Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Lan phi điệp tiền tỷ phải kê khai thuế: Dân buôn hết thời thổi giá?

Theo Dân trí 06-09-2020 12:30
Các vườn lan tại Lương Sơn (Hòa Bình) phải kê khai thuế cho các giao dịch là thông tin thị trường đáng chú ý tuần qua.

Bán Phi điệp tiền tỷ bắt đầu phải kê khai thuế

Mới đây, ông Nguyễn Văn Khiên - Chủ tịch UBND xã Cao Dương (Lương Sơn, Hòa Bình) xác nhận, đơn vị đã ký giấy mời gửi tới các chủ vườn lan trên địa bàn đến trụ sở Đội Quản lý thuế liên ngành để kê khai thuế bán lan cảnh .

Theo ông Khiên, thông qua theo dõi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội và người dân, Cục Thuế tỉnh Hòa Bình đã nắm được những cơ sở rao bán, giao dịch lan cảnh nên yêu cầu những cơ sở này phải kê khai thuế theo Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/6/2019.

Giấy mời cơ sở kinh doanh lan cảnh kê khai thuế của UBND xã Cao Dương, Lương Sơn, Hòa Bình.

“Phía địa phương cũng sẽ tăng cường quản lý, giám sát các giao dịch lan cảnh trên địa bàn, yêu cầu các bên tham gia giao dịch phải chấp hành đúng quy định pháp luật về nộp thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp" - vị Chủ tịch UBND xã Cao Dương cho biết.

Cũng theo ông Khiên, những chủ cơ sở bán lan cảnh trên địa bàn được gửi giấy mời làm thủ tục kê khai thuế bán lan cảnh là do có sự yêu cầu của Cục Thuế tỉnh Hòa Bình. Ngoài ra, các cơ sở này còn phải đăng ký kinh doanh thông qua cơ quan Hợp tác xã Nông nghiệp để hoạt động để chính quyền có định hướng đúng đắn nhằm cho ngành lan phát triển lành mạnh.

Thu thuế lan: Hết cửa thổi giá?

Chia sẻ với báo chí sau thông tin thu thuế lan đột biến tiền tỷ, luật sư kinh tế quốc tế Trần Hồng Khanh - Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định, việc buộc các chủ vườn lan phải kê khai thuế là hoàn toàn đúng quy định.

Trường hợp chủ cây lan đó là cá nhân kinh doanh thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Trường hợp người bán là nông dân, giò lan đáp ứng đủ điều kiện là sản phẩm nông nghiệp qua sơ chế, chế biến thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Nếu nhà vườn đăng ký kinh doanh, là doanh nghiệp thì đương nhiên phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng...

Khi đó, luật sư này khẳng định, các cuộc giao dịch lan đột biến tiền tỷ sẽ được kiểm soát, số tiền thuế phải nộp dựa trên giá trị của cuộc giao dịch đó. Chính vì thế, nếu tổ chức hay cá nhân nào thổi giá thì đương nhiên sẽ phải nộp các loại thuế theo pháp luật quy định. Từ đó, sẽ giảm bớt nguy cơ thổi giá của mặt hàng giao dịch.

Mua cây 28 tỷ đồng, đại gia vẫn khen "rất rẻ"

Đã từng được giao dịch với giá 16 tỷ đồng, nhưng một lần nữa, cây sanh cổ “Tiên lão giáng trần” lại khiến nhiều người phải trầm trồ khi có đại gia mua lại với giá 28 tỷ đồng.

Chủ cũ của cây là anh Nguyễn Văn Chí đã chia sẻ rằng, việc mua cây là để chơi chứ không muốn bán.

Cây sanh ''Tiên lão giáng trần''. 

Tuy nhiên, anh Chí vẫn nói với anh Toàn (người mua cây) rằng: "Nếu anh muốn lấy thì đúng 30 tỷ đồng thì em mới bán, kể cả bán với giá 30 tỷ đồng em vẫn rất tiếc.”

Dù bị nói thách với giá cao, nhưng anh Toàn vẫn chi 28 tỷ đồng ra để sở hữu cây sanh cổ này. Chia sẻ trong cuộc giao dịch, anh Toàn cho rằng, thực ra giá mua vẫn còn rẻ. Nếu giá gấp đôi tôi vẫn mua. Phải đưa về giá trị thực của nó, không thể rẻ như thế này được.

"Tôi mong muốn cây Việt Nam ngang với cây thế giới, trên thế giới có những cây 10 triệu USD, tôi cho rằng giá cây Việt Nam rất rẻ", anh Toàn nói.

Đổi 8 lô đất không được một cây Sanh

“Mộc thạch nghênh phong” được cho là có nguồn gốc từ một gia đình quý tộc thời phong kiến. Theo kết quả giám định của bộ môn Dược liệu trường Đại học Dược Hà Nội vào năm 2010, xét theo mẫu vật lấy tại cành cây Sanh này có độ tuổi khoảng 165 năm tuổi.

Song, trên thực tế tuổi thọ của cây có thể còn cao hơn, bởi qua năm tháng cây biến dị nên việc xác định chính xác số tuổi gặp rất nhiều khó khăn cho giới khoa học.

Cây sanh này hiện đang thuộc sở hữu của ông Bùi Văn Thái (Hoàng Mai, Hà Nội). Tác phẩm này đã được tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là "Cây sanh ôm đá nghệ thuật lớn, cổ nhất châu Á" vào ngày 18/12/2010.

Chủ nhân của cây cho biết, ông đã sở hữu nó cách đây 20 năm trước, thời điểm đó mua cây rất khó khăn vì cây cổ, rất hiếm. Sau khi mua về vườn, đã có doanh nhân muốn đổi 8 lô đất ở Hà Nội nhưng ông không đồng ý.

