Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách gắn với trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp

Ánh Ngọc 19-07-2021 18:50
Kinhtedothi - Ngay sau khi có Công điện số 15 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, ngày 19/7, UBND huyện Thanh Oai đã có buổi làm việc với các DN đóng tại Cụm công nghiệp Thanh Oai (xã Bích Hòa).

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, mặc dù trên địa bàn huyện Thanh Oai hiện chưa có ca F0, song các quận, huyện giáp ranh như: Ứng Hòa, Chương Mỹ, Thường, Tín, Hà Đông đều đã ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng nên Thanh Oai luôn xác định huyện đang ở khu vực nguy cơ cao phát sinh dịch bệnh.

Đặc biệt, trên địa bàn huyện có Cụm Công nghiệp (CCN) tập trung nhiều cơ sở sản xuất, hoạt động kinh doanh với số lượng hàng nghìn công nhân, do vậy việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh, an toàn tính mạng cho người lao động đươc UBND huyện đặt lên hàng đầu.

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo Trưởng ban quản lý (BQL) CCN Thanh Oai Bùi Đình Dư, CCN Thanh Oai hiện có có 33 DN đang hoạt động trên diện tích khoảng 58ha với hơn 3.000 công nhân. Thực hiện Công điện của UBND TP, Công điện của huyện Thanh Oai về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 liên quan các khu công nghiệp, khu chế xuất cụm công nghiệp, Công ty CP COMA 18 - đơn vị quản lý, vận hành cụm, đã giao nhiệm vụ cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của cụm tăng cường công tác kiểm tra nhắc nhở từng DN về công tác phòng, chống dịch Covid-19, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Hiện, công tác phòng, chống dịch tại các DN đã được triển khai nghiêm túc như: Trang bị máy đo thân nhiệt để kiểm tra người ra vào đơn vị, thực hiện công tác sát khuẩn, đeo khẩu trang tại nơi làm việc…

Tuy nhiên, theo ông Dư, BQL đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát người ra, vào CNN do thời gian cao điểm vào đầu giờ sáng công nhân đi làm quá đông. BQL đã lập 3 chốt nhưng tuyến đường trong cụm là đường dân sinh, nên hạn chế trong khâu kiểm soát, đo thân nhiệt cho từng người qua lại. Mặt khác, việc tuyên truyền đến các DN về các thông tin, văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19 còn chưa sâu sát và hiệu quả như mong muốn.

Tại buổi làm việc, các DN đã ghi nhận sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của UBND huyện, đặc biệt là công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của các cơ quan chuyên môn huyện và xã Bích Hòa đối với từng DN.

Với tinh thần cầu thị, nhiều đại diện DN đã chia sẻ những khó khăn, hạn chế trong việc công tác phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị. Đồng thời, bày tỏ mong muốn UBND huyện Thanh Oai tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các DN, cơ sở sản xuất nhiều hơn nữa trong công tác đảm bảo vừa an toàn phòng chống dịch vừa duy trì sản xuất cũng như sớm triển khai vaccine ngừa Covid-19 cho cán bộ, nhân viên, người lao động tại DN.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng khẳng định, mọi biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đang được cả hệ thống chính trị huyện quyết liệt vào cuộc và nâng lên mức cao nhất, do đó tuyệt đối không được có tâm lý lơi là, chủ quan ở bất cứ đơn vị, tổ chức, DN nào.

“Trước mắt, cùng với chủ động phát hiện sớm các ca nghi nhiễm trong cộng đồng, huyện quyết tâm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa duy trì sản xuất đảm bảo phát triển kinh tế, an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm về đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương; chủ DN phải chịu trách nhiệm đảm bảo sản xuất an toàn và tính mạng của người lao động” - ông Bùi Văn Sáng nhấn mạnh.

 Đoàn kiểm tra UBND huyện Thanh Oai kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH B.Braun Việt Nam 

Theo đó, các DN phải xác định phòng chống dịch là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm, thường xuyên và thực hiện nghiệm chỉ đạo của Chính phủ, UBND TP và huyện. Triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trên tinh thần “chống dịch như chống giặc” với phương châm “4 tại chỗ” nhằm đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương các tình huống dịch bệnh xảy ra.

Bên cạnh xây dựng phương án bài bản, chi tiết xử lý các tình huống dịch bệnh phát sinh, các DN cần chú trọng kiện toàn, phát huy vai trò, trách nhiệm các tổ Covid cộng đồng tại chính đơn vị. Trên phương án đã xây dựng bố trí phòng cách ly tạm thời với người lao động có biểu hiện mệt mỏi, ho, sốt, đau rát họng, đối với các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2. Bố trí nhân lực đo thân nhiệt cho người lao động trước khi vào làm việc đảm bảo khoảng cách an toàn, đặc biệt vào đầu giờ sáng hàng ngày; bố trí riêng khu vực tiếp khách, giao dịch công việc.

