Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Huyện Ba Vì: 2 xã vùng dân tộc miền núi cuối cùng đủ điều kiện về đích nông thôn mới

Trọng Tùng 16-10-2021 16:54
Kinhtedothi - Ngày 16/10, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới TP Hà Nội đã tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại 2 xã Tản Lĩnh, Khánh Thượng (huyện Ba Vì). Đây cũng là 2/7 xã còn lại thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của huyện Ba Vì chưa về đích nông thôn mới.
Mô hình trồng hoa mai trắng tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì. Ảnh: Trọng Tùng.
Nằm ở khu vực miền núi của huyện Ba Vì, 2 xã Tản Lĩnh và Khánh Thượng có xuất phát điểm xây dựng nông thôn mới khá thấp. Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Sản xuất nông nghiệp vẫn là nguồn thu chính của đồng bào 2 dân tộc Kinh và Mường, do đó thu nhập còn nhiều hạn chế.
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, 10 năm qua, xã Tản Lĩnh và Khánh Thượng nhận được sự quan tâm, đầu tư lớn của Trung ương, UBND TP Hà Nội và huyện Ba Vì. Tính đến tháng 8/2021, xã Tản Lĩnh đã huy động được hơn 231,6 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới; con số này của xã Khánh Thượng khoảng 210,5 tỷ đồng. 
Đáng chú ý, chương trình xây dựng nông thôn mới của 2 xã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình và tham gia tích cực của các tầng lớn Nhân dân trên địa bàn. Cùng với đó là sự chia sẻ của các quận nội thành. Trong tổng ngân sách đã huy động được (nêu trên), các quận hỗ trợ xã Tản Lĩnh hơn 15,3 tỷ đồng; hỗ trợ xã Khánh Thượng khoảng 17,5 tỷ đồng.
Nguồn lực đầu tư lớn từ các cấp, ban ngành, các tầng lớp Nhân dân đã góp phần quan trọng phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội của 2 xã Tản Lĩnh và Khánh Thượng. Diện mạo nông thôn được đổi mới; an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.
Đặc biệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân các địa phương không ngừng được nâng cao. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người hàng năm của 2 xã Tản Lĩnh, Khánh Thượng đều đạt hơn 50 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, hiện lần lượt còn 0,83% và 1,88%.
Nông dân xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì) chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch cam đầu tiên sau hơn 3 năm chăm bẵm.
Tại buổi làm việc tại 2 xã Tản Lĩnh, Khánh Thượng ngày 16/10, đại diện các sở ngành, thành viên Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới Hà Nội đánh giá cao kết quả xây dựng nông thôn mới mà các địa phương đã đạt được. Thành viên tổ công tác đồng tình và thống nhất cao với số điểm đánh giá, đồng thời đề xuất trình Hội đồng thẩm định TP Hà Nội xét, công nhận hai xã vùng đồng bào dân tộc huyện Ba Vì về đích nông thôn mới trong năm 2021.
Với việc có thêm hai xã đủ điều kiện về đích, huyện Ba Vì sẽ có 7/7 địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Trước đó, 5 xã của huyện đã về đích nông thôn mới là: Ba Trại, Vân Hoà, Ba Vì, Minh Quang và Yên Bài.
Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí đánh giá, với xuất phát điểm còn nhiều khó khăn, kết quả xây dựng nông thôn mới mà hai xã Tản Lĩnh, Khánh Thượng đạt được là rất đáng khích lệ. Ở đó, vai trò làm chủ của Nhân dân đã được phát huy cao độ. 
“Thành quả ngày hôm nay không chỉ nhờ sự quan tâm của TP, sự vào cuộc nghiêm túc của các cấp chính quyền, còn là sự tham gia tích cực, chủ động của các tầng lớp Nhân dân. Trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng người dân nơi đây vẫn đóng góp lớn đối với mục tiêu chung…” - ông Nguyễn Văn Chí cho biết thêm.
Ông Nguyễn Văn Chí cũng cho rằng, sự vào cuộc của người dân dù cuộc sống còn nhiều khó khăn là “điểm sáng” lớn trong xây dựng nông thôn mới tại hai xã vùng dân tộc miền núi Tản Lĩnh - Khánh Thượng. Dù vậy, hai địa phương cần tiếp tục có những giải pháp cụ thể để nâng cao các tiêu chí, hướng đến mục tiêu xa hơn là xây dựng nông thôn mới nâng cao. Quan trọng hơn là đáp ứng sự hài lòng của người dân đối với thành quả xây dựng nông thôn mới.
TAG: Hà Nội Ba Vì Nông thôn mới
 
Tin khác
Giá vàng hôm nay 6/12: Tiếp tục đi lên, SJC nới rộng biên độ trên ngưỡng 61 triệu đồng
Giá vàng hôm nay 6/12: Tiếp tục đi lên, SJC nới rộng biên độ trên ngưỡng 61 triệu đồng
Kinhtedothi - Sáng nay (6/12), giá vàng trên thị trường thế giới và trong nước vấn tăng giá ngay đầu phiên. Nguyên nhân có thể do Mỹ cho thấy thị trường việc làm kém tích cực và dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng trong năm 2022 thấp hơn nhiều so với dự báo trước đó.
