Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Mẹ đưa con đi định cư ở nước ngoài, có cần bố đồng ý?

H.T 29-06-2020 20:38
Kinhtedothi - Sau khi ly hôn, tôi được Tòa án giao trực tiếp nuôi con. Trách nhiệm cấp dưỡng do hai bên thỏa thuận. Nay tôi đã kết hôn với một người Mỹ và sẽ đi định cư bên đó. Tôi muốn cho con đi cùng để vừa chăm sóc, vừa để cháu được học hành trong điều kiện tốt nhất.

Bố của cháu từ trước đến giờ không hề đưa tiền để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên, khi tôi thông báo về việc cho con đi nước ngoài, anh ấy không đồng ý, đồng thời còn dọa sẽ khởi kiện tôi ra Tòa yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Xin hỏi, nếu anh ta làm như vậy, Tòa án có giải quyết không? Tôi muốn đưa con đi định cư ở nước ngoài mà không cần bố cháu đồng ý, có được không?

Nguyễn Thị Anquận Hà Đông, Hà Nội

Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật (Sở Tư pháp Hà Nội) trả lời:

Một trong những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, theo khoản 3 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, là “tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn”. 

Tòa án sẽ tiếp nhận đề nghị công nhận thỏa thuận hay giải quyết tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Kết quả giải quyết trường hợp hai bên có tranh chấp căn cứ vào nội dung vụ việc cụ thể, các bằng chứng chứng minh, thậm chí ý kiến của con nếu cháu từ đủ 7 tuổi trở lên.

 

Thông tin của bạn cho thấy, về nguyên tắc, nếu cháu ở tuổi vị thành niên, khi ra nước ngoài định cư, bạn hoàn toàn có quyền đưa con đi cùng. Bởi lẽ, bạn là người được Tòa án giao quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn, đồng thời, việc đưa con đi là vì chính quyền và lợi ích tốt nhất cho cháu.

Theo khoản 1 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, “sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan”.

Tuy nhiên, Điều 82 của Luật này quy định cụ thể nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, trong trường hợp bạn nêu là bố của cháu như sau:

“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó”.

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 41 Bộ luật Dân sự năm 2015, “nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống”.

Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Do vậy, bạn là người trực tiếp nuôi con, việc bạn đi định cư ở nước ngoài và cho con đi cùng là đúng với quy định nêu trên. Bố của cháu có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi con, chính là bạn.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con chỉ được giải quyết khi có một trong các căn cứ được quy định tại khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Đó là:

“a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con”.

Rõ ràng, khi hai người không có thỏa thuận, bố của cháu chỉ có thể đề nghị và được Tòa án giải quyết thay đổi người trực tiếp nuôi con từ bạn sang cho anh ấy, khi bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, việc bạn đưa con đi cùng đảm bảo điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Chỉ có điều, về mặt tình cảm, nên thuyết phục bố của cháu, có thể nói chuyện để con cùng thuyết phục bố cháu đồng ý, vì chính những điều tốt đẹp nhất cho con.

TAG: PHÒNG PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT Sở tư pháp Hà Nội Mẹ đưa con đi định cư ở nước ngoài
 
Tin khác
Bắt tạm giam nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam
Bắt tạm giam nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam
Kinhtedothi - Do liên quan đến sai phạm tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (TCT Bình Dương - PV), ông Trần Văn Nam - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam.
Hải Dương: Khởi tố vụ án mua bán, tàng trữ trái phép ma túy tại quán karaoke Bad Boy
Hải Dương: Khởi tố vụ án mua bán, tàng trữ trái phép ma túy tại quán karaoke Bad Boy
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ hơn 40 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tại quán hát karaoke BadBoy ở Hùng Thắng, Bình Giang, Hải Dương, ngày 27/7, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Hải Dương đã khởi tố vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.
Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, quán massage ở La Khê vẫn hoạt động
Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, quán massage ở La Khê vẫn hoạt động
Kinhtedothi - Tại thời điểm kiểm tra cơ sở massage ở La Khê, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở vẫn đang hoạt động. Bên trong, có 1 khách nam, ở phường Dương Nội, quận Hà Đông (Hà Nội) và 1 nữ nhân viên (quê Thanh Hóa). 
Quận Ba Đình: Xử phạt 68 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch Covid-19
Quận Ba Đình: Xử phạt 68 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Từ ngày 24/7 đến 12 giờ trưa 27/7, các phường trên địa bàn quận Ba Đình đã lập biên bản xử phạt 68 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19, tổng số tiền phạt là 114 triệu đồng.
Hà Nội xử phạt hơn 3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm trong 4 ngày đầu giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt hơn 3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm trong 4 ngày đầu giãn cách xã hội
Kinhtedothi - Trong 4 ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 17, lực lượng chức năng của Hà Nội đã xử phạt hành chính số tiền hơn 3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.
TP Hồ Chí Minh: Hoàn tất điều tra vụ án lừa đảo ở Công ty Địa ốc Alibaba
TP Hồ Chí Minh: Hoàn tất điều tra vụ án lừa đảo ở Công ty Địa ốc Alibaba
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện cùng 23 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.
Công an Hải Phòng thông tin bước đầu vụ 2 vợ chồng tử vong trong đêm
Công an Hải Phòng thông tin bước đầu vụ 2 vợ chồng tử vong trong đêm
Kinhtedothi - Chiều muộn ngày 26/7, Công an Hải Phòng đã thông tin về vụ việc hai vợ chồng chết trong đêm, trên người có nhiều vết đâm nghi do vật sắc nhọn gây ra.
Khởi tố, bắt tạm giam Chánh văn phòng Cảng hàng không Phú Bài
Khởi tố, bắt tạm giam Chánh văn phòng Cảng hàng không Phú Bài
Kinhtedothi - Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế xác định ông Trần Xuân Long tham ô tài sản thông qua việc nhượng quyền khai thác dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.
Công an Hà Nội bác bỏ tin đồn 'có 3.000 chốt kiểm tra từ sáng mai'
Công an Hà Nội bác bỏ tin đồn "có 3.000 chốt kiểm tra từ sáng mai"
Kinhtedothi - Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội khẳng định, tin đồn lan truyền trên mạng xã hội về việc "từ mai, Hà Nội có 3.000 chốt..." là bịa đặt, không đúng sự thật.
Hải Phòng tăng cường xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch Covid-19
Hải Phòng tăng cường xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP Hải Phòng tăng cường kiểm tra, xử phạt nhiều vụ vi phạm, đồng thời kêu gọi toàn dân tố giác sai phạm, thậm chí có nơi còn ''thưởng nóng'' cho người tố giác.
Quảng Ninh: Xử lý nghiêm đối tượng trốn chốt kiểm dịch Covid-19
Quảng Ninh: Xử lý nghiêm đối tượng trốn chốt kiểm dịch Covid-19
Kinhtedothi - Để trốn các chốt kiểm dịch Covid-19, một nam thanh niên quê ở huyện Tiên Yên, Quảng Ninh từ Hà Nội đi vòng qua 3 tỉnh để vào Quảng Ninh. Người này bị bắt khi trốn trong rừng.