Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Huyện Ứng Hòa: Có không việc Trưởng thôn cho thuê đất trái thẩm quyền?

Trần Thụ 20-07-2021 22:44
Kinhtedothi - Theo phản ánh của ông Lê Văn Bần (thôn Giang Triều, xã Đại Cường, huyện Ứng Hòa), trưởng thôn Giang Triều Lê Văn Bích đã tự ý cho ông Nguyễn Văn Đại (người cùng thôn) thuê diện tích gần 2ha đất bờ kênh A -214 làm bãi kinh doanh vật liệu xây dựng, xây dựng nhà trái phép trên đất công. Ngoài ra gia đình ông Đại còn tự ý chuyển đổi khoảng 1ha đất 2 lúa sang đất trồng cây, khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Vào ngày 13/3, ông Bần còn bị trưởng thôn Lê Văn Bích vô cớ hành hung…
Trả lời phóng viên báo Kinh tế&Đô thị về những nội dung trên, Chủ tịch UBND xã Đại Cường Bùi Quang Hòa thừa nhận, khiếu nại của ông Bần có cơ sở. Cụ thể, trưởng thôn Giang Triều Lê Văn Bích đã ký hợp đồng cho ông Nguyễn Văn Đại thuê diện tích đất ở khu đồng Có, làm bãi kinh doanh vật liệu xây dựng. Nhưng theo ông Bùi Quang Hòa - khu vực này vốn là bãi đất hoang, bị người dân lấy làm nơi đổ rác; vì vậy chính quyền xã thời kỳ trước cho phép thôn Giang Triều đứng ra ký hợp đồng cho ông Nguyễn Văn Đại thuê, trị giá 15 triệu đồng/1 năm. Thôn Giang Triều xin phép được sử dụng nguồn tiền trên vào việc chung. 
 Ông Nguyễn Văn Đại được trưởng thôn cho thuê đất công làm bãi vật liệu xây dựng và nhà xưởng tại thôn Giang Triều đã diễn ra nhiều năm
Nội dung gia đình ông Nguyễn Văn Đại tự ý chuyển mục đích sử dụng 1ha đất (từ đất 2 vụ lúa sang trồng cây ở khu bên bến Giang Triều), Chủ tịch UBND xã Đại Cường cũng thừa nhận, phản ánh của công dân là có cơ sở.
Nhưng theo lý giải của cán bộ địa chính xã Đại Cường Nguyễn Việt Dũng, từ năm 2016 khu vực này đã được quy hoạch chuyển đổi sang đất trồng cây và chăn nuôi vì trồng lúa không hiệu quả. Tuy nhiên đến nay cả 3 hộ dân (gồm ông Nguyễn Văn Đại, Nguyễn Văn Duy, Dư Tạ Linh), chưa có đề án chuyển đổi được cấp có thẩm quyền phê duyệt. 
 Hàng ngàn mét vuông đất công được phản ánh là đã bị trưởng thôn cho thuê trái thẩm quyền
 Chủ tịch UBND xã Đại Cường cho rằng, sự việc trưởng thôn Giang Triều Lê Văn Bích hành hung ông Bần, xuất phát từ lý do cá nhân. Sau khi nhận được đơn kiến nghị của ông Bần, chính quyền đã giao cho công an xã xác minh, đến nay chưa có kết quả.
Vẫn theo ông Bùi Quang Hòa, gần đây xã Đại Hùng có dự án san lấp mặt bằng, vì người dân thôn Du Đồng (xã Đại Hùng) sợ hỏng đường, nên không cho xe chở đất chạy qua. Do vậy xe chở đất phải chạy vòng sang thôn Giang Triều; vì đường thôn cũng đang trong quá trình nâng cấp, lo sợ hệ thống cống thoát nước của công trình bị ảnh hưởng, cho nên ngày 13/7 người dân thôn Giang Triều cũng ra ngăn cản. Hôm đó (do mâu thuẫn cá nhân), nên ông Bích có túm cổ áo ông Bần, nhưng đã được mọi người can ngăn nên sự việc đã dừng lại.
 Và hàng chục ngàn mét vuông đất 2 lúa bị 3 hộ dân chuyển đổi sang đất làm vườn, xây nhà chưa được cấp có thẩm quyền cho phép
Theo Chủ tịch UBND xã Đại Cường, việc trưởng thôn Giang Triều Lê Văn Bích tự đứng ra cho ông Nguyễn Văn Đại thuê đất là trái quy định của Luật Đất đai. Việc này xã cũng đã nhận thức rõ và phải có trách nhiệm xử lý. Còn việc chuyển đổi đất 2 lúa sang trồng cây, chăn nuôi, xã cũng đang hướng dẫn người dân hoàn thiện các thủ tục để cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án cho các hộ…
 Đất của ông Nguyễn Văn Đại chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng, nhưng nhà cửa đã mọc lên, tứ bề quây tôn kín mít...
Theo Khoản 2 (điều 59 Luật đất đai năm 2013) quy định về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, thì UBND cấp tỉnh, UBND cấp  huyện và UBND cấp xã mới có quyền. Đề nghị UBND huyện Ứng Hòa xác minh và xử lý nghiêm những sai phạm về đất đai ở xã Đại Cường. Tránh những khiếu nại không đáng có kéo dài, làm mất an ninh trật tự ở địa phương.
 
