Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Kiên Giang: Huy động tối đa sức mạnh của hệ thống chính trị và Nhân dân để phòng chống Covid-19

Hồng Lĩnh 17-09-2021 21:57
Kinhtedothi - Ngay sau cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Phạm Minh Chính vào ngày 13/9, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã triển khai hàng loạt biện pháp cấp bách, quyết tâm cao độ nhằm đẩy lùi dịch Covid-19. Ông Mai Văn Huỳnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang đã có những chia sẻ với báo Kinh tế & Đô thị.
 1. PV: Tại cuộc họp ngày 13/9, Thủ tướng đã chỉ ra những hạn chế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. Để khắc phục những hạn chế này, trong thời gian tới tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện những nội dung chính nào?  
 1. - Ông Mai Văn Huỳnh: Chúng tôi tiếp tục quán triệt nghiêm túc chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19. Chấn chỉnh và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc cộng đồng để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, triệt để cách ly F1 nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Tăng cường chỉ đạo quyết liệt việc dập dịch trong từng phạm vi, khu vực nhỏ nhanh nhất, tránh lây lan nhanh. Bảo vệ chặt "vùng xanh", thu hẹp "vùng đỏ", tiến tới kiểm soát đẩy lùi dịch bệnh. Tỉnh đang có phương án bảo vệ "vùng xanh" đến từng khu phố, ấp.
 2. Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo tốt việc thu dung, điều trị hiệu quả bệnh nhân Covid-19, hạn chế tối đa tử vong. Phát huy vai trò của Tổ y tế lưu động để chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân tại nhà khi có yêu cầu. Đồng thời triển khai thí điểm thực hiện chủ trương cách ly F1 tại nhà. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các khu cách ly tập trung, thu dung điều trị của tỉnh và tại các địa phương để chủ động, ổn định trong tổ chức cách ly tập trung, điều trị.
 3. Duy trì hoạt động các chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ ra vào tỉnh để kiểm soát người đến, trở về địa phương từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố và nội bộ trong tỉnh; thực hiện tốt công tác quản lý cư trú, phục vụ hiệu quả các phương án phong tỏa, giãn cách theo quy định. Tăng cường công tác chốt chặn, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ toàn bộ tuyến biên giới trên bộ và trên biển, không để dịch bệnh thâm nhập từ nước ngoài vào tỉnh và khu vực; kiểm soát chặt chẽ người từ các tỉnh, thành phố trở về tỉnh.
 4. Ông Mai Văn Huỳnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang. 
 5. Xin ông nói rõ những công việc cụ thể trong phòng chống dịch bệnh từ nay đến ngày 20/9, và đâu là mục tiêu phải thực hiện?
 1. - Ông Mai Văn Huỳnh: Mục tiêu đề ra là phấn đấu đến ngày 20/9/2021, sẽ chuyển hóa "vùng nguy cơ cao", "rất cao" thành "vùng bình thường mới", không còn ca nhiễm trong cộng đồng, kiểm soát được dịch bệnh trên phạm vi toàn tỉnh.
 2. Để đạt mục tiêu nêu trên, tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện một số công việc, cụ thể như sau: Tiếp tục áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đối với 9 huyện, thành phố gồm: U Minh Thượng, An Minh, An Biên, Vĩnh Thuận, Gò Quao, Giồng Riềng, Tân Hiệp, Kiên Hải và thành phố Phú Quốc; Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với 6 huyện, thành phố gồm: Rạch Giá, Hà Tiên, Châu Thành, Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành, bắt đầu từ ngày 14 đến hết ngày 20/9/2021.
 3. Huy động tối đa sức mạnh của hệ thống chính trị và nhân dân, phát huy vai trò Tổ Covid-19 cộng đồng trong phòng, chống dịch tại cơ sở, địa bàn dân cư. Phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, cấp ủy viên, cùng với lãnh đạo phường đảm nhận từng khu vực phong tỏa, bảo vệ thật nghiêm ngặt các địa điểm này, với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”, dứt khoát không để người dân tự phát rời khỏi khu vực làm lây lan dịch sang địa bàn khác.
