Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Làng nghề gốm sứ Bát Tràng đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19

Thủy Trúc 14-10-2021 06:22
Kinhtedothi - Trong quá trình khôi phục hoạt động sản xuất và kinh doanh, các cơ sở, cửa hàng gốm sứ trên địa bàn xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm) đều thực hiện theo đúng quy định đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của TP Hà Nội.
Tuân thủ phương án “1 cung đường, 2 điểm đến”
Thực hiện Chỉ thị 22/CT-UBND ngày 20/9/2021 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới, UBND xã Bát Tràng đã xây dựng kế hoạch và triển khai nội dung đến các tổ chức chính trị, thôn, cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Đồng thời, UBND xã yêu cầu các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh xây dựng phương án hoạt động, báo cáo UBND xã.
Trên cơ sở này, UBND xã xây dựng kế hoạch hoạt động và giao cơ quan công an, trưởng thôn tổ chức triển khai đến các hộ sản xuất kinh doanh và yêu cầu ký cam kết trong quá trình thực hiện đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của TP, Chính phủ.
 Cơ sở sản xuất gốm sứ Long Loan thực hiện PA ''1 cung đường, 2 điểm đến'', tất cả người lao động đều phải tiêm vaccine và test Covid-19 đồng thời đeo khẩu trang trong quá trình làm việc. Ảnh: Thủy Trúc
Trao đổi về hoạt động sản xuất, kinh doanh gốm sứ đảm bảo ATVSLĐ và an toàn phòng chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND xã Bát Tràng Đỗ Văn Kiên cho biết: Đến nay, xã Bát Tràng có khoảng 40% trên tổng số khoảng 700 - 800 cơ sở quay trở lại sản xuất, kinh doanh. Các cơ sở đều thực hiện dán mã QR-code tại cửa nơi làm việc để hằng ngày người lao động (NLĐ) quét khai báo y tế. Do NLĐ ở Bát Tràng chủ yếu đến từ địa phương khác nên hiện nay khoảng 90% cơ sở sản xuất lựa chọn phương án (PA) hoạt động “1 cung đường, 2 điểm đến”. Thực hiện PA này, những NLĐ từ Hưng Yên và các tỉnh khác đến xã Bát Tràng làm việc phải tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19 hoặc phải có giấy chứng nhận test Covid-19.
Ngoài ra khoảng 10% cơ sở sản xuất thực hiện PA “3 tại chỗ”, theo đó phải đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch, tổ chức ăn uống tại chỗ, bố trí phòng cho NLĐ ngủ nghỉ. Thực hiện theo 2 PA trên, tất cả NLĐ đều phải tiêm vaccine, quét mã QR-code, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe đảm bảo mới được làm việc.
Trong quá trình làm việc tại xưởng, cửa hàng, NLĐ phải đeo khẩu trang, bảo đảm ngồi giữ khoảng cách theo quy định. UBND xã Bát Tràng giao cơ quan công an đi đến các cửa hàng kinh doanh gốm sứ, các xưởng sản xuất kiểm tra việc thực hiện ATVSLĐ và an toàn phòng, chống Covid-19, trường hợp nào không đảm bảo sẽ nhắc nhở thực hiện theo đúng quy định.
Chấp nhận chi phí phát sinh

Ghi nhận của phóng viên tại Khu công nghiệp Bát Tràng cho thấy, tại các cửa hàng, xưởng sản xuất gốm sứ đều dán mã QR-code để mọi người quét khai báo y tế, có bố trí nước sát khuẩn tay. Các cơ sở sản xuất gốm sứ đã khôi phục hoạt động với tỷ lệ NLĐ quay trở lại làm việc đạt từ 50% - 60%. Theo các chủ sản xuất, tỷ lệ lao động này giúp thuận lợi trong việc bố trí làm việc để đảm bảo ATVSLĐ trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Chia sẻ về việc thực hiện PA “3 tại chỗ”, nghệ nhân Trần Nam Tước - Chủ cơ sở gốm Trần Tước cho biết, hiện nay chúng tôi có 14 NLĐ đều đã được tiêm vaccine, test Covid-19. Ngoài trả lương tháng, chúng tôi lo cho NLĐ ngoại tỉnh chỗ ăn, chỗ ở miễn phí.

