Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Mô hình nuôi bò sinh sản: Thêm sinh kế thoát nghèo

Ánh Ngọc 04-10-2018 09:04
Kinhtedothi - Mô hình hỗ trợ bò sinh sản để chăn nuôi, phát triển kinh tế của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai đã giúp hàng chục hộ nghèo thuộc các xã miền núi từng bước thoát nghèo, ổn định đời sống.
Hỗ trợ kịp thời
Gia đình anh Kiều Huy Quyền là một trong những hộ khó khăn nhất của xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất. Bản thân anh Quyền thường xuyên đau ốm, không thể phụ vợ lao động kiếm tiền trang trải cuộc sống. Thu nhập của cả gia đình 4 miệng ăn chỉ trông chờ vào mấy sào lúa và tiền công làm thuê ít ỏi của vợ nên rất bấp bênh. Giữa năm 2017, anh Quyền được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội trao tặng một con bò sinh sản để phát triển sản xuất. “Nhận được bò tôi mừng lắm, bò đang sinh trưởng, phát triển tốt, dự kiến cuối năm sẽ sinh bê con nên gia đình càng thêm phấn khởi vì có động lực để thoát nghèo” – anh Quyền chia sẻ.
Trung tâm Khuyến nông Hà Nội trao tặng bò sinh sản các các hộ nghèo xã Đông Yên, huyện Quốc Oai tháng 8/2018
Đối với xã Yên Bình, huyện Thạch Thất năm 2017, được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội hỗ trợ 10 con bò cho 10 hộ nghèo, đến nay, có 1 con đã sinh bê, 9 con dự kiến cuối năm nay sinh. Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bình Đặng Hồng Ngọc cho hay, các hộ nhận nuôi bò đều vui mừng, tích cực chăm sóc bò theo đúng quy trình kỹ thuật. Để mô hình hỗ trợ bò sinh sản đạt hiệu quả, xã đã rà soát các đối tượng hộ nghèo, đồng thời, yêu cầu các hộ cam kết nuôi bò sinh sản từ 3 con bê trở lên mới được bán hoặc chuyển giao. Bên cạnh đó, cán bộ khuyến nông, thú y thường xuyên hướng dẫn cho bà con về kỹ thuật chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh.

"Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đánh giá cao sức lan tỏa của mô hình hỗ trợ nuôi bò sinh sản. Đặc biệt là sự vào cuộc nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ khuyến nông, thú y và các địa phương tiếp nhận. Với tính xã hội cao, đây là mô hình tiêu biểu của Hà Nội trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới." - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Hạ Thúy Hạnh

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai mô hình hỗ trợ 90 con bò giống sinh sản (bò lai Sind) cho 90 hộ nghèo ở các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Mỹ Đức. Bò trong độ tuổi 10 - 12 tháng, trọng lượng trung bình 180kg, được tiêm phòng vaccine đầy đủ. Trung tâm còn hỗ trợ các hộ nuôi thức ăn hỗn hợp và tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản.

Lan tỏa mạnh mẽ

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho biết, mô hình hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản đã giúp nhiều hộ gia đình ở các xã miền núi có thêm sinh kế thoát nghèo. Tiếp nối thành công và ý nghĩa của mô hình, năm 2018, Trung tâm tiếp tục hỗ trợ 80 con bò cho 80 hộ nghèo ở các xã Phú Cường (huyện Ba Vì), Đức Hòa (huyện Sóc Sơn), Đông Yên (huyện Quốc Oai), Văn Đức (huyện Gia Lâm). Đàn bò mới thả đang thích nghi và sinh trưởng, phát triển tốt. Theo giá thị trường hiện nay, bê con 6 - 7 tháng tuổi có thể bán được trên dưới 10 triệu đồng/con, là nguồn nhu nhập khá cho hộ nghèo.

Mô hình chăn nuôi bò sinh sản còn giúp các gia đình gắn kết, tương trợ nhau trong cuộc sống. Những hộ làm nghề xây dựng tự làm chuồng bò và còn giúp các hộ khác đổ bê tông nền, xây tường. Đáng chú ý, một số hộ còn mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để mua thêm bò, đầu tư máy, cải tạo vườn để phát triển kinh tế. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trung (huyện Thạch Thất) Nguyễn Văn Lịch, hiệu quả lớn nhất mà mô hình mang lại là tạo công ăn việc làm cho các hộ nghèo. Với lợi thế đất đai, nguồn cỏ dồi dào nên các hộ không tốn kém chi phí trong quá trình nuôi dưỡng và phát triển đàn bò thuận lợi.
TAG: khuyến nông Hà Nội bò sinh sản sinh kế thoát nghèo
 
