Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Mô hình “nhà đổi nhà”: Sẽ kéo lùi giao dịch trên thị trường bất động sản

Doãn Thành 16-06-2021 14:12
Kinhtedothi - Không cần tiền mặt vẫn mua được nhà, người mua sẽ được ngân hàng cho vay 100% giá trị căn hộ lãi suất 0% đến khi nhận nhà theo chương trình “home for home - nhà đổi nhà”. Phương án đưa ra nghe có vẻ khá hấp dẫn. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của một số chuyên gia, nếu nhân rộng chương trình này, sẽ kéo lùi hoạt động giao dịch trên thị trường bất động sản.
Ý tưởng... thiếu thực tế
Giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 ở Việt Nam đang ở giai đoạn căng thẳng, hoạt động trên thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục rơi vào khó khăn, giá đất nền (sản phẩm được nhà đầu tư ưa chuộng nhất) đồng loạt quay đầu giảm giá, mặt bằng cho thuê ế ẩm, dự án mới bị đình trệ do giá vật liệu xây dựng tăng nhanh... thì Công ty phát triển BĐS Masterise Homes (Công ty Masterise Homes) - đơn vị thành viên của Masterise Group đã “khuấy động” thị trường bằng chiêu “home for home - nhà đổi nhà”.
Thông tin mà công ty này quảng cáo trên internet, người muốn mua, đổi nhà chỉ với số tiền 50 triệu đồng đặt cọc, lãi suất 0 đồng và không cần thực hiện bất kỳ khoản thanh toán nào đến khi nhận nhà. Nhưng yêu cầu khách hàng phải có tài sản cố định là một căn nhà hay một sổ hồng hoặc sổ tiết kiệm... chương trình sẽ hỗ trợ khách hàng vay 100% giá trị căn hộ tại các dự án cao cấp, gồm: Masteri Waterfront, Masteri West Heights (Hà Nội) và Masteri Centre Point (TP Hồ Chí Minh).
Chương trình ''nhà đổi nhà'' được cho là thiếu thực tế và sẽ kéo lùi các giao dịch của thị trường. 
Theo lý giải của đại diện công ty Masterise Homes, người Việt Nam có thói quen sở hữu một căn nhà trong thời gian dài khiến cho số lượng giao dịch trên thị trường ít, trung bình trong 1.000 người Việt, tỷ lệ giao dịch BĐS trên thị trường sơ cấp chỉ chiếm 0,8% - tức chưa đến 1 giao dịch, thấp hơn từ 7 - 15 lần so với những quốc gia trong khu vực như Thái Lan (9,5 lần), Malaysia (7,4 lần), Trung Quốc (5,8 lần)...
“Chương trình “home for home” sẽ giúp những gia đình đang có nhà và có năng lực tài chính được nâng tầm cuộc sống tại những dự án chất lượng hơn, cùng với đó là tạo ra nhiều nguồn cung hơn ở phân khúc tầm trung, mang đến giá trị “win - win” cho cả người mua nhà và thị trường” - đại diện công ty Masterise Homes nói.
Khảo sát thực tế, 2 dự án của Masterise Homes ở Hà Nội là: Masteri Waterfront và Masteri West Heights có tổng số trên 7.400 căn hộ, giá bán từ 45 - 60 triệu đồng/m2, tương đương với mức giá dự án trung tâm, cao hơn hẳn so với dự án khác cùng khu vực. Trong khi đó, dự án Masteri Centre Point (TP Hồ Chí Minh) với trên 5.094 căn hộ đang bán cắt lỗ.
“Nếu chủ đầu tư giảm lợi nhuận thì sản phẩm khách hàng đã mua sẽ mất giá, nếu tăng giá bán bù vào lãi suất thì người mua phải chịu mức giá vượt trần ở chính dự án đó. Ngoài ra, chương trình chủ yếu tập trung vào nhóm trung, thượng lưu - vốn đang sử dụng những BĐS cao cấp; Còn nhóm thu nhập trung bình, gia đình trẻ nhu cầu cao về nhà ở thì không đủ điều kiện. Như vậy, mục tiêu của chương trình giúp giao dịch trên thị trường nhiều hơn là thiếu thực tế” - Chuyên gia Vũ Thu Hiền, Hội Kế toán & kiểm toán Việt Nam phân tích.
Nhiều hệ lụy phát sinh
KTS Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường vụ Hội KTS Hà Nội cho biết, ở thời kỳ đồ đá con người chưa phát minh ra được một loại vật chất làm công cụ cho các giao dịch xã hội, nên thực hiện biện pháp “lấy hàng đổi hàng”. Khi xã hội phát triển lên, con người đã phát minh ra tiền - làm công cụ cho tất cả giao dịch, cho đến ngày nay đây là công cụ tốt nhất, duy nhất, được xem là thước đo cho sự phát triển.
