Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Lao động đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ tới 15 triệu đồng

Oanh Trần 18-06-2021 17:06
Kinhtedothi – Bộ LĐTB&XH đề xuất người lao động đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ về nước trước thời hạn do bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau; bị thu hẹp sản xuất...; tranh chấp phát sinh liên quan và được hỗ trợ học nghề.
Bộ LĐTB&XH đã xây dựng Tờ trình dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước.
Theo đó, Bộ LĐTB&XH đề xuất mức đóng góp Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước của người lao động (NLĐ) là 100.000 đồng/lao động/hợp đồng. Ngoài ra, Quỹ bổ sung thêm đối tượng đóng góp và hưởng hỗ trợ từ Quỹ theo quy định tại Luật số 69/2020/QH14 là NLĐ giao kết hợp đồng sau khi xuất cảnh.
Trên cơ sở số lao động đưa đi các năm vừa qua, Bộ LĐTB&XH đề xuất mức đóng góp Quỹ của NLĐ và mức đóng góp Quỹ của DN dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài giảm xuống còn 150.000 đồng/lao động/hợp đồng.
 Bộ LĐTB&XH đề xuất tăng mức hỗ trợ đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Ảnh: Internet.
Bộ LĐTB&XH đề xuất mức hỗ trợ cho thân nhân của NLĐ bị chết hoặc mất tích trong thời gian làm việc ở nước ngoài là 30.000.000 đồng/trường hợp, tăng 3 lần so với mức hỗ trợ tại Quyết định 144/2007/QĐ-TTg. “Mức hỗ trợ này có thể bù đắp mức trượt giá hằng năm giai đoạng 2007 – 2020 (khoảng 40%) và đảm bảo phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng của giai đoạn tiếp theo. Mức hỗ trợ phù hợp với thực tế kinh tế - xã hội Việt Nam hiện nay, góp phần hỗ trợ cho gia đình NLĐ vượt qua khó khăn và đảm bảo cân đối Quỹ” – Bộ LĐTB&XH giải thích.
Dự thảo cũng quy định hỗ trợ cho NLĐ phải về nước trước thời hạn do bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau bệnh tật đến mức không còn khả năng tiếp tục làm việc. Cụ thể, NLĐ có thời gian làm việc thực tế dưới ½ thời hạn hợp NLĐ có thời gian làm việc thực tế từ ½ thời hạn hợp đồng làm việc ở nước ngoài trở lên, mức hỗ trợ 15.000.000 đồng/trường hợp.
NLĐ được hỗ trợ khi phải về nước trước hạn vì người sử dụng lao động ở nước ngoài bị giải thể, phá sản hoặc thu hẹp sản xuất do thiên tai, dịch bệnh, bất ổn chính trị, chiến tranh, suy thoái kinh tế hoặc vì lý do bất khả kháng và NLĐ phải về nước trước thời hạn do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi bị người sử dụng lao động ngược đãi, cưỡng bức lao động hoặc có nguy cơ rõ ràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe hoặc bị quấy rối tình dục trong thời gian làm việc ở nước ngoài.
Mức cụ thể là: NLĐ có thời gian làm việc thực tế dưới ½ thời gian hợp đồng, mức hỗ trợ 15.000.000 đồng/trường hợp và NLĐ có thời gian làm việc thực tế từ ½ thời hạn hợp đồng trở lên, mức hỗ trợ 10.000.000 đồng/trường hợp.
Ngoài ra, Bộ LĐTB&XH đề xuất hỗ trợ giải quyết tranh chấp phát sinh liên quan đến NLĐ. Theo đó, hỗ trợ cho NLĐ chi phí ăn, ở trong thời gian NLĐ chờ giải quyết tranh chấp với người sử dụng lao động, chuyển chủ sử dụng theo quy định hoặc phải về nước trước thời hạn mà không phải lỗi của NLĐ, mức 500.000 đồng/người/ngày, tối đa không quá 10.000.000 đồng/người.
Hỗ trợ bằng 50% cho phí thuê luật sư, tư vấn pháp lý trong trường hợp tranh chấp lao động phức tạp giữa NLĐ hoặc nhóm lao động với người sử dụng lao động, tối đa bằng 25.000.000 đồng cho 1 vụ việc phát sinh tranh chấp.
Để tạo điền kiện cho NLĐ phải về nước trước hạn vì lý do khách quan sớm ổn định cuộc sống, ngoài hỗ trợ trực tiếp, sau khi về nước nếu NLĐ có nhu cầu hỗ trợ học nghề để tìm việc làm, được Quỹ hỗ trợ chi phí đào tạo nghề có thời hạn dưới 3 tháng mức bằng 70% chi phí đào tạo thực tế của khóa học nhưng tối đa không quá 3 triệu đồng/lao động.
TAG: tờ trình Thủ tướng Chính phủ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước người lao động tai nạn lao động hỗ trợ học nghề.
