Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Kinh doanh bất động sản chỉ phát triển bền vững nếu áp dụng chuyển đổi số triệt để

Hà Lâm 25-11-2021 16:28
Kinhtedothi - Chuyển đổi số đang trở thành xu hướng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Theo ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land, các DN bất động sản (BĐS) cũng không thể đứng ngoài xu thế tất yếu này.
Covid-19 khiến DN “khó càng thêm khó”
Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với 3 trụ cột gồm: Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số. Ngoài ra, còn đặt mục tiêu hình thành các DN công nghệ Việt Nam để Make in Việt Nam.
So với các ngành kinh tế khác, ngành BĐS áp dụng công nghệ 4.0 khá muộn. Nguyên nhân chủ yếu do những thông tin thị trường thường thiếu minh bạch, dẫn đến sự nghi ngại của khách hàng.
Theo ông Hoàng Mai Chung – Chủ tịch HĐQT Meey Land, chuyển đổi số là ''con đường duy nhất'' để phát triển trong bối cảnh Covid-19 hiện nay
Đáng lo hơn, 2 năm đại dịch Covid-19 bùng phát, dịch bệnh đã tác động đến 87% DN. Nhiều công ty đã sụt giảm đến 90% doanh thu so với trước dịch. Để có thể vượt qua khó khăn, các DN đã đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số. Việc này nhằm tối đa hóa các hoạt động quản trị, bán hàng và đảm bảo chuỗi cung ứng không bị gián đoạn. Các DN BĐS cũng không nằm ngoài vòng xoáy tác động này.
Chia sẻ về vấn đề này, ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land cho biết: “Những hạn chế của thị trường BĐS đã được các chuyên gia, DN nêu lên rất nhiều. Trong đó có vấn đề về luật, vấn đề về thể chế, chuyện đền bù giải phóng mặt bằng, vấn đề định giá đất hay khúc mắc liên quan đến hạ tầng. Ngoài ra, còn có những vấn đề về vốn, khả năng thanh khoản cho BĐS. Không chỉ Việt Nam mà ngay cả thị trường quốc tế cũng gặp vướng mắc ở những vấn đề này.
Thực tế thời gian qua cũng cho thấy, thị trường BĐS biến động chủ yếu là do cung cầu từng khu vực, từng thời điểm, từng phân khúc, loại hình BĐS khác nhau. Ở tầm vĩ mô còn phụ thuộc vào cơ chế chính sách của Nhà nước, phụ thuộc vào dòng tiền và các biến động lớn về chính trị trong nước, quốc tế, trong đó có tình hình dịch bệnh.
Chuyển đổi số là “con đường duy nhất”
Thực tế cho thấy, cách quản trị và vận hành truyền thống không còn phù hợp; đồng thời tiềm ẩn rủi ro với sự phát triển của các DN kinh doanh BĐS. Ngay cả với các thị trường quốc tế, giải pháp căn cơ và triệt để cho vấn đề này cũng được xác định là áp dụng công nghệ vào vận hành. Trong đó, cơ sở dữ liệu liên quan đến quy hoạch, chưa kể dữ liệu liên quan đến dân cư là vô cùng quan trọng. Nếu Nhà nước có những cơ chế rõ ràng hơn trong việc các cơ quan quản lý Nhà nước có thể hợp tác, có thể chia sẻ các cơ sở dữ liệu đó cho người dân, cho DN để cùng nhau minh bạch hóa thị trường BĐS thì đây là điều rất tốt cho DN chuyển đổi số cho BĐS. 
 Chuyển đổi số triệt để giúp hoạt động kinh doanh của DN BĐS thuận lợi và phát triển hơn
Đây được các chuyên gia coi là cách giải quyết vấn đề bất trong ngành kinh doanh động sản về lâu dài. Nếu chỉ dựa trên những thông tin không đầy đủ, không minh bạch thì dù thêm nhiều nghị định, quyết định hay luật cũng vẫn không ngăn được những biến cố trong thị trường BĐS, thị trường sẽ bị xáo trộn liên tục. Chưa kể khi xảy ra biến động kinh tế thế giới, biến động về dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư. Dòng tiền, đôi khi bị trôi theo những thông tin trên mạng xã hội hay cảm nhận chủ quan chứ không theo một cơ sở nào đó; cơ sở đó là dữ liệu được phân tích. Thị trường BĐS trong thời gian tới, những thông tin giao dịch BĐS của từng khu vực, từng phân khúc, từng loại hình sẽ biến động liên tục theo thời gian thực. Khi đó, cơ quan quản lý Nhà nước, chủ đầu tư sẽ lấy đó làm cơ sở để giao dịch bất động sản.
