Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Lợi dụng dịch bệnh để truyền bá mê tín dị đoan bị xử lý thế nào?

TÂN TIẾN 19-09-2021 16:32
Kinhtedothi - Trong lúc đại dịch Covid-19 đang hoành hành, tính từ đợt dịch lần thứ tư bùng phát (từ ngày 27/4), cả nước có 672.592 ca mắc Covid-19, có 445.594 ca được công bố chữa khỏi. Riêng TP Hồ Chí Minh tính đến ngày 19/9, số ca mắc Covid-19 được công bố là 326.795 trường hợp, số ca chữa khỏi hơn 166.564 người.
Tuyên truyền mê tín dị đoan bị xử hành chính và hình sự
Vừa qua trên mạng xã hội Youtube xuất hiện tài khoản Lương Gia Long tự xưng mình là “Ngọc hoàng đại đế”, xuống trần gian để cứu nhân độ thế. Trong đoạn clip ông Long cho rằng sau khi vợ chồng ông ta dời TP Hồ Chí Minh, thì tại địa phương này các chỉ số, trong đó có chỉ số tử vong (vì dịch Covid-19 - PV) giảm đến mức tối thiểu trong tháng vừa qua. Người này cũng nói lúc 10 giờ sáng ngày 17/9, hai thầy trò vào TP Hồ Chí Minh để… làm việc với TP này nhằm tiếp tục giảm đại dịch Covid-19.
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị về việc ông Long xưng là “Ngọc hoàng đại đế”, từ cõi trên xuống để “trấn yểm” nhằm giảm đại dịch Covid-19. Hành vi của ông Long có phải đang truyền bá mê tín dị đoan? Hành vi này phạm tội gì, bị xử lý ra sao? Ngoài ra, ông Long cho rằng đã cùng học trò đi xuyên Việt để “hành nghề” từ ngày 6/9 - 17/9, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh đang áp dụng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nhưng ông này không bị cách ly, thì phải xử lý thế nào?
Luật sư Đào Kim Lân, Giám đốc Công ty Luật TNHH An Thuận Phát (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), cho biết trước hết phải khẳng định pháp luật nước ta ghi nhận và bảo vệ “quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng” của mỗi người dân. Mỗi công dân có quyền tự do theo hoặc không theo bất cứ một tôn giáo nào. Đồng thời pháp luật ghi nhận quyền bình đẳng giữa các tôn giáo với nhau. Tuy nhiên, cần phải phân biệt giữa quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng với việc tuyên tuyền, truyền bá mê tín dị đoan.
Trên thực tế, ranh giới giữa hai vấn đề này rất nhỏ, có thể hiểu mê tín dị đoan là các hành vi như bói toán, đồng bóng, yểm bùa, gọi hồn... hay các hành vi khác mang hình thức mê tín, dị đoan tin vào một điều không có căn cứ, không có cơ sở khoa học một cách mù quáng. Nhiều tôn giáo cũng tin vào những điều không có thật, hư cấu nên việc phân biệt giữa hai vấn đề này rất khó khăn. Như đã phân tích thì pháp luật Việt Nam bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mỗi người. Nhưng pháp luật cũng xử phạt đối với những hành vi hành nghề mê tín, dị đoan làm thu nhập kiểm sống chính hoặc lợi dụng mê tín, dị đoan để trục lợi. Tùy vào từng mức độ mà có thể xử lý hành vi tuyên truyền mê tín dị đoan theo hai phương thức hành chính và hình sự.
Phạt tù từ 6 tháng đến 10 năm
“Theo những gì thể hiện trên hàng loạt clip đăng tải trên tài khoản Youtube mang tên Lương Gia Long, đã thể hiện người này đang hành nghề mê tín dị đoan. Những hành vi của nhóm ông Long không phải là tự do tín ngưỡng mà là truyền bá mê tín dị đoan dựa trên những điều vô căn cứ như: Xưng là “Ngọc hoàng đại đế”, “Xem bói… tâm linh”, và còn có hành vi hăm dọa “yểm bùa”, “trấn ếm” những người phản đối ông ta”, luật sư Đào Kim Lân, khẳng định.
 Ông Long đang giới thiệu mình cùng học trò lên đường vào TP Hồ Chí Minh vào ngày 17/9. Ảnh cắt từ clip.
Về hình thức xử lý, theo luật sư Đào Kim Lân căn cứ theo điểm g khoản 3, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Phòng, chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy và chữa cháy; Phòng, chống bạo lực gia đình”, thì phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Ngoài ra, nếu hành vi tuyên truyền mê tín dị đoan kéo dài, liên tiếp và được coi là hành nghề tạo thu nhập chính và có các dấu hiệu khác như đã bị xử phạt vi phạm hành chính, đã bị kết tội chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể tại điều 320 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội “Hành nghề mê tín, dị đoan” có thể bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tù từ 3 - 10 năm nếu có các dấu hiệu: Làm chết người; Thu lợi bất chính 200 triệu đồng trở lên; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
Về việc ông Long khoe mình cùng “học trò” đi xuyên Việt để “hành nghề” thì cần phải kiểm chứng kiểm chứng ông ta đi từ đâu đến đâu, đi với những ai bằng phương tiện gì, sử dụng giấy tờ gì để “thông chốt”, có vào vùng đang cách ly, phong tỏa hay không, tiếp xúc với ai…, và có làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 hay không? Nếu có, các cơ quan chức năng phải xem xét, xử lý nghiêm hành vi này.
Theo tìm hiểu của phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, tài khoản Lương Gia Long trên Youtube, có tên thật là Nguyễn Gia Long (SN 1979, ngụ đường Xuân Đỉnh, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), người này còn có tên khác là Lương Chính Khang.
Không ai đeo khẩu trang!
