Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Huyện Thường Tín: Hàng loạt nhà xưởng mọc trên đất nông nghiệp trong mùa dịch Covid-19

Công Tâm 25-09-2021 15:50
Kinhtedothi - San lấp gần chục héc ta đất nông nghiệp tại xứ đồng Trung, thôn Nguyên Hanh, xã Văn Tự, huyện Thường Tín (Hà Nôi) rồi dựng nhà xưởng trông như điểm công nghiệp làng nghề, mặc dù đã được phát hiện, xử lý từ năm 2016. Tuy nhiên hiện nay, nhiều trường hợp lại ngang nhiên tái vi phạm dưới sự làm ngơ của chính quyền địa phương.
 Thiếu quyết liệt xử lý vi phạm nên những công trình nhà xưởng khủng lại ngang nhiên mọc trên đất nông nghiệp xứ đồng Trung, thôn Nguyên Hanh, xã Văn Tự gây bức xúc dư luận
Lợi dụng xứ đồng Trung, thôn Nguyên Hanh nằm cách xa quốc lộ 1A (cũ), giáp ranh với xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên sẵn có đường giao thông thuận tiện đi lại nên một số cá nhân đã “lập kế hoạch” san lấp mặt bằng gần chục héc ta đất nông nghiệp rồi dựng hàng loạt nhà xưởng bằng khung sắt, mái tôn cùng các công trình nhà ở cấp bốn để ở, trông như điểm công nghiệp làng nghề. Hành vi vi phạm này được thực hiện từ năm 2015, đến đầu năm 2016 hoàn thành. 
 Một trong những công trình nhà xưởng khủng mới được dựng lên tại xứ đồng Trung, thôn Nguyên Hanh, xã Văn Tư (huyện Thường Tín) nhưng chính quyền địa phương chỉ phát hiện khi được phóng viên thông tin  
Tuy nhiên, sau khi được báo chí và người dân phanh phui, chính quyền địa phương huyện Thường Tín và xã Văn Tự đã phải vào cuộc xử lý, cưỡng chế hàng loạt nhà xưởng rộng từ 300 - 600m2 cùng các công trình nhà ở của chủ buôn bán gỗ tại đây. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự nơi đây những năm qua đã ổn định, người dân quanh khu vực  yên tâm lao động, sản xuất.
Nhưng do thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nên từ năm 2020 trở lại đây, thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện rồi bùng phát thì cũng là lúc nhiều chủ gỗ quay trở lại sử dụng khu đất ở xứ đồng Trung làm mặt bằng buôn bán gỗ. Một số công trình nhà ở cấp bốn trước đây chưa được tháo dỡ triệt để đã được chủ buôn gỗ cải tạo sử dụng. Không những thế, có trường hợp còn ngang nhiên dựng cả nhà xưởng mới. 
 Một trong những bãi gỗ nằm trong khu đất sản xuất nông nghiệp xứ đồng Trung, thôn Nguyên Hanh được bao phủ quanh bởi hệ thống cây xanh khiến khó mà phát hiện
Khảo sát thực tế cho thấy, xứ đồng Trung đã được các trường hợp ngụy trang bằng việc trồng cây xanh phủ kín xung quanh khiến nhìn từ bên ngoài vào khó có thể phát hiện các công trình nhà xưởng mới và cũ vẫn tồn tại. Hoạt động buôn bán, chế biến gỗ đã tái diễn tại khu đất ở xứ đồng Trung được một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương vẫn không hề biết. Thậm chí thời gian gần đây, mặc dù dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn huyện Thường Tín khá phức tạp nhưng chủ xưởng gỗ Mạnh Nga, Tân Duân vẫn dựng được nhà xưởng bằng khung sắt, mái tôn rộng khoảng 300 - 500m2.
Cùng với đó, các chủ buôn gỗ, như Thắng Thuận, Tạ Điềm, Anh Lại… cũng sửa chữa các công trình trước đây chưa được tháo dỡ dứt điểm làm nơi ở, hoạt động buôn bán gỗ trở lại gây bức xúc cho người dân các xã của huyện Phú Xuyên ở liền kề với xã Văn Tự. Chính sự thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương nơi đây đã làm gia tăng tình trạng vi phạm đất đai, xây dựng không chỉ ở tại xứ đồng Trung mà ở cả những khu vực khác của xã Văn Tự, một trong những địa phương vốn dĩ để xảy ra nhiều vi phạm về đất đai.
 Liền kề các công trình nhà xưởng, nhà ở tại xứ đồng Trung, thôn Nguyên Hanh là hệ thống mạng lưới dây và cột điện hỗ trợ cho sự tồn tại vi phạm
Lý giải về việc hàng loạt trường hợp ngang nhiên xây dựng nhà xưởng tại một số khu vực trên địa bàn xã trong thời gian qua, nhất là thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND xã Văn Tự Trịnh Hùng Sơn thừa nhận: Do thời điểm năm 2016 chưa xử lý dứt điểm vi phạm nên đến nay, đã có một số trường hợp cải tạo, sửa chữa lại công trình để sử dụng làm nơi ở, quản lý, buôn bán gỗ.
Còn đối với các trường hợp dựng nhà xưởng mới làm kho sản xuất, chế biến gỗ vừa được lãnh đạo UBND xã phát hiện khi đi kiểm tra chốt trực phòng chống dịch Covid-19 của xã nằm giáp ranh với xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, do những ngày qua vừa hết thời gian giãn cách xã hội nên UBND xã chưa thể tiến hành kiểm tra xác định chủ các công trình nhà xưởng, nhà ở tạm là của các chủ gỗ nào được.
 Nếu không kiên quyết xử lý thì chẳng mấy chốc khu vực gần 10ha đất sản xuất nông nghiệp xứ đồng Trung , thôn Nguyên Hanh, xã văn Tự sẽ trở thành điểm công nghiệp làng nghề tự phát
Chủ tịch UBND xã Văn Tự cũng cho biết, chưa thể xác định được chủ nhân của một số nhà xưởng bằng khung sắt mái tôn mới vi phạm có thi công vào thời điểm giãn cách xã hội hay không(?). Tuy nhiên, ông Trịnh Hùng Sơn cũng nhận trách nhiệm để xảy ra việc tái diễn vi phạm dựng nhà xưởng “khủng” và cải tạo lại các công trình nhà ở trên đất nông nghiệp để sử dụng làm nơi buôn bán, kinh doanh là trách nhiệm của UBND xã. Về nội dung này, thời gian tới UBND xã sẽ tiến hành lập hồ sơ kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm đất đai, xây dựng tại xứ đồng Trung.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc 
 
