Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Huyện Mê Linh: Đưa Đền Hai Bà Trưng thành điểm du lịch văn hóa tâm linh

Trọng Tùng 14-02-2018 06:39
Kinhtedothi - Đến hẹn lại lên, vào ngày mùng 6 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, huyện Mê Linh lại long trọng tổ chức Lễ hội Đền Hai Bà Trưng. Đây là hoạt động văn hóa tín ngưỡng quan trọng bậc nhất trong đời sống tâm linh của người dân địa phương nói riêng, đông đảo du khách thập phương nói chung.
 Đền thờ Hai Bà Trưng tại huyện Mê Linh. Ảnh: Phạm Hùng
Thần tích lưu truyền muôn năm
Theo chính sử, Hai Bà Trưng (Trưng Trắc - Trưng Nhị) quê ở làng Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội). Cha là lạc tướng huyện Mê Linh nhưng mất sớm, mẹ là bà Nguyễn Thị Đoan (tên tục gọi là bà Man Thiện). Hai Bà Trưng sinh ra trong một gia đình quý tộc thuộc dòng dõi Vua Hùng, có tư chất thông minh, xinh đẹp, được nuôi dạy trong tinh thần yêu nước. Con trai lạc tướng huyện Chu Diên là Thi Sách cảm phục tài sắc, đã tới xin kết duyên cùng Bà Trưng Trắc.
Thời kỳ đó, nước ta bị nhà Hán đô hộ. Với chính sách thống trị vô cùng tàn bạo và các chế độ cống nạp hà khắc, Nhân dân ta phải sống trong cảnh lầm than, sục sôi ý chí nổi dậy chống lại sự thống trị của chính quyền phong kiến phương Bắc.

Thái thú Tô Định khi biết được ý định chuẩn bị khởi nghĩa của Thi Sách - Trưng Trắc, đã cho người ám hại Thi Sách. Với quyết tâm “Đền nợ nước, trả thù nhà”, năm 40 sau Công Nguyên, Hai Bà Trưng giương cờ khởi nghĩa, kêu gọi hào kiệt bốn phương đứng lên chống giặc ngoại xâm. Cuộc khởi nghĩa được quân - dân khắp nơi ủng hộ. Chỉ sau một thời gian ngắn, nghĩa quân đã thu lại 65 huyện, thành - là toàn bộ lãnh thổ nước Việt ngày đó...

Sau khi Hai Bà Trưng mất, để tưởng nhớ công đức hai vị nữ anh hùng, Nhân dân huyện Mê Linh đã lập Đền thờ Hai Bà ngay trên đất thiêng nơi Hai Bà sinh ra và phất cờ khởi nghĩa. Hàng năm, cứ vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Mê Linh lại long trọng tổ chức lễ tế để tỏ lòng tri ân, tôn kính đối với Hai Bà, cùng lục bộ chi tướng.

Kể từ ngày Hai Bà Trưng giương cờ khởi nghĩa và giành thắng lợi đến nay đã 1978 năm, nhưng hiển tích về Hai Bà vẫn còn được Nhân dân truyền tụng như minh chứng cho tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và ý chí đấu tranh chống giặc ngoại xâm bất diệt của dân tộc ta.

Sẵn sàng cho mùa lễ hội

Ngày 21/2/2018 (tức mùng 6 tháng Giêng âm lịch năm Mậu Tuất), lễ hội Đền Hai Bà Trưng sẽ chính thức diễn ra. Đến nay, công tác chuẩn bị cho sự kiện chính trị - xã hội quan trọng đã hoàn tất. Toàn bộ các hạng mục thuộc khu vực nội vi Đền Hai Bà Trưng đã được cắt tỉa cây cỏ. Những con đường dẫn về ngôi đền ghi dấu thần tích năm xưa cũng đã được quét dọn sạch sẽ, trang hoàng cờ hoa rực rỡ…

Theo Trưởng ban Quản lý di tích Đền Hai Bà Trưng Đỗ Đình Đức, giống như những năm trước, phần “lễ” của Lễ hội Xuân năm 2018 sẽ được giữ nguyên. Tuy nhiên, phần “hội” sẽ đa dạng các hoạt động hơn. Bên cạnh các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trong ba ngày hội, sẽ diễn ra nhiều trò chơi dân gian truyền thống như vật, đu tiên, cờ tướng, kéo co, hát dân ca…

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng nhấn mạnh, bên cạnh góp phần quảng bá hình ảnh cho di tích quốc gia đặc biệt, việc tổ chức thường niên Lễ hội Đền Hai Bà Trưng còn nhằm mục đích giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ con cháu mai sau.
Theo ông Trọng, nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của Đền Hai Bà Trưng, công tác chỉnh trang, tôn tạo di tích này luôn được địa phương chú trọng suốt nhiều năm qua. Cùng với việc nâng cấp các hạng mục, hàng năm, ban tổ chức cũng nỗ lực đa dạng hóa các hoạt động lễ hội nhằm tạo điểm nhấn, hướng tới đưa di tích Đền Hai Bà Trưng trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh ngày một hấp dẫn trong lòng du khách thập phương.

