Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Quận Hai Bà Trưng: Chủ động phương án ứng phó với dịch Covid-19 trong khu vực ký túc xá sinh viên

Linh Nguyễn 20-07-2021 17:55
Kinhtedothi-“Sắp tới nhà trường tổ chức tuyển sinh và dạy trực tuyến, giảm tối đa cán bộ giáo viên có mặt, song dù đã giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh tại nhà trường nhưng vẫn có nguy cơ cao tại khu vực ký túc xá, bếp ăn sinh viên…, nên cần hết sức chú trọng công tác phòng chống dịch tại đây” - Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng nêu rõ trong buổi làm việc tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chiều nay (20/7).
Chiều nay (20/7), Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung -Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 quận cùng các thành viên BCĐ quận và lãnh đạo phường Đồng Tâm đã có buổi làm việc, khảo sát thực tế công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
Tại đây, GS.TS Trần Thị Vân Hoa - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho hay, ngay từ khi Covid-19 lây lan đến Việt Nam, đầu năm 2020, Ban Giám hiệu Trường đã thành lập BCĐ phòng chống dịch gồm 15 thành viên và Ban phòng chống dịch bệnh Covid-19 gồm 33 thành viên. Ban đã xây dựng kế hoạch và phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19 kịp thời, bám sát quy định của cơ quan y tế cấp trên, đề xuất với lãnh đạo Trường các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả. Nhà trường cũng giao nhiệm vụ cho giáo viên quán triệt, hướng dẫn sinh viên thực hiện đúng quy trình và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tháng 6/2021 đã thành lập Tồ Covid cộng đồng gồm 27 thành viên. Từ đó, nhà trường đã vào cuộc thực hiện tốt các công tác truyền thông, tuyên truyền phòng chống dịch; ứng dụng công nghệ thông tín trong gỉảng dạy, học tập và quản lý để ứng phó với dịch; chú trọng vệ sinh môi trường, khử khuẩn; trang bị cơ sở vật chất, thiết bị vệ sinh môi trường, dụng cụ y tế; tiêm vaccine phòng Covid-19…
Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng phát biểu trong buổi làm việc với Ban Giám hiệu Trường Đại học Kinh tế Quốc dân 
Nhìn chung, công tác phòng chống dịch đã được triển khai hiệu quả, sâu rộng đến từng đơn vị, cá nhân trong trường. Tính đến thời điểm này, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân không có trường hợp nào nhiễm Covid-19 trong trường và ký túc xá. Chỉ có 1 trường hợp giáo viên dương tính ngày 18/7 do lây ở ngoài cộng đồng, đang được điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn.
Trong thời gian tới, nhà trường xác định sẽ duy trì, tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Công điện của UBND TP phù hợp tình hình thực tiễn; khai báo y tế mã QR code, đo nhiệt độ kiểm soát người ra vào trường và ký túc xác. Đồng thời, tiếp tục đăng ký và tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho viên chức, giảng viên, tiến tới tiêm cho 20.000 sinh viên, nâng cao chất lượng công tác phòng chống dịch bệnh; đồng thời có những điều chỉnh kế hoạch phù hợp trong hoạt động của nhà trường đặc biệt là nhiệm vụ đào tạo. 
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung biểu dương sự chủ động, tích cực của tập thể Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thời gian qua trong thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 và nhấn mạnh: Trong khi chờ có những biện pháp căn cơ hơn về phòng chống dịch Covid-19, với tình hình dịch bệnh rất phức tạp trên địa bàn TP Hà Nội nói chung và tại quận Hai Bà Trưng nói riêng, nếu không có những biện pháp thực sự mạnh, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng tâm hiệp lực của chính quyền, người dân và toàn xã hội thì cuộc chiến chống dịch bệnh sẽ còn rất gian nan. Ngay trên địa bàn phường Đồng Tâm cũng đang tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh rất lớn.
Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung cùng các thành viên đoàn công tác hỏi thăm, động viên các sinh viên tại khu Ký túc xá Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Vì vậy, lưu ý không thể chủ quan lơi là trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND quận cũng đề nghị nhà trường tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, cập nhật thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp để điều chỉnh phương án, phân công phù hợp trong bối cảnh tình hình mới của dịch bệnh. Trong đó, quan tâm tận dụng mạng xã hội để triển khai các công việc đảm bảo nhanh, kịp thời; tiếp tục thực hiện tốt tuyên truyền quán triệt các biện pháp phòng chống dịch tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và sinh viên nhà trường, không chỉ trong khu vực Ký túc xá mà ở cả các địa phương khi sinh viên đang nghỉ hè. Cùng đó, cần phối hợp tốt với chính quyền và lực lượng y tế địa phương để thực hiện tốt các hoạt động phòng chống dịch sao cho nhanh chóng, hiệu quả.
“Sắp tới nhà trường tổ chức tuyển sinh và dạy học trực tuyến, giảm tối đa cán bộ giáo viên có mặt tại trường, song dù đã giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh tại nhà trường nhưng vẫn có nguy cơ cao tại khu vực ký túc xá, bếp ăn sinh viên…, nên cần hết sức chú trọng công tác phòng chống dịch tại đây” - Chủ tịch UBND quận nhấn mạnh.
Song song đó, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng đề nghị nhà trường tăng cường kế hoạch tham gia với cộng đồng trong phòng chống dịch, thể hiện trách nhiệm cộng đồng, trong đó tạo điều kiện tối đa huy động sức người sức của cùng chính quyền phường Đồng Tâm, chính quyền quận Hai Bà Trưng thực hiện tốt phòng chống dịch. Trong tình hình dịch diễn biến rất phức tạp, cùng với tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch, nhà trường cũng cần xây dựng phương án, kịch bản ứng phó kịp thời trong tình huống  có các trường hợp F0, F1; rà soát kiểm tra toàn bộ cơ sở vật chất trang thiết bị phòng chống dịch; xây dựng kế hoạch chi tiết việc tiêm phòng vaccine Covid-19 trong nhà trường…
 
