Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Không chủ quan với lạm phát

Thảo Nguyên 09-11-2019 05:18
Kinhtedothi - Những năm gần đây, mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hơn 3,5%, lạm phát bình quân cả năm vẫn giữ được mức dưới 4% theo mục tiêu của Chính phủ.
Năm nay, CPI bình quân 10 tháng tăng 2,48% so với cùng kỳ năm 2018, là mức tăng bình quân 10 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây. Khả năng đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% của Chính phủ là chắc chắn. Tuy nhiên, lạm phát vẫn tiềm ẩn nguy cơ.
Áp lực dồn đẩy lạm phát sang 2020?
Chỉ số CPI tháng 10/2019 tăng 0,59% so với tháng trước, mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 10 trong 3 năm gần đây. Trong tháng, giá thịt lợn tăng do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi làm giảm nguồn cung. Cùng với đó, việc điều chỉnh tăng giá xăng, dầu theo giá thế giới; điều chỉnh tăng giá dịch vụ giáo dục… là yếu tố chủ yếu đẩy CPI tháng 10 tăng.
Tuy vậy, bình quân 10 tháng CPI tăng 2,48% so với cùng kỳ năm 2018, đây vẫn là mức tăng bình quân 10 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây. Việc Ngân hàng Nhà nước kiên định chính sách tiền tệ linh hoạt nhằm thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô cũng đã góp phần kéo CPI tăng chậm lại.
 Người tiêu dùng lựa chọn mua hàng tại siêu thị Big C.  Ảnh:  Hải Linh
Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, mức tăng lạm phát cơ bản từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay so với cùng kỳ có biên độ dao động trong khoảng khá hẹp từ 1,82 - 2,04%, bình quân 10 tháng lạm phát cơ bản ở mức 1,92% cho thấy chính sách tiền tệ vẫn đang được điều hành ổn định.
“Trong khi đó, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản phản ánh biến động giá chủ yếu do việc tăng giá lương thực, thực phẩm, giá xăng dầu và yếu tố điều hành giá qua việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế và giáo dục gây nên”- cơ quan thống kê nhận xét.
Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, một số đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ mối lo ngại về những thách thức trong việc kiểm soát lạm phát trong thời gian tới. “Chính phủ cần có kịch bản để kiểm soát lạm phát. Thời gian tới, chỉ số giá tiêu dùng có thể bị ảnh hưởng bỏi giá xăng dầu và thực phẩm. Đặc biệt, giá thịt lợn trong những tháng cuối năm có thể tăng lên. Nguồn cung thịt lợn giảm bởi dịch tả lợn châu Phi, trong khi đó, nhu cầu về mặt hàng này lại tăng cao vào những dịp lễ, Tết cuối năm.
Bên cạnh đó, các tháng 10, 11, bão áp thấp nhiệt đới có thể tác động đến thực phẩm tươi sống trên thị trường và giá cả cục bộ tại tỉnh gặp thiên tai. Quý IV cũng là cao điểm nhất với lĩnh vực vận tải, từ hàng không, đường bộ, đường sắt...” - nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại áp lực dồn đẩy sang năm sau và cũng đã nhắc đến việc cân nhắc điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu, dịch vụ công để tránh ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% trong năm 2020.
Thực tế trong 10/11 nhóm hàng hóa tăng giá trong tháng 10, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,53% chủ yếu do giá gas trong nước điều chỉnh tăng vào thời điểm 1/10/2019 làm chỉ số giá gas tăng 7,62%, CPI chung tăng 0,09%; nhóm giáo dục tăng 0,19% riêng dịch vụ giáo dục tăng 0,21% do một số địa phương thực hiện tăng học phí năm học mới 2019 - 2020; nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,12%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,09%.
Theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả
Trong các báo cáo về kinh tế Việt Nam, các dự báo về lạm phát được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) điều chỉnh giảm từ 3,5% xuống còn 3,0% năm 2019; ở mức 3,5% cho năm 2020. Trong điều kiện sức cầu trên toàn cầu giảm nhẹ, giá năng lượng ở mức vừa phải. Năm 2020, 2021, lạm phát của Việt Nam vẫn nằm trong khoảng 4% nhưng tăng nhẹ lên so với 2019.
Theo ADB, mặc dù, lạm phát chỉ ở mức thấp, nhưng Chính phủ sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ thận trọng trong năm 2019 và giữ tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức mục tiêu 14%. Các ngân hàng thương mại tiếp tục chịu áp lực đáp ứng chuẩn mực Basel II vào năm 2020. Việc giảm tỷ lệ cho vay các DN Nhà nước là tín hiệu tích cực, nhưng tỷ lệ nợ tiêu dùng tăng nhanh đang hàm chứa rủi ro cho nền kinh tế.
Nhóm nghiên cứu kinh tế vĩ mô Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cũng chỉ ra, kinh tế thế giới vẫn đang còn nhiều bất ổn, đặc biệt là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, diễn biến phức tạp của tình hình địa - chính trị thế giới…, giá dầu thế giới được dự báo tiếp tục tăng cao, không chỉ ảnh hưởng tới giá cả thị trường thế giới, mà cả Việt Nam.
Thậm chí VEPR còn cho rằng, việc đồng nhân dân tệ của Trung Quốc bị giảm giá dưới sức ép của chiến tranh thương mại và chính sách nới lỏng tiền tệ của nhiều nước trên thế giới cũng gây sức ép tới VND cũng là yếu tố rủi ro tác động đến mức giá chung.
Mới đây, Bộ Công Thương có quyết định kiểm tra chi phí sản xuất, kinh doanh điện và kết quả sẽ là cơ sở để EVN tính toán việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân. Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Rating mới đây dự đoán EVN sẽ tăng giá điện thêm 5% vào năm 2020. Hồi tháng 3, giá điện bình quân đã được tăng thêm 8,36% lên 1.864 đồng/kWh. Fitch Rating cho rằng nhu cầu điện tại Việt Nam tiếp tục tăng ở ngưỡng trung bình khoảng 9,5%/năm do được thúc đẩy bởi quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa và đời sống ngày càng tăng.
Chỉ đạo điều hành giá các mặt hàng những tháng cuối năm 2019 và định hướng điều hành giá cho cả năm 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đề nghị: Để bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường thịt lợn trong nước các tháng cuối năm và Tết Nguyên đán năm 2020, yêu cầu Bộ NN&PTNT có kịch bản chi tiết cụ thể tình hình sản xuất, cung - cầu và phối hợp với Bộ Công Thương để có biện pháp bảo đảm nguồn cung cho tiêu dùng trong nước; tránh tình trạng tăng giá đột xuất nhóm hàng này.
Các địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng nắm rõ thông tin nguồn cung - cầu, sớm có kế hoạch tạo nguồn hàng, dự trữ bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.
Đối với các sản phẩm dịch vụ chuyển từ phí sang giá (gồm 9 dịch vụ tại địa phương), các địa phương rà soát, đánh giá tình hình ban hành, mức giá các dịch vụ và dự kiến mức điều chỉnh giá, lộ trình điều chỉnh nếu có theo hướng tính đúng, tính đủ các chi phí cấu thành giá đảm bảo hài hòa lợi ích nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ. C
ác Bộ, ngành rà soát hoàn thiện ban hành định mức kinh tế, kỹ thuật để làm căn cứ xây dựng phương án giá dịch vụ. Về thuốc chữa bệnh, Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu thầu thuốc tập trung.
Phó Thủ tướng lưu ý một số yếu tố cần xem xét, như tình hình cung cầu một số mặt hàng trong nước và diễn biến thế giới, đồng thời cho biết năm tới Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét kiểm soát lạm phát khoảng 4%.