 4. Chấn chỉnh và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc cộng đồng để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, triệt để cách ly F1 nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Phải huy động cả hệ thống chính trị dồn sức cho công tác lấy mẫu xét nghiệm, phân công cán bộ phụ trách cụ thể từng công việc, từng khu vực, đảm bảo việc xét nghiệm sàng lọc phải chặt chẽ, đúng quy trình, an toàn, nhất quyết không để bỏ sót người, sót hộ, làm phát sinh nguồn lây mới… Với tổng chi phí khoảng 128 tỷ đồng.
 5. Để thực hiện việc này, chúng tôi lên kế hoạch sử dụng tổng lực lượng tham gia lấy mẫu lên đến 7.137 người. Do nguồn nhân lực tỉnh chỉ đáp ứng được 2.532 người, nên cần huy động 4.605 người từ các tỉnh, thành trong vùng hỗ trợ. Hôm qua (16/9) đã có 600 sinh viên trường Đại học Y dược Cần Thơ và 30 cán bộ giảng viên, thanh niên tình nguyện đến từ Thành đoàn Cần Thơ đã về đến Kiên Giang hỗ trợ phòng chống dịch.
 6. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, tiếp tục phân loại mức độ dịch của từng phường, xã, triển khai kế hoạch bảo vệ thật chắc các phường, xã “vùng xanh”; từng bước chuyển phường “vùng vàng”, “vùng cam” thành “vùng xanh”; cô lập được các “vùng đỏ”.
 7. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các huyện, thành phố, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải sâu sát, năng động, linh hoạt, quyết liệt hơn trong chỉ đạo, điều hành, thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Nơi nào thực hiện chưa tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh ngay những hạn chế, yếu kém; đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân chủ quan, lơi là, thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 8. Đoàn cán bộ, sinh viên từ Cần Thơ đến hỗ trợ Kiên Giang phòng chống dịch. Ảnh: Trương Hòa 
 9. Vậy những giải pháp nào để đảm bảo an sinh xã hội khi việc giãn cách xã hội còn tiếp tục?
 1. - Ông Mai Văn Huỳnh: Chúng tôi tập trung chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 đảm bảo kịp thời, chặt chẽ, đúng đối tượng. Tiếp tục rà soát, cập nhật, không bỏ sót đối tượng cần hỗ trợ, không để bất kỳ ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; bám sát tình hình và yêu cầu thực tế để tiếp tục mở rộng hoặc điều chỉnh phù hợp các đối tượng được trợ cấp khi gặp khó khăn và giảm tối đa các thủ tục hành chính để hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cho người dân, người lao động ổn định cuộc sống.
 2. Đẩy mạnh tuyên truyền mọi người dân, tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ, đồng hành, nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực hưởng ứng tham gia phòng chống dịch, vì sức khỏe của chính mình, gia đình và cộng đồng; huy động mọi nguồn lực của xã hội cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 3. Chỉ đạo tốt việc tổ chức thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu hàng nông, thủy sản cho người dân. Thực hiện tốt các biện pháp bình ổn giá, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá, đầu cơ, hàng giả, hàng kém chất lượng, gây hoang mang trong dư luận.
 4. Đảm bảo an toàn lưu thông và cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho mọi người dân, đặc biệt các khu vực cách ly, phong tỏa... Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong việc vận động, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ, chăm lo, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn; tiếp tục vận động các nguồn lực, kịp thời chăm lo cho người dân, nhất là các hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội.
 5. Xin cảm ơn ông!
TAG: Kiên Giang Mai Văn Huỳnh phó bí thư tỉnh ủy COVID-19
 
Tin khác
Thúc đẩy hơn nữa việc gắn kết bảo tồn di tích với phát triển du lịch tại thị xã Sơn Tây
Thúc đẩy hơn nữa việc gắn kết bảo tồn di tích với phát triển du lịch tại thị xã Sơn Tây
Kinhtedothi - Sáng 22/10, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 11/2012/NQ-HĐND ngày 13/7/2012 của HĐND TP về Quy hoạch phát triển văn hóa Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn thị xã Sơn Tây.
