Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Khó kiểm soát lạm phát theo mục tiêu

Phương Ngọc Minh 05-06-2019 08:20
Kinhtedothi - Cùng với sự tăng trưởng kinh tế và một số chỉ tiêu khác, chỉ tiêu về CPI (chỉ số giá tiêu dùng) có vai trò rất quan trọng. Để duy trì được kết quả kép từ năm trước (tăng trưởng vượt chỉ tiêu, CPI tăng thấp hơn chỉ tiêu), cần nhận diện "tiến độ" trong 5 tháng và dự báo cả năm 2019.
 Hàng may mặc là 1 trong 5 nhóm giá bình quân tăng cao hơn cùng kỳ. Ảnh: Hải Linh
“Tiến độ” 5 tháng

Theo thống kê, tốc độ tăng CPI bình quân năm qua các tháng và 5 tháng đầu năm cho thấy, tuy cùng một điểm xuất phát, nhưng CPI bình quân trong các kỳ sau (2 tháng, 3 tháng, 4 tháng, 5 tháng) của năm nay đều thấp hơn của cùng kỳ năm trước.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, có 6 nhóm bình quân 5 tháng năm nay tăng thấp hơn tốc độ tăng của cùng kỳ năm trước, chỉ có 5 nhóm giá bình quân tăng cao hơn cùng kỳ (Hàng ăn và dịch vụ ăn uống 4,64%/0,79%; đồ uống và thuốc lá 1,75%/1,36%; may mặc, giày dép và mũ nón 1,72%/1,40%; thiết bị và đồ dùng gia đình 1,32%/1,20%; văn hóa, giải trí và du lịch 1,95%/1,04%).

Có 9 nhóm tăng với tốc độ tăng bình quân 5 tháng thấp hơn tốc độ tăng chung của 5 tháng năm nay như: Đồ uống và thuốc lá, may mặc, giày dép và mũ nón, nhà ở và vật liệu xây dựng, thuốc và dịch vụ y tế, giao thông...

Đây là kết quả tích cực do tác động của nhiều yếu tố. Có yếu tố quan trọng là tăng trưởng tín dụng vừa thấp hơn của cùng kỳ năm trước, vừa thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng theo định hướng của cả năm. Có yếu tố do tốc độ tăng của sản xuất tiếp tục đạt khá, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn tốc độ tăng của tích lũy tài sản và cao hơn tốc độ tăng của tiêu dùng cuối cùng. Trong khi xuất khẩu 5 tháng năm nay tăng chậm hơn tốc độ tăng của cùng kỳ năm trước (6,7% so với 17,5%), đặc biệt có nhiều mặt hàng kim ngạch xuất khẩu còn bị giảm (như gạo, thủy sản, hạt điều, cà phê, sắn và sản phẩm từ sắn, thủy tinh, điện thoại...). Có yếu tố do nhập khẩu tăng cao hơn xuất khẩu (so với cùng kỳ năm trước, 5 tháng năm nay nhập khẩu tăng 10,3%, xuất khẩu tăng 6,7%).

Dự báo cả năm 2019

“Tiến độ” nói trên của 5 tháng qua tuy tăng thấp hơn cùng kỳ năm trước, nhưng lại có xu hướng cao lên qua các tháng. Xu hướng này sẽ cùng với các yếu tố tác động trong thời gian tới sẽ làm cơ sở để dự báo CPI cả năm 2019.

Các yếu tố tác động đến CPI trong thời gian tới có nhiều. Giá điện tăng với tốc độ khá cao (cao gấp đôi tốc độ tăng CPI chung theo kế hoạch cả năm), cộng hưởng với yếu tố thời tiết nóng lên bất thường và giá điện theo bảng lũy tiến sử dụng, làm cho giá điện càng tăng cao, không những trực tiếp tác động đến CPI chung mà còn gián tiếp kéo giá cả các mặt hàng khác lên theo theo kiểu “nước lên thuyền lên”.

Giá xăng dầu trong nước đã giảm, nhưng giá xăng dầu trên thế giới vẫn khó dự đoán. Giá các loại dịch vụ như y tế, giáo dục đã được giãn, hoãn trong năm trước sẽ tăng “bù” trong năm nay. Trong 11 nhóm hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng 5 tháng qua, có một số nhóm có tốc độ tăng giá bình quân cao hơn tốc độ tăng CPI bình quân chung (như giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống, trong đó tăng cao hơn nữa có thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình, giá dịch vụ giáo dục).

Tỷ giá VND/USD sau mấy tháng (tháng sau so với tháng trước) giảm, bình quân 5 tháng năm nay tỷ giá VND/USD so với cùng kỳ năm trước đã tăng khá cao (2,18%, cùng kỳ tăng 0,09%). Tỷ giá VND/USD tăng sẽ tác động về 3 mặt: Vừa làm cho giá nhập khẩu tính bằng VND tăng và tác động đến tâm lý người dân. Nếu phải can thiệp để ổn định tỷ giá thì phải bán USD dự trữ, trong khi dự trữ ngoại hối dù đạt kỷ lục (65,5 tỷ USD), nhưng cũng chỉ vừa mới vượt qua ranh giới an toàn tài chính (tương đương với 3 tháng nhập khẩu).

Tỷ lệ thực hiện kế hoạch cả năm của đầu tư công, vốn đầu tư từ nguồn ngân sách còn ở mức thấp từ đầu năm đến nay, sẽ cao lên trong những tháng còn lại của năm. Khi vốn đầu tư tăng lên thì lạm phát cũng dễ tăng lên theo.