"Thị trường giá cả cuối 2019 và năm 2020 sẽ không thuận lợi như đầu năm 2018: Diễn biến kinh tế thế giới còn biến động, giá nhiều nguyên nhiên vật liệu trên thị trường thế giới tăng; dịch tả lợn châu Phi lan sang nhiều nước khác, sức nóng của thị trường thịt lợn thế giới dự báo sẽ kéo dài tới 2020; năm 2020, giá các dịch vụ khám chữa bệnh tăng theo mức lương cơ sở... Những yếu tố trên đặt ra cho công tác quản lý, điều hành giá cần tiếp tục cố gắng nỗ lực.

Các bộ, ngành cần phối hợp tăng cường công tác dự báo, bám sát diễn biến giá cả thị trường; đề xuất kịch bản điều hành giá chi tiết cho năm 2020; chủ động rà soát, cân đối cung cầu; tiếp tục rà soát để đẩy nhanh thực hiện giảm giá các mặt hàng có khả năng giảm giá (vật tư y tế, dịch vụ sử dụng đường bộ BOT...).

Chính sách tiền tệ linh hoạt theo tín hiệu thị trường, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát. " - Chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Ngọc Tuyến

TAG: Lạm phát Chính phủ thị trường giá cả CPI Người tiêu dùng
 
Tin khác
Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025: Cần thêm chính sách thực sự đổi mới
Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025: Cần thêm chính sách thực sự đổi mới
Kinhtedothi - Sau những kết quả nổi bật đạt được trong hơn 10 năm qua, các địa phương trên cả nước đang bắt tay vào triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025 với nhiều kỳ vọng. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam xung quanh những đề xuất giải pháp để thực hiện hiệu quả Chương trình.
Một năm thực hiện EVFTA, nhiều ngành hàng hưởng lợi
Một năm thực hiện EVFTA, nhiều ngành hàng hưởng lợi
Kinhtedothi - Sau 1 năm thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) kim ngạch xuất khẩu (XK) hàng Việt vào thị trường này tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, để tận dụng mọi cơ hội từ EVFTA đòi hỏi các DN phải tuân thủ các quy định của EU, thay vì chỉ tính toán lợi thế cạnh tranh về giá khi EU cắt giảm thuế nhập khẩu.
Tỷ giá hôm nay 2/8: USD trong ngân hàng diễn biến trái chiều, thị trường tự do giảm mạnh
Tỷ giá hôm nay 2/8: USD trong ngân hàng diễn biến trái chiều, thị trường tự do giảm mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (2/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/đi ngang so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại diễn biến trái chiều nhau, còn thị trường tự do đảo chiều giảm mạnh.
Giá vàng hôm nay 2/8: Tiếp tục giảm trên thị trường quốc tế và trong nước
Giá vàng hôm nay 2/8: Tiếp tục giảm trên thị trường quốc tế và trong nước
Kinhtedothi - Sáng nay (2/8), giá vàng thế giới tiếp tục giảm phiên thứ 2 liên tiếp. Các thương hiệu lớn trên nền kinh tế tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng mạnh.
Khắc phục hạn chế liên quan đầu tư công
Khắc phục hạn chế liên quan đầu tư công
Kinhtedothi - Tại Kỳ họp vừa qua, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, khẳng định về cơ bản hành lang pháp lý liên quan đầu tư công đã và đang tích cực được hoàn thiện, để đẩy mạnh hiệu quả đầu tư công trong thời gian tới.
Giá tiêu hôm nay 2/8: Thị trường chờ đợi điều gì trong tháng 8/2021, khi nào vượt mốc 75.000 đồng/kg?
Giá tiêu hôm nay 2/8: Thị trường chờ đợi điều gì trong tháng 8/2021, khi nào vượt mốc 75.000 đồng/kg?
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 2/8 trong khoảng 72.000 - 75.000 đồng/kg. Việc TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ chắc chắn ảnh hưởng đến thị trường trong tháng 8/2021.
Giá cà phê hôm nay 2/8: Cà phê tháng 7 tăng mạnh, đâu là yếu tố quyết định giá tháng 8/2021?
Giá cà phê hôm nay 2/8: Cà phê tháng 7 tăng mạnh, đâu là yếu tố quyết định giá tháng 8/2021?
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 2/8 trong khoảng 35.900 - 36.900 đồng/kg. Kết thúc tuần vừa rồi, tuy giá cà phê 2 sàn thế giới giảm, nhưng tựu chung cả tháng 7 tăng mạnh.
Quảng Ngãi: Người Cadong trồng cây ăn quả theo chuẩn VietGap
Quảng Ngãi: Người Cadong trồng cây ăn quả theo chuẩn VietGap
Kinhtedothi-Thay đổi lối canh tác truyền thống, ít mang lại hiệu quả kinh tế, người Cadong ở huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đang có hướng đi mới trong việc chuyển đổi cây trồng cũng như quy trình chăm sóc, phù hợp với xu thế hiện nay.
Siêu thị mini 0 đồng tại Hà Nội: Lan tỏa yêu thương đến người dân khó khăn trong những ngày giãn cách
Siêu thị mini 0 đồng tại Hà Nội: Lan tỏa yêu thương đến người dân khó khăn trong những ngày giãn cách
Kinhtedothi - Chiều 1/8, “Siêu thị mini 0 đồng” đã đi vào hoạt động, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.
Hà Nội bảo đảm nguồn cung thịt lợn trong bối cảnh dịch Covid-19
Hà Nội bảo đảm nguồn cung thịt lợn trong bối cảnh dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thịt lợn chiếm tỷ lệ lớn trong nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân. Chính vì vậy, việc bảo đảm nguồn cung mặt hàng này là nhiệm vụ quan trọng, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hà Nội cũng như cả nước.
Từ 1/8, các tổ chức tín dụng phải giảm phí giao dịch trên ATM, POS, chuyển khoản liên ngân hàng
Từ 1/8, các tổ chức tín dụng phải giảm phí giao dịch trên ATM, POS, chuyển khoản liên ngân hàng
Kinhtedothi- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài giảm phí giao dịch trên ATM, POS xử lý qua NAPAS và phí giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7. Thời gian áp dụng từ ngày 1/8 - 31/12/2021.