 
TAG: quận Hai Bà Trưng COVID-19 Ký túc xá
 
Tin khác
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 24/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 24/9
Kinhtedothi - Bế mạc Kỳ họp thứ Hai HĐND TP Hà Nội khóa XVI: Thông qua 17 Nghị quyết quan trọng; Ban hành nhiều nghị quyết quan trọng trong phòng, chống dịch, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 223 ra ngày 24/9/2021.
Sáng 24/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới Covid-19
Sáng 24/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 24/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 23/9 đến 6 giờ ngày 24/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 trong kỳ báo cáo.
Nhiều tiệm cắt tóc phải từ chối khách hàng vì... thiếu thợ
Nhiều tiệm cắt tóc phải từ chối khách hàng vì... thiếu thợ
Kinhtedothi – Được đi làm trở lại là niềm vui đối với nhiều người, từ những chủ cửa hàng ăn uống, chủ tiệm cắt tóc...cho đến những người lao động tự do ngoại tỉnh. Cả chủ lẫn nhân viên đều vui vẻ khi gặp lại khách hàng thân quen.
Phụ nữ mang thai có tiêm trộn vaccine được không?
Phụ nữ mang thai có tiêm trộn vaccine được không?
Kinhtedothi - Với phụ nữ mang thai, đặc biệt tuổi thai càng lớn nếu mắc Covid-19 thì mức độ nguy hiểm sẽ càng cao so với những thai phụ tuổi thai còn nhỏ.
Tử vi hôm nay 24/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư hãy suy nghĩ và hành xử một cách chín chắn hơn
Tử vi hôm nay 24/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư hãy suy nghĩ và hành xử một cách chín chắn hơn
Kinhtedothi - Tử vi 12 cung hoàng đạo nói rằng không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra theo đúng như mong muốn của Song Ngư đâu, hãy chấp nhận những biến số có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn kiên nhẫn và quyết tâm theo đuổi mục tiêu tới cùng thì ngày được hưởng trái ngọt cũng sẽ đến thôi.
Hà Nội: Chính sách học phí giàu ý nghĩa nhân văn trong năm học 2021- 2022
Hà Nội: Chính sách học phí giàu ý nghĩa nhân văn trong năm học 2021- 2022
Kinhtedothi – HĐND TP Hà Nội vừa thông qua hai Nghị quyết ở lĩnh vực GD&ĐT liên quan đến mức thu học phí và cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021- 2022. Sau khi hiểu đúng, hiểu đủ tinh thần của hai Nghị quyết, dư luận xã hội và thầy cô giáo cho rằng, đây là chính sách thực sự nhân văn, kịp thời nhằm giúp đỡ, sẻ chia với phụ huynh học sinh để vượt qua khó khăn của dịch bệnh.
Phú Quốc sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho người dân toàn đảo trước ngày 5/10
Phú Quốc sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho người dân toàn đảo trước ngày 5/10
Kinhtedothi - Chiều 23/9, ông Lâm Minh Thành – Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, đến thời điểm hiện tại ổ dịch tại phường An Thới, TP Phú Quốc đã ghi nhận 69 ca F0, đã được khu trú, trong tầm kiểm soát.
Thủ tướng giao Bộ Y tế nghiên cứu 6 ý kiến của các nhà khoa học về chống dịch Covid-19
Thủ tướng giao Bộ Y tế nghiên cứu 6 ý kiến của các nhà khoa học về chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 256/TB-VPCP ngày 23/9/2021 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp với các nhà khoa học về phòng, chống dịch Covid-19.
Quảng Ngãi còn 10 tàu với 84 ngư dân hoạt động trên biển nằm trong khu vực nguy hiểm
Quảng Ngãi còn 10 tàu với 84 ngư dân hoạt động trên biển nằm trong khu vực nguy hiểm
Kinhtedothi - Trong số 558 tàu với 4.745 lao động Quảng Ngãi đang hoạt động trên các vùng biển, có 10 tàu với 84 ngư dân nằm trong khu vực nguy hiểm của bão số 6.
Vấn đề giáo dục được cử tri Hà Đông, Thanh Oai quan tâm trước kỳ họp thứ II, Quốc hội khóa XV
Vấn đề giáo dục được cử tri Hà Đông, Thanh Oai quan tâm trước kỳ họp thứ II, Quốc hội khóa XV
Kinhtedothi – Chiều 23/9, tại Hội trường UBND quận Hà Đông, Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV Thành phố Hà Nội tổ chức tiếp xúc cử tri trực tuyến với 3 địa phương trong đơn vị bầu cử số 6 gồm quận Hà Đông, huyện Thanh Trì, Thanh Oai.
Nghệ An: TP Vinh chuyển sang trạng thái bình thường mới từ 0 giờ ngày 24/9
Nghệ An: TP Vinh chuyển sang trạng thái bình thường mới từ 0 giờ ngày 24/9
Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 24/9, TP Vinh (tỉnh Nghệ An) chuyển sang áp dụng Chỉ thị 19, xe buýt nội tỉnh cùng nhiều dịch vụ được hoạt động trở lại với công suất dưới 50%.