Tại cơ sở sản xuất gốm sứ Long Loan, những NLĐ đến từ Hưng Yên đều có giấy test Covid-19 và đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Nghệ nhân Hà Văn Long - Chủ cơ sở sản xuất gốm sứ Long Loan cho biết, Cơ sở thực hiện theo đúng các quy định và thông điệp 5K về phòng chống dịch cũng như báo cáo UBND xã Bát Tràng về số công nhân đến làm việc. “Thực hiện PA “1 cung đường, 2 điểm đến”, ngoài việc liên hệ cho NLĐ được tiêm vaccine, cứ 2 ngày một lần chúng tôi lại chi tiền tổ chức cho công nhân ngoại tỉnh test Covid-19 ngay tại xưởng. Chúng tôi chấp nhận chi phí tăng, sản phẩm bán ra hòa vốn hoặc lỗ; nhưng đảm bảo an toàn cho mình, cho công nhân và cộng đồng” - nghệ nhân Hà Văn Long chia sẻ.

Đối với những NLĐ việc được đi làm trở lại là điều may mắn và vô cùng hạnh phúc. NLĐ cũng nhận thấy những nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 nên trong quá trình làm việc đều đeo khẩu trang, ngồi khoảng cách và hạn chế tiếp xúc.
Ngoài ra, họ thường xuyên được tuyên truyền, nhắc nhở trực tiếp, qua hệ thống loa về thông tin phòng chống dịch, thực hiện 5K. Em Phạm Thúy Kiều (quê Hưng Yên) đang làm công việc cạo nền cho sản phẩm ở Cơ sở gốm Trần Tước bộc bạch: "Khi làm việc ở đây, chúng em được cô chú cho tiêm phòng Covid-19, bao ăn uống, bố trí chỗ ngủ nghỉ tại văn phòng. Thực hiện phòng chống Covid-19, em luôn đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc. Được làm việc có thu nhập, em thấy người khỏe ra và rất yên tâm phòng, chống dịch. Chỉ mong sao dịch nhanh chóng qua đi để chủ cơ sở và NLĐ chúng em được trở lại cuộc sống bình thường mới".

"Chúng tôi thực hiện PA “3 tại chỗ” không thuận tiện lắm vì xáo trộn sinh hoạt gia đình, chi phí quá lớn. Nhưng bù lại, chúng tôi không tốn chi phí test Covid cho NLĐ nếu họ sáng đi làm tối về nhà; NLĐ bớt đi lại trên đường sẽ hạn chế nguy cơ, đảm bảo an toàn cho xưởng. Và, trong tình hình dịch Covid-19, chính quyền xã tạo điều kiện cho mở xưởng sản xuất trở lại đó là điều may mắn đối với chúng tôi." - Nghệ nhân Trần Nam Tước

TAG: làng nghề gốm sứ Bát Tràng đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19
 
