Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Hồi sinh sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor: Khó triển khai đại trà

Công Trình 22-08-2019 08:47
Kinhtedothi - Những ngày qua, dư luận ngỡ ngàng khi chứng kiến chuyên gia Nhật Bản tắm trong khu vực quây tôn thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường nước tại khu vực đầu nguồn sông Tô Lịch. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, biện pháp này chỉ là tạm thời và khó áp dụng đại trà để hồi sinh sông Tô Lịch.
Tháng 5 vừa qua, Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) đã chính thức triển khai chương trình thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây (Hà Nội) bằng công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản. Để thực hiện chương trình thí điểm, JVE đã tiến hành quây tôn một phần diện tích phía bờ phải sông Tô Lịch, khu vực giáp với đường Hoàng Quốc Việt.
 Công nghệ Nano - Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch.  Ảnh: Thanh Hải
Sau một thời gian thực hiện, theo cảm quan, nước trong khu vực thí điểm đã trở nên trong hơn, lớp bùn dưới đáy giảm đáng kể. Thậm chí, để kiểm chứng hiệu quả của phương pháp này, vừa qua cố vấn kỹ thuật Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản, TS Kubo Jun còn ngụp lặn tại khu vực thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreactor.
Xung quanh vấn đề này, nhiều chuyên gia khẳng định, những nỗ lực của JVE và các chuyên gia Nhật Bản trong việc xử lý ô nhiễm môi trường nước sông Tô Lịch là rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, biện pháp này không có tính bền vững và khó có thể triển khai đại trà trên toàn tuyến do sông Tô Lịch luôn có nước thải bổ cập vào.
Theo GS.TS Nguyễn Chiến - nguyên Chủ nhiệm khoa Công trình thủy lợi, trường Đại học Thủy lợi, công nghệ mà các chuyên gia Nhật đang thực hiện thí điểm trên sông Tô Lịch chỉ là biện pháp tạm thời. "Việc sông Tô Lịch hàng ngày vẫn phải tiếp nhận nước thải sinh hoạt chảy vào, nếu chỉ xử lý ô nhiễm nước tại chỗ mà không ngăn được nguồn thải thì không có tính bền vững" - GS.TS Nguyễn Chiến nói.
Đồng quan điểm trên, PGS.TS Trần Đức Hạ - Viện trưởng Viên Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường (Hội Cấp thoát nước Việt Nam) cho rằng, công nghệ Nano – Bioreactor do JVE thực hiện là phương pháp sục khí oxy dưới dạng nano đã được triển khai ở một số nước. Tuy nhiên, đây là biện pháp xử lý tại những khu vực nước tù và không phát sinh nguồn thải vào thường xuyên, còn đối với những dòng sông có nước thải chảy vào liên tục, hoặc dòng sông động thì hiệu quả chưa thể đánh giá được.
Trước đó, đầu tháng 6 vừa qua, Công ty JVE đã có công văn gửi UBND TP Hồ Chí Minh về đề xuất thay thế các trạm xử lý nước thải dọc tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và rạch Xuyên Tâm bằng thiết bị xử lý nước theo công nghệ đang áp dụng tại sông Tô Lịch (Hà Nội). Sau khi nghiên cứu, Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh đề nghị các sở, ngành tiếp tục nghiên cứu vì đề xuất này chưa đủ cơ sở. Theo lý giải của Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh, thiết bị cung cấp oxy này không phải nguồn cung vô tận, khi ngừng cung cấp điện năng thì thiết bị không hoạt động.
Cũng theo Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh, thiết bị này hoàn toàn không có khả năng phân hủy các chất ô nhiễm trong nước bởi cơ chế để phân hủy, tạo ra các gốc tự do cần có các tác nhân oxy hóa rất mạnh (O3, H2O2...). Thiết bị của JVE chỉ là máy sục khí đơn thuần, để có khả năng phân hủy nước cần thiết kế thêm máy sục ozone tốn rất nhiều năng lượng.
Đặc biệt, đối với khả năng cải tạo lớp bùn lắng, Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh cho rằng, lớp bùn được làm sạch trong quá trình sục khí sẽ phụ thuộc vào kết cấu thiết bị, bán kính ảnh hưởng, lớp bùn sau khi làm sạch có khả năng trôi đi và tái trở thành bùn kỵ khí tại khu vực khác. Và để cải tạo lớp bùn này của mỗi con kênh, rạch cần đặt nhiều thiết bị từ đầu đến cuối nguồn nước.