“Vì vậy, không lý do gì khi chúng ta đang sống ở thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0 mà quay trở lại sử dụng hình thức giao dịch cách đây hàng nghìn năm, nếu mô hình này được mở rộng nó sẽ kéo lùi sự phát triển của các giao dịch trên thị trường. Theo tôi, tất cả sản phẩm cần phải được quy đổi thành tiền và giao dịch bằng tiền, đúng theo cơ chế thị trường” - KTS Trần Huy Ánh nhìn nhận.
Đồng quan điểm, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, từ khi Covid-19 bùng phát đến nay, ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường BĐS ở Việt Nam, giao dịch BĐS giảm mạnh về số lượng, đặc biệt là phân khúc căn hộ cao cấp. Nhằm tháo gỡ khó khăn, nhiều chủ đầu tư dự án BĐS đã phải xây dựng những ý tưởng, giải pháp mới để kích cầu, như: Mua chung, đầu tư chung, nhà đổi nhà, nhà 0 đồng... giải pháp nào cũng có ưu điểm, nhưng tồn tại không ít băn khoăn liên quan đến lợi ích của khách hàng, nhà đầu tư, đặc biệt là chương trình “nhà đổi nhà”, người tham gia phải đang có nhà ở ổn định, sở hữu hợp pháp, được quyền tham gia mua nhà mới trong dự án mà không cần đồng tiền nào.
“Nghe thì có vẻ rất hợp lý, người mua và nhà đầu tư cần phải hết sức cẩn trọng khi thực hiện giao dịch để đảm bảo lợi ích của mình, tránh trường hợp xảy ra tranh chấp, đảm bảo cho các giao dịch được thực hiện minh bạch, lành mạnh” - ông Nguyễn Văn Đính cho hay.
Qua đó, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam đã đưa ra lời khuyên cho khách hàng, nhà đầu tư đang có ý định tham gia chương trình “nhà đổi nhà” cần phải làm rõ một số vấn đề: Theo điều kiện được chủ đầu tư đưa ra, nhà đầu tư phải đặt cọc vài chục triệu rồi mới được tư vấn mua nhà. Nếu không ưng thuận, có bị mất cọc hay không?; Nhà đầu tư buộc phải bán nhà cũ cho chủ đầu tư hoặc ngân hàng. Vậy giá bán theo thỏa thuận hay phải qua thẩm định?. Nếu thẩm định nhà đầu tư sẽ phải mất phí cao vì tính theo phần trăm (%) giá trị BĐS.
"Khi ngân hàng giải ngân 30%, nhà đầu tư phải ký bán nhà hay thế chấp ngân hàng? điều này phải làm rõ. Nếu ký bán thì sẽ bị mất nhà, không được nhận tiền mà vẫn phải trả lãi. Nếu thời gian bàn giao nhà kéo dài nhiều năm, ngân hàng có tính thời gian lãi quá hạn, siết nhà phát mãi do vi phạm thời hạn thanh toán không?. Trong trường hợp chủ đầu tư không thể thực hiện dự án đến cùng, ngân hàng có hoàn trả nhà cũ cho nhà đầu tư và tính lãi với số tiền mà ngân hàng đã chuyển cho chủ đầu tư không?" - Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam bày tỏ quan ngại còn chưa rõ của chương trình "nhà đổi nhà".
Ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, giữa lúc mọi vấn đề vẫn còn mông lung, chưa rõ ràng, khách hàng, nhà đầu tư phải biết bảo vệ quyền, lợi ích của chính mình, tránh việc thấy lợi trước mắt mà dẫn đến những tranh chấp, bất ổn xã hội về sau.

Chương trình “nhà đổi nhà” đã được thực hiện ở một số nước trên thế giới, đặc biệt là Singapore, quốc gia có sự can thiệp sâu của Chính phủ đối với thị trường BĐS, họ đã thành công. Tuy nhiên, không thể sao chép mô hình này vào Việt Nam do sự khác biệt về thể chế chính sách đối với thị trường BĐS, khi pháp lý chưa rõ ràng thì chưa nên thực hiện. Câu chuyện nhãn tiền về thu phí bảo trì nhà chung cư đang để lại cho chúng ta nhiều bài học đắt giá, khi mô hình được vận hành trước lúc Luật ra đời.

Phó Giám đốc Công ty IP Land Trần Quốc Việt

TAG: bất động sản nhà đổi nhà kéo lùi thị trường bản tin tổng hợp
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Phân khúc đất nền 'tụt dốc' sau thời gian cầm cự trong dịch Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Phân khúc đất nền "tụt dốc" sau thời gian cầm cự trong dịch Covid-19
Kinhtedothi - Từng được dự đoán là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận trong 6 tháng cuối năm 2021, tuy nhiên, đến hiện tại, phân khúc đất nền đang có dấu hiệu “hụt hơi” vì nhà đầu tư (NĐT) gặp khó khăn về dòng tiền. Hiện tượng giảm giá bán, chấp nhận cắt lỗ để thu hồi vốn đã bắt đầu xuất hiện.