Mới đây trên trang facebook cá nhân của người có nick là “Thích Nhật Từ”, thông tin về lễ cầu nguyện cho vaccine Nanocovax. Theo clip thể hiện một số nhà sư có mặt tại trụ sở Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen, trụ sở ở quận 9 (TP Hồ Chí Minh) cầu nguyện cho vaccine Nanocovax sớm được ban hành để điều trị Covid-19.
Điều đáng nói, trong lúc TP Hồ Chí Minh đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, bắt buộc mọi người phải thực hiện nghiêm 5K, trong đó phải đeo khẩu trang. Thế nhưng, clip thể hiện khoảng 10 người… không ai đeo khẩu trang!
Có thể thấy, đời sống tâm linh muôn hình vạn trạng, trong đó mê tín dị đoan là một tệ nạn làm ảnh hưởng văn hóa, trật tự xã hội. Do đó, không thể đánh đồng tự do tín ngưỡng tôn giáo với những hành vi, nhận định vô căn cứ, nhất là trong lĩnh vực khoa học.
Theo công bố của Bộ Y tế, trong vòng 7 ngày qua, trung bình số ca tử vong do Covid-19 được ghi nhận là 250 người/ngày. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 16.857 ca, chiếm tỷ lệ 2,5% so với tổng số ca mắc và cao hơn 0,4% so với tỷ lệ tử vong trên thế giới (2,1%).
Hiện tại, số bệnh nhân nặng đang điều trị là 5.447 ca, trong đó thở oxy qua mặt nạ (3.494 ca), thở oxy dòng cao HFNC (916 ca), thở máy không xâm lấn (232) ca, thở máy xâm lấn (771 ca), ECMO (34 ca).
TAG: Dịch bệnh Covid-19 mê tín dị đoan tín ngưỡng truyền bá luật sư Đào Kim Lân Thích Nhật Từ
 
Tin khác
Công an huyện Mỹ Đức truy nã cặp vợ chồng 'chủ họ' chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng rồi bỏ trốn
Công an huyện Mỹ Đức truy nã cặp vợ chồng "chủ họ" chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng rồi bỏ trốn
Kinhtedothi - Ngày 16/10, Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) ra thông báo truy nã cặp vợ chồng Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1970) và Trần Thị Hương (sinh năm 1975) cùng trú tại thôn Lai Tảo, xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, Hà Nội về tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
'Ổ nhóm' cho vay nặng lãi với số tiền hơn 18 tỷ đồng bị triệt phá như thế nào?
"Ổ nhóm" cho vay nặng lãi với số tiền hơn 18 tỷ đồng bị triệt phá như thế nào?
Kinhtedothi - Khi nhóm đối tượng đang thực hiện hành vi xịt sơn vào cửa, gây áp lực với mục đích đòi nợ tại 1 gia đình (ở phường Quang Trung, quận Hà Đông) thì bị cảnh sát bắt quả tang. Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận làm thuê cho Vũ Văn Dũng (ở phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bắt giam Giám đốc và nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước
Bắt giam Giám đốc và nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Bình Phước
Kinhtedothi - Cả 2 người nêu trên bị bắt do liên quan đến sai phạm tài chính xảy ra tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) tỉnh Bình Phước.
Vi phạm đấu thầu, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh cùng thuộc cấp gây thiệt hại 14,2 tỷ đồng
Vi phạm đấu thầu, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh cùng thuộc cấp gây thiệt hại 14,2 tỷ đồng
Kinhtedothi - Để phục vụ yêu cầu điều tra, ngày 15/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) ra thông báo để tìm các cá nhân bị hại trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh. 
Đánh bạc trên mạng diễn biến phức tạp: Cần chế tài nghiêm khắc hơn nữa
Đánh bạc trên mạng diễn biến phức tạp: Cần chế tài nghiêm khắc hơn nữa
Kinhtedothi - Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng diễn biến phức tạp, tạo ra sự bất ổn về trật tự xã hội.
Phòng, chống tra tấn: Các quy định của pháp luật Việt Nam
Phòng, chống tra tấn: Các quy định của pháp luật Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 7/11/2013, Việt Nam đã ký tham gia Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người (gọi tắt là Công ước chống tra tấn). Ngày 28/11/2014, Quốc hội đã phê chuẩn Công ước về chống tra tấn.
Quảng Trị: Tắm vào mùa biển động, 1 nam sinh tử vong
Quảng Trị: Tắm vào mùa biển động, 1 nam sinh tử vong
Kinhtedothi- Sau nỗ lực tìm kiếm giữa những đợt sóng lớn, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi đi tắm biển.
Điều tra bổ sung vụ án nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam
Điều tra bổ sung vụ án nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam
Kinhtedothi - Viện KSND Tối cao vừa ra quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung đối với vụ án liên quan nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam.
Giấu ma tuý trong tải thuốc bắc rồi vận chuyển qua xe khách đi tiêu thụ
Giấu ma tuý trong tải thuốc bắc rồi vận chuyển qua xe khách đi tiêu thụ
Kinhtedothi – Thủ đoạn của Đèo Văn Xuân là cất giấu ma túy vào trong các bao hàng đựng thuốc bắc, nông sản rồi gửi xe ô tô khách từ Điện Biên về Bắc Giang để tiêu thụ…
Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch
Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ có kế hoạch thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, Kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch vừa qua để chống lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm.
Công an Hà Nội tiếp tục mở đợt cấp căn cước công dân gắn chíp
Công an Hà Nội tiếp tục mở đợt cấp căn cước công dân gắn chíp
Kinhtedothi - Ngày 14/10, Công an TP Hà Nội cho biết, từ 1/10 đến hết 31/10, các tổ lưu động tiếp tục thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân điện tử trên toàn thành phố.