Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Khám phá bảo vật quốc gia qua công nghệ trực tuyến

Minh An 15-09-2021 15:27
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các trưng bày ứng dụng công nghệ là cách để bảo tàng tương tác với công chúng. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã từng bước thay đổi, ứng dụng công nghệ trong trưng bày và giới thiệu trưng bày, làm tăng khả năng kết nối, tương tác cũng như đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, thưởng lãm giá trị lịch sử văn hóa ngày càng cao của các đối tượng công chúng.

20 bảo vật quý lộ diện

Việc ứng dụng công nghệ số trong bảo tồn và phát huy di sản văn hóa tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã được thực hiện trong nhiều năm qua, hướng tới xây dựng di sản số (E- Heritage) cho di sản văn hóa Việt Nam. Ngày 15/9, trong cuộc họp báo, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã giới thiệu không gian trưng bày tương tác ảo 3D chuyên đề “Bảo vật quốc gia”.

Theo TS Nguyễn Văn Đoàn – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia: “Từ năm 2013, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã ứng dụng công nghệ này giới thiệu 2 trưng bày chuyên đề: “Di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam” và “Đèn cổ Việt Nam”. Từ năm 2020, bảo tàng tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp ứng dụng 3D và hoàn thiện giới thiệu trưng bày ảo 3D chuyên đề “Bảo vật quốc gia” với 20 bảo vật đang lưu giữ tại bảo tàng”.

 Hình ảnh 3D bảo vật quốc gia "Bia Điện Nam Giao".

Trực tiếp tham quan trưng bày 3D, công chúng được tận mắt xem những bảo vật quốc gia như: “Ấn sắc mệnh chi bảo”, cuốn “Đường kách mệnh” của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, trống đồng Ngọc Lũ, mộ thuyền Việt khê, bia Điện Nam Giao… Trong mỗi phần giới thiệu bảo vật, công chúng có thể xem hình ảnh, video, tương tác với hiện vật và chơi các trò chơi gắn liền với kiến thức về hiện vật.

Theo Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, nội dung trưng bày về các bảo vật quốc gia được cập nhật, bổ sung, đổi mới cách thức tiếp cận. Theo đó, thông tin được giới thiệu với các cấp độ khác nhau để phục vụ nhu cầu đa dạng của công chúng, phù hợp với điều kiện thời gian, nhu cầu tra cứu thông tin từ khái quát đến trải nghiệm, tương tác 3D hoặc khai thác tư liệu, tìm hiểu, nghiên cứu sâu (cấp độ giới thiệu chi tiết với các tài liệu, hình ảnh, clip, các bài nghiên cứu liên quan một cách sâu sắc, phong phú).

Học lịch sử trực tuyến

Trong điều kiện giãn cách xã hội, học sinh không thể tham gia trực tiếp nên đã từng bước chuyển hướng sang hình thức online. Đây là hướng hoạt động phù hợp với thực tiễn, tạo sân chơi vui học bổ ích cho các em học sinh, góp phần quảng bá, giới thiệu các di sản văn hóa của dân tộc. Tháng 6/2021, bảo tàng đã gấp rút hoàn thành và đưa vào giảng dạy chương trình “Giờ học lịch sử online” chủ đề “Sáng mãi những tấm gương anh hùng, gồm 5 buổi học tìm hiểu về các tấm gương anh hùng nhỏ tuổi như Kim Đồng, Võ Thị Sáu, Lý Tự Trọng, Nguyễn Bá Ngọc... Tính đến 30/8, Bảo tàng đã tổ chức được 275 buổi học với 5.360 lượt học sinh tham gia, gồm các đối tượng học sinh từ lớp 2 đến lớp 6 ở Hà Nội và các tỉnh thành như: TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Cà Mau, Sơn La, Nghệ An.

 Học sinh tham gia giờ học lịch sử trực tuyến.

Bên cạnh chương trình “Giờ học lịch sử onlie”, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia còn tổ chức buổi tham quan bảo tàng trực tuyến đầu tiên (Tourday online) được Câu lạc bộ Tình nguyện viên tổ chức vào ngày 12/9 với chủ đề “Theo dòng lịch sử: Văn hóa Đại Việt thời Lý - Trần”.

“Chương trình Tourday online đầu tiên đã đạt được nhiều kết quả, dễ dàng kết nối hàng trăm con người trên khắp mọi miền Tổ quốc, ở những tỉnh xa hoặc ở khu cách ly cũng có thể tham gia chương trình. Đây là bước tiến trong cách đưa những kiến thức, giá trị lịch sử tới công chúng trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Các phần mềm xen kẽ được kết hợp đem tới nhiều góc nhìn, trải nghiệm mới lạ cho du khách mà những hoạt động tham quan thông thường khó có được”, Nguyễn Minh Quang – điều phối tổ chức thực hiện chương trình cho biết.

Tham gia chương trình, du khách cũng tham gia giao lưu trực tiếp với hướng dẫn viên, qua cách đặt câu hỏi. Phần giao lưu là chương trình trò chơi (mini game) với những câu hỏi về văn hóa Đại Việt thời Lý, Trần là một trong những hoạt động tăng tính hấp dẫn, sinh động, đem đến những trải nghiệm mới, khác biệt cho du khách. Trưởng Phòng Truyền thông, Bảo tàng Lịch sử quốc gia Tô Thị Thuỳ Lâm chia sẻ: Chương trình Tourday online đã mang đến những trải nghiệm mới đặc biệt cho du khách, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về văn hóa lịch sử và tăng cường sự kết nối giữa Bảo tàng và khách tham quan. Đặc biệt, Tourday online đã góp phần đa dạng hóa các sản phẩm ứng dụng công nghệ trong hoạt động trưng bày.

