Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Huyện Thạch Thất: Giáo viên vượt đồi núi giúp học sinh học trực tuyến

Lại Tấn – Ngọc Tú 28-09-2021 13:34
Kinhtedothi - Kinh tế khó khăn, địa hình phức tạp, sóng wifi yếu, việc kết nối internet ngắt quãng; nhiều gia đình học sinh không có máy tính, điện thoại thông minh… là những hạn chế về việc dạy và học trực tuyến ở các xã miền núi của huyện Thạch Thất. Tuy nhiên, ngành giáo dục huyện Thạch Thất đã quan tâm đến từng trường hợp giáo viên, học sinh để giờ dạy và học không gián đoạn.

Chất lượng đường truyền hạn chế

Con đường liên thông dài gần 10km từ trung tâm huyện Thạch Thất vào sâu trong thung lũng được bao quanh bởi sông, núi và những cánh đồng xanh mướt dẫn chúng tôi đến xã Yên Bình. Khác với trước đây, những đoạn đường khúc khuỷu, con dốc vắng bóng người qua đã được mở rộng, kiên cố hóa vững chắc. Cùng với hạ tầng kỹ thuật, trường học ở xã Yên Bình đã được đầu tư nâng cấp.

 Trường THCS Yên Bình (Thạch Thất, Hà Nội).

Sau cái bắt tay nồng ấm, phấn khởi, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Bình Lê Mạnh Hùng chia sẻ: “Trường THCS Yên Bình có 16 lớp, 31 giáo viên và 568 học sinh. Năm học mới, thầy và trò thực hiện việc học trực tuyến trong thời gian giãn cách do dịch Covid-19”.

Mặc dù vậy, theo các giáo viên trường THCS Yên Bình, chất lượng đường truyền internet của xã Yên Bình còn hạn chế việc dạy và học nhiều thời điểm bị gián đoạn. Hiệu trưởng Trường THCS Yên Bình Lê Mạnh Hùng cho biết: “Trước đây, học sinh ở cả 3 cấp gồm THPT, THCS và Tiểu học đều học buổi sáng. Có trường hợp, 2 vợ chồng là giáo viên và 2 con đều học một buổi, dẫn đến mạng bị chậm.

Bên cạnh những khó khăn về đường truyền, việc dạy học trực tuyến tại xã Yên Bình còn bị tác động bởi những yếu tố khách quan như địa lý và khí hậu hay chất lượng thiết bị dạy vào học. Theo giáo viên trường THCS Yên Bình một số thầy cô thiết bị giảng dạy chưa đảm bảo điều kiện (cấu hình máy yếu) nên có hiện tượng bị thoát khỏi lớp. Mặt khác, có một số máy tính, điện thoại của phụ huynh đã dùng lâu, pin cũ nên học sinh đang học hết pin. Đồng thời, tháng 9, thời tiết ở xã Yên Bình thường có mưa lớn, kèm theo sấm sét và gió mạnh. Có trường hợp, học sinh đang trong tiết học thưa với giáo viên sợ sấm sét dẫn đến chập điện nên xin phép để tắt máy nghỉ.

 Phòng tin học của trường THCS Yên Bình.

Ngoài những khó khăn kể trên, theo Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Thạch Thất Kiều Đăng Cường: Năm học 2021 – 2022, Phòng GD&ĐT huyện Thạch Thất đã thống kê được 162 học sinh (cấp THCS là 47 học sinh, tiểu học là 105 học sinh) chưa có đầy đủ trang thiết bị học.

Khắc phục khó khăn

Xã Yên Bình có nhiều học sinh nhà ở sâu trong xóm, bị núi đồi che chắn, không có wifi nên phải học qua mạng 4G. Tuy nhiên, sim 4G có yếu điểm là dung lượng ít, có trường hợp học sinh chỉ học 1 tiết đã hết. Vì vậy, thầy Vũ Đức Hùng – giáo viên giảng dạy thể dục trường THCS Yên Bình đã vượt đồi núi, đến nhà học sinh, khảo sát và lựa chọn sim, gói cước hợp lý cho các em. Thầy Đỗ Trí Long khi biết học sinh không có thiết bị học đã mang máy cá nhân đến nhà cho học trò mượn và giúp đỡ gia đình mua thiết bị mới. Bên cạnh đó, trường THCS Yên Bình đã nâng cấp gói đường truyền internet tốc độc cao để hạn chế việc dạy học trực tuyến bị ảnh hưởng.

 Học sinh THCS Yên Bình học online. Ảnh: Giáo viên cung cấp.

Theo Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Thạch Thất Kiều Đăng Cường: “Đối với học sinh thiếu trang thiết bị học, các trường chủ động vận động, hỗ trợ bằng nguồn lực tại chỗ để tháo gỡ. Vừa qua, học sinh thiếu thiết bị tại trường THCS Tân Xã đã được tập đoàn Viettel tài trợ, tặng máy tính bảng và sim 3G-4G”. Đối với giáo viên chưa có trang thiết bị dạy học đảm bảo chất lượng, nhà trường sắp xếp phòng dạy học đảm bảo điều kiện tối thiệu về hạ tầng kỹ thuật như đường truyền, hệ thống máy tính để thầy cô làm việc.

Đặc biệt, với 2 xã Tiến Xuân – Yên Trung (huyện Thạch Thất) đang thực hiện cách ly do có trường hợp liên quan đến Covid-19, Phòng GD&ĐT huyện đã trao đổi với nhà trường kịp thời nắm bắt tình hình. Hiệu trưởng và nhân viên y tế nhà trường thường xuyên quan tâm, thăm hỏi học sinh. Hiện nay, học sinh tại 2 xã Tiến Xuân, Yên Trung vẫn tiếp tục học trực tuyến trong thời gian cách ly tại nhà.

