Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Luật Cư trú năm 2020 chính thức có hiệu lực: Bước đột phá

Hà Bình 02-07-2021 08:24
Kinhtedothi - Luật Cư trú năm 2020 đã chính thức có hiệu lực từ 1/7, đây có lẽ là một trong những thông tin nhận được nhiều sự quan tâm của người dân những ngày qua, bởi các quy định của Luật đều gắn chặt với cuộc sống của từng gia đình. Từ việc những điểm mới liên quan đế việc đăng ký thường trú, tạm trú, thay đổi nơi đăng ký thường trú, tạm trú... đến bỏ điều kiện riêng khi nhập khẩu vào các TP trực thuộc T.Ư như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh...
Đối chiếu thẻ căn cước công dân với sổ hộ khẩu tại công an TP Hà Nội. Ảnh: Hải Linh
Trong rất nhiều những quy định mới của Luật, việc chuyển đổi phương thức quản lý dân cư từ sổ hộ khẩu giấy sang hồ sơ điện tử là câu chuyện được nói đến nhiều nhất. Bởi cuốn sổ hộ khẩu, ngoài việc giúp cơ quan Nhà nước, quản lý cư trú và di - biến động về dân cư, còn là loại giấy tờ gắn với từng người, từng gia đình trong gần 70 năm qua với một “quyền năng” không nhỏ; là yêu cầu bắt buộc trong không ít các thủ tục hành chính thông thường mà hầu hết các gia đình đều ít nhiều cần đến.
Với quy định mới của Luật, từ ngày 1/7, công an sẽ dừng cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy. Các sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cũ, rách hoặc bị mất cũng sẽ không được cấp lại. Toàn bộ thông tin về hộ khẩu và cư trú của người dân được cập nhật lên cơ sở dữ liệu cư trú, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức vận hành từ ngày 1/7. Khi người dân có thay đổi thông tin về cư trú (đăng ký thường trú, tạm trú, tách nhập hộ khẩu...), công an thu hồi sổ hộ khẩu đã cấp và cập nhật thông tin lên cơ sở dữ liệu. Những sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp nếu không có thay đổi thông tin vẫn có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2022.

Có thể nói, ở một phương diện nào đó, cuốn sổ hộ khẩu giấy đã “khép” lại sứ mệnh của mình. Nhưng bỏ sổ hộ khẩu giấy không có nghĩa là bỏ quản lý dân cư, chỉ là thay đổi phương thức quản lý hiện đại và phù hợp hơn. Với việc quản lý dân cư bằng mã số định danh cá nhân, sẽ giúp bãi bỏ một phần hoặc toàn bộ 13 nhóm thủ tục hành chính liên quan đăng ký thường trú, tạm trú. Còn theo phân tích của các chuyên gia, bỏ hộ khẩu giấy, sẽ giảm đến hàng nghìn thủ tục hành chính có yêu cầu thông tin cơ bản về công dân hoặc xuất trình, nộp bản sao. Như nhiều ý kiến nhận định, đây chính là bước đột phá, tạo những bước tiến mới, vững chắc trên nền tảng công nghệ thông tin. Việc quản lý cư trú theo bằng số định danh sẽ bảo đảm được sự minh bạch, công khai, góp phần hạn chế sự sách nhiễu, lạm quyền, tạo thuận lợi cho người dân và phù hợp sự phát triển của xã hội.

Để chuẩn bị cho bước chuyển này, rất nhiều công việc đã được triển khai, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ cấp mã số định danh cho mỗi công dân, xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cùng với sự nỗ lực của các ngành, là sự ủng hộ của người dân để quy định khả thi trong thực tiễn. Tại Hà Nội, Công an TP đã chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật để tham gia tốt vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hiện nay, công dân khi tới làm thủ tục hành chính ở cơ sở chỉ cần mang giấy tờ cần thiết, căn cước công dân, đã có thể tra cứu dữ liệu và hoàn thành nhanh gọn các yêu cầu.

Tuy vẫn còn những băn khoăn, bỡ ngỡ trước một quy định mới nhưng điều này phù hợp sự phát triển, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghệ số đang ngày càng đi sâu vào đời sống hàng ngày của người dân. Nếu không bị ràng buộc bằng sổ hộ khẩu, nếu chỉ cần mã số định danh, có thể đi lại bất cứ đâu theo yêu cầu cuộc sống, sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho người dân.