Tin khác
Đà Nẵng lần đầu không ghi nhận ca mắc Covid-19 sau 70 ngày
Đà Nẵng lần đầu không ghi nhận ca mắc Covid-19 sau 70 ngày
Kinhtedothi - Tính từ ngày 10/7 đến nay, lần đầu tiên Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc Covid-19.
Lao động di cư tự do phấn khởi nhận tiền trao tặng đi mua gạo, đồ dùng
Lao động di cư tự do phấn khởi nhận tiền trao tặng đi mua gạo, đồ dùng
Kinhtedothi – 480 lao động nữ di cư tự do tại Hà Nội gặp khó khăn do dịch Covid-19, mỗi người được tặng 500.000 đồng. Các lao động tự do cho biết, sẽ dùng số tiền này chi tiêu cho bữa ăn trong những ngày Hà Nội giãn cách xã hội và mua sắm đồ dùng học tập.
Bắc Từ Liêm: Người dân 'vùng xanh' kiên nhẫn, xếp hàng giãn cách mua bánh trung thu
Bắc Từ Liêm: Người dân "vùng xanh" kiên nhẫn, xếp hàng giãn cách mua bánh trung thu
Kinhtedothi - Những ngày này, khi Hà Nội thực hiện nới lỏng giãn cách cho "vùng xanh", cũng là lúc Tết Trung thu cận kề, nhiều người dân kiên nhẫn xếp hàng, chờ đợi, đảm bảo giãn cách để mua bánh trung thu tại một số cửa hàng trên phố Xuân Đỉnh, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm.
Vi phạm giãn cách phòng dịch, Bảo Phương bị đóng cửa, cảnh báo cho các cửa hàng, dịch vụ khác
Vi phạm giãn cách phòng dịch, Bảo Phương bị đóng cửa, cảnh báo cho các cửa hàng, dịch vụ khác
Kinhtedothi - Tiếp thu phản ánh của báo Kinh tế & Đô thị, lực lượng chức năng phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ đã yêu cầu các cửa hàng, cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu không đảm bảo quy định về phòng, chống dịch tạm dừng hoạt động.
Huyện Thạch Thất huy động các lực lượng hỗ trợ người dân thu hoạch lúa Hè Thu 2021
Huyện Thạch Thất huy động các lực lượng hỗ trợ người dân thu hoạch lúa Hè Thu 2021
Kinhtedothi - Vụ lúa Hè Thu năm 2021 đã vào mùa thu hoạch trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Để đáp ứng tiến độ, tránh việc mưa bão gây thiệt hại và đảm bảo công tác phòng, chống dịch, huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã chỉ đạo các xã, thị trấn huy động lực lượng công an, quân đội, đoàn viên thanh niên hỗ trợ người dân nhanh chóng xuống đồng thu hoạch.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu khi mất điện?
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu khi mất điện?
Kinhtedothi - Sự cố gây mất điện trong vài phút sẽ không ảnh hưởng gì đến thực phẩm đang lưu trữ trong tủ lạnh. Nhưng nếu tình trạng mất điện kéo dài nhiều giờ hoặc kéo dài vài ngày thì tủ lạnh sẽ là vấn đề ATTP cần được lưu ý.
Về lại một mái nhà
Về lại một mái nhà
Kinhtedothi - Chị còn nhớ những ngày anh ôm đứa con gái đầu lòng ra đi không lời từ biệt. Đó là nỗi đau mãi sau này mới ngôi ngoai, cũng nhờ là sau đó mọi điều thuận buồm xuôi gió…
Trưa 18/9, Hà Nội thêm 15 ca Covid-19, trong đó có 1 ca cộng đồng tại Long Biên
Trưa 18/9, Hà Nội thêm 15 ca Covid-19, trong đó có 1 ca cộng đồng tại Long Biên
Kinhtedothi - Trưa 18/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6 giờ ngày 18/9 đến 12 giờ ngày 18/9, Hà Nội ghi nhận 15 ca Covid-19, trong đó, 14 ca tại khu cách ly và 1 ca tại cộng đồng.
Huyện Chương Mỹ: Vẫn còn 858 học sinh phải “học nhờ, học ké” vì thiếu thiết bị học trực tuyến
Huyện Chương Mỹ: Vẫn còn 858 học sinh phải “học nhờ, học ké” vì thiếu thiết bị học trực tuyến
Kinhtedothi - Qua rà soát của ngành giáo dục, bước vào năm học 2021 - 2022, huyện Chương Mỹ còn 888 học sinh có hoàn cảnh khó khăn chưa có thiết bị để học tập trực tuyến. Trong đó, có em phải qua nhà bạn học nhờ, có em không được học trực tuyến…
Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 Abdala do Cuba sản xuất
Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 Abdala do Cuba sản xuất
Kinhtedothi - Vaccine Abdala mỗi liều 0,5ml chứa 50 mcg vaccine protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp.
Tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ cửa hàng bánh trung thu trên phố Thụy Khuê
Tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ cửa hàng bánh trung thu trên phố Thụy Khuê
Kinhtedothi - Tụ tập đông người không đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19, gây ùn tắc giao thông… đó là thực trạng đã và đang diễn ra tại các cơ sở bán bánh trung thu trên phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ.