Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Mở cửa du lịch trở lại: Không để mỗi nơi một kiểu

Nguyễn An Thanh 19-10-2021 06:40
Kinhtedothi - Sau thời gian đóng băng kéo dài, một số địa phương đã mở cửa du lịch trở lại. Dù vậy, lộ trình đón du khách, nhất là khách liên tỉnh, vẫn còn khó khăn bởi chưa có bộ tiêu chí an toàn du lịch áp dụng thống nhất trên cả nước.
Vận tải và du lịch là hai ngành bị thiệt hai nặng nề do dịch bệnh Covid-19. Như ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhận định, dịch Covid-19 gây thiệt hại lớn cho ngành du lịch, khách du lịch giảm 90%, có khoảng 15% nguồn nhân lực nghỉ việc, 25% làm việc bán thời gian và còn lại hoạt động cầm chừng. Ngay như Vietravel, DN lữ hành hàng đầu Việt Nam nhưng 7 tháng đầu năm 2021, chỉ đạt doanh thu 10%, các tháng sau đó thì doanh thu gần như bằng 0.
Trước dịch Covid-19, Việt Nam được đánh giá là một trong 10 quốc gia có mức tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Con số vàng của du lịch Việt Nam từng được cộng đồng quốc tế tán dương như năm 2019 như đón hơn 18 triệu lượt khách quốc tế (tăng 16,2% so với năm 2018), phục vụ 85 triệu lượt khách nội địa, tổng thu đạt khoảng 720.000 tỷ đồng. Đúng như Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, trong giai đoạn này, ngành du lịch Việt Nam không đi vào số lượng mà tập trung nâng cao chất lượng; làm sao để du khách được an toàn, an tâm, không phải vừa đi vừa lo dịch bệnh.
Bộ VHTT&DL đã có kế hoạch phục hồi, kích cầu hoạt động du lịch với 6 nhóm nhiệm vụ trọng yếu cần triển khai từ T.Ư đến địa phương. Theo đó, phải bảo đảm an toàn tại điểm đến và an toàn cho khách du lịch; tăng cường hoạt động truyền thông và xúc tiến, quảng bá; phát triển đa dạng sản phẩm đáp ứng xu hướng mới của thị trường. Đồng thời đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong ngành du lịch, hỗ trợ DN đẩy nhanh phục hồi và cuối cùng là hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phục hồi du lịch.
Đến giờ, Bộ GTVT đã ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Nhưng đối với du lịch, chỉ nội hàm "bảo đảm an toàn tại điểm đến và an toàn cho khách du lịch" hiện nay thì mỗi địa phương đang hiểu một cách khác nhau. Tâm lý khách du lịch cũng thay đổi khá nhiều, nếu trước đây, khách đi theo nhóm đông, tour lớn thì nay đi theo nhóm nhỏ, gia đình, đến những điểm an toàn, không phải di chuyển quá nhiều.
Phú Quốc và Nha Trang đã chuẩn bị đón khách du lịch nội địa. Hiện Đà Nẵng đã nhận được đề nghị từ khách Nga và Hàn Quốc. Mấy ngày qua, nhiều địa phương đã từng bước mở cửa du lịch trở lại, song vẫn còn tình trạng quy định mỗi nơi một kiểu, thậm chí có nơi yêu cầu khách phải cách ly hoặc theo dõi sức khỏe... khiến cho cả khách du lịch lẫn DN lữ hành lúng túng.
Đến giờ các tỉnh, thành mới chỉ thống nhất được 2 điểm, giai đoạn đầu ưu tiên khôi phục lại du lịch nội địa. Ngoài ra, phải dùng công nghệ để kiểm soát an toàn. Rõ ràng, tiêu chí để có "du lịch xanh" gắn liền với vaccine, người dân địa phương phải đảm bảo tỷ lệ nhất định được tiêm chủng mới được mở cửa đón khách du lịch. Khách du lịch phải được tiêm chủng 1 hay 2 mũi vaccine mới được phép đi du lịch? Liệu có cần phải xét nghiệm PCR hay test nhanh hay không? Khái niệm hộ chiếu vaccine được hiểu như thế nào?
Được biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa giao Bộ VHTT&DL khẩn trương ban hành hướng dẫn về vấn đề du lịch thích ứng an toàn để có cơ sở triển khai thống nhất trên toàn quốc. Bao giờ thì có hướng dẫn về tổ chức du lịch trong điều kiện bình thường mới vẫn là câu hỏi cần sớm được trả lời.
TAG: vận tải Du lịch Phú Yên
 
Tin khác
Khu du lịch Sun World Fansipan Legend mở cửa trở lại
Khu du lịch Sun World Fansipan Legend mở cửa trở lại
Kinhtedothi - Từ ngày 3/12, khu du lịch Sun World Fansipan Legend của Sun Group tại Sa Pa sẽ chính thức mở cửa đón khách trở lại, sau gần 7 tháng tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện công tác chỉnh trang, “phủ áo mới”.
Tu viện mang vẻ đẹp tráng lệ và huyền bí ở Trung Quốc
Tu viện mang vẻ đẹp tráng lệ và huyền bí ở Trung Quốc
Kinhtedothi - Nếu đi du lịch tuyến Lệ Giang - Shangrila, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, một trong những địa điểm không thể không tới thăm quan là Tu viện Songzanlin. Hình ảnh Tu viện Songzanlin nguy nga, tráng lệ mang đầy vẻ đẹp huyền bí của Phật giáo Tây Tạng là điều gợi cho du khách nhớ đến vùng đất này.