"Để đánh giá về hiệu quả của một công nghệ cần phải đánh giá từ nhiều mặt. Trong đó, một trong những yếu tố quan trọng là kinh tế, giá thành của dự án… nhưng đến thời điểm này chi phí của công nghệ này nếu được thông qua là bao nhiêu vẫn chưa rõ. Đặc biệt, sông Tô Lịch là dòng sông động, thường xuyên có nước thải bổ cập vào nên việc xử lý là điều không hề đơn giản. Do đó, để xử lý dứt điểm tình trạng này, việc đầu tiên là phải ngăn được nước thải chảy vào sông và tạo được dòng chảy cho sông Tô Lịch." - GS.TS Nguyễn Chiến - nguyên Chủ nhiệm khoa Công trình Thủy lợi, trường Đại học Thủy lợi

TAG: sông Tô Lịch Hà Nội hồi sinh Thoát nước Thủy lợi
 
Tin khác
[Clip] Phản xạ cực nhanh, người đàn ông thoát cú đâm của xe tải
[Clip] Phản xạ cực nhanh, người đàn ông thoát cú đâm của xe tải
Kinhtedothi - Xe tải lấn làn đường, tông thẳng vào người đàn ông đi xe máy hướng ngược chiều lại.
Hà Nội hoàn chỉnh đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng
Hà Nội hoàn chỉnh đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng, Sở NN&PTNT nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, hoàn chỉnh hồ sơ đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở.
[Clip] Xe tải “trèo” lên dải phân cách húc đổ cột đèn
[Clip] Xe tải “trèo” lên dải phân cách húc đổ cột đèn
Kinhtedothi - Xe tải đang lưu thông trên đường Lê Duẩn (TP Đông Hà, Quảng Trị), bất ngờ tài xế mất lái, “trèo” lên dải phân cách giữa, tông gãy cột đèn, lao sang làn đường ngược chiều rồi mới dừng lại.
Phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng!
Phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh: Đừng để mất bò mới lo làm chuồng!
Kinhtedothi - Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và cuộc sống của người dân, các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội đã triển khai phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày. Song, tại một số chợ, tình trạng tụ tập đông người trong cùng một thời điểm vẫn diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19.
Tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, một nam thanh niên tử vong
Tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, một nam thanh niên tử vong
Kinhtedothi - Nam thanh niên đi xe máy trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bỗng đâm vào đuôi xe tải cùng chiều tử vong tại chỗ.
Nghiên cứu lập quy hoạch cải tạo chung cư cũ: Nhà nước đóng vai trò chủ đạo
Nghiên cứu lập quy hoạch cải tạo chung cư cũ: Nhà nước đóng vai trò chủ đạo
Kinhtedothi - Nghị định 69/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2021. Theo đánh giá, Nghị định 69 sẽ tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc góp phần đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, nhằm nâng cao đời sống người dân tại các đô thị, đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Quy định pháp lý đã thông thoáng, vì vậy cần phải có những giải pháp về quy hoạch làm cơ sở để triển khai thực hiện.
Mở rộng cầu Xương Giang và Như Nguyệt để xóa “nút cổ chai” cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
Mở rộng cầu Xương Giang và Như Nguyệt để xóa “nút cổ chai” cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
kinhtedothi - Việc mở rộng cầu Xương Giang và Như Nguyệt trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang sẽ giúp giải quyết được những “nút cổ chai” vốn nhức nhối từ lâu trên tuyến đường này.
Các chốt kiểm soát giao thông trên địa bàn Hà Nội: Phát huy hiệu quả tích cực
Các chốt kiểm soát giao thông trên địa bàn Hà Nội: Phát huy hiệu quả tích cực
Kinhtedothi - Sau một tuần thực hiện giãn cách xã hội, 23 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô cùng hàng trăm chốt trên các tuyến đường phố nội bộ đã phát huy hiệu quả mạnh mẽ, góp phần tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Thời tiết hôm nay 2/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông
Thời tiết hôm nay 2/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông
Kinhtedothi - Dự báo thời tiết hôm nay (2/8), Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai
Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai
Kinhtedothi - Ngày 1/8/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều tiết, công khai thông tin và thanh quyết toán Quỹ phòng, chống thiên tai.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (1/8): Xe tải lao thẳng vào chốt kiểm dịch Covid-19 khiến 7 người thương vong
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (1/8): Xe tải lao thẳng vào chốt kiểm dịch Covid-19 khiến 7 người thương vong
Kinhtedothi - Xe tải lao thẳng vào chốt kiểm dịch Covid-19 khiến 7 người thương vong; một gia đình gặp nạn trên đường về quê tránh dịch khiến 3 người thương vong... là những tin tai nạn mới nhất hôm nay (1/8).