TAG: huyện Mê Linh Đền Hai Bà Trưng du lịch văn hóa tâm linhrn
 
Tin khác
[Ảnh] Chi tiết 10 bài tập thể dục tại nhà giúp người dân thực hiện dễ dàng
[Ảnh] Chi tiết 10 bài tập thể dục tại nhà giúp người dân thực hiện dễ dàng
Kinhtedothi - Tập thể dục tại nhà đang trở thành một lựa chọn ngày càng phổ biến khi phải thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19. Nhưng không phải ai cũng tập đúng cách, dưới đây là 10 bài tập có thể tập tại nhà khi không được ra ngoài.
Báo Lao động và Xã hội ra mắt ấn phẩm ''Vì trẻ em''
Báo Lao động và Xã hội ra mắt ấn phẩm ''Vì trẻ em''
Kinhtedothi - Sau khi sáp nhập Tạp chí Gia đình và Trẻ em vào Báo Lao động và Xã hội (cơ quan ngôn luận của Bộ LĐ-TB&XH), Báo Lao động và Xã hội đã chính thức cho ra mắt ấn phẩm báo chí “Vì trẻ em”. Đồng thời Chuyên trang Vì trẻ em của báo điện tử Dân sinh cũng sẽ ra mắt tại địa chỉ: vitreem.baodansinh.vn nhân kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Báo (25/8/2021).
Nghĩa cử đẹp của nghệ sĩ thời dịch
Nghĩa cử đẹp của nghệ sĩ thời dịch
Kinhtedothi - Nhằm lan toả những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng các y bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, nhiều nghệ sĩ đã thực hiện các hoạt động ý nghĩa nhằm cổ vũ tinh thần của lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân.
Dân cư mạng hài hước về giãn cách thời Covid-19
Dân cư mạng hài hước về giãn cách thời Covid-19
Kinhtedothi - Cộng đồng mạng đã có nhiều chia sẻ mang tính hài hước về cuộc sống trong thời gian giãn cách qua đó giúp mọi người nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.
Những bài tập thể dục cơ bản tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội
Những bài tập thể dục cơ bản tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội
Kinhtedothi - Tập thể dục tại nhà, luôn là câu nói đầu tiên khi bạn bắt đầu cách ly xã hội. Đặc biệt, tập thể dục tại nhà đang trở thành một lựa chọn ngày càng phổ biến cho những người muốn giữ dáng ( và sống lành mạnh). Sau đây báo Kinh tế & Đô thị xin được giới thiệu tới độc giả những bài tập thể dục tại nhà khi chỉ cần một không gian vừa đủ và 15p-30p thời gian rảnh, hoặc thời gian trước khi làm việc và sau khi làm việc tại nhà, của bác sỹ Phạm Văn Minh – người phụ trách về dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho các cầu thủ của U23 Việt Nam tổng hợp.
400 tác phẩm tranh tài trong cuộc thi thiết kế “Thế giới là một cuốn sách mở”
400 tác phẩm tranh tài trong cuộc thi thiết kế “Thế giới là một cuốn sách mở”
Kinhtedothi - Những tác phẩm văn học kinh điển như Hoàng tử bé, Peter Pan, Giết con chim nhại, Bắt trẻ đồng xanh… đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm tham gia tranh tài trong một cuộc thi thiết kế “Thế giới là một cuốn sách mở”.
“Hương vị tình thân” tập 73: Long chứng kiến cảnh Nam bị đánh ghen
“Hương vị tình thân” tập 73: Long chứng kiến cảnh Nam bị đánh ghen
Kinhtedothi – Trong tập 73 (phần 2, tập 2) bộ phim “Hương vị tình thân”, Nam bị người phụ nữ lạ hiểu nhầm đánh ghen.
Xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10: Tăng lượng mong đừng giảm chất
Xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10: Tăng lượng mong đừng giảm chất
Kinhtedothi – Năm nay, quy định về xét thặng danh hiệu NSND, NSƯT có nhiều điểm mới, thuận lợi hơn nghệ sĩ. Bên cạnh các ý kiến ủng hộ, nhiều nghệ sĩ vẫn còn tâm tư, mong muốn việc xét tặng danh hiệu cần đúng người, công minh và cũng đừng để tình trạng xếp hàng đến lượt nhận danh hiệu.
Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Thuỳ Linh chia tay ấn tượng, cung thủ Ánh Nguyệt thất bại đáng tiếc
Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Thuỳ Linh chia tay ấn tượng, cung thủ Ánh Nguyệt thất bại đáng tiếc
Kinhtedothi - Tay vợt Thuỳ Linh đã có chiến thắng ấn tượng trước Sabrina Jaquet để nói lời chia tay với Olympic Toky 2020. Trong khi đó, cung thủ Ánh Nguyệt đã để thua đáng tiếc trước VĐV nước chủ nhà Nhật Bản.
Ca khúc da diết, gây xúc động trong 'Hương vị tình thân” phần 2
Ca khúc da diết, gây xúc động trong "Hương vị tình thân” phần 2
Kinhtedothi – Trong phần 2 bộ phim “Hương vị tình thân”, ca khúc nhạc phim mới đã được ra mắt khán giả. Với giai điệu nhẹ nhàng, lời ca da diết và những diễn biến ở cuối phần 1, nhiều khán giả cảm thấy xúc động.
“Hương vị tình thân” tập 72: Nam có người yêu mới, Long có vợ sắp cưới
“Hương vị tình thân” tập 72: Nam có người yêu mới, Long có vợ sắp cưới
Kinhtedothi – Trong tập 72 (phần 2, tập 1) bộ phim “Hương vị tình thân”, Nam đã yêu một người đàn ông mới cùng làm tại công ty. Còn Long chuẩn bị kết hôn với người phụ nữ khác.