“Cần phân công nhân viên y tế tại DN là đầu mối tham vấn, theo dõi, chăm sóc sức khỏe của người lao động và cơ sở sản xuất kinh doanh, báo cáo kịp thời đến BQL CCN; phân công nhân sự là đầu mối đánh giá nguy cơ tại cơ sở sản xuất kinh doanh, tổ chức xét nghiệm tại chỗ cho người lao động khi có yêu cầu, phối hợp tổ chức giám sát khu vực cách ly tạm thời, phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường” - ông Sáng lưu ý.  

Mặt khác, DN cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng tới người lao động trong việc thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường làm việc, hạn chế tiếp xúc với người, bề mặt không cần thiết, thực hiện nghiêm các quy định của cơ quan hữu quan. Đặc biệt là tổ chức cho người lao động thực hiện khai báo y tế trên các ứng dụng Ncovi, Bluezone và tokhaiyte.vn.

Nhà máy sản xuất thiết bị y tế của Công ty TNHH B.Braun Việt Nam tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cũng yêu cầu, BQL thành lập chốt kiểm soát ra vào tại CCN đảm bảo không ùn ứ phương tiện vận chuyển và tập trung đông người.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh và nguy cơ cao lây nhiễm, BQL cần lập 3 - 4 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào CCN, tổ chức phun khử khuẩn, không cho phép người không phận sự vào CCN. Đối với khách đến CCN làm việc yêu cầu kê khai đầy đủ thông tin cá nhân và khai báo y tế bắt buộc, lưu sổ trực ban; bắt buộc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, khai báo y tế trước khi vào CCN.

“BQL CCN khẩn trương xây dựng phương án tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid-19 để các DN cùng tham gia và trao đổi kinh nghiệm; chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi trường hợp vi phạm phòng chống dịch của các DN” - ông Bùi Văn Sáng nhấn mạnh.  

Song song việc phối hợp với Công an huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý mạnh tay đối với các trường hợp không thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch, BQL có nhiệm vụ bố trí nhân lực trực chốt 24/7; thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh phát sinh trong CCN và báo cáo hàng ngày về UBND huyện.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng đã dẫn đầu đoàn làm việc kiểm tra đột xuất tại Công ty TNHH B.Braun Việt Nam đóng trên địa bàn CCN Thanh Oai. Công ty TNHH B.Braun Việt Nam là đơn vị sản xuất thiết bị y tế với hơn 1.500 công nhân nên công tác phòng dịch được công ty thực hiện rất cẩn trọng. Kiểm tra thực tế cho thấy, công ty đã thành lập Ủy ban Kiểm soát rủi ro, hoạt động 24/24 giờ với sự tham gia của Ban lãnh đạo công ty để chỉ đạo sâu sát công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả các biện pháp phòng dịch đã được kích hoạt ở mức cao nhất, như: Các tay vịn cầu thang, bề mặt tiếp xúc đều được lau rửa bằng cồn 6 lần/ca làm việc; công nhân đến làm việc đều đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, bảo đảm khoảng cách 1m…

TAG: huyện Thanh Oai Phòng chống dịch COVID-19 trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp
 
