Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

[Ảnh] “Lửa thanh xuân” - Ký ức một thời tuổi trẻ

Lại Tấn 15-03-2019 15:35
Kinhtedothi - Sáng 15/3, tại di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã diễn ra trưng bày chuyên đề “Lửa thanh xuân”. Nhiều câu chuyện về tinh thần quả cảm, yêu nước của tầng lớp thanh niên trong chiến tranh để được các nhân chứng kể lại, truyền lửa cho thế hệ trẻ.
Trước khi diễn ra lễ khai mạc trưng bày ''Lửa thanh xuân'', các nhân chứng lịch sử, đoàn viên thanh niên đã thắp hương, dành một phút mặc niệm các chiến sĩ đã ngã xuống trong quá trình đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.
Lễ cắt băng khai mạc trưng bày ''Lửa thanh xuân''. Trưng bày chia thành 3 nội dung chính gồm: Khúc ca tuổi trẻ, Ánh sao nơi tù ngục, Niềm tin và khát vọng.
Trưng bày giới thiệu 25 hiện vật gắn liền với ký ức thanh xuân, quá trình hoạt động Đoàn của các nhân chứng lịch sử.
Các nhân chứng lịch sử đi thăm quan trưng bày ''Lửa thanh xuân''.
''Đã gần hết cuộc đời, đã tìm đến nhiều nơi nhưng không nơi nào nuôi dưỡng trọn vẹn ký ức, tuổi thanh niên sôi nổi và cả những hoài bão, khát vọng của mình như nơi đây. Khi nhớ đến anh em ngã xuống, tôi lại thấy cay khóe mắt'' - Trung tướng Châu Văn Mẫn kể lại câu chuyện bị giam tại nhà tù Côn Đảo.
''Tháng 5/1967, tôi bị thương ở chân và bị địch bắt. Không khai thác được gì, chúng để mặc vết thương của tôi dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử, chân phải cửa ba lần, cụt gần đến háng'' - ông Nguyễn Tài Triệu (bên trái) từng là tù binh tại trại giam Phú Quốc kể.

Người thân của các liệt sĩ bị địch bắt giam tại các nhà tù theo dõi trưng bày ''Lửa thanh Xuân''.
Trưng bày tập trung giới thiệu về sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; tri ân những cống hiến, hi sinh của các thế hệ đoàn viên, thanh niên trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc và trong hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.
Hàng năm, Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò thường xuyên có các chương trình trưng bày, triển lãm nhằm tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên cả nước.
TAG: Hỏa Lò Lửa Thanh Xuân nhân chứng lịch sử
 