Thực tế trên cho thấy, gánh nặng trong việc khắc phục những khó khăn, bất cập phát sinh trong quá trình dạy học online đang dồn lên giáo viên, học sinh và phụ huynh. Để khắc phục khó khăn, hướng tới mục tiêu việc học trực tuyến đạt kết quả như mong muốn, ngành GD&ĐT và giáo viên trên địa bàn huyện Thạch Tất đã quan tâm, thấu hiểu từng hoàn cảnh khó khăn học sinh. Qua đó, thầy và trò từng bước bắt nhịp được với những kiến thức, công nghệ hiện đại, sẵn sàng chủ động học tập trong mọi tình huống.

TAG: huyện Thạch Thất xã Yên Bình học online học trực tuyến thiết bị đường truyền
 
Tin khác
Quận Hoàn Kiếm: Học tập, quán triệt chuyên đề toàn khóa Đại hội XIII của Đảng và 07 Chương trình công tác của Quận ủy
Quận Hoàn Kiếm: Học tập, quán triệt chuyên đề toàn khóa Đại hội XIII của Đảng và 07 Chương trình công tác của Quận ủy
Kinhtedothi - Ngày 27-28/10, Quận ủy Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Chuyên đề toàn khóa Đại hội XIII của Đảng và 07 Chương trình công tác của Quận ủy Hoàn Kiếm khóa XXVI. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 23 điểm cầu với trên 1.200 cán bộ, đảng viên tham dự.
Huyện Mê Linh: 64 F1 liên quan 3 ca mắc Covid-19 mới, cách ly tạm thời hơn 1.700 hộ dân
Huyện Mê Linh: 64 F1 liên quan 3 ca mắc Covid-19 mới, cách ly tạm thời hơn 1.700 hộ dân
Kinhtedothi - Liên quan đến 3 ca mắc Covid-19 mới ghi nhận, thông tin từ UBND huyện Mê Linh cho biết đến nay đã rà soát, xác định có ít nhất 64 trường hợp tiếp xúc trực tiếp (F1).
Chủ động phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người
Chủ động phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người
Kinhtedothi - Bệnh liên cầu lợn lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín. Bệnh liên cầu khuẩn diễn biến rất nhanh, phức tạp nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng, nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất lớn.
Người cha của 600 trẻ em cơ nhỡ
Người cha của 600 trẻ em cơ nhỡ
Kinhtedothi - Từ một đứa trẻ bụi đời, sống bế tắc, ông Vũ Tiến (Hà Nội) đã vượt qua khó khăn, nghiệt ngã của số phận để vươn lên. 30 năm qua, ông đã đi khắp nơi “nhặt” 600 trẻ em lang thang, cơ nhỡ về mái ấm của mình để chăm sóc, dạy dỗ.
Tử vi hôm nay 27/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương tiền bạc rủng rỉnh
Tử vi hôm nay 27/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương tiền bạc rủng rỉnh
Kinhtedothi - Xem tử vi ngày 27/10/2021 của 12 cung hoàng đạo nói rằng Bạch Dương tràn đầy sự sáng tạo. Bạn nghĩ cách thay đổi những thói quen, suy nghĩ cũ rích của bản thân, hăm hở thực hiện những điều mình đã có sẵn trong đầu, và tin rằng sự sáng tạo lúc nào cũng sẽ mang lại cho mình một ích lợi gì đó.
Quảng Trị: Hơn 4 giờ đồng hồ giải cứu 7 người bị nạn trên sông Thạch Hãn
Quảng Trị: Hơn 4 giờ đồng hồ giải cứu 7 người bị nạn trên sông Thạch Hãn
Kinhtedothi - Đang di chuyển bằng thuyền trên sông, bất ngờ thuyền chết máy rồi trôi vào vùng nguy hiểm, 7 người bị mắc kẹt trên ụ nổi, 1 người bị nước cuốn trôi mất tích.
Xuất hiện một số ca F0, Bắc Giang chỉ đạo khẩn ngăn dịch lây lan
Xuất hiện một số ca F0, Bắc Giang chỉ đạo khẩn ngăn dịch lây lan
Kinhtedothi – Ghi nhận 2 ca F0 ngoài cộng đồng ngày 26/10, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo khẩn các biện pháp ứng phó, khoanh vùng, dập dịch nhằm ngăn chặn lây lan dịch.
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu phản ánh về công tác phòng, chống Covid-19
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu phản ánh về công tác phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 7820/VPCP-CN ngày 26/10/2021 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ liên quan nghiên cứu một số thông tin báo chí liên quan đến hoạt động chỉ đạo điều hành về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Người đến, về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2
Người đến, về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Sở Y tế đã có hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp y tế đối với người đến/về Hà Nội từ các địa phương khác.
Cả nước thêm 3.595 ca F0, 2.722 bệnh nhân nặng đang điều trị
Cả nước thêm 3.595 ca F0, 2.722 bệnh nhân nặng đang điều trị
Kinhtedothi - Tính từ 17 giờ ngày 25/10 đến 17 giờ ngày 26/10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.595 ca nhiễm mới, trong đó 3 ca nhập cảnh và 3.592 ca ghi nhận trong nước (giảm 28 ca so với ngày trước đó) tại 49 tỉnh, thành phố (có 1.431 ca trong cộng đồng).
Ngày 26/10, Hà Nội thêm 17 F0 trong cộng đồng
Ngày 26/10, Hà Nội thêm 17 F0 trong cộng đồng
Kinhtedothi - Chiều 26/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 25/10 đến 18 giờ ngày 26/10 Hà Nội ghi nhận 18 ca bệnh Covid-19 trong đó, 17 ca cộng đồng, 1 ca khu cách ly.