Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Khó xây dựng tiêu chí đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội

Hà Thanh 15-09-2019 08:40
Kinhtedothi - Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, đại biểu Quốc hội là do dân bầu ra, do vậy đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội phải dựa trên đánh giá của người dân, bởi vậy việc xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội là rất khó...
Theo Cổng thông tin điện tử Quốc hội, chiều 14/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội.
Thảo luận tại phiên họp, đa số các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với sự cần thiết của việc xây dựng, ban hành dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, nhằm kịp thời thể chế hóa Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và Nghị quyết số 56/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về việc tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đồng thời khắc phục những vướng mắc, bất cập trong quá trình thi hành luật thời gian qua.
Toàn cảnh phiên họp.
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, nội dung sửa đổi, bổ sung của dự án Luật mà Ban soạn thảo trình đã bám sát Kết luận tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xây dựng, hoàn chỉnh dự án Luật này.
Tuy nhiên, đối với quy định "giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội định kỳ hằng năm đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội tại Điều 44", Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị cần phải cân nhắc thận trọng. Bởi trong Hiến pháp không có nội dung nào giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội. Đây là lĩnh vực thuộc trách nhiệm của các tổ chức Đảng. 
Đồng tình với quan điểm này, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cũng cho rằng, đây là nội dung chưa từng có từ trước đến nay. Đề nghị Ban soạn thảo cần cân nhắc kỹ và có có đánh giá tác động một cách thận trọng khi xây dựng quy định này.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng cho rằng, đại biểu Quốc hội là do dân bầu ra, do vậy đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội phải dựa trên đánh giá của người dân, bởi vậy việc xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội là rất khó. Do vậy, để nghị Ban soạn thảo cân nhắc thận trọng nội dung này.
Qua nghiên cứu dự án Luật, nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung các quy định của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội cần phải thể hiện theo hướng tiến gần với các thông lệ quốc tế; các quy định phải bám sát nguyên tắc bình đằng, làm việc tập thể và quyết định theo đa số.
Liên quan đến nội dung về đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, nhiều ý kiến đại biểu tán thành với ý kiến thẩm tra của Ủy ban Pháp luật; theo đó, giữ nguyên quy định tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ít nhất là 35% tổng số đại biểu Quốc hội tại khoản 2 Điều 23 của Luật Tổ chức Quốc hội.
Các đại biểu cho rằng, cách quy định tỷ lệ tối thiểu như Luật hiện hành sẽ giúp tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách không khống bị chế, không bị giới hạn và không ảnh hưởng đến việc thực hiện chủ trương tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách của Đảng mà tùy thuộc yêu cầu, điều kiện cụ thể của từng nhiệm kỳ, sẽ xác định mức tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách một cách hợp lý trong các đề án bầu cử đại biểu Quốc hội, có thể là 37% và cao hơn nữa. Điều này cũng phù hợp với chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Kế hoạch số 07-KH/TW. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, điều này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế.
Nhấn mạnh để nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng việc nâng cao tính chuyên trách, chuyên nghiệp của các đại biểu Quốc hội, tức là tăng số lượng đại biểu chuyên trách lên là rất cần thiết. Theo Chủ nhiệm Nguyễn Đức Hải, tại các nước, tính chuyên nghiệp trong làm luật rất cao, các đại biểu Quốc hội thường là luật sư hoặc có kinh nghiệm làm luật; chất lượng làm luật cao. Đồng thời đề nghị nên quy định theo hướng làm sao có thể tăng số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách, các chuyên gia lên cao hơn nữa, cùng với đó là nâng cao chất lượng qua việc đào tạo cán bộ để bổ sung cho các Ủy ban của Quốc hội.
Tại phiên họp, cấc vấn đề liên quan đến tên gọi của các Ủy ban của Quốc hội; vị trí của một số Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; số lượng cấp phó và tỷ lệ Ủy viên thường trực, Ủy viên chuyên trách tại Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội... cũng được các đại biểu quan tâm góp ý.
Phát biểu kết thúc nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Ban soạn thảo phối hợp với cơ quan thẩm tra tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp; tiếp tục làm việc với các cơ quan hữu quan và có Báo cáo giải trình, tiếp thu đầy đủ về các nội dung của dự án Luật này để báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định.