Giá tiêu hôm nay 6/12: Chất lượng tốt, sản lượng nhiều nhưng đâu là lý do giá trị tiêu Việt vẫn thấp?
Giá tiêu hôm nay 6/12: Chất lượng tốt, sản lượng nhiều nhưng đâu là lý do giá trị tiêu Việt vẫn thấp?
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 6/12 trong khoảng 83.500 - 85.500 đồng/kg. Thị trường hồ tiêu luôn bấp bênh, người nông dân thiệt thòi. Câu chuyện giá tiêu trong nước giảm trong tháng 11/2021 khi giá xuất khẩu vẫn giữ ổn định là 1 ví dụ điển hình.
Giá cà phê hôm nay 6/12: Đà tăng còn rộng cửa, cà phê Tây Nguyên chật vật tìm lao động thu hái
Giá cà phê hôm nay 6/12: Đà tăng còn rộng cửa, cà phê Tây Nguyên chật vật tìm lao động thu hái
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 6/12 trong khoảng 41.200 - 42.000 đồng/kg. Chu kỳ 10 năm của ngành hàng cà phê đang quay trở lại. Dự báo, giá cà phê sẽ đạt đỉnh vào cuối năm nay.
Hà Nội vừa chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế
Hà Nội vừa chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế
Kinhtedothi- Tháng 11/2021, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn chịu tác động từ dịch Covid 19 song các chỉ số thương mại, dịch vụ, sản xuất công nghiệp của Hà Nội tiếp tục phục hồi…
Xuất khẩu nông sản đi Trung Quốc dịp Tết dự báo sẽ gặp khó
Xuất khẩu nông sản đi Trung Quốc dịp Tết dự báo sẽ gặp khó
Kinhtedothi - Theo ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dịp Tết Nguyên đán 2022, việc xuất khẩu (XK) sang Trung Quốc sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi nước này dự định tạm ngừng dịch vụ các cảng trong vòng 6 tuần, hàng hóa Việt Nam XK sang nước này sẽ dồn qua đường bộ và khả năng sẽ ách tắc…
Xe ô tô đắt khách trở lại, đại lý đồng loạt cắt giảm khuyến mãi
Xe ô tô đắt khách trở lại, đại lý đồng loạt cắt giảm khuyến mãi
Kinhtedothi - Ngày 26/11, Chính phủ đã ban hành Nghị định 103/2021/NĐ-CP quy định, từ ngày 1/12/2021 mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước giảm 50% so với mức thu hiện hành. Điều này đã kích cầu sức tiêu thụ ô tô nhưng lợi dụng tình trạng này các đại lý xe ô tô đồng loạt cắt giảm khuyến mại.
Vùng đất “nhất chi mai” dưới chân núi Tản Viên
Vùng đất “nhất chi mai” dưới chân núi Tản Viên
Kinhtedothi - Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người dân khu vực nông thôn đạt 80 triệu đồng/năm. Tuy nhiên ở huyện miền núi Ba Vì, có có một ngôi làng của đồng bào dân tộc thiểu số đã đạt vượt con số trên nhờ trồng cây mai trắng. Đó là thôn An Hoà ở xã Tản Lĩnh.
Agribank góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn
Agribank góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn
Kinhtedothi- Trong 5 năm trở lại đây, Agribank luôn là một trong những ngân hàng có tổng mức cấp tín dụng cho nền kinh tế lớn nhất trong toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, đặc biệt là đầu tư tín dụng đối với lĩnh vực bán lẻ.
Agribank góp phần thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia
Agribank góp phần thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia
Kinhtedothi- “Agribank hiện có gần 20 triệu khách hàng có tài khoản tiền gửi thanh toán, gần 16 triệu khách hàng sử dụng thẻ ATM, gần 15 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán qua kênh E-Mobile Banking, Internet Banking, SMS Banking. Phương thức thanh toán tự động chiếm khoảng 81% tổng số giao dịch thanh toán của khách hàng tại Agribank”. Phó Tổng giám đốc Agribank Nguyễn Hải Long cho biết tại Hội thảo “Ngày nông dân không dùng tiền mặt” được tổ chức mới đây tại Hà Nội.
Biến chủng Omicron đẩy giá dầu tuần thứ 6 lao dốc
Biến chủng Omicron đẩy giá dầu tuần thứ 6 lao dốc
Kinhtedothi – Lo ngại trước biến chủng Omicron, cộng với nguồn cung tiếp tục được bổ sung trong khi nhu cầu tiêu thụ giảm khiến giá dầu hôm nay tiếp tục ghi nhận tuần giao dịch thứ 6 lao dốc.
Giá tiêu hôm nay 5/12: Lên xuống thất thường, thị trường đang bị những yếu tố nào chi phối?
Giá tiêu hôm nay 5/12: Lên xuống thất thường, thị trường đang bị những yếu tố nào chi phối?
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 5/12 trong khoảng 83.500 - 85.500 đồng/kg. Tuần này giá tiêu diễn biến phức tạp với 2 phiên tăng, 2 phiên giảm cuối tuần.