Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Huyện Đông Anh xử lý dứt điểm nhiều vi phạm về đất

Mai Vân 19-03-2021 09:04
Kinhtedothi - Xác định trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng (TTXD); đồng thời ngăn chặn kịp thời vi phạm mới phát sinh, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, huyện Đông Anh (Hà Nội) đã ra quân xử lý hàng loạt vụ vi phạm trên địa bàn.
Cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh.
Kiên quyết xử lý vi phạm
Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Anh Dũng cho biết, tình trạng vi phạm TTXD trên đất nông nghiệp trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, giai đoạn 2016 – 2020, huyện đã xử lý 1.795 vụ việc vi phạm đất đai. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi cưỡng chế không chấp hành lại tiếp tục xây dựng thêm nhiều công trình kiên cố. Đơn cử là ở địa bàn xã Thụy Lâm, mới đây huyện đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm TTXD trên đất nông nghiệp đối với 21 hộ gia đình và yêu cầu thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Theo đó, tại khu 6 - khu 7 xã Thụy Lâm, các hộ gia đình đã xây dựng công trình kiên cố, như nhà ở cấp 4, kho – xưởng tập kết hàng hóa và chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đáng quan ngại, khu vực này án ngữ ngay lối vào khu di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng quốc gia – Đền Sái. Vào năm 2017, chính quyền địa phương đã tổ chức cưỡng chế nhưng sau đó những hộ gia đình này lại tiếp tục xây dựng, cơi nới thêm nhiều hạng mục mới.

Trong số 21 hộ gia đình vi phạm, có 3 chủ hộ đã mất (nhưng có người thừa kế), nên công tác cưỡng chế sẽ được thực hiện làm 2 đợt. Đợt 1 (ngày 11 – 12/3) đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ đối với 18 hộ đầy đủ hồ sơ, thủ tục cưỡng chế; đợt 2 (trong tháng 3/2021) tiếp tục vận động 3 gia đình người thừa kế tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu. “Toàn bộ diện tích cưỡng chế đều là đất công ích và đất nông nghiệp giao cho người dân theo Nghị định 64/NĐ-CP. Khu vực cưỡng chế theo kế hoạch của huyện trong thời gian tới sẽ mở rộng đường giao thông, xây dựng các hạng mục công trình công cộng, cây xanh... nhằm phục vụ khách thập phương đến tham quan, lễ hội Đền Sái” – ông Nguyễn Anh Dũng cho hay.

Tăng cường công tác quản lý

Cũng theo ông Nguyễn Anh Dũng, việc xử lý vi phạm TTXD trên đất nông nghiệp của huyện trong thời gian qua được tập trung thực hiện đồng bộ, nhưng một số xã thực hiện chưa nghiêm, chưa quyết liệt trong xử lý vi phạm cũ tồn đọng, để xảy ra một số vi phạm mới. Để khắc phục tình trạng trên huyện đã tăng cường công tác rà soát, phân loại để thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSD), trong 5 năm từ 2016 – 2020 huyện đã cấp xong GCNQSD cho 64.094/64.094 thửa đất đủ điều kiện; thửa đất chưa đủ điều kiện cấp GCNQSD đất được cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai. Cùng với đó, việc lập hồ sơ cấp GCNQSD đất cho tổ chức, tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn cũng được đẩy mạnh, trên địa bàn huyện có 567 địa điểm đất cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND Huyện, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội. Đến nay, huyện đã tiến hành kê khai xong hồ sơ để đăng ký đất đai, cấp GCNQSD đất cho 140 cơ sở tín ngưỡng, 104 cơ sở tôn giáo.

“Đến thời điểm hiện tại, huyện đã xây dựng xong đề án “Tăng cường quản lý, khai thác tiềm năng đất đai, bảo vệ môi trường và giải phóng mặt bằng” giai đoạn 2020 – 2025. Bên cạnh việc rà soát để cấp GCNQSD đất đối với những thửa đất đủ điều kiện, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết tồn tại về vi phạm giao cấp đất trái thẩm quyền giai đoạn trước đây; huyện sẽ tiếp tục xử lý dứt điểm vi phạm còn tồn tại, kiên quyết xử lý, ngăn chặn kịp thời, triệt để vi phạm mới phát sinh“ – ông Nguyễn Anh Dũng cho biết thêm.
Tính đến hết năm 2020, UBND huyện Đông Anh đã cấp xong 14.961 giấy xác nhận đăng ký đất đai đối với toàn bộ các thửa đất chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận trên địa bàn.