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: F0 lưu thông trên đường không biết mình đang mắc Covid-19
TP Hồ Chí Minh: F0 lưu thông trên đường không biết mình đang mắc Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 19/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh (Ban chỉ đạo) đã họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch trên địa bàn. Đại diện các ngành chức năng đã trả lời một số vấn đề báo chí quan tâm.
Đồng Nai: Phát hiện 3 F0 trong nhóm người tụ tập trái phép
Đồng Nai: Phát hiện 3 F0 trong nhóm người tụ tập trái phép
Kinhtedothi - Vào khoảng 13 giờ ngày 19/9/2021, Công an phường Quang Vinh (TP Biên Hòa) phát hiện nhóm người tụ tập tại địa chỉ 134/9 khu phố 3, phường Quang Vinh nên đã mời về phường làm việc. Qua xét nghiệm nhanh, trong số người tụ tập này có 3 người bị nhiễm SARS-CoV-2.
Ngày 19/9, Hà Nội thêm 19 ca Covid-19, trong đó 17 ca khu cách ly
Ngày 19/9, Hà Nội thêm 19 ca Covid-19, trong đó 17 ca khu cách ly
Kinhtedothi - Tính từ 18 giờ ngày 18/9 đến 12 giờ ngày 19/9, Hà Nội ghi nhận 19 ca Covid-19, trong đó, 17 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa.
Quảng Ngãi cấp gạo cho 15.272 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Quảng Ngãi cấp gạo cho 15.272 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Kinhtedothi- Tỉnh Quảng Ngãi có 15.272 hộ gia đình, 46.183 khẩu ở 13 huyện, thị xã, thành phố sẽ được nhận gạo hỗ trợ với mức 15 kg gạo/khẩu/tháng.
Đổi mới tuyển sinh đại học năm 2022, đa dạng hóa các phương thức xét tuyển?
Đổi mới tuyển sinh đại học năm 2022, đa dạng hóa các phương thức xét tuyển?
Kinhtedothi – Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nên được điều chỉnh theo hướng phân hóa cao nếu phục vụ 2 mục đích (xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH), bên cạnh đó tiếp tục đa dạng các phương thức xét tuyển để thí sinh có nhiều con đường khác nhau vào trường ĐH là xu hướng được các chuyên gia giáo dục đề xuất.
Dùng Toa căn bản thuốc Nam trị ho
Dùng Toa căn bản thuốc Nam trị ho
Kinhtedothi - Toa căn bản thuốc Nam được BS Nguyễn Văn Hưởng (nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế) cùng các vị lương y miền Nam tập hợp và đúc kết kinh nghiệm 10 vị thuốc đã sử dụng hiệu quả từ thời kháng chiến chống pháp đến nay trong điều trị các bệnh và chứng thông thường trong đó có chứng ho.
Hậu Giang: 60.000 học sinh không có điều kiện mua sắm thiết bị học trực tuyến
Hậu Giang: 60.000 học sinh không có điều kiện mua sắm thiết bị học trực tuyến
Kinhtedothi - Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang vừa thông báo kết luận của Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành về phương án dạy và học năm học 2021-2022. Trong đó, tỉnh sẽ vận động nguồn hỗ trợ từ doanh nghiệp, phát động mỗi cán bộ, công chức đóng góp 1 ngày lương để hỗ những học sinh thiếu phương tiện học trực tuyến.
Tây Hồ tổ chức điểm bán bánh Trung thu lưu động
Tây Hồ tổ chức điểm bán bánh Trung thu lưu động
Kinhtedothi – Sáng nay (19/9), tại trường Tiểu học Chu Văn An, phường Thụy Khuê – điểm bán bánh Trung thu lưu động đã được đưa vào hoạt động dưới sự giám sát, quản lý về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các lực lượng chức năng phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
Hà Nội: Liên quan đến ổ dịch tại quận Long Biên đã ghi nhận 12 F0
Hà Nội: Liên quan đến ổ dịch tại quận Long Biên đã ghi nhận 12 F0
Kinhtedothi - Trưa 19/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 19/9, Hà Nội ghi nhận 12 ca Covid-19, trong đó, 10 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa.
Thủ tướng yêu cầu TP Hồ Chí Minh khẩn trương rà soát, kịp thời hỗ trợ người dân khó khăn
Thủ tướng yêu cầu TP Hồ Chí Minh khẩn trương rà soát, kịp thời hỗ trợ người dân khó khăn
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 6611/VPCP-KGVX gửi UBND TP Hồ Chí Minh truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc người dân phản ánh không được cứu trợ.
Nghẹt thở khoảnh khắc ép tim cứu bệnh nhân Covid-19 nguy kịch
Nghẹt thở khoảnh khắc ép tim cứu bệnh nhân Covid-19 nguy kịch
Kinhtedothi - Bên trong các Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19, chưa bao giờ ranh giới giữa sự sống và cái chết lại mong manh đến vậy. Các bác sĩ tại đây luôn nỗ lực từng khoảnh khắc để giành giật sự sống, hồi sinh nhịp đập và hơi thở cho bệnh nhân, giúp họ thoát khỏi lưỡi hái tử thần.