Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Kể chuyện Cổ Loa qua sân chơi Nỏ thần

Hoàng Quân - Minh An 10-03-2021 09:00
Kinhtedothi - Để giúp các em nhỏ hiểu rõ hơn về lịch sử, thời gian qua, Hà Nội đã có nhiều mô hình sân chơi sáng tạo, tạo sự yêu thích, đam mê với các em nhỏ. Vừa qua, một sân chơi cho trẻ em được thiết kế gắn với truyền thuyết nỏ thần của An Dương Vương tại thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã được thực hiện và đi vào hoạt động.
Sân chơi Nỏ thần (huyện Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Ngọc Tú
Trải nghiệm cùng truyền thuyết

Nằm cách di tích thành Cổ Loa 5km, sân chơi Nỏ thần nằm giữa khu dân cư sầm uất và các tuyến đường giao thông thuận lợi cho người dân, đặc biệt là trẻ em tiếp cận. Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng, thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy Đông Anh về “5 có - 3 không”. Trong đó, “5 có” gồm: Đảm bảo mỗi thôn, tổ dân phố có đầy đủ thiết chế văn hóa, có công viên mini và các điểm sinh hoạt cộng đồng, có sân bóng đá thanh thiếu niên, có bãi đỗ xe và có điểm thu gom phế thải xây dựng; “3 không” bao gồm: Gia đình, đơn vị, cá nhân không vi phạm pháp luật, không ô nhiễm môi trường và không có hộ nghèo.

Tiếp cận với sân chơi, điều đầu tiên gây ấn tượng với công chúng là không gian xanh như: Cây cối, hệ thống thùng rác phân loại 3 ngăn, ghế nghỉ ngơi cho mọi người. Theo tìm hiểu của phóng viên, từ khi sân chơi được lên ý tưởng, lắp đặt và hoàn thiện, người dân đều tham gia vào các công đoạn tạo dựng. Đặc biệt, nhân tố chính của sân chơi - các em nhỏ được tự tay tham gia vào các công đoạn phù hợp với khả năng của mình như: Thiết kế, tô vẽ các trang thiết bị. Họa sĩ Ưu Đàm - người tham gia lên ý tưởng, xây dựng sân chơi Nỏ thần cho biết: "Ý tưởng này được thực hiện với mong muốn trẻ em khi vui chơi tại đây sẽ như được sống giữa truyền thuyết cùng những bài học lịch sử từ câu chuyện nỏ thần. Sân chơi Nỏ thần có ý nghĩa giáo dục truyền thống lịch sử với phương châm “Học mà chơi - Chơi mà học". Đồng thời, khi lên ý tưởng làm sân chơi, chúng tôi đã làm việc với cộng đồng và các em nhỏ Đông Anh để biết rõ mong muốn cần thêm chỗ nào, bớt ở đâu để nắm được sở thích, tâm tư của họ. Nhờ đó, sân chơi này đặc biệt, khác biệt với các sân chơi khác”.

Giáo dục lịch sử

Sân chơi Nỏ thần được thiết kế dựa trên ý tưởng chiếc nỏ thần khổng lồ và được chia thành 4 phần dài quanh sân chơi, ẩn hiện giống như từng đoạn thành Cổ Loa trong hiện tại. Họa sĩ Ưu Đàm chia sẻ: “Khi đến và thăm thành Cổ Loa, tôi mới thấy vùng đất này có nhiều câu chuyện, di tích lịch sử. Lúc đó, tôi nghĩ đến nơi phát minh ra một vũ khí thiên tài của người Việt, cùng với các vòng thành Cổ Loa lúc ẩn, lúc hiện. Chúng tôi muốn đưa những tính chất đó vào sân chơi này”.

Sân chơi Nỏ thần nằm trong khuôn khổ dự án “Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam” do Hội đồng Anh và Liên minh châu Âu đồng tài trợ và được thực hiện bởi Hội đồng Anh cùng Viện Nghiên cứu văn hóa Quốc gia Việt Nam. Bà Donna McGowan - Giám đốc Hội đồng Anh khẳng định, sân chơi này đã đáp ứng được mục tiêu của dự án, tạo nên một không gian có ích để trẻ em có thể vừa chơi, vừa học về lịch sử đất nước. Hoạt động này đã góp phần vào việc thực hiện mục đích của dự án là thúc đẩy biểu đạt nghệ thuật và sáng tạo khắp Việt Nam cũng như mang các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, sáng tạo đến gần hơn với công chúng.

Bên cạnh các yếu tố về lịch sử, phía đơn vị thực hiện - Think Playgrounds đã đề xuất dùng các vật liệu tái chế từ lốp xe và gỗ an toàn cho trẻ em. Sân chơi Nỏ thần chia thành 4 phần, kết hợp với hình vẽ trên đất để gợi lại câu chuyện về thành Cổ Loa, Mỵ Châu - Trọng Thủy và nỏ thần. Bà Bùi Thị Doan (xã Cổ Loa, Đông Anh) chia sẻ: “Sân chơi Nỏ thần là công trình mang tính giáo dục, bài học lịch sử về truyền thuyết nỏ thần. Đây là hoạt động trải nghiệm hiệu quả nhằm tôn vinh giá trị lịch sử về dựng nước và giữ nước của cha ông ta”. Người dân nơi đây mong muốn tiếp tục có nhiều không gian cộng đồng mang nhiều giá trị giáo dục lịch sử như thế này được tạo dựng trên địa bàn Thủ đô.
TAG: Kể chuyện Cổ Loa sân chơi Nỏ thần thị trấn Đông Anh Huyện Đông Anh
 