Nhận định sâu hơn về việc ứng dụng chuyển đổi số trong kinh doanh BĐS, ông Hoàng Mai Chung đánh giá: “Vấn đề của thị trường cũng chính là cơ hội cho những đơn vị như Meey Land. Việc đưa công nghệ vào giải quyết những vấn đề trên lại không quá khó bởi sự chín muồi của công nghệ ở thời điểm này. Cùng với đó là chính sách của cơ quan quản lý Nhà nước hiện tại cũng thông thoáng, rõ ràng, dần minh bạch sẽ giúp những đơn vị chuyển đổi số có điều kiện đưa ra những giải pháp tốt nhất. Tôi lấy ví dụ, chuyển đổi số sẽ giúp giải quyết các vấn đề về giá. Chẳng hạn như: Các DN giao dịch với giá như thế nào cho phù hợp? DN đền bù cho người dân giá như thế nào cho hợp lý? 
Vì thế, phải có cơ sở chung để đưa ra các mức giá phù hợp. Bản thân chủ đầu tư nếu muốn giao dịch BĐS sẽ có trường hợp thông tin bị đồn thổi, dẫn đến hiểu sai về sự phát triển hạ tầng, tiềm năng trong tương lai. Trên thực tế, nếu có một nền tảng về định giá thì sẽ giúp nhà đầu tư, người giao dịch BĐS sẽ có cơ sở tham khảo”.
Cũng theo ông Chung, những nền tảng liên quan đến chuyện giải quyết thấu đáo vấn đề về quy hoạch. Người dân không nắm được quy hoạch, mà chỉ biết sơ bộ vị trí, diện tích mảnh đất. Thay vì phải tìm đến các cơ quan quản lý Nhà nước về quy hoạch để tham khảo thì họ có thể xem bất cứ lúc nào dựa trên nền tảng meeymap.com. Nền tảng này tích hợp sẵn những cơ sở dữ liệu để tham khảo. Từ đó sẽ giúp khách hàng quyết định có nên giao dịch các BĐS đó hay không.
“Thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ có những công cụ dành riêng cho người môi giới. Trong đó, người môi giới sẽ quản lý khách hàng và dữ liệu thông tin BĐS của họ. Họ có thể dùng công cụ đó để chia sẻ cho khách hàng. Công cụ này tích hợp đầy đủ cả phần đánh giá khách hàng dành cho nhà môi giới. Nếu bị lừa, điểm uy tín xuống thấp thì nhà môi giới cũng không thể hoạt động được. Do đó, tình trạng lộn xộn, lừa đảo xuất phát từ môi giới sẽ không còn nữa”, ông Chung cho biết.
TAG: bất động sản Meey Land chuyển đổi số
 
Tin khác
Tân Á Đại Thành và Vietinbank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
Tân Á Đại Thành và Vietinbank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
Kinhtedothi - Ngày 2/12/2021, Tập đoàn Tân Á Đại Thành và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện, đánh dấu sự nâng tầm trong mối quan hệ giữa hai bên, hướng tới xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược trong thời gian tới.
Xanh hoá sản xuất và tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp
Xanh hoá sản xuất và tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ dự án Thương mại bền vững (Green to Compete Hub), Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) cùng Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) đã thành lập văn phòng tại Việt Nam. Mục tiêu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong việc xanh hóa sản xuất và tiếp cận thị trường, cũng như đóng góp để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).