Ủy ban MTTQ TP Hà Nội chuyển giao hỗ trợ 140 bộ máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Ủy ban MTTQ TP Hà Nội chuyển giao hỗ trợ 140 bộ máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Kinhtedothi-Sáng 22/10, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tổ chức chuyển giao kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây, Ba Vì, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hoà cùng các đơn vị, tổ chức ủng hộ.
Sửa Luật để xử lý chồng chéo, bất cập trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm
Sửa Luật để xử lý chồng chéo, bất cập trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm
Kinhtedothi- Sáng nay, 22/10, Quốc hội đã nghe tờ tình và thẩm tra về Dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), trong đó sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện quy định pháp luật về kinh doanh bảo hiểm; xử lý những mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập từ thực tế.
Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ
Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ
Kinhtedothi - Sáng 22/10 Lễ viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đã diễn ra trang trọng tại Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Nhiều đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước đã đến viếng Đại đức Hòa thượng Thích Phổ Tuệ.
Quốc hội xem xét cơ chế đặc thù cho Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hoá và Thừa Thiên Huế
Quốc hội xem xét cơ chế đặc thù cho Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hoá và Thừa Thiên Huế
Kinhtedothi- Sáng nay, 22/10, Quốc hội đã nghe Tờ trình của Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của 4 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế. Sau đó, các đại biểu thảo luận tại tổ về nội dung này.
Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi Khối các cơ quan TP năm 2021: Sân chơi học hỏi, nâng cao trình độ
Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi Khối các cơ quan TP năm 2021: Sân chơi học hỏi, nâng cao trình độ
Kinhtedothi - Sáng nay, ngày 22/10, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội (số 219 Trần Phú, Hà Đông) diễn ra Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi Khối các cơ quan TP Hà Nội năm 2021. Hướng tới Hội thi này, Đảng ủy Khối các cơ quan TP và cấp ủy các chi, Đảng bộ cơ sở đã nghiêm túc triển khai thực hiện, từ công tác chuẩn bị cho tới tuyên truyền, lựa chọn thí sinh tham gia…
Kỳ vọng vào những quyết sách
Kỳ vọng vào những quyết sách
Kinhtedothi - Để có quyết đáp chính xác về phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội trong thời gian tới, phải đánh giá đúng thực trạng hiện nay cũng như tác động của đại dịch trong từng lĩnh vực. Triển khai hiệu quả bước ngoặt trong thay đổi phương châm phòng, chống dịch chuyển từ “zero Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch cần có biện pháp, cách làm cụ thể chứ không chung chung. Nhiều vấn đề đã được các đại biểu Quốc hội đề cập tới cũng là đòi hỏi từ thực tiễn.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Cần bảo đảm công khai, minh bạch về giá vật tư, dịch vụ y tế
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Cần bảo đảm công khai, minh bạch về giá vật tư, dịch vụ y tế
Kinhtedothi - Chiều 21/10, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã họp nghe báo cáo về tình hình quản lý giá vật tư, dịch vụ y tế; đặc biệt là giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2.
Thủ tướng đề nghị các tổ chức LHQ thúc đẩy COVAX hỗ trợ vaccine sớm nhất, nhiều nhất có thể
Thủ tướng đề nghị các tổ chức LHQ thúc đẩy COVAX hỗ trợ vaccine sớm nhất, nhiều nhất có thể
Kinhtedothi - Chiều tối ngày 21/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú và các Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam nhân Ngày thành lập LHQ (24/10/1945 – 24/10/2021).
Việt Nam dự kiến đóng góp 5 triệu USD vật tư y tế cho ASEAN
Việt Nam dự kiến đóng góp 5 triệu USD vật tư y tế cho ASEAN
Kinhtedothi - Ứng phó Covid-19 là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới.
Bảo đảm thi hành đầy đủ các cam kết quốc tế về bảo hộ sở hữu trí tuệ
Bảo đảm thi hành đầy đủ các cam kết quốc tế về bảo hộ sở hữu trí tuệ
Kinhtedothi - Chiều nay, ngày 21/10, Quốc hội đã nghe Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ và thẩm tra vấn đề này trước khi thảo luận tại tổ.