 
 
TAG: Cho thuê đất trái thẩm quyền đánh nhau chặn xe ô nhiễm môi trường vi phạm luật pháp
 
Tin khác
Thủ đoạn của “nữ quái” giấu ma túy rồi nhốt chó dữ xung quanh
Thủ đoạn của “nữ quái” giấu ma túy rồi nhốt chó dữ xung quanh
Kinhtedothi – Để thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, Nguyễn Thị Hiền đã tạo căn nhà trong ngõ nhỏ của mình thành lô cốt kiên cố. Xung quanh được hàn kín bằng nhiều khung sắt; phía sau nuôi chó dữ ngăn người lạ.
Phục hồi điều tra vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố 'thần y' Võ Hoàng Yên lừa đảo
Phục hồi điều tra vụ bà Nguyễn Phương Hằng tố "thần y" Võ Hoàng Yên lừa đảo
Kinhtedothi - Sau thời gian tạm đình chỉ giải quyết đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Phương Hằng - CEO Công ty Đại Nam ở Bình Dương đối với ông Võ Hoàng Yên (còn được gọi là “thần y”), đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh quyết định phục hồi điều tra.
Thu hồi tài sản từ những vụ ''đại án thâu tóm đất vàng'': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
Thu hồi tài sản từ những vụ ''đại án thâu tóm đất vàng'': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
Hà Nội: Tại 22 chốt phòng dịch, kiểm soát hơn 23.000 lượt người ra vào nội đô
Hà Nội: Tại 22 chốt phòng dịch, kiểm soát hơn 23.000 lượt người ra vào nội đô
Kinhtedothi - Công an TP Hà Nội duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào Thành phố. Kết quả đã kiểm soát 16.944 lượt phương tiện,  với 23.983 lượt người qua chốt; yêu cầu 2.727 lượt phương tiện quay đầu...
Quảng Nam: Bắt 53 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy
Quảng Nam: Bắt 53 đối tượng tổ chức sử dụng ma túy
Kinhtedothi - Công an tỉnh Quảng Nam vừa phát hiện và bắt giữ 53 thanh niên tụ tập hát karaoke, sử dụng trái phép chất ma túy giữa mùa dịch.
3 lần ra hạn thi công dự án mở rộng tỉnh lộ 427 vẫn lỗi hẹn
3 lần ra hạn thi công dự án mở rộng tỉnh lộ 427 vẫn lỗi hẹn
Kinhtedothi - Dự án cải tạo 7km tỉnh lộ 427 đoạn qua huyện Thanh Oai (Hà Nội) được khởi công từ tháng 8/2019, đến nay sau 3 lần ra hạn thi công vẫn còn 3 đoạn đường đi qua xã Thanh Thùy với 570m chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) do chậm trễ lập hồ sơ chi trả bồi thường, hỗ trợ gây khó khăn cho nhà thầu thi công.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?
Kinhtedothi - Pháp luật không cho phép tổ chức, cá nhân nhờ người khác đứng tên, các hành vi đứng tên hộ đều không phù hợp với quy định pháp luật.
Hà Nội: 22 chốt phòng dịch yêu cầu gần 3.000 lượt phương tiện quay đầu
Hà Nội: 22 chốt phòng dịch yêu cầu gần 3.000 lượt phương tiện quay đầu
Kinhtedothi - Công an TP duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào Thành phố. Kết quả đã kiểm soát 20.530 lượt phương tiện; yêu cầu 2.986 lượt phương tiện quay đầu.
Đồng Tháp: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt vụ lừa bán thiên thạch hơn 7,3 tỷ đồng
Đồng Tháp: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt vụ lừa bán thiên thạch hơn 7,3 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công an tỉnh Đồng Tháp vừa bắt giữ đối tượng Hồ Văn Bình (SN 1968, hộ khẩu thường trú tại ấp An Bình, xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), theo lệnh truy nã đặc biệt số 794/QĐ-CSHS ngày 3/12/2019 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp.
Hà Nội: 22 chốt phòng dịch, kiểm soát hơn 18.000 lượt phương tiện 
Hà Nội: 22 chốt phòng dịch, kiểm soát hơn 18.000 lượt phương tiện 
Kinhtedothi - Công an TP Hà Nội duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào TP tại các cửa ngõ. Kết quả đã kiểm soát 18.220 lượt phương tiện, yêu cầu 2.675 lượt phương tiện quay đầu.
Cần Thơ: Phá đường dây đánh bạc liên tỉnh, số tiền 157 tỷ đồng
Cần Thơ: Phá đường dây đánh bạc liên tỉnh, số tiền 157 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công an TP Cần Thơ vừa phá thành công chuyên án Tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng công nghệ cao, dưới hình thức mua bán số đề và cá độ bóng đá liên tỉnh quy mô lớn. Số tiền giao dịch của đường dây này lên đến 157 tỷ đồng.