TAG: Luật đại biểu Quốc hội
 
Tin khác
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới
Kinhtedothi - Ngày 2/8, Văn phòng Thành ủy đã ban hành Thông báo số 440-TB/TU về kết luận của Thường trực Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố". Trong đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở phải siết chặt hơn, quyết liệt hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Đề nghị xử nghiêm Phó chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND Đà Nẵng tát nhân viên y tế
Đề nghị xử nghiêm Phó chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND Đà Nẵng tát nhân viên y tế
Kinhtedothi - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã có báo cáo cụ thể và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ việc nhân viên y tế bị Phó Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND TP Đà Nẵng tát khi đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của TP để giảm ca nhiễm ngoài cộng đồng
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của TP để giảm ca nhiễm ngoài cộng đồng
Kinhtedothi - Chiều muộn ngày 2/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Chỉ huy trưởng chống dịch Covid-19 đã chủ trì phiên giao ban ngày trực tuyến giữa Sở chỉ huy thành phố với các quận, huyện, sở ngành.
Phân công nhiệm vụ lãnh đạo Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội
Phân công nhiệm vụ lãnh đạo Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội
Kinhtedothi - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 570/TB-UBND ngày 31/7/2021 về việc phân công nhiệm vụ của Chủ tịch UBND thành phố, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy và các Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy trong chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố gói hỗ trợ viễn thông gần 10.000 tỷ đồng
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố gói hỗ trợ viễn thông gần 10.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, gói hỗ trợ viễn thông gần 10.000 tỷ đồng của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cùng với các doanh nghiệp viễn thông trong nước sẽ được triển khai từ tuần này và kéo dài trong 3 tháng.
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trao quà hỗ trợ cho Bệnh viện Phổi Hà Nội
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trao quà hỗ trợ cho Bệnh viện Phổi Hà Nội
Kinhtedothi-Ân cần thăm hỏi, động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP ghi nhận sự nỗ lực, chủ động của đội ngũ cán bộ y tế, những lực lượng tuyến đầu đang căng mình chống dịch, trong đó có cán bộ, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Phổi Hà Nội.
Hà Nội: Chỉ tiêu tiếp nhận công dân cách ly tập trung tại 18 quận, huyện
Hà Nội: Chỉ tiêu tiếp nhận công dân cách ly tập trung tại 18 quận, huyện
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3782/QĐ-UBND về việc giao chỉ tiêu cách ly công dân phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội.
Khi “gánh nặng” chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức chính thức được gỡ bỏ
Khi “gánh nặng” chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức chính thức được gỡ bỏ
Kinhtedothi- Thông tư số 02/2021/TT-BNV của Bộ Nội vụ đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2021, trong đó có một quy định được chờ đợi nhiều, đó là tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học trong tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng.
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54
Kinhtedothi - Một loạt các vấn đề nóng của khu vực ASEAN như ứng phó với đại dịch Covid-19, khủng hoảng tại Myanmar... đã được đề cập trong phiên khai mạc sáng nay (2/8).
Ý thức - chốt chặn quan trọng
Ý thức - chốt chặn quan trọng
Kinhtedothi - Trong Công điện vừa ban hành, một lần nữa Chính phủ yêu cầu các địa phương vận động, kêu gọi, kiểm soát người dân ở các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội không được rời địa bàn, tiếp tục ở lại theo tinh thần giãn cách “ai ở đâu ở đấy”. Trước những con số ca bệnh Covid-19 được công bố hàng ngày chưa có dấu hiệu đi xuống, những vất vả hiện hữu ai cũng thấy ở tuyến đầu chống dịch, việc mỗi người dân đồng thuận và chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch hiện nay, thậm chí là mạnh hơn nữa trong lúc này là cần thiết.
Trong hoạn nạn mới thấu hiểu lòng nhau
Trong hoạn nạn mới thấu hiểu lòng nhau
Kinhtedothi - Ngày 30/3/2020, với tinh thần coi sức khỏe và tính mạng của Nhân dân là trên hết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.