Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Mệnh lệnh không lời tỏa sáng

Nhóm PV 19-09-2021 11:36
Kinhtedothi - Để phòng chống dịch hiệu quả, từ người đứng đầu TP đến cán bộ các cấp đã vào cuộc tích cực, sâu sát, đồng hành cùng cơ sở tại mỗi thời điểm.
Đặc biệt, để các chủ trương, biện pháp mới thẩm thấu, đi vào cuộc sống nhanh nhất, mỗi khi bắt đầu triển khai, Bí thư Thành ủy hoặc Chủ tịch UBND TP đều trực tiếp thông tin trên các phương tiện truyền thông làm rõ những điểm mới, mục đích, yêu cầu, cách thức triển khai, tổ chức thực hiện... Đây là cách thức tận dụng hiệu quả nền tảng truyền thông để nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo. Qua đó, không chỉ nhanh chóng thông tin cho người dân, mà còn truyền đạt sớm thông điệp lãnh đạo, chỉ đạo cho hệ thống chính trị từ TP tới cơ sở.
 Hỗ trợ thực phẩm thiết yếu cho người dân khu vực phong tỏa phường Thanh Xuân Trung
Tinh thần sâu sát, gần dân còn thể hiện ở chỗ mỗi khi trên địa bàn xuất hiện các ca bệnh, những điểm nóng, lãnh đạo TP lập tức kiểm tra, chỉ đạo truy vết khẩn trương, kiên quyết. Trong những giai đoạn cam go nhất của dịch bệnh, người dân lại nhắc nhiều về hình ảnh lãnh đạo TP ngày đêm chỉ đạo phòng chống dịch; sát sao thị sát, chỉ đạo ở từng điểm “nóng” của dịch như: Bệnh viện Ung bướu Tân Triều, Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh, xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm), khu vực chợ Tía (huyện Thường Tín), Chương Dương (Hoàn Kiếm), Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân)… Chính sự xông pha, đi đầu ấy đã trở thành mệnh lệnh không lời, tạo nên chuyển động mạnh mẽ cho cả hệ thống, từ TP đến cấp quận, huyện rồi xã phường, tổ dân phố…

Các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy cũng thường xuyên bám sát địa bàn được phân công; liên tục kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã trong công tác phòng, chống dịch đảm bảo hiệu quả. Khi xuất hiện những biểu hiện chủ quan, buông lỏng ở một số cấp ủy, chính quyền địa phương, sẽ chỉ đạo phải chấn chỉnh ngay.

Những chỉ đạo, chấn chỉnh liên tục được đưa ra. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã nhiều lần nhấn mạnh, yêu cầu phòng, chống Covid-19 đang đặt ra ngày càng cấp thiết, cấp bách. Do đó, các quận, huyện không được chủ quan, lơ là, tự mãn. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong” và phải tổ chức kiểm soát chặt chẽ từ “gốc”, bố trí các chốt kiểm soát tới từng ngõ, ngách... Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu từng cấp, từng ngành, từng cơ quan, đơn vị, địa phương phải chung một ý chí, quyết tâm bằng mọi giải pháp phải duy trì nghiêm kỷ cương, kỷ luật, thực hiện đúng nguyên tắc giãn cách để từng bước khống chế dịch, đồng thời quan tâm, chăm lo, bảo đảm đời sống người dân. Nhấn mạnh không có sự ủng hộ, tham gia của người dân thì mọi biện pháp phòng, chống dịch đều không thể thành công, Bí thư Thành ủy kêu gọi tất cả người dân trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt giãn cách xã hội. Cụ thể là ở nhà, không ra đường khi không có việc cần thiết, tuân thủ “5K”. Đó chính là việc làm thiết thực nhất để ủng hộ công tác phòng, chống dịch cùng TP...

Đồng thời với đó, trong những ngày qua, vượt qua những sức ép từ dư luận, TP đã mạnh mẽ trong thực hiện những biện pháp khó, chưa có tiền lệ với sự chuẩn bị sẵn sàng, tổ chức tốt. Từ đó nhận được sự đồng hành, ủng hộ của Nhân dân và chỉ sau một số ngày thực hiện, đã cho thấy những hiệu quả rõ nét.

Điểm hình như, để bảo đảm thực hiện phân vùng, ngoài các chốt cứng, Hà Nội đã triển khai 39 chốt trực tại "vùng đỏ". Trong đó có triển khai 21 chốt cấp thành phố tại vị trí có mật độ giao thông cao, 9 chốt do quận, huyện quản lý và 9 chốt do xã, phường, thị trấn quản lý để kiểm soát với các cá nhân, phương tiện lưu thông theo nguyên tắc chỉ các cá nhân, phương tiện “được phép mới ra đường”, “ai ở đâu, ở đó”, “người ở vùng nào thì ở vùng đó” đã giảm mật độ người ra đường khi không cần thiết.

Hà Nội cũng kiên trì phương châm truy vết thần tốc, khoanh vùng xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch nhỏ lẻ, không để bùng phát thành ổ dịch lớn. Tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những cơ sở, khu vực có nguy cơ; xét nghiệm sàng lọc đối với những người về từ các địa phương có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân ít nhất 1 lần. Đây là biện pháp mũi nhọn nhằm bóc tách triệt để nguồn bệnh ra khỏi cộng đồng, truy vết F1 để chuyển cách ly tập trung; từng bước làm sạch, chuyển “vùng đỏ” thành “vùng da cam”, chuyển “vùng da cam” thành “vùng xanh”.