Bản tin tổng hợp xây dựng - bất động sản từ 19 - 25/7
Bản tin tổng hợp xây dựng - bất động sản từ 19 - 25/7
Kinhtedothi - Lộ diện những cơ hội cho thị trường bất động sản (BĐS); Vấn đề liên quan đến Luật Đất đai cần tăng thẩm quyền cho HĐND các cấp; BĐS cho thuê tại Hà Nội nhiều chủ sở hữu phải rao bán... là những thông tin nổi bật trong tuần.
Đơn vị quản lý vận hành - yếu tố then chốt trong các dự án bất động sản
Đơn vị quản lý vận hành - yếu tố then chốt trong các dự án bất động sản
Kinhtedothi - Theo các chuyên gia, trong phát triển dự án bất động sản, bài toán quản lý vận hành quan trọng không kém bài toán quy hoạch, xây dựng, phân phối sản phẩm. Một dự án thu hút dân cư và chứng kiến sự gia tăng giá trị theo thời gian luôn đi đôi với chất lượng quản lý vận hành tốt.
Lộ diện cơ hội cho thị trường bất động sản
Lộ diện cơ hội cho thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Nhiều văn bản luật, kèm theo những chính sách mới có hiệu lực; Kinh tế vĩ mô ổn định; Chính phủ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công... được đánh giá là những yếu tố “then chốt” tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường BĐS giai đoạn từ nay đến cuối năm 2021 và những năm tiếp theo.
Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô sẽ trở thành kênh đầu tư số 1 trong mùa Covid-19
Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô sẽ trở thành kênh đầu tư số 1 trong mùa Covid-19
Kinhtedothi - 7 tháng đầu năm 2021, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ven đô trở thành nhân tố dẫn dắt thị trường bất động sản trong bối cảnh các thị trường du lịch truyền thông, shophouse cho thuê, đất nền giảm sức hấp dẫn do dịch Covid-19
​Chủ đầu tư hút người mua nhà bằng tiện ích trị liệu
​Chủ đầu tư hút người mua nhà bằng tiện ích trị liệu
Kinhtedothi - Không ít chủ đầu tư mạnh tay chi cho tiện ích onsen, hồ bơi điện phân, vườn trái cây nhiệt đới... nhằm thu hút khách hàng và gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường.
Phú Quốc - Thiên đường cho lối sống wellness
Phú Quốc - Thiên đường cho lối sống wellness
Kinhtedothi - Khi sức khoẻ là một biểu tượng mới của xa xỉ, bất động sản cao cấp chuẩn wellness giữa thiên nhiên lại càng trở thành món “hàng hiệu” được giới nhà giàu kỳ công kén chọn. Ở Việt Nam, có một nơi đẳng cấp xứng đáng trở thành thiên đường wellness, đó chính là Nam Phú Quốc.
5 lý do khiến căn hộ hạng sang vẫn có chỗ đứng trên thị trường
5 lý do khiến căn hộ hạng sang vẫn có chỗ đứng trên thị trường
Kinhtedothi - Covid-19 đang làm thay đổi cán cân cung - cầu trên thị trường bất động sản với những thói quen chọn mua nhà của đại bộ phận người dân dần thay đổi. Nhưng theo nhiều chuyên gia thị trường căn hộ hạng sang vẫn sẽ có chỗ đứng nhất định với ít nhất 5 yếu tố sau đây.
Quy hoạch sử dụng đất: Tăng cường thẩm quyền cho HĐND các cấp
Quy hoạch sử dụng đất: Tăng cường thẩm quyền cho HĐND các cấp
Kinhtedothi - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, Luật Đất đai 2013 sửa đổi dự kiến đưa vào Chương trình trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3 (tháng 5/2022) và kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022) để thông qua tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023) theo quy trình tại 3 kỳ họp.
An Phú Shop-villa thắp sáng đời sống cư dân quanh khu vực
An Phú Shop-villa thắp sáng đời sống cư dân quanh khu vực
Kinhtedothi - Giá trị của một dự án bất động sản xứng tầm không chỉ bó hẹp ở khía cạnh tạo ra không gian sống và gia tăng giá trị tích lũy tài sản cho gia chủ mà còn góp phần rất lớn vào việc xây dựng một cộng đồng văn minh, một khu vực phát triển hiện đại. An Phú Shop-villa chính là minh chứng sáng rõ nhất.
Hạ Long - Điểm đến lý tưởng của xu thế workcation
Hạ Long - Điểm đến lý tưởng của xu thế workcation
Kinhtedothi - Cung cấp những dịch vụ cao cấp đáp ứng nhu cầu làm việc từ xa kết hợp nghỉ dưỡng đang là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trước tác động của đại dịch toàn cầu.