Trang chủ / Công nghệ / Sản phẩm số

iOS 14 chính thức ra mắt

Hà Thanh 23-06-2020 16:32
Kinhtedothi - Tại Hội nghị Nhà phát triển Toàn cầu (WWDC) 2020, Apple đã chính thức giới thiệu hệ điều hành iOS 14. Sự thay đổi đáng chú ý nhất là màn hình chính của iPhone đã có thể thêm widget.
Widget là các tiện ích nhỏ, cho phép theo dõi thông tin được cập nhật liên tục. Tính năng này đã có trong thẻ Today của iOS 13 nhưng với iOS 14 thì lần đầu tiên widget được đưa ra màn hình chính.
iOS 14 sẽ được triển khai đến các thiết bị tương thích vào mùa thu năm nay
Người dùng có thể thay đổi kích thước widget dạng ô vuông hoặc thanh ngang và đặt nó tại vị trí mong muốn. Các thông tin như thời tiết, tin tức, lịch hẹn… sẽ được cập nhật theo thời gian thực mà không cần bấm trực tiếp vào ứng dụng.
Ngoài ra, các ứng dụng sẽ được Apple gom vào theo chủ đề thông qua App Library, thay vì hiển thị toàn bộ ngoài màn hình chính. Mặc định, các phần mềm sẽ được tự động sắp xếp vào các danh mục và người dùng cũng có thể tùy biến nó.
PIP cho phép người dùng iPhone chạy iOS 14 có thể vừa xem video trong khi dùng các ứng dụng khác. Lúc này, khung phát video trở nên "lơ lửng", có thể di chuyển đến các góc màn hình hoặc chỉ phát âm thanh mà không hiển thị hình ảnh.
Một điều mới nữa là tính năng picture-in-picture, vốn trước đó xuất hiện trên iPad nhưng giờ mới đến với iPhone. Với nó, người dùng có thể di chuyển xung quanh, thay đổi kích thước…
Ứng dụng Messages tiếp tục được mang đến những cải tiến mới, nơi người dùng có thể ghim các cuộc hội thoại lên đầu, vì vậy những thứ như thông báo xác thực 2 yếu tố (2FA) sẽ không gửi các tin nhắn mà người dùng quan tâm xuống phía dưới như trước đây nữa. Apple cũng đề cập đến chức năng thông báo khi ai đó nhắc đến người dùng trong cuộc hội thoại tin nhắn nhóm.
Ngoài ra còn có một hình ảnh động mới khi người dùng nhận được một tin nhắn. Trong khi đó, Memoji đang có sự bổ sung của các khuôn mặt mới và nhiều lựa chọn về độ tuổi.
Siri thay vì chiếm toàn bộ màn hình khi kích hoạt, trợ lý giọng nói trên iOS 14 chỉ tạo thành một điểm nhỏ. Siri mới đã hỗ trợ gửi tin nhắn âm thanh.
Ứng dụng Translate được đưa vào hệ điều hành mới, hoạt động tương tự Google Translate. Người dùng có thể nhập nội dung và dịch qua lại giữa 11 ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, tiếng Trung, Tiếng Nga… nhưng chưa hỗ trợ tiếng Việt.
CarPlay sẽ hỗ trợ tùy chỉnh sâu về giao diện. Bổ sung ứng dụng tìm bãi đỗ xe, trạm sạc cho ô tô điện. Apple cũng kích hoạt NFC làm chìa khóa trên iOS 14, cho phép dùng iPhone để mở khóa ô tô, trước tiên với dòng BMW 5 Series 2021.
Cuối cùng là App Clips vừa được công bố có chức năng hiển thị các phần của ứng dụng bằng cách chạm vào điện thoại với thứ gì đó. App Clips có thể làm việc ở bất cứ đâu, chẳng hạn như tại các cửa hàng, trên các sản phẩm… Người dùng có thể sử dụng chức năng Đăng nhập với Apple và sử dụng Apple Pay mà không cần phải nhập bất kỳ chi tiết cá nhân nào.
iOS 14 sẽ có mặt trên tất cả thiết bị đang chạy iOS 13. Nếu đang sở hữu một trong các iPhonenày, bạn có thể cập nhật iOS 14 khi hệ điều hành chính thức xuất hiện: iPhone SE, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X, iPhone XR, iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone SE (2020).
Như thường lệ, iOS 14 sẽ xuất xưởng vào mùa thu năm nay, tức vào thời điểm iPhone 12 của hãng chính thức được trình làng và tung ra thị trường.
TAG: IOS 14 Ra mắt WWDC 2020
 