Vietjet dự kiến sẽ tiếp tục đưa khách du lịch quốc tế trở lại Việt Nam
Vietjet dự kiến sẽ tiếp tục đưa khách du lịch quốc tế trở lại Việt Nam
Kinhtedothi - Vietjet sẽ tăng tần suất các chặng bay kết nối Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, Hà Nội - Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng. Bắt đầu từ 15/12 dự kiến sẽ tăng lên 6 chuyến khứ hồi/ngày trên các đường bay trục chính này.
Hà Nội: Doanh nghiệp tung nhiều sản phẩm mới hút khách giữa mùa Covid-19
Hà Nội: Doanh nghiệp tung nhiều sản phẩm mới hút khách giữa mùa Covid-19
Kinhtedothi - Để ngành du lịch Hà Nội hồi phục, phát triển trong trạng thái bình thường mới sau khi dịch Covid-19 phần nào được khống chế, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng tour du lịch theo hướng khai thác tiềm năng, thế mạnh di tích lịch sử văn hóa Thủ đô vốn có.
Ngành du lịch muốn hồi phục cần xây dựng sản phẩm thích ứng an toàn, linh hoạt
Ngành du lịch muốn hồi phục cần xây dựng sản phẩm thích ứng an toàn, linh hoạt
Kinhtedothi - Ngày 30/11, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn du lịch toàn quốc “Giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam” theo hình thức trực tuyến tại 26 điểm cầu trên toàn quốc.
Bắc Giang: Không gian văn hóa Quan họ tại làng Thổ Hà - Vân Hà dự kiến đón 60.000 lượt khách du lịch mỗi năm
Bắc Giang: Không gian văn hóa Quan họ tại làng Thổ Hà - Vân Hà dự kiến đón 60.000 lượt khách du lịch mỗi năm
Kinhtedothi - Tỉnh Bắc Giang dự kiến, sau khi được quy hoạch, phát triển nhiều hạng mục, Không gian văn hóa Quan họ tại làng Thổ Hà - Vân Hà, huyện Việt Yên sẽ có đón khoảng 60.000 lượt khách du lịch mỗi năm.
Quảng Ninh - trung tâm du lịch chăm sóc sức khỏe số 1 khu vực, tại sao không?
Quảng Ninh - trung tâm du lịch chăm sóc sức khỏe số 1 khu vực, tại sao không?
Kinhtedothi - Sở hữu nguồn khoáng nóng với những giá trị vàng và một hệ sinh thái onsen đang được kiến tạo bởi Sun Group, cùng với chiến lược được hoạch định bài bản từ nay đến 2030 của Quảng Ninh, Quang Hanh đang được định hình để trở thành trung tâm du lịch chăm sóc sức khỏe mang tầm khu vực.
[Ảnh] Ngắm vườn hoa dã quỳ rực rỡ giữa lòng Hà Nội
[Ảnh] Ngắm vườn hoa dã quỳ rực rỡ giữa lòng Hà Nội
Kinhtedothi - Trong con ngõ nhỏ trên đường Xuân Đỉnh (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có một vườn hoa dã quỳ nở vàng rực, thu hút nhiều du khách đến ngắm nhìn và chụp ảnh lưu niệm.
Khánh Hòa: Khách sạn, resort cao cấp giảm giá khủng để kích cầu du lịch
Khánh Hòa: Khách sạn, resort cao cấp giảm giá khủng để kích cầu du lịch
Kinhtedothi - Trong bối cảnh bình thường mới, để kích cầu du lịch, nhiều khách sạn, resort cao cấp tại Khánh Hòa thực hiện các chương trình giảm giá khủng và bán voucher mua trước dùng sau với mức ưu đãi cao.
Phú Quốc với niềm tin khôi phục và phát triển du lịch trong bối cảnh bình thường mới
Phú Quốc với niềm tin khôi phục và phát triển du lịch trong bối cảnh bình thường mới
Kinhtedothi - Ngày 26/11, tại ‘đảo ngọc’ Phú Quốc, UBND TP Phú Quốc phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo “Phú Quốc – Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới”. Sự kiện nhằm thúc đẩy quảng bá cho hình ảnh TP Phú Quốc - thành phố biển đảo đầu tiên tại Việt Nam với 1 năm phát triển rực rỡ vượt bão Covid-19, với những tiềm năng và tâm thế mới tạo đà cho giai đoạn bình thường mới.
Đẹp mê mẩn những dòng thác hùng vĩ ở Tây Nguyên
Đẹp mê mẩn những dòng thác hùng vĩ ở Tây Nguyên
Kinhtedothi – Dray Nur, Dray Sap là những dòng thác hùng vĩ trên sông Serepôk thuộc địa bàn hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, mang đến vẻ đẹp hoang sơ, mê mẩn cho mảnh đất Tây Nguyên. Đến Tây Nguyên mà chưa thưởng ngoạn hai thác nước huyền thoại này quả thật là thiếu sót lớn đối với những người trẻ thích xê dịch.