TAG: lan phi điệp thuế buôn bán
 
Tin khác
Giá dầu Brent tăng 0,38 USD/thùng
Giá dầu Brent tăng 0,38 USD/thùng
Kinhtedothi - Bất chấp tín hiệu không lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, giá xăng, dầu hôm nay giữ đà tăng nhờ triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu tích cực bởi thông tin dự trữ dầu thô Mỹ giảm mạnh hơn dự báo.
Tỷ giá USD hôm nay 17/9: Trung tâm tăng, USD trong ngân hàng và thị trường ngược chiều giảm
Tỷ giá USD hôm nay 17/9: Trung tâm tăng, USD trong ngân hàng và thị trường ngược chiều giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (17/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đảo chiều tăng 9 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại và thị trường tự do ngược chiều giảm so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay 17/9: Thế giới và trong nước cùng lao dốc sau thông tin doanh số bán lẻ của Mỹ
Giá vàng hôm nay 17/9: Thế giới và trong nước cùng lao dốc sau thông tin doanh số bán lẻ của Mỹ
Kinhtedothi - Sáng nay (17/9), giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm mạnh phiên thứ 2 liên tiếp, sau thông tin doanh số bán lẻ của Mỹ tăng mạnh và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm so với dự báo đã đẩy giá vàng lao dốc.
Giá tiêu hôm nay 17/9: Tín hiệu khả quan dự báo đợt tăng mới đang đến gần
Giá tiêu hôm nay 17/9: Tín hiệu khả quan dự báo đợt tăng mới đang đến gần
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 17/9 trong khoảng 76.000 - 80.000 đồng/kg. Thị trường trong nước đang giai đoạn bình ổn. Giá tiêu xuất khẩu Việt Nam đang cao hơn 115 USD/tấn so với thời điểm đầu tháng.
Trung Quốc tạm dừng nhập thanh long Việt Nam do phát hiện SARS-CoV-2
Trung Quốc tạm dừng nhập thanh long Việt Nam do phát hiện SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Do phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long của Việt Nam, Trung Quốc vừa thông báo tạm dừng nhập khẩu mặt hàng thanh long tại cầu phao tạm Đông Hưng ở điểm xuất hàng Km3+4, tỉnh Quảng Ninh.
Giá cà phê hôm nay 17/9: Robusta vượt mốc 2.100 USD/tấn trong tâm lý thận trọng của giới đầu cơ
Giá cà phê hôm nay 17/9: Robusta vượt mốc 2.100 USD/tấn trong tâm lý thận trọng của giới đầu cơ
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 17/9 trong khoảng 39.400 - 40.300 đồng/kg. Giá cà phê thế giới tiếp tục tăng khi thị trường Robusta vẫn còn nguyên mối lo nguồn cung từ Đông Nam Á và lượng mưa ở Brazil không được như kỳ vọng.
Hải Phòng: Bánh Trung thu ế ẩm vì vắng khách mùa dịch Covid-19
Hải Phòng: Bánh Trung thu ế ẩm vì vắng khách mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Năm nay tại Hải Phòng, sức mua bánh Trung thu truyền thống đã giảm tới 50%. Tuyến phố chính Cầu Đất cũng vì thế mà thưa vắng khách, không còn cảnh chen lấn mua bán như mọi năm.
Chứng khoán hôm nay 16/9: VIC bị khối ngoại xả mạnh khiến VN-Index mất điểm
Chứng khoán hôm nay 16/9: VIC bị khối ngoại xả mạnh khiến VN-Index mất điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (16/9), trong ngày đáo hạn phái sinh mặc dù nhóm cổ phiếu ngân hàng đã bật xanh trở lại, tuy nhiên lực cầu khá yếu do nhà đầu tư thận trọng. Điểm gây chú ý nhất của thị trường là cuối phiên sáng và phiên chiều VIC bị khối ngoại xả mạnh, khiến VN-Index mất điểm.
Các tổ chức quốc tế tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau nới lỏng giãn cách
Các tổ chức quốc tế tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau nới lỏng giãn cách
Kinhtedothi - Chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội - bà Dorsati Madani nhận định, từ cuối quý III năm 2021, nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ phục hồi mạnh mẽ, sau khi lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ.
Giá thép xây dựng hôm nay 16/9: Sàn giao dịch Thượng Hải tăng mạnh
Giá thép xây dựng hôm nay 16/9: Sàn giao dịch Thượng Hải tăng mạnh
Kinhtedothi - Giá thép xây dựng hôm nay (16/9), tại thị trường thép trong nước tiếp tục kéo dài chuỗi ngày ổn định; còn trên sàn giao dịch Thượng Hải tăng mạnh, lên mức 5.660 Nhân dân tệ/tấn.
Trước giờ G, hàng quán Hà Nội tất bật chuẩn bị mở cửa
Trước giờ G, hàng quán Hà Nội tất bật chuẩn bị mở cửa
Kinhtedothi - Ngay sau khi có thông báo của UBND TP Hà Nội cho phép từ 12 giờ trưa 16/9 các cửa hàng kinh doanh ăn uống tại 19 quận, huyện được phép mở lại các dịch vụ bán mang về, nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống đã tất bật dọn dẹp, chuẩn bị bán trở lại. Tuy nhiên, cũng có một số chủ cửa hàng ăn uống vẫn trong tâm lý "xem tình hình thị trường" và việc cân đối chi phí, nguyên liệu, vận chuyển thế nào, sau đó mới quyết định.