TAG: Huyện Đông Anh vi phạm về đất quản lý đất đai trật tự xây dựng
 
Tin khác
Tăng cường công tác vận tải hỗ trợ tiêu thụ nông sản
Tăng cường công tác vận tải hỗ trợ tiêu thụ nông sản
Kinhtedothi - Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-BGTVT về tăng cường công tác vận tải hỗ trợ tiêu thụ nông sản và các sản phẩm nông nghiệp trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
[Clip] Một phụ nữ bị xe máy đâm, văng xa vài mét khi đi sang đường
[Clip] Một phụ nữ bị xe máy đâm, văng xa vài mét khi đi sang đường
Kinhtedothi - Camera an ninh nhà dân ghi lại cảnh một người phụ nữ mặc áo mưa đi xe máy qua đường thì bất ngờ bị chiếc xe máy phóng với tốc độ cao tông trúng. Vụ tai nạn khiến người phụ nữ mặc áo mưa văng xa 2 mét nằm bất động tại chỗ và bị thương nặng.
Tài xế xe khách liên tỉnh phải tiêm đủ 2 mũi vaccine khi hoạt động trở lại
Tài xế xe khách liên tỉnh phải tiêm đủ 2 mũi vaccine khi hoạt động trở lại
Kinhtedothi - Theo đề xuất về tình hình vận tải sau thời gian giãn cách của Sở GTVT, vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt nội sẽ hoạt động với 80% tần suất, cho phép shipper trên địa bàn TP được phép hoạt động và yêu cầu tiêm 2 mũi vaccine với tài xế xe khách liên tỉnh.
Báo động tình trạng vượt ẩu trên đường Vành đai 3
Báo động tình trạng vượt ẩu trên đường Vành đai 3
Kinhtedothi - Không còn là hiện tượng, hành vi cố tình đi lấn vào làn khẩn cấp, vượt ẩu trên đường Vành đai 3 đã đến mức báo động, nguy cơ làm gia tăng tại nạn giao thông tại Hà Nội. Cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý triệt để tình trạng này, nhằm đảm bảo ATGT trên tuyến cao tốc đô thị đông đúc nhất của Thủ đô.
Hà Nội: 55 chốt kiểm soát vào thành phố tại vị trí nào?
Hà Nội: 55 chốt kiểm soát vào thành phố tại vị trí nào?
Kinhtedothi - Chiều ngày 21/9, theo Công an TP Hà Nội, trên địa bàn TP có 55 chốt kiểm soát, trong đó có 22 chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ Thủ đô và 33 chốt kiểm soát tại 12 huyện đi các tỉnh giáp ranh tỉnh lân cận.
Từ 1/10 ô tô dính 'phạt nguội' vẫn được đăng kiểm tạm với thời hạn 15 ngày
Từ 1/10 ô tô dính "phạt nguội" vẫn được đăng kiểm tạm với thời hạn 15 ngày
Kinhtedothi - Từ 1/10, theo quy định tại Thông tư số 16/2021, ô tô bị phát hiện vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát (phạt nguội) mà chưa giải quyết sẽ vẫn được tiếp nhận đăng kiểm, nhưng chỉ được cấp tem kiểm định với thời hạn 15 ngày.
Hà Nội: Từ 21/9, công trình, dự án đủ điều kiện xây dựng, cải tạo, sửa chữa đều được triển khai thi công
Hà Nội: Từ 21/9, công trình, dự án đủ điều kiện xây dựng, cải tạo, sửa chữa đều được triển khai thi công
Kinhtedothi - Các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố (của Nhà nước, doanh nghiệp, nhân dân), đã đảm bảo đủ điều kiện để xây dựng, cải tạo, sửa chữa theo quy định của Luật Xây dựng, đều được triển khai thi công xây dựng.
AQI Hà Nội ngày đầu nới giãn cách chuyển biến kém
AQI Hà Nội ngày đầu nới giãn cách chuyển biến kém
Kinhtedothi- Chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội, đo được tại 10 trạm quan trắc, từ 15h ngày 20/9 đến 14h ngày 21/9 có khu vực gần tiệm cận mức kém.
Giao thông Hà Nội nhộn nhịp trong ngày đầu nới lỏng giãn cách
Giao thông Hà Nội nhộn nhịp trong ngày đầu nới lỏng giãn cách
Kinhtedothi - Sáng 21/9, giao thông trên một số tuyến đường Hà Nội đông đúc vì lượng người, phương tiện tăng cao so với thời gian TP áp dụng giãn cách theo các Chỉ thị 17/CT-UBND và 20/CT-UBND của UBND TP. Tuy việc di chuyển có một chút khó khăn, nhưng đa số người dân tỏ ra hồ hởi vì Thủ đô đang dần quay lại với nhịp sống thường ngày.
Thiết kế kiến trúc bền vững thích ứng với đại dịch
Thiết kế kiến trúc bền vững thích ứng với đại dịch
Kinhtedothi - Để đảm bảo giãn cách xã hội, phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, nhiều chức năng không gian kiến trúc tại đô thị như nhà ở, công viên, quảng trường, sân vận động… đã bị thay đổi. Điều này đã đặt ra thách thức trong phát triển kiến trúc đối với mỗi đô thị cần phải có dự báo hợp lý trong tương lai, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh.
Giá thép xây dựng hôm nay 21/9: Giá quặng sắt lần đầu tiên giảm xuống dưới 100 USD/tấn sau hơn một năm
Giá thép xây dựng hôm nay 21/9: Giá quặng sắt lần đầu tiên giảm xuống dưới 100 USD/tấn sau hơn một năm
Kinhtedothi - Ngày hôm nay 21/9, thị trường thép trong nước ổn định giá bán; còn trên sàn giao dịch Thượng Hải tiếp tục giữ ở mức 5.478 Nhân dân tệ/tấn.