Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Nguồn lực nội sinh phát triển Thủ đô

Phương Nga 28-01-2021 09:19
Kinhtedothi - Được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc vinh danh là “Thành phố sáng tạo” trong mạng lưới các TP sáng tạo toàn cầu, thời gian qua, Hà Nội đã luôn coi đổi mới sáng tạo (ĐMST) là nguồn động lực quan trọng, là nguồn lực nội sinh để thúc đẩy Thủ đô phát triển nhanh, bền vững.
Hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo
Hưởng ứng tích cực tinh thần Quốc gia khởi nghiệp, TP Hà Nội đã quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành với phương châm “lấy người dân và DN làm trung tâm để phục vụ”. TP đã và đang xây dựng nhiều giải pháp đột phá nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn.
Hiện nay, TP đang triển khai thực hiện 5 định hướng lớn và nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá và 10 chương trình công tác của Thành ủy trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, trong đó có Chương trình số 07-CTr/TU về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 - 2025”. Đây là chương trình có tầm quan trọng đặc biệt, tạo cơ sở để hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2025, khoa học công nghệ và ĐMST thực sự trở thành động lực chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô; đưa Hà Nội trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và ĐMST dẫn đầu của cả nước. Đặc biệt, về khởi nghiệp ĐMST, TP quyết tâm hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo để dẫn đầu cả nước, thuộc nhóm dẫn đầu khu vực ASEAN vào năm 2025 và thuộc nhóm dẫn đầu châu Á vào năm 2045.
 Startup Recsports Việt Nam.
Dưới góc độ một startup, Giám đốc điều hành Hệ thống học Tiếng Anh trực tuyến ESO Đoàn Thu Hường cho rằng, TP luôn khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi để các DN phát triển. Những chính sách, cơ chế và sự hỗ trợ thiết thực đã thúc đẩy nhiều DN ra đời, trong đó có DN khởi nghiệp ĐMST. Song song với việc ban hành chính sách, Hà Nội đã triển khai hàng loạt biện pháp thiết thực để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho DN trên địa bàn phát triển.
“TP tạo chuyển biến căn bản về xây dựng chính quyền điện tử để giảm thời gian và chi phí cho DN. Các ngành, lĩnh vực liên quan trực tiếp đến DN như đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, đất đai, vốn, điện năng đều được chú trọng để giảm thời gian và chi phí cho DN” – bà Hường nhận xét.

Là một quỹ nội hỗ trợ tích cực cho các startup Việt, Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo BestB hiện đang đầu tư khoảng 5 triệu USD cho các DN trên địa bàn Hà Nội. Theo Giám đốc Quỹ Nguyễn Anh Cường, một trong những tiêu chí quan trọng để các quỹ quyết định rót vốn đó chính là sự hậu thuẫn từ chính quyền sở tại. Bởi trên thực tế, nếu một DN được tạo điều kiện từ chính quyền thì sẽ có nhiều cơ hội để phát triển và bứt phá.
“Thực tế, Hà Nội là TP chúng tôi đang đầu tư nguồn lực nhiều nhất, bởi đây là Thủ đô, cơ quan đầu não, tiên phong trong khởi nghiệp ĐMST. Đặc biệt, UBND rất quan tâm đến các hoạt động ĐMST. Điều đó được thể hiện qua sự liên kết thông suốt từ các Sở, ngành và được phối hợp nhịp nhàng” – ông Cường chia sẻ.
Tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV Lê Văn Quân cho biết, trong thời gian tới, TP sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho các DN. Cụ thể là, nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính về đăng ký DN, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, các thủ tục hành chính thuộc các ngành như xây dựng, đất đai, tài nguyên môi trường, y tế. Thúc đẩy khởi nghiệp và khởi nghiệp ĐMST, đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa, triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp. Cải thiện tình trạng thiếu mặt bằng sản xuất, tạo điều kiện để phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có quy mô hợp lý và giá thuê đất phù hợp với khả năng của DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa.

Song song với đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu quản lý và cung cấp dịch vụ công trực tuyến tới công dân, DN. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, công khai minh bạch thông tin; tạo lập môi trường đầu tư thuận lợi, thúc đẩy phát triển kinh doanh theo nguyên tắc bình đẳng, công bằng, minh bạch. Phấn đấu đưa Hà Nội thành TP tiên phong của cả nước về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển DN; về tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững, hội nhập quốc tế và ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới.
Xây dựng chính quyền điện tử, TP thông minh, tận dụng những tác động lớn và diện rộng của công nghệ thông tin với mạng lưới DN đông đảo và năng động. Đẩy mạnh phát triển DN cả về số lượng và chất lượng, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ DN công nghệ số trên địa bàn TP.
TAG: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hà Nội doanh nghiệp
 