TAG: Hà Nội huyện Thường Tín đất đai xây dựng dịch COVID-19
 
Tin khác
UBND thị trấn Thường Tín lúng túng tìm hướng xử lý vụ san lấp ao công (?)
UBND thị trấn Thường Tín lúng túng tìm hướng xử lý vụ san lấp ao công (?)
Kinhtedothi - Ngày 30/11, báo Kinh tế & Đô thị.vn đăng tải bài viết “Tại thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín: Ngang nhiên lấp ao công để sử dụng riêng”, phản ánh việc một số cá nhân ngang nhiên san lấp một phần diện tích ao thí nghiệm của Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề huyện Thường Tín để sử dụng vào mục đích cá nhân.
Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã xét xử nhiều vụ án hình sự trọng điểm, tham nhũng
Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã xét xử nhiều vụ án hình sự trọng điểm, tham nhũng
Kinhtedothi - "Năm 2021 là năm TAND hai cấp TP Hà Nội thụ lý giải quyết lượng án lớn. Nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, đặc biệt là các vụ án tham nhũng, kinh tế đã được xét xử kịp thời. Điển hình như: vụ án Vũ Huy Hoàng; vụ án Phan Văn Anh Vũ..."- Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính nhấn mạnh trong báo cáo tại Kỳ họp thứ 3, HĐND TP khóa XVI.
Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy
Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy
Kinhtedothi 0 Ngày 4/12/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 105/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy, trong đó quy định quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.
Cô gái trẻ cùng nhóm bạn 'bay lắc' ở căn hộ chung cư trong đêm
Cô gái trẻ cùng nhóm bạn "bay lắc" ở căn hộ chung cư trong đêm
Kinhtedothi - Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện tại 2 phòng ngủ của căn hộ gồm 10 nam nữ thanh niên có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy.
Bảo đảm quyền không bị tra tấn
Bảo đảm quyền không bị tra tấn
Kinhtedothi - Luật Phòng, chống khủng bố năm 2013 quy định hoạt động phòng, chống khủng bố phải tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...
Vụ sai phạm tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Hai cựu Phó Tổng Giám đốc VEC bị tuyên 6 và 7 năm tù
Vụ sai phạm tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Hai cựu Phó Tổng Giám đốc VEC bị tuyên 6 và 7 năm tù
Kinhtedothi - Chiều 6/12, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 36 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Theo đó, hai bị cáo đều là cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), nguyên Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị tuyên mức án là 7 và 6 năm tù...
Mâu thuẫn về tiền bạc, thanh niên 9X dùng dao bầu đâm thủng phổi người đàn ông
Mâu thuẫn về tiền bạc, thanh niên 9X dùng dao bầu đâm thủng phổi người đàn ông
Kinhtedothi - Hưng khai nhận do mâu thuẫn về tiền bạc, thường xuyên bị anh T chửi bới nên Hưng mang theo một con dao bầu để đe dọa, dằn mặt anh T. Khi gặp nhau, 2 bên xảy ra xích mích, to tiếng, Hưng rút con dao bầu trong người đâm anh T.
Đà Nẵng: Xét xử vụ lừa bán 225 lượt căn hộ trên đất quốc phòng
Đà Nẵng: Xét xử vụ lừa bán 225 lượt căn hộ trên đất quốc phòng
Kinhtedothi - Cáo trạng xác định, 3 bị cáo Đinh Tiến Sử, Nguyễn Văn Đạt và Bùi Tiến Dũng đã lừa bán 225 lượt căn hộ cho 163 người, chiếm đoạt hơn 292 tỷ đồng.
Tạm hoãn phiên tòa xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến
Tạm hoãn phiên tòa xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến
Kinhtedothi - Lý do tạm hoãn phiên tòa vì một bị cáo xin hoãn do bệnh, bị cáo khác là F1 đang phải cách ly nên không thể đến tòa.
Ngày mai 6/12, xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến
Ngày mai 6/12, xét xử nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến
Kinhtedothi - Ngoài ông Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh còn có Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (SAGRI) cùng nhiều bị can nguyên là lãnh đạo sở, ngành cũng bị đưa ra xét xử.
Đảm bảo tuyệt đối an toàn các mục tiêu cảnh vệ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm
Đảm bảo tuyệt đối an toàn các mục tiêu cảnh vệ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Ngày 5/12, Công an quận Bắc Từ Liêm tổ chức ký kết quy chế phối hợp với 3 đơn vị của Bộ Công an và Công an TP Hà Nội về công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn các mục tiêu cảnh vệ trên địa bàn.