Các yếu tố trên sẽ làm cho CPI bình quân trong thời kỳ tới sẽ tiếp tục xu hướng tăng cao và có thể sẽ vượt quá mốc 4% như kế hoạch năm đã đề ra, không “kiểm soát lạm phát theo mục tiêu” như vài ba năm trước. Đây là sự cảnh báo cần thiết.

TAG: CPI Lạm phát Chỉ số giá tiêu dùng
 
Tin khác
Nghệ An: Đìu hiu thị trường bánh Trung thu
Nghệ An: Đìu hiu thị trường bánh Trung thu
Kinhtedothi - Khác hẳn mọi năm, do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nên dù cận kề Tết Trung thu nhưng nhiều quầy hàng, điểm bán lẻ bánh Trung thu tại Vinh nói riêng, Nghệ An nói chung không còn cảnh tấp nập mua bán như những năm trước mà phần lớn đang rơi vào cảnh đìu hiu.
Thương mại điện tử đưa đồ gỗ Việt vươn xa hậu Covid-19
Thương mại điện tử đưa đồ gỗ Việt vươn xa hậu Covid-19
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 lan rộng gây khó khăn cho DN sản xuất đồ gỗ nội thất Việt Nam xuất khẩu (XK). Vì vậy, việc kết hợp giữa bán hàng truyền thống và trực tuyến được cho là "cánh cửa mới" cho ngành gỗ Việt Nam tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm bạn hàng.
Tỷ giá USD hôm nay 20/9: Tỷ giá trung tâm vọt tăng, USD trên thị trường cùng đi lên
Tỷ giá USD hôm nay 20/9: Tỷ giá trung tâm vọt tăng, USD trên thị trường cùng đi lên
Kinhtedothi - Sáng nay (20/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng mạnh 13 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại cơ bản đi ngang, còn thị trường tự do cũng tăng mạnh.
Từ penny đến vốn hóa nghìn tỷ trong thời gian ngắn, cổ phiếu “họ Louis” liệu có đang “lùa gà”?
Từ penny đến vốn hóa nghìn tỷ trong thời gian ngắn, cổ phiếu “họ Louis” liệu có đang “lùa gà”?
Kinhtedothi - Dù lãnh đạo Công ty CP Louis Land cho rằng, không có căn cứ chứng minh DN này đang thực hiện các hành vi thao túng thị trường chứng khoán, tuy nhiên, diễn biến tăng sốc đầy khó tin của các cổ phiếu “họ Louis” như: AGM, SMT, BII, TGG… đang khiến nhà đầu tư đặt ra những câu hỏi đầy lo ngại về rủi ro khi đầu tư các cổ phiếu này.
Thiếu liên kết tiêu thụ nông sản huyện Phú Xuyên
Thiếu liên kết tiêu thụ nông sản huyện Phú Xuyên
Kinhtedothi - Càng về cuối năm, khối lượng nông sản cung ứng cho thị trường của các địa phương càng lớn hơn. Riêng tại huyện Phú Xuyên, hàng ngàn tấn rau cần, bưởi Diễn và cá thương phẩm dự kiến cần được hỗ trợ tiêu thụ.
Hà Nội: Vựa rau ven sông Hồng tất bật vào vụ mới
Hà Nội: Vựa rau ven sông Hồng tất bật vào vụ mới
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 kéo dài 2 tháng qua đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, tiêu thụ tại vựa rau huyện Mê Linh. Bà con nông dân nơi đây đang khẩn trương bắt tay vào canh tác vụ mới với nhiều kỳ vọng.
Giá vàng hôm nay 20/9: Vẫn chịu áp lực bởi đồng USD tăng cao
Giá vàng hôm nay 20/9: Vẫn chịu áp lực bởi đồng USD tăng cao
Kinhtedothi - Sáng nay (20/9), giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục giảm, nối dài chuỗi 4 phiên mất giá liên tiếp của kim loại quý. Nguyên nhân là do đồng USD tiếp tục mạnh lên và nhà đầu tư thận trọng trước kỳ họp của Fed.
Hà Nội: Chủ động phục hồi kinh tế theo lộ trình
Hà Nội: Chủ động phục hồi kinh tế theo lộ trình
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tình hình kiểm soát dịch đang có chiều hướng cải thiện trên phạm vi cả nước, với tỷ lệ mắc mới và tử vong tại cộng đồng ở nhiều tỉnh đã giảm. Phục hồi hoạt động kinh tế, xã hội sau thời gian dài giãn cách nghiêm ngặt là nguyện vọng và quyền lợi chung của cộng đồng DN và người dân nhiều tỉnh, thành, trong đó có Hà Nội.
Dầu Brent giảm về mức 75 USD/thùng
Dầu Brent giảm về mức 75 USD/thùng
Kinhtedothi - Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ của thị trường giảm đã kéo giá xăng dầu hôm nay tiếp tục đi xuống, dầu Brent trượt về mức 75 USD/thùng.
Giá lợn hơi ngày 20/9/2021: Lợn hơi ở mức thấp, nông hộ không dám tái đàn
Giá lợn hơi ngày 20/9/2021: Lợn hơi ở mức thấp, nông hộ không dám tái đàn
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi ngày 20/9, trên cả 3 miền đồng loạt đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 47.000 - 52.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 20/9: Dự báo giá tiêu tiếp tục tăng cao trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm
Giá tiêu hôm nay 20/9: Dự báo giá tiêu tiếp tục tăng cao trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 20/9 trong khoảng 76.000 - 80.500 đồng/kg. Nhu cầu tiêu thụ mùa Đông và lễ hội cuối năm đang tới gần sẽ đẩy giá tiêu tiếp tục tăng trong thời gian tới.