Tin khác
Ngày 22/10, cả nước thêm 3.985 ca nhiễm mới, 3.073 bệnh nhân nặng đang điều trị
Ngày 22/10, cả nước thêm 3.985 ca nhiễm mới, 3.073 bệnh nhân nặng đang điều trị
Kinhtedothi - Bộ Y tế vừa công bố thêm 3.985 ca nhiễm mới trong ngày hôm nay (22/10), trong đó 8 ca nhập cảnh và 3.977 ca ghi nhận trong nước (tăng 359 ca so với ngày trước đó) tại 50 tỉnh, thành phố (có 1.782 ca trong cộng đồng).
Hà Nội phát hiện 10 ca nhiễm mới, trong đó 2 ca cộng đồng
Hà Nội phát hiện 10 ca nhiễm mới, trong đó 2 ca cộng đồng
Kinhtedothi - Theo thông tin từ CDC Hà Nội, ngày 22/10, Hà Nội ghi nhận 10 ca nhiễm mới, trong đó có 2 ca tại cộng đồng. Cụ thể như sau:
Thành phố đang hồi sinh, bình yên trở lại!
Thành phố đang hồi sinh, bình yên trở lại!
Kinhtedothi - Miền Nam gánh chịu đại dịch như một trận cuồng phong, nơi tôi sống thành phố Biên Hoà cách ly ba tháng.
Từ 25/10, TP Hồ Chí Minh sẽ cho mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ một số khu vực
Từ 25/10, TP Hồ Chí Minh sẽ cho mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ một số khu vực
Kinhtedothi - Dự kiến từ ngày 25/10, TP cho mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ và nhiều dịch vụ khác để người dân phát triển sinh kế theo các bộ tiêu chí an toàn của từng lĩnh vực.
Hải Phòng: Bỏ quy định cách ly tại nhà với người về từ vùng vàng đã tiêm vaccine
Hải Phòng: Bỏ quy định cách ly tại nhà với người về từ vùng vàng đã tiêm vaccine
Kinhtedothi - Sở Y tế Hải Phòng vừa ban hành hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người từ các tỉnh, thành khác về thành phố, trong đó, điều chỉnh biện pháp cách ly với người về từ vùng vàng. Quy định áp dụng từ 12 giờ ngày 22/10
Huyện Đông Anh hoàn thành 208 dự án chiếu sáng
Huyện Đông Anh hoàn thành 208 dự án chiếu sáng
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) Nguyễn Anh Dũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, huyện đã hoàn thiện 208 dự án chiếu sáng, các dự án này nằm trong đề án “Chiếu sáng huyện Đông Anh theo hướng đô thị giai đoạn 2018 – 2020.
63 tỉnh, thành phố đã công bố cấp độ dịch Covid-19
63 tỉnh, thành phố đã công bố cấp độ dịch Covid-19
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến sáng 22/10, toàn bộ 63/63 tỉnh, thành trong cả nước đã công bố cấp độ dịch Covid-19 . Có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có TP Hà Nội. Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng ở vùng vàng - cấp độ 2.
Quảng Ngãi: Vượt cầu tràn, 2 vợ chồng bị nước lớn cuốn mất tích
Quảng Ngãi: Vượt cầu tràn, 2 vợ chồng bị nước lớn cuốn mất tích
Kinhtedothi - Cả 2 vợ chồng cùng xe ô tô bị nước cuốn trôi khi vượt qua cầu tràn Thạch Nham (xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi).
Bộ GD&ĐT hướng dẫn chi tiết các hoạt động học tập khi học sinh trở lại trường
Bộ GD&ĐT hướng dẫn chi tiết các hoạt động học tập khi học sinh trở lại trường
Kinhtedothi – Bộ GD&ĐT vừa ban hành Công văn số 4808/BGDĐT-GDTrH gửi các Sở GD&ĐT về việc thực hiện các biện pháp củng cố, tăng cường chất lượng dạy học khi học sinh trở lại trường học tập.
Hà Nội rà soát, thống kê số lượng trẻ cần tiêm vaccine Covid-19
Hà Nội rà soát, thống kê số lượng trẻ cần tiêm vaccine Covid-19
Kinhtedothi - Thời gian tới, ngành y tế Thủ đô rà soát thống kê số lượng trẻ trên địa bàn cần tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhóm trẻ từ 3-11 tuổi, 12-15 tuổi và 16-17 tuổi. Xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.
Hà Nội: Trường học hoàn tất khâu khử khuẩn, vùng xanh mong mỏi ngày mở cửa trường học
Hà Nội: Trường học hoàn tất khâu khử khuẩn, vùng xanh mong mỏi ngày mở cửa trường học
Kinhtedothi – Khi Bộ GD&ĐT có hướng dẫn về việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình), nhiều giáo viên, phụ huynh tại các địa bàn thuộc vùng xanh tại Hà Nội đều hy vọng, mong mỏi học sinh sớm được trở lại trường học tập.