Tin khác
NSND Phạm Minh Trí: 'Anh Ngô Mạnh Lân là người nghiêm khắc trong công việc'
NSND Phạm Minh Trí: "Anh Ngô Mạnh Lân là người nghiêm khắc trong công việc"
Kinhtedothi – Ngày 15/9, NSND Ngô Mạnh Lân, đạo diễn của nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng đã từ trần. Ông đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng, phát triển nền phim hoạt hình của nước nhà. Báo KT&ĐT đã có cuộc phóng vấn NSND Phạm Minh Trí để hiểu rõ hơn về những đóng góp của NSND Ngô Mạnh Lân với hoạt hình Việt Nam.
Ca sĩ Huyền Anh Yoko lan tỏa hoạt động từ thiện, ca ngợi chiến sĩ áo trắng
Ca sĩ Huyền Anh Yoko lan tỏa hoạt động từ thiện, ca ngợi chiến sĩ áo trắng
Kinhtedothi - Cựu thành viên nhóm S-Girl từng đoạt á quân X-Factor 2016 Huyền Anh Yoko vừa tái xuất trong chương trình truyền hình Music Like “Việt Nam sẽ chiến thắng” của VTVcab ON.
NSND Ngô Mạnh Lân – Cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam đã qua đời
NSND Ngô Mạnh Lân – Cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam đã qua đời
Kinhtedothi – Ngày 15/9, NSND Ngô Mạnh Lân, họa sĩ, đạo diễn của nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng, đi vào ký ức của các thế hệ người Việt như "Trê cóc", "Chuyện ông Gióng", "Con sáo biết nói"..., một trong những người đặt nền móng cho nền hoạt hình Việt Nam đã rời xa cõi tạm, hưởng thọ 87 tuổi.
UNESCO công nhận Núi Chúa và cao nguyên Kon Hà Nừng là khu  sinh trữ sinh quyển thế giới
UNESCO công nhận Núi Chúa và cao nguyên Kon Hà Nừng là khu sinh trữ sinh quyển thế giới
Kinhtedothi - UNESCO công nhận khu Núi Chúa và khu cao nguyên Kon Hà Nừng của Việt Nam là khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ).
“Hương vị tình thân” phần 2, tập 36 (tập 107): Bà Xuân nhận lỗi, bày tỏ sự quý mến với Nam
“Hương vị tình thân” phần 2, tập 36 (tập 107): Bà Xuân nhận lỗi, bày tỏ sự quý mến với Nam
Kinhtedothi – Trong review phần 2, tập 36 (tập 107) bộ phim “Hương vị tình thân”, sau nhiều biến cố, bà Xuân đã nhận ra lỗi lầm và thay đổi tình cảm đối với Nam.
Triển lãm “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam” với hình thức online
Triển lãm “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam” với hình thức online
Kinhtedothi – Triển lãm là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc, gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như trong hoạt động thường ngày của người Việt.
CLB Hải Phòng đề xuất tổ chức vòng loại World Cup 2022: Cần đáp ứng tiêu chí nào?
CLB Hải Phòng đề xuất tổ chức vòng loại World Cup 2022: Cần đáp ứng tiêu chí nào?
Kinhtedothi - Với việc Chủ tịch Công ty CP Sông Hồng Văn Trần Hoàn - đơn vị quản lý CLB bóng đá Hải Phòng có công văn được tổ chức 2 trận đấu giữa ĐT Việt Nam trên sân Lạch Tray, chắc chắn Ban tổ chức cần xem xét kỹ lưỡng các tiêu chí do FIFA và AFC yêu cầu.
Xuân Bắc, Quang Thắng hóa ông bụt, thầy giáo trong Trung thu 2021
Xuân Bắc, Quang Thắng hóa ông bụt, thầy giáo trong Trung thu 2021
Kinhtedothi - Ngày 19/9, nhân dịp Trung thu, chương trình âm nhạc trực tuyến với chủ đề “Chia sẻ để gần nhau hơn” phiên bản đặc biệt dành cho trẻ em và các gia đình Việt Nam sẽ được phát sóng lúc 20 giờ 10 trên kênh VTV1.
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022: HLV Park Hang-seo triệu tập bổ sung thủ môn Trần Nguyên Mạnh
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022: HLV Park Hang-seo triệu tập bổ sung thủ môn Trần Nguyên Mạnh
Kinhtedothi - HLV Park Hang-seo điền bổ sung thủ môn Nguyên Mạnh của Viettel lên hội quân cùng ĐT Việt Nam để chuẩn bị vòng loại thứ 3 World Cup 2022.
Khám phá bảo vật quốc gia qua công nghệ trực tuyến
Khám phá bảo vật quốc gia qua công nghệ trực tuyến
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các trưng bày ứng dụng công nghệ là cách để bảo tàng tương tác với công chúng. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã từng bước thay đổi, ứng dụng công nghệ trong trưng bày và giới thiệu trưng bày, làm tăng khả năng kết nối, tương tác cũng như đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu, thưởng lãm giá trị lịch sử văn hóa ngày càng cao của các đối tượng công chúng.
ĐT Việt Nam hội quân sau 1 tuần 'xả trại', chuẩn bị đấu ĐT Trung Quốc và ĐT Oman
ĐT Việt Nam hội quân sau 1 tuần "xả trại", chuẩn bị đấu ĐT Trung Quốc và ĐT Oman
Kinhtedothi - Để chuẩn bị cho trận đấu gặp ĐT Trung Quốc và ĐT Oman tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, ĐT Việt Nam sẽ hội quân trở lại và tập luyện từ ngày 16/9.