FPT Techday 2021 “yểm trợ” doanh nghiệp thần tốc trong bình thường xanh
FPT Techday 2021 “yểm trợ” doanh nghiệp thần tốc trong bình thường xanh
Kinhtedothi - Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021 với chủ đề “Tái thiết toàn diện, bứt phá trong bình thường xanh” (Thrive in The Green Normal) đã thu hút hơn 100.000 người tham dự trực tuyến trên nhiều nền tảng khác nhau. Sự kiện khẳng định vai trò tiên phong chuyển đổi số, hướng đến mục tiêu giúp các tổ chức, doanh nghiệp tái thiết toàn diện, bứt phá trong bình thường xanh, đồng thời tạo sân chơi trí tuệ cho các tài năng công nghệ trẻ của FPT.
Masan Group thăng hạng trong bảng xếp hạng VNR500
Masan Group thăng hạng trong bảng xếp hạng VNR500
Kinhtedothi - Mới đây, Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021. Masan Group xuất sắc ghi danh trong Top 5 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2021, và đứng thứ 15 trong tổng bảng xếp hạng (bao gồm cả khối doanh nghiệp nhà nước).
42 tỷ đồng được T&T Group và SHB tiếp sức 8 tỉnh, thành chống dịch
42 tỷ đồng được T&T Group và SHB tiếp sức 8 tỉnh, thành chống dịch
Kinhtedothi - Nối tiếp chuỗi các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và SHB một lần nữa thể hiện trách nhiệm cộng đồng của mình khi tài trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá khoảng 42 tỷ đồng tiếp sức cho 8 tỉnh, thành trong cả nước chống dịch.
Liên đoàn cờ Thế giới (FIDE) hợp tác cùng HDBank 10 năm tới
Liên đoàn cờ Thế giới (FIDE) hợp tác cùng HDBank 10 năm tới
Kinhtedothi - Lễ ký kết và trao văn kiện diễn ra với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, Liên bang Nga và đại diện doanh nghiệp hai nước.
FLC đồng hành cùng Ninh Thuận phòng chống dịch Covid – 19
FLC đồng hành cùng Ninh Thuận phòng chống dịch Covid – 19
Kinhtedothi - Sau khi chung tay cùng hàng loạt địa phương chống dịch, ngày 02/12, FLC tiếp tục trao tặng Ninh Thuận 2 tỷ đồng, với mục tiêu hỗ trợ công tác mua sắm kit xét nghiệm, vật tư y tế… trên địa bàn tỉnh.
Công nghệ là vaccine số giúp doanh nghiệp đối chọi với đại dịch
Công nghệ là vaccine số giúp doanh nghiệp đối chọi với đại dịch
Kinhtedothi - Với chủ đề "Tái thiết toàn diện, bứt phá trong bình thường xanh", Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021 (FPT Techday 2021) diễn ra sáng 3/12 là nơi trình làng những giải pháp công nghệ tiên tiến, hiện đại, hỗ trợ cho doanh nghiệp vận hành linh hoạt, ổn định, đảm bảo nguồn lực, tăng tốc kinh doanh.
HDBank mở rộng thêm 03 điểm giao dịch mới tại Hưng Yên và Quảng Nam
HDBank mở rộng thêm 03 điểm giao dịch mới tại Hưng Yên và Quảng Nam
Kinhtedothi - Tiếp tục mở rộng mạng lưới trên cả nước, HDBank vừa chính thức đưa vào hoạt động 02 điểm giao dịch tại huyện Văn Giang, huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) và huyện Núi Thành (Quảng Nam).
Xây dựng, đối mới chính sách nhà nước trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội
Xây dựng, đối mới chính sách nhà nước trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội
Kinhtedothi - Ngày 03/06/2017, Ban Chấp hành Trung Ương ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TW khẳng định vai trò của doanh nghiệp nhà nước là lực lượng nòng cốt của kinh tế nhà nước. Theo đó, DNNN “là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội”.
Apax English/Apax Leaders huy động thành công 300 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ
Apax English/Apax Leaders huy động thành công 300 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ
Kinhtedothi - Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English/Apax Leaders) vừa công bố kết quả chào bán thành công Lô trái phiếu AECCH2124002 với khối lượng 30.000 trái phiếu theo hình thức riêng lẻ, tương đương 300 tỷ đồng, sau khi các nhà đầu tư hoàn thành thanh toán tiền mua trái phiếu mà Công ty này đã huy động trước đó kể từ ngày 24/8/2021.