Tin khác
Hà Nội: Siết chặt phòng, chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp, làng nghề
Hà Nội: Siết chặt phòng, chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp, làng nghề
Kinhtedothi - Ngày 29/7, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền ký ban hành Công văn số 2438/UBND-KT về việc siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu, cụm công nghiệp, làng nghề trên địa bàn Thành phố.
Doanh nghiệp Việt nhận được 250 triệu USD từ quỹ ngoại
Doanh nghiệp Việt nhận được 250 triệu USD từ quỹ ngoại
Kinhtedothi - 250 triệu USD sẽ được sử dụng để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng các danh mục kinh doanh của VNLife, song song với phát triển những nền tảng và công nghệ mới.
Bổ sung các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19
Bổ sung các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19
Kinhtedothi - Tại văn bản 5197/VPCP-KTTH ngày 30/7/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính về sự cần thiết bổ sung các giải pháp tiếp theo để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19.
Cơ hội nào cho Sales & Marketing thời Covid-19?
Cơ hội nào cho Sales & Marketing thời Covid-19?
Kinhtedothi - CEO Exchange là chuỗi chương trình đối thoại về kinh doanh và quản trị được Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội (HANOIBA) tổ chức hàng tháng; là nơi gặp gỡ giữa các doanh nhân uy tín và chuyên gia hàng đầu trong từng lĩnh vực, để cùng bàn thảo về các vấn đề kinh doanh và quản trị, các vấn đề cốt lõi trong công tác lãnh đạo, điều hành doanh nghiệp, đặc biệt là các chủ đề thời sự, nóng bỏng, cập nhật xu hướng, giải quyết các ''nỗi đau'' của doanh nghiệp và doanh nhân trẻ...
6 tháng đầu năm, hoạt động kinh doanh của VietinBank đạt kết quả đáng ghi nhận
6 tháng đầu năm, hoạt động kinh doanh của VietinBank đạt kết quả đáng ghi nhận
Kinhtedothi - Với việc triển khai quyết liệt những biện pháp điều hành, thúc đẩy kinh doanh bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng như diễn biến thị trường, VietinBank đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kinh doanh chủ động, linh hoạt theo các chủ điểm chiến lược trong kế hoạch kinh doanh trung hạn, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.
Đồng Nai, Bình Dương: Doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” đang có nguy cơ làm phát sinh nhiều ổ dịch mới
Đồng Nai, Bình Dương: Doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” đang có nguy cơ làm phát sinh nhiều ổ dịch mới
Kinhtedothi - Doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” (tự lo ăn, ở và bố trí làm việc tại nơi sản xuất) là cách làm giúp các DN vừa có thể duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, vừa phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, thực tế triển khai đang phát sinh nhiều vấn đề, yêu cầu các DN cần phải tuân thủ chặt chẽ hơn nữa các quy định phòng chống dịch, để thực hiện “3 tại chỗ” tránh lây lan những ổ dịch mới.
Lợi nhuận SHB tăng 86,5% so cùng kỳ, vượt mức 3.000 tỷ đồng
Lợi nhuận SHB tăng 86,5% so cùng kỳ, vượt mức 3.000 tỷ đồng
Kinhtedothi- Ngân hàng Sài Gòn- Hà Nội (SHB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021. Theo đó, lũy kế 6 tháng đầu năm, SHB đạt 3.095 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 86,5% so với cùng kỳ, hoàn thành hơn 50% so với kế hoạch cả năm.
Tập đoàn Kosy đẩy nhanh tiến độ thi công nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu trước “giờ G”
Tập đoàn Kosy đẩy nhanh tiến độ thi công nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu trước “giờ G”
Kinhtedothi - Công trường nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu những ngày này luôn tấp nập, khẩn trương bất kể ngày đêm. Đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, khắc phục những khó khăn vì dịch bệnh, Tập đoàn Kosy tập trung tăng tốc hoàn thành các mốc dự án theo đúng tiến độ, đưa nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 30/10/2021.
ESG - Lời giải cho doanh nghiệp Việt Nam hướng tới phát triển bền vững
ESG - Lời giải cho doanh nghiệp Việt Nam hướng tới phát triển bền vững
Kinhtedothi - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang khiến tình trạng bất bình đẳng về kinh tế - xã hội trên toàn cầu trở nên ngày một trầm trọng hơn, xu hướng đầu tư có trách nhiệm với xã hội dựa trên tiêu chí ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) đang được thế giới hướng tới và có thể là lời giải cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam trong phát triển bền vững.
Thanh Hóa: Khánh thành tổng kho và bến cảng xăng dầu Anh Phát
Thanh Hóa: Khánh thành tổng kho và bến cảng xăng dầu Anh Phát
Kinhtedothi - Tổng kho và bến cảng xăng, dầu Anh Phát được đưa vào sử dụng sẽ giúp các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu ở Thanh Hóa không phải đi thuê kho ở các tỉnh ngoài, từ đó chi phí trong kinh doanh tăng;...
Doanh nghiệp “đầu tàu” chung tay chống dịch Covid-19
Doanh nghiệp “đầu tàu” chung tay chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, từ ngày 24/7, các tập đoàn, DN trên địa bàn TP đã gấp rút thực hiện giãn cách xã hội, vừa nỗ lực sản xuất kinh doanh, vừa tự thân chống dịch, chung tay cùng TP Hà Nội và Chính phủ vượt qua khó khăn do dịch bệnh.