Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

LHQ kêu gọi thống nhất hành động chống nạn đói

24-09-2011 13:55
KTĐT - Liên hợp quốc ngày 22/9 đã khẩn cấp kêu gọi thế giới thống nhất hành động chống nạn đói và suy dinh dưỡng trong bối cảnh hạn hạn vẫn đang ảnh hưởng tới hơn 12 triệu người ở vùng Sừng châu Phi.
Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), Tổ chức Nông lương (FAO), Liên hợp quốc và Liên đoàn quốc tế Hội Chữ thập Đỏ và Lưỡi liềm đỏ (IFRC) đã ra lời kêu gọi trong Báo cáo Thiên tai Thế giới (WDR) năm nay phát hành tại New York.

Báo cáo thiên tai thế giới năm 2011 tập trung vào vấn nạn đói và suy dinh dưỡng thường xuyên đồng thời chỉ ra một số nguyên nhân cơ bản của an ninh lương thực cần phải được các chính phủ cũng như các nhà tài trợ khẩn trương giải quyết. Một câu hỏi cơ bản được nêu ra trong toàn bộ báo cáo là tại sao vẫn còn một tỷ dân phải ngủ đói mỗi đêm, mặc dù thế giới sản xuất đủ lương thực cho tất cả mọi người.

Ông Bekele Geleta, Tổng thư ký IFRC tại New New York, cho biết Báo cáo thiên tai thế giới năm nay phát hành giữa thời điểm hàng triệu người đang bị đói và suy dinh dưỡng ở vùng Sừng châu Phi do hạn hán.

Ông nhấn mạnh: "Điều quan trọng là chúng ta giữ được sự chú ý đến nạn đói và đảm bảo những cảnh khủng khiếp đã xảy ra ở Ethiopia vào những năm 1980 và bây giờ trong vùng Sừng châu Phi, không lặp lại một lần nữa. Chúng ta cần nghiêm túc suy nghĩ lại về hệ thống lương thực toàn cầu hiện tại để đảm bảo một sự phân phối lương thực công bằng hơn trên toàn thế giới."

Theo báo cáo, có nhiều nguyên nhân phức tạp dẫn đến nạn đói như do thiếu đầu tư trong nông nghiệp, giá lương thực tăng cao, thay đổi khí hậu và đầu cơ trên thị trường hàng hóa lương thực là những yếu tố chính gây nên nạn đói kinh niên và suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Ước tính có tới 3 triệu trẻ em chết trước năm tuổi do suy dinh dưỡng và khoảng 178 triệu trẻ em dưới 5 tuổi đang bị chậm phát triển do thiếu lương thực và suy dinh dưỡng. Điều này ảnh hưởng không chỉ đối với trẻ em ngày nay mà sẽ có những tác động sâu sắc tới sức khỏe, xã hội và kinh tế trong tương lai.

Tuy nhiên đây là một thảm kịch có thể tránh được, nếu thế giới tập trung nhiều hơn vào các giải pháp bền vững để ngăn chặn cả nạn đói và nạn suy dinh dưỡng.

Đầu tư nhiều hơn cho nông nghiệp là một trong những khuyến nghị lớn được báo cáo đưa ra với lập luận rằng cần phải hỗ trợ nhiều hơn cho nông dân địa phương và doanh nghiệp nông nghiệp quy mô nhỏ, đặc biệt trong điều kiện chi phí hạt giống và phân bón gia tăng. Một nửa nguồn cung cấp lương thực cho thế giới và 90% lương thực được trồng ở châu Phi là do nông dân sản xuất nhỏ.

Báo cáo cũng cho biết tụt giảm trong sản xuất cây trồng cộng với chu kỳ lạm phát lương thực mới năm 2010-2011 đã làm 110 triệu người bị suy dinh dưỡng. Các yếu tố đằng sau lạm phát rất đa dạng và khó xác định, nhưng việc giảm dự trữ lương thực toàn cầu, biến đổi khí hậu và đầu cơ tài chính là những nhân tố đứng đằng sau sự biến động liên tục của thị trường lương thực./.

TAG:
 
Tin khác
Nga: EU đang gánh thiệt hại từ các lệnh trừng phạt chống Moscow
Nga: EU đang gánh thiệt hại từ các lệnh trừng phạt chống Moscow
Kinhtedothi - Lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga nói rằng các biện pháp trừng phạt của EU không có hiệu quả, ngược lại còn gây bất lợi cho chính châu Âu
Ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục, Nhật Bản xem xét mở rộng tình trạng khẩn cấp
Ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục, Nhật Bản xem xét mở rộng tình trạng khẩn cấp
Kinhtedothi - Nhật Bản dự kiến sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp diện rộng với các tỉnh lân cận của Tokyo gồm Saitama, Chiba và Kanagawa, cũng như Osaka, nhằm đối phó đợt lây lan nghiêm trọng của dịch Covid-19.
Kinh tế Mỹ phục hồi vượt mức trước đại dịch, đã hết lo ngại?
Kinh tế Mỹ phục hồi vượt mức trước đại dịch, đã hết lo ngại?
Kinhtedothi - Tuy nhiên, các dự báo kinh tế khả quan sắp tới có thành hiện thực hay không, còn tùy thuộc vào tình hình kiểm soát đại dịch Covid-19 tại Mỹ - vốn đang bị đe dọa bởi biến thể Delta dễ lây lan.
Thái Lan: Bệnh viện ở Bangkok 'báo động đỏ
Thái Lan: Bệnh viện ở Bangkok "báo động đỏ" vì Covid-19
Kinhtedothi - Các bệnh viện ở Thủ đô Bangkok (Thái Lan) và các tỉnh lân cận không còn giường trong bối cảnh số bệnh nhân Covid-19 tại đây tiếp tục tăng nhanh.
Mỹ nói gì về cuộc hội đàm giữa Trung Quốc và Taliban tại Thiên Tân?
Mỹ nói gì về cuộc hội đàm giữa Trung Quốc và Taliban tại Thiên Tân?
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ ngày 28/7 đánh giá cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và phái đoàn Taliban ở TP Thiên Tân là một “tín hiệu tích cực".
Liên Hợp quốc: Myanmar trước nguy cơ trở thành nước 'siêu lây nhiễm' Covid-19
Liên Hợp quốc: Myanmar trước nguy cơ trở thành nước "siêu lây nhiễm" Covid-19
Kinhtedothi - Myanmar đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất, bên cạnh cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị sâu sắc do chính biến hồi tháng 2/2021. Chương trình tiêm chủng và xét nghiệm bị đình trệ trong khi các bệnh viện công hầu như không hoạt động.
Campuchia áp lệnh giới nghiêm ngăn dịch Covid-19, ca tử vong tại Thái Lan lại lập kỷ lục
Campuchia áp lệnh giới nghiêm ngăn dịch Covid-19, ca tử vong tại Thái Lan lại lập kỷ lục
Kinhtedothi - Campuchia áp lệnh giới nghiêm tại thủ đô Phnom Penh và thủ phủ các tỉnh từ ngày 29/7 đến 12/8. Trong khi đó, số ca nhiễm Covid-19 và tử vong tại Thái Lan tiếp tục lập kỷ lục.
Toan tính xa
Toan tính xa
Kinhtedothi - Sau khi cùng nhiều đồng minh và đối tác đồng thanh cáo buộc Trung Quốc hậu thuẫn và dung túng hành động tấn công mạng nhằm vào các DN của Mỹ mà trong thực chất là chính thức khai chiến với Trung Quốc trên lĩnh vực an ninh mạng và tấn công mạng, Tổng thống Mỹ Joe Biden gia tăng mức độ xung khắc với Nga.
Dòng chảy Phương Bắc 2 đạt 99%, tàu Fortuna đang hoàn thiện tuyến đường ống cuối cùng
Dòng chảy Phương Bắc 2 đạt 99%, tàu Fortuna đang hoàn thiện tuyến đường ống cuối cùng
Kinhtedothi - Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 hiện đã hoàn thành 99%, và tàu rải ống Fortuna đang hoàn thiện phần đường ống cuối cùng của dự án.
Nga, Mỹ khởi động đối thoại an ninh mạng
Nga, Mỹ khởi động đối thoại an ninh mạng
Kinhtedothi - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov lưu ý rằng vấn đề công nghệ kỹ thuật số và an ninh mạng đã được thảo luận trong vòng tham vấn Nga - Mỹ đầu tiên về ổn định chiến lược.
Nga trở thành nhà sản xuất dầu thô lớn thứ hai thế giới, chỉ xếp sau Mỹ
Nga trở thành nhà sản xuất dầu thô lớn thứ hai thế giới, chỉ xếp sau Mỹ
Kinhtedothi - Cơ quan thống kê Liên bang Nga Rosstat vừa cho biết, sản lượng dầu hàng ngày của Nga đã vươn lên vị trí thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Mỹ.