Tin khác
Ngày 17/9, Hà Nội thêm 12 ca Covid-19, thấp nhất 2 tháng qua kể từ 17/7 tới nay
Ngày 17/9, Hà Nội thêm 12 ca Covid-19, thấp nhất 2 tháng qua kể từ 17/7 tới nay
Kinhtedothi - Tính từ 18 giờ ngày 16/9 đến 18 giờ ngày 17/9, Hà Nội ghi nhận 12 ca trong đó, 8 ca tại khu cách ly, 4 ca tại khu vực phong tỏa.
Bình Dương: Ra mắt trạm y tế lưu động đầu tiên trong doanh nghiệp
Bình Dương: Ra mắt trạm y tế lưu động đầu tiên trong doanh nghiệp
Kinhtedothi - Ngày 17/9 Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Tân Uyên công bố quyết định thành lập và đi vào hoạt động trạm y tế lưu động trong doanh nghiệp, thực hiện nhiệm vụ phòng chống Codvid-19, do Phòng khám đa khoa tư nhân Phúc Tân Phúc đảm nhận tại địa bàn phường Hội Nghĩa.
Tiền Giang huy động toàn lực kiểm soát dịch Covid-19
Tiền Giang huy động toàn lực kiểm soát dịch Covid-19
Kinhtedothi - Tiền Giang là một trong những tỉnh có số ca mắc Covid-19 cao nhất vùng Tây Nam Bộ. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Tiền Giang phải kiểm soát dịch chậm nhất đến 30/9, địa phương này đang quyết tâm, huy động toàn lực để thực hiện.
Từ vụ bé gái 6 tuổi tử vong do nghi bị bạo hành: Cha mẹ cần kiểm soát giận dữ để phòng ngừa bạo lực
Từ vụ bé gái 6 tuổi tử vong do nghi bị bạo hành: Cha mẹ cần kiểm soát giận dữ để phòng ngừa bạo lực
Kinhtedothi – Ngày 17/9, dư luận bàng hoàng khi biết tin bé gái L.H.A. 6 tuổi ở phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) tử vong nghi bị bạo hành. PGS.TS Trần Thành Nam – Trưởng Khoa Các khoa học Giáo dục – Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, trong thời gian giãn cách, trẻ em chịu nhiều áp lực; các cha mẹ cần kiểm soát sự giận dữ, phát hiện “điểm sôi cảm xúc” để phòng ngừa bạo lực.
Trên 91,6% người dân Đông Anh được tiêm vaccine phòng Covid-19
Trên 91,6% người dân Đông Anh được tiêm vaccine phòng Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 17/9, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, lũy tích đến thời điểm hiện tại, huyện đã tổ chức được 17 đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 với tổng số 285.791 mũi tiêm, 91,6% người dân trên địa bàn huyện Đông Anh từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19.
Thạch Thất nới lỏng hoạt động sản xuất, kinh doanh ở “vùng xanh”
Thạch Thất nới lỏng hoạt động sản xuất, kinh doanh ở “vùng xanh”
Kinhtedothi - Từ ngày 6 - 21/9, huyện Thạch Thất (Hà Nội) triển khai 3 vùng cam, vàng, xanh. Trên nguyên tắc thực hiện thống nhất biện pháp phòng, chống dịch theo các vùng, kiểm soát chặt chẽ người dân và hoạt động xã hội, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Phân vùng để phòng, chống dịch không phải để quản lý hành chính, huyện cho phép một số hoạt động sản xuất, kinh doanh ở “vùng xanh” được hoạt động trở lại.
Quảng Ngãi: Thực hiện “1 cung đường, 2 điểm đi - đến” để phòng, chống Covid-19
Quảng Ngãi: Thực hiện “1 cung đường, 2 điểm đi - đến” để phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Người dân trong trường hợp bất khả kháng, vì lý do cần thiết đến TP Quảng Ngãi phải có giấy tờ chứng minh, giấy đi đường, giấy tờ tùy thân và cam kết thực hiện “1 cung đường, 2 điểm đi - đến".
Hướng dẫn cách tự phát hiện các triệu chứng Covid-19 nặng tại nhà
Hướng dẫn cách tự phát hiện các triệu chứng Covid-19 nặng tại nhà
Kinhtedothi - Với bệnh nhân mắc Covid-19, các triệu chứng nặng sẽ xuất hiện vào ngày thứ 7 đến thứ 10 của bệnh.
Nhịp sống bình thường mới ở huyện Mê Linh
Nhịp sống bình thường mới ở huyện Mê Linh
Kinhtedothi - Sau một thời gian UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị số 20/CT-UBND và mới đây là một số văn bản về việc nới lỏng giãn cách xã hội, nhịp sống sản xuất, kinh doanh dần trở lại sôi động tại huyện Mê Linh. Dưới đây là ghi nhận thực tế tại địa phương của phóng viên Kinh tế và Đô thị trong sáng 17/9.
Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2021 - 2022 ra sao?
Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2021 - 2022 ra sao?
Kinhtedothi - Năm học 2021 - 2022, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đối với học sinh, sinh viên (HSSV) không thay đổi về mức đóng. Cụ thể, mức đóng BHYT hằng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở, tương ứng với 67.050 đồng/học sinh/tháng và 804.600 đồng/năm.
TP Hồ Chí Minh: Vì sao hơn 100 hộ dân ở xã Thới Tam Thôn chưa được nhận hỗ trợ khó khăn do dịch?
TP Hồ Chí Minh: Vì sao hơn 100 hộ dân ở xã Thới Tam Thôn chưa được nhận hỗ trợ khó khăn do dịch?
Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế và Đô thị đã nhận được đơn của bà con Tổ 175 (ấp Đông, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn) phản ánh việc chưa nhận được các gói hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ cũng như các chính sách của TP Hồ Chí Minh.