Tin khác
Thử nghiệm điểm đo tốc độ Internet Việt Nam tại nước ngoài
Thử nghiệm điểm đo tốc độ Internet Việt Nam tại nước ngoài
Kinhtedothi - Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) sẽ phối hợp cùng Công ty Cổ phần NetNam triển khai thử nghiệm 2 điểm đo i-Speed đặt tại Singapore và HongKong, nhằm đánh giá chất lượng inertnet Việt Nam đi quốc tế.
Hà Nội: Thêm 8.300 điểm kinh doanh tạo mã quét QR
Hà Nội: Thêm 8.300 điểm kinh doanh tạo mã quét QR
Kinhtedothi - Trong ngày đầu tiên các cơ sở kinh doanh được mở cửa trở lại với yêu cầu phải quét QR Code để ghi nhận thông tin, đã có thêm 8.327 điểm quét mã QR được tạo mới.
APP phòng, chống Covid-19, chỉ cần một là đủ
APP phòng, chống Covid-19, chỉ cần một là đủ
Kinhtedothi - Không chỉ có DN công nghệ, bộ, ngành mà ngay cả các địa phương cũng lao vào “cuộc đua” ra mắt ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19. Chính sự “hỗn loạn” này đã gây ra không ít khó khăn cho người dùng trong việc tìm ra đâu là ứng dụng tốt nhất để sử dụng.
Truyền thông chống dịch Covid-19: Phòng dịch tốt, giám sát hiệu quả, công nghệ thống nhất
Truyền thông chống dịch Covid-19: Phòng dịch tốt, giám sát hiệu quả, công nghệ thống nhất
Kinhtedothi - Theo yêu cầu của Tiểu ban Truyền thông (Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19), trong thời gian tới, các cơ quan báo chí, truyền thông cần có điểm nhấn đối với những quan điểm chỉ đạo của Chính phủ về tình hình diễn biến của dịch bệnh.
CMC trao tặng 3.600 máy tính bảng cho học sinh khó khăn
CMC trao tặng 3.600 máy tính bảng cho học sinh khó khăn
Kinhtedothi - Tập đoàn Công nghệ CMC tặng 3.600 máy tính bảng cho Chương trình “Sóng và máy tính cho em” chung tay cùng cộng đồng hỗ trợ học sinh khó khăn có trang thiết bị học trực tuyến trong mùa dịch.
Ứng dụng công nghệ vào xét nghiệm Covid-19: Giảm 50% thời gian thực hiện
Ứng dụng công nghệ vào xét nghiệm Covid-19: Giảm 50% thời gian thực hiện
Kinhtedothi - Ngày 15/9, Sở Y tế Hà Nội đã có yêu cầu gửi tới CDC Hà Nội, TTYT các quận, huyện, thị xã… về triển khai Nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến trong việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm trên toàn TP.
iPhone 13 bán tại Việt Nam có giá từ 20,7 triệu đồng
iPhone 13 bán tại Việt Nam có giá từ 20,7 triệu đồng
Kinhtedothi - Dự kiến các phiên bản iPhone mới sẽ được bán chính hãng tại Việt Nam trong giai đoạn cuối tháng 10 và đầu tháng 11.
iPhone 13 chính thức trình làng
iPhone 13 chính thức trình làng
Kinhtedothi - Cùng với hàng loạt sản phẩm mới, Apple đã chính thức ra mắt 4 phiên bản dành cho iPhone 13.
Hà Nội: Rà soát đường truyền internet phục vụ dạy và học trực tuyến
Hà Nội: Rà soát đường truyền internet phục vụ dạy và học trực tuyến
Kinhtedothi - Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội vừa có yêu cầu gửi các quận, huyện, thị xã và các doanh nghiệp viễn thông về việc triển khai phủ sóng di động tại các địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị số 16 để phục vụ giảng dạy và học tập trực tuyến của Ngành giáo dục.
 TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai ứng dụng 'Y tế Hồ Chí Minh' tại 3 quận, huyện
TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai ứng dụng "Y tế Hồ Chí Minh" tại 3 quận, huyện
Kinhtedothi - Cụ thể, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai ứng dụng "Y tế HCM" tại quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ. Thí điểm cấp mã QR cho người dân 3 quận, huyện này trở lại làm việc.
Người Việt chưa có thói quen dùng phần mềm Việt
Người Việt chưa có thói quen dùng phần mềm Việt
Kinhtedothi - Trước thực trạng các phần mềm học trực tuyến ở Việt Nam thường bị quá tải trong tuần đầu tiên vào năm học mới 2021 - 2022.