
Bộ Y tế chưa cấp mã, 150.000 F0 ở TP Hồ Chí Minh được điều trị thế nào?
Kinhtedothi - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Vĩnh Châu khẳng định, dù chưa được cấp mã số quốc gia, song 150.000 F0 tại TP Hồ Chí Minh vẫn đảm bảo có trong danh sách được cấp thuốc, chăm sóc, điều trị.
Quảng Ngãi chuyển trạng thái bình thường mới, trừ khu vực đang phong tỏa
Quảng Ngãi chuyển trạng thái bình thường mới, trừ khu vực đang phong tỏa
Kinhtedothi- Từ 6 giờ ngày 28/9, trừ xã Nghĩa An và các khu vực đang phong tỏa, toàn tỉnh Quảng Ngãi áp dụng biện pháp phòng chống dịch trạng thái bình thường mới, có bổ sung một số biện pháp nâng cao.
Hà Nội hỗ trợ 1.329 tỷ đồng cho gần 3,2 triệu người dân và người nước ngoài
Hà Nội hỗ trợ 1.329 tỷ đồng cho gần 3,2 triệu người dân và người nước ngoài
Kinhtedothi – Người lao động, hộ kinh doanh, chủ sử dụng lao động, chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, hộ gia đình, người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội... gặp khó khăn do Covid-19 đã được TP Hà Nội hỗ trợ tiền mặt, lương thực thực phẩm thiết yếu với tổng trị giá 1.329,375 tỷ đồng.
Bắc Giang: Phát hiện 4 F0 là công dân TP Hồ Chí Minh trở về
Bắc Giang: Phát hiện 4 F0 là công dân TP Hồ Chí Minh trở về
Kinhtedothi – Chỉ một ngày sau khi đón hơn 900 công dân từ TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai về, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện 4 ca F0, tất cả đều trong khu cách ly.
TP Hồ Chí Minh: Ráo riết chuẩn bị cho nhiều ngành nghề mở cửa trở lại
TP Hồ Chí Minh: Ráo riết chuẩn bị cho nhiều ngành nghề mở cửa trở lại
Kinhtedothi - Công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu đáng mừng, số ca tử vong do Covid-19 tiếp tục giảm, số ca nhập viện ít hơn số ca xuất viện. Trong khi đó, các ngành đang ráo riết chuẩn bị cho doanh nghiệp hoạt động trở lại, mở lại chợ truyền thống.
Ngày 27/9, cả nước thêm 9.342 ca Covid-19 tại 36 tỉnh thành
Ngày 27/9, cả nước thêm 9.342 ca Covid-19 tại 36 tỉnh thành
Kinhtedothi - Tính từ 17 giờ ngày 26/9 đến 17 giờ ngày 27/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới, trong đó 20 ca nhập cảnh và 9.342 ca ghi nhận trong nước (giảm 669 ca so với ngày trước đó) tại 36 tỉnh/TP (có 4.453 ca trong cộng đồng).
Cần Thơ: Hơn 241.000 người được hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia
Cần Thơ: Hơn 241.000 người được hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia
Kinhtedothi - Người dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội; đối tượng sống trong các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập; người dân tộc Khmer; người có công với cách mạng; công nhân ở trọ; người cao tuổi... sẽ là những đối tượng được nhận hỗ trợ từ nguồn này.
Xuất cấp 15 bộ nhà bạt cho UBND tỉnh Tây Ninh để phòng, chống dịch Covid-19
Xuất cấp 15 bộ nhà bạt cho UBND tỉnh Tây Ninh để phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 1624/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền nhà bạt, máy phát điện từ nguồn dự trữ quốc gia cho UBND tỉnh Tây Ninh để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.
Quy định mới về công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, nghiên cứu khoa học
Quy định mới về công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, nghiên cứu khoa học
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 86/2021/NĐ-CP quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và trao đổi học thuật.
Quận Hai Bà Trưng tiếp nhận thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch từ hai nhà tài trợ
Quận Hai Bà Trưng tiếp nhận thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch từ hai nhà tài trợ
Kinhtedothi-Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung thay mặt lãnh đạo quận trân trọng gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp, nhà tài trợ, đặc biệt là Công ty TNHH Thịnh Điền và Công ty CP Khí công nghiệp Việt Nam đã đồng hành và có các hoạt động hỗ trợ kịp thời cho quận Hai Bà Trưng trong công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân Covid-19 suốt thời gian qua.
Quảng Ngãi: Khống chế lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp nhất để phục hồi sản xuất kinh doanh
Quảng Ngãi: Khống chế lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp nhất để phục hồi sản xuất kinh doanh
Kinhtedothi - Quảng Ngãi xác định trong thời gian tới sống chung an toàn với dịch Covid-19, khống chế lây nhiễm dịch ở mức thấp nhất để bắt đầu mở cửa, phục hồi sản xuất kinh doanh.