TAG: Luật Cư trú năm 2020 căn cước công dân Sổ hộ khẩu giấy Bộ Công an
 
Tin khác
Nhóm 16 thanh niên đi xe máy gây náo loạn thị xã Sơn Tây
Nhóm 16 thanh niên đi xe máy gây náo loạn thị xã Sơn Tây
Kinhtedothi - Qua công tác tuần tra, Công an thị xã Sơn Tây phát hiện, xử lý 16 đối tượng điều khiển xe mô tô gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng. Qua xác minh có 13 trường hợp ở huyện Phúc Thọ.
Hải Phòng: Nổ súng tại trung tâm thành phố khiến một người bị thương
Hải Phòng: Nổ súng tại trung tâm thành phố khiến một người bị thương
Kinhtedothi - Chiều 21/9, Công an quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng xác nhận vừa xảy ra vụ nổ súng trên đường Phạm Bá Trực khiến 1 người bị thương.
Cần xử nghiêm những đối tượng giả mạo chuyên trang Tieudung.vn của báo Kinh tế và Đô thị
Cần xử nghiêm những đối tượng giả mạo chuyên trang Tieudung.vn của báo Kinh tế và Đô thị
Kinhtedothi - Các đối tượng không những ăn cắp Logo của chuyên trang tieudung.vn thuộc Báo Kinh tế và Đô thị, mà còn mạo danh là Cơ quan ngôn luận của UBND TP Hà Nội, ghi cả địa chỉ của Văn phòng đại diện báo tại TP Hồ Chí Minh.
Túm tóc cán bộ chốt kiểm dịch khi bị nhắc nhở, thợ cắt tóc lĩnh án 12 tháng tù
Túm tóc cán bộ chốt kiểm dịch khi bị nhắc nhở, thợ cắt tóc lĩnh án 12 tháng tù
Kinhtedothi - HĐXX sơ thẩm TAND quận Ba Đình đã quyết định tuyên phạt bị cáo Ninh Văn Đức mức án 12 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”....
Kế toán chuyển tiền sai có phải chịu trách nhiệm?
Kế toán chuyển tiền sai có phải chịu trách nhiệm?
Kinhtedothi - Trong Luật Kế toán có nhiệm vụ phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán; phân tích thông tin, số liệu kế toán; tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán...
Trục lợi, ăn chặn tiền từ hoạt động thiện nguyện, coi chừng bị phạt tù đến 20 năm
Trục lợi, ăn chặn tiền từ hoạt động thiện nguyện, coi chừng bị phạt tù đến 20 năm
Kinhtedothi - Những ngày qua, hoạt động thiện nguyện của nghệ sỹ và những vấn đề nảy sinh đã khiến dư luận “dậy sóng”. Có thể nói, việc công khai, minh bạch hoạt động thiện nguyện không chỉ đem lại niềm tin cho các nhà hảo tâm khi mà họ đã “chọn mặt gửi vàng” để giúp đỡ, hỗ trợ những người khốn khó... Tuy nhiên, trên thực tế đã có không ít những “lùm xùm” xung quanh vấn đề này khiến người dân, cộng đồng mạng bức xúc.
Lợi dụng dịch bệnh để truyền bá mê tín dị đoan bị xử lý thế nào?
Lợi dụng dịch bệnh để truyền bá mê tín dị đoan bị xử lý thế nào?
Kinhtedothi - Trong lúc đại dịch Covid-19 đang hoành hành, tính từ đợt dịch lần thứ tư bùng phát (từ ngày 27/4), cả nước có 672.592 ca mắc Covid-19, có 445.594 ca được công bố chữa khỏi. Riêng TP Hồ Chí Minh tính đến ngày 19/9, số ca mắc Covid-19 được công bố là 326.795 trường hợp, số ca chữa khỏi hơn 166.564 người.
Tuyên truyền kiến thức phòng cháy chữa cháy:  Phù hợp thực tế từng địa bàn
Tuyên truyền kiến thức phòng cháy chữa cháy: Phù hợp thực tế từng địa bàn
Kinhtedothi - Giai đoạn 2022-2025, TP Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC) thông qua các hình thức phù hợp với thực tế của từng địa bàn.
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát hơn 7.200 lượt người trong nội đô
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát hơn 7.200 lượt người trong nội đô
Kinhtedothi - Tại 23 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào Thành phố, lực lượng chức năng đã yêu cầu yêu cầu 2.669 lượt phương tiện quay đầu. Lực lượng chức năng phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt 161 trường hợp có hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch.
Mâu thuẫn tiền bạc, nam thanh niên đâm thương vong 3 chị em của người tình
Mâu thuẫn tiền bạc, nam thanh niên đâm thương vong 3 chị em của người tình
Kinhtedothi - Ngày 19/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết đang tạm giữ Lý Văn Phương (30 tuổi, ngụ huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) để điều tra về hành vi “Giết người”.
Tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt
Tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt
Kinhtedothi - Ngày 18/9, ông Phạm Phú Trường Giang - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Cần Thơ ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức cảnh cáo.