Thông qua việc từng bước tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong hoạt động, Bảo tàng Lịch sử quốc gia mong muốn đưa Bảo tàng đến rộng rãi công chúng hơn đồng thời đa dạng hóa hoạt động, phát huy được những giá trị di sản hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng thu hút khách tham quan phù hợp với điều kiện thực tiễn cũng như xu thế phát triển công nghệ hiện nay.

TAG: lịch sử Bảo vật học tập bảo tàng lịch sử quốc gia
 
Tin khác
“11 tháng 5 ngày” tập 40: Tuệ Nhi và Trang cà khịa nhau trước mặt Đăng
“11 tháng 5 ngày” tập 40: Tuệ Nhi và Trang cà khịa nhau trước mặt Đăng
Kinhtedothi-Trong review tập 40 bộ phim “11 tháng 5 ngày”, Long “đần” chào Thục Anh trong nước mắt sau khi bị cô đuổi. Trong khi đó, Đăng, Tuệ Nhi và Trang đã có buổi làm việc đầy tính “cà khịa” về việc đầu tư chung mở quán.
HLV Park Hang-seo mong muốn không so sánh U23 Việt Nam hiện tại với lứa Thường Châu
HLV Park Hang-seo mong muốn không so sánh U23 Việt Nam hiện tại với lứa Thường Châu
Kinhtedothi - "Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là trước hết là vượt qua vòng loại, sau đó mới tính tới kế hoạch và mục tiêu tiếp theo. Chúng tôi sẽ cố gắng để giành 2 chiến thắng trong cuộc cạnh tranh ở bảng I” - HLV Park Hang-seo chia sẻ trước trận đấu đầu tiên của U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á 2022.
'Bản giao hưởng hòa bình' với chủ đề “Hồi tưởng” sẽ diễn ra vào tối 30/10
"Bản giao hưởng hòa bình" với chủ đề “Hồi tưởng” sẽ diễn ra vào tối 30/10
Kinhtedothi - Chương trình "Bản giao hưởng hòa bình" năm 2021 sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 30/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên Kênh 1, Kênh 2 của Đài PT- TH Hà Nội. Ngoài ra, chương trình cũng được Livestream trên Fanpage HANOITV.vn và kênh Youtube của HANOITV.
“11 tháng 5 ngày” tập 39: Nhi tức giận khi biết Trang là người yêu cũ của Đăng
“11 tháng 5 ngày” tập 39: Nhi tức giận khi biết Trang là người yêu cũ của Đăng
Kinhtedothi – Trong review tập 39 bộ phim “11 tháng 5 ngày”, Nhi giận dữ biết được chuyện tình cảm quá khứ giữa Đăng và Trang.
“Hương vị tình thân” phần 2 tập 64: Bà Sa có ý định tự tử
“Hương vị tình thân” phần 2 tập 64: Bà Sa có ý định tự tử
Kinhtedothi - Trong review phần 2 tập 64 bộ phim “Hương vị tình thân”, bà Sa nhắn tin tuyệt mệnh gửi cho Thy và có ý định uống thuốc ngủ tự tử.
“Hương vị tình thân” phần 2 tập 63: Long biết tin sắp lên chức bố
“Hương vị tình thân” phần 2 tập 63: Long biết tin sắp lên chức bố
Kinhtedothi - Trong review phần 2 tập 63 bộ phim “Hương vị tình thân”, Nam đã nói cho Long biết chuyện mình đang mang thai.
Hà Nội: Người dân ra đường tận hưởng không khí se lạnh và nắng đẹp cuối tuần
Hà Nội: Người dân ra đường tận hưởng không khí se lạnh và nắng đẹp cuối tuần
Kinhtedothi - Với thời tiết lí tưởng, người dân Hà Nội ra đường tận hưởng bầu không khí trong lành đan xen với nắng vàng rực rỡ trong ngày cuối tuần.
Toàn cảnh Lễ truy điệu Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ
Toàn cảnh Lễ truy điệu Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ
Kinhtedothi - Lễ truy điệu Đại lão hòa thượng, Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) Thích Phổ Tuệ đang được truyền hình trực tiếp vào sáng 24/10.
Hà Nội: Bước tạo đà vững chắc từ danh hiệu thế giới
Hà Nội: Bước tạo đà vững chắc từ danh hiệu thế giới
Kinhtedothi - Tròn 20 năm sau khi Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” do UNESCO trao tặng, ngày 30/10/2019, TP Hà Nội tiếp tục được vinh danh (cùng 66 thành phố trên thế giới) là thành viên “Mạng lưới các thành phố sáng tạo” của UNESCO trên lĩnh vực “Thiết kế”.
[Thông điệp từ lịch sử] Quan thanh liêm chống tham nhũng
[Thông điệp từ lịch sử] Quan thanh liêm chống tham nhũng
Kinhtedothi - Việc chống tham nhũng thành hay bại trong lịch sử cho thấy đều có vai trò của đội ngũ quan lại. Các quan thanh liêm, chính trực là chỗ dựa của triều đình, là những người trực tiếp đương đầu với bọn quan tham, với tệ nạn hối lộ, tham nhũng.
Ông chủ sân khấu kịch 5B phải trả vé cho khán giả, nợ 4 tỷ, không đủ kinh phí trả tiền điện
Ông chủ sân khấu kịch 5B phải trả vé cho khán giả, nợ 4 tỷ, không đủ kinh phí trả tiền điện
Kinhtedothi – Kịch nói Việt Nam đang trong cơn khủng hoảng khi mất trắng khán giả. Loại bỏ yếu tố khách quan từ dịch Covid-19, kịch nói Việt Nam không có khán giả do đã đánh mất bản chất là sự đối thoại với đương thời.