Từ ngày 7 - 15/9, TP đã tận dụng "thời gian vàng" giãn cách, để chạy đua, thần tốc ngăn ngừa dịch bệnh bằng truy vết, xét nghiệm diện rộng, bóc tách hiệu quả các F0 tiềm ẩn ra khỏi cộng đồng. Cùng với đó, triển khai thành công một chiến dịch tiêm vaccine lớn cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên, trên cơ sở số vaccine được Bộ Y tế phân bổ và giao, tạo miễn dịch cộng đồng, với phương châm “vaccine tốt nhất là loại vaccine được tiêm sớm nhất”.

Có thể nói rằng, Hà Nội những ngày này thật đáng nhớ khi cả hệ thống chính trị cùng toàn thể Nhân dân cùng chung sức đẩy lùi dịch bệnh trên một tinh thần cao nhất. Nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp, nhiều việc làm giản dị, nhỏ bé nhưng biết bao ý nghĩa đã thể hiện một thông điệp lớn là mỗi người dân đều có thể tham gia mặt trận chống dịch.

TAG: phòng chống dịch Hà Nội Ban Thường vụ Thành ủy
 
Tin khác
Thấy gì từ thập kỷ đầu tiên của quan hệ đối tác chiến lược Việt - Đức?
Thấy gì từ thập kỷ đầu tiên của quan hệ đối tác chiến lược Việt - Đức?
Kinhtedothi - Những thành tựu bước đầu và tương lai hứa hẹn của mối quan hệ đối tác chiến lược 10 năm tuổi giữa Việt Nam và CHLB Đức đã được thảo luận sôi nổi tại buổi tòa đàm trực tuyến, do Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) phối hợp với Học viện Ngoại giao tổ chức tại Hà Nội, hôm 15/10.
Thủ tướng: Chính phủ luôn tạo điều kiện để Công đoàn hoạt động tốt hơn
Thủ tướng: Chính phủ luôn tạo điều kiện để Công đoàn hoạt động tốt hơn
Công đoàn đồng hành với Chính phủ và doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch; chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh; phối hợp trong công tác chăm lo đoàn viên, người lao động.
Phát huy sức mạnh lực lượng vũ trang Thủ đô, xây dựng Hà Nội thành khu vực phòng thủ vững chắc về tiềm lực, thế trận
Phát huy sức mạnh lực lượng vũ trang Thủ đô, xây dựng Hà Nội thành khu vực phòng thủ vững chắc về tiềm lực, thế trận
Kinhtedothi - Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội (19/10/1946 - 19/10/2021). Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 34 điểm cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.
Hà Nội tiếp nhận và chuyển giao trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá trên 85 tỷ đồng
Hà Nội tiếp nhận và chuyển giao trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá trên 85 tỷ đồng
Kinhtedothi-Sáng 16/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức chương trình tiếp nhận ủng hộ và chuyển giao phương tiện, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng,chống dịch Covid-19. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm.
Cần Thơ bổ sung 1.000 tỷ đồng phòng chống dịch, hỗ trợ phục hồi sản xuất
Cần Thơ bổ sung 1.000 tỷ đồng phòng chống dịch, hỗ trợ phục hồi sản xuất
Kinhtedothi - Ngày 15/10, tại kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TP Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã xem xét, thông qua các tờ trình của UBND Thành phố theo thẩm quyền. Các đại biểu đã biểu quyết thông qua nhiều nghị quyết quan trọng.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với các đơn vị về chính sách tài khóa và tiền tệ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với các đơn vị về chính sách tài khóa và tiền tệ
Kinhtedothi - Sáng 15/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về các vấn đề trong điều hành chính sách tài khóa và tiền tệ trong thời gian tới nhằm phục hồi, phát triển nền kinh tế.
Thường vụ Thành ủy Hà Nội ra Chỉ thị về 7 nội dung thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch
Thường vụ Thành ủy Hà Nội ra Chỉ thị về 7 nội dung thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch
Kinhtedothi - Ngày 14/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến: Không để nợ tiêu chí về đích xây dựng nông thôn mới
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến: Không để nợ tiêu chí về đích xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Chiều 15/10, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chủ trì Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy về kết quả thực hiện Chương trình đến hết quý III; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Bùi Huyền Mai đồng chủ trì hội nghị.
Hà Nội: Thống nhất nội dung, phối hợp tích cực chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp cuối năm của HĐND TP
Hà Nội: Thống nhất nội dung, phối hợp tích cực chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ họp cuối năm của HĐND TP
Kinhtedothi-"Trong Thường trực HĐND TP sẽ phân công ngay để phối hợp chuẩn bị tốt nhất cho công tác tổ chức Kỳ họp cuối năm 2021 của HĐND TP. Đề nghị UBND TP, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và các cơ quan sớm phân công phân nhiệm, rà soát, thống nhất để chuẩn bị nghiêm túc các nội dung cho Kỳ họp; rà soát lại quy trình phối hợp giữa HĐND - UBND TP cũng như các cơ quan TP đảm bảo tính hiệu quả..." - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ.
Hoa Kỳ tài trợ 2,96 triệu USD phát triển pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam
Hoa Kỳ tài trợ 2,96 triệu USD phát triển pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam
Kinhtedothi - Dự án này sẽ được xây dựng và kết nối với nhà máy điện mặt trời với công suất 50MW của công ty AMI AC Renewables tại tỉnh Khánh Hòa.
Lực lượng thanh niên là thế mạnh để Hà Nội trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Lực lượng thanh niên là thế mạnh để Hà Nội trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021), ngày 15/10, Hội LHTN TP Hà Nội tổ chức Chương trình kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam; tuyên dương Thanh niên sống đẹp và trao Giải thưởng 15/10.