Tin khác
NSND Phạm Minh Trí: 'Anh Ngô Mạnh Lân là người nghiêm khắc trong công việc'
NSND Phạm Minh Trí: "Anh Ngô Mạnh Lân là người nghiêm khắc trong công việc"
Kinhtedothi – Ngày 15/9, NSND Ngô Mạnh Lân, đạo diễn của nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng đã từ trần. Ông đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng, phát triển nền phim hoạt hình của nước nhà. Báo KT&ĐT đã có cuộc phóng vấn NSND Phạm Minh Trí để hiểu rõ hơn về những đóng góp của NSND Ngô Mạnh Lân với hoạt hình Việt Nam.
Ca sĩ Huyền Anh Yoko lan tỏa hoạt động từ thiện, ca ngợi chiến sĩ áo trắng
Ca sĩ Huyền Anh Yoko lan tỏa hoạt động từ thiện, ca ngợi chiến sĩ áo trắng
Kinhtedothi - Cựu thành viên nhóm S-Girl từng đoạt á quân X-Factor 2016 Huyền Anh Yoko vừa tái xuất trong chương trình truyền hình Music Like “Việt Nam sẽ chiến thắng” của VTVcab ON.
NSND Ngô Mạnh Lân – Cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam đã qua đời
NSND Ngô Mạnh Lân – Cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam đã qua đời
Kinhtedothi – Ngày 15/9, NSND Ngô Mạnh Lân, họa sĩ, đạo diễn của nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng, đi vào ký ức của các thế hệ người Việt như "Trê cóc", "Chuyện ông Gióng", "Con sáo biết nói"..., một trong những người đặt nền móng cho nền hoạt hình Việt Nam đã rời xa cõi tạm, hưởng thọ 87 tuổi.
UNESCO công nhận Núi Chúa và cao nguyên Kon Hà Nừng là khu  sinh trữ sinh quyển thế giới
UNESCO công nhận Núi Chúa và cao nguyên Kon Hà Nừng là khu sinh trữ sinh quyển thế giới
Kinhtedothi - UNESCO công nhận khu Núi Chúa và khu cao nguyên Kon Hà Nừng của Việt Nam là khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ).
“Hương vị tình thân” phần 2, tập 36 (tập 107): Bà Xuân nhận lỗi, bày tỏ sự quý mến với Nam
“Hương vị tình thân” phần 2, tập 36 (tập 107): Bà Xuân nhận lỗi, bày tỏ sự quý mến với Nam
Kinhtedothi – Trong review phần 2, tập 36 (tập 107) bộ phim “Hương vị tình thân”, sau nhiều biến cố, bà Xuân đã nhận ra lỗi lầm và thay đổi tình cảm đối với Nam.
Triển lãm “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam” với hình thức online
Triển lãm “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam” với hình thức online
Kinhtedothi – Triển lãm là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc, gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như trong hoạt động thường ngày của người Việt.
CLB Hải Phòng đề xuất tổ chức vòng loại World Cup 2022: Cần đáp ứng tiêu chí nào?
CLB Hải Phòng đề xuất tổ chức vòng loại World Cup 2022: Cần đáp ứng tiêu chí nào?
Kinhtedothi - Với việc Chủ tịch Công ty CP Sông Hồng Văn Trần Hoàn - đơn vị quản lý CLB bóng đá Hải Phòng có công văn được tổ chức 2 trận đấu giữa ĐT Việt Nam trên sân Lạch Tray, chắc chắn Ban tổ chức cần xem xét kỹ lưỡng các tiêu chí do FIFA và AFC yêu cầu.
Xuân Bắc, Quang Thắng hóa ông bụt, thầy giáo trong Trung thu 2021
Xuân Bắc, Quang Thắng hóa ông bụt, thầy giáo trong Trung thu 2021
Kinhtedothi - Ngày 19/9, nhân dịp Trung thu, chương trình âm nhạc trực tuyến với chủ đề “Chia sẻ để gần nhau hơn” phiên bản đặc biệt dành cho trẻ em và các gia đình Việt Nam sẽ được phát sóng lúc 20 giờ 10 trên kênh VTV1.
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022: HLV Park Hang-seo triệu tập bổ sung thủ môn Trần Nguyên Mạnh
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022: HLV Park Hang-seo triệu tập bổ sung thủ môn Trần Nguyên Mạnh
Kinhtedothi - HLV Park Hang-seo điền bổ sung thủ môn Nguyên Mạnh của Viettel lên hội quân cùng ĐT Việt Nam để chuẩn bị vòng loại thứ 3 World Cup 2022.
Khám phá bảo vật quốc gia qua công nghệ trực tuyến
Khám phá bảo vật quốc gia qua công nghệ trực tuyến
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các trưng bày ứng dụng công nghệ là cách để bảo tàng tương tác với công chúng. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã từng bước thay đổi, ứng dụng công nghệ trong trưng bày và giới thiệu trưng bày, làm tăng khả năng kết nối, tương tác cũng như đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, thưởng lãm giá trị lịch sử văn hóa ngày càng cao của các đối tượng công chúng.
ĐT Việt Nam hội quân sau 1 tuần 'xả trại', chuẩn bị đấu ĐT Trung Quốc và ĐT Oman
ĐT Việt Nam hội quân sau 1 tuần "xả trại", chuẩn bị đấu ĐT Trung Quốc và ĐT Oman
Kinhtedothi - Để chuẩn bị cho trận đấu gặp ĐT Trung Quốc và ĐT Oman tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, ĐT Việt Nam sẽ hội quân trở lại và tập luyện từ ngày 16/9.