Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Ghi nhận tại phường đầu tiên của Hà Đông phát thẻ cho người dân luân phiên đi chợ

Bích Hời 30-07-2021 18:50
Kinhtedothi - Sáng 30/7 là buổi đầu tiên người dân trên địa bàn phường Mộ Lao đi chợ luân phiên. Đây là một trong những biện pháp nhằm thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội.
  Thẻ đi mua lương thực, thực phẩm của phường Mộ Lao
Phường Mộ Lao là địa bàn đông dân cư, qua một số ngày áp dụng quy định giãn cách xã hội, người dân đi ra khỏi nhà mua lương thực, thực phẩm vẫn theo thói quen tập trung vào đầu giờ sáng. Việc tập trung đông người vào chợ, siêu thị cùng một thời điểm sẽ không đảm bảo quy định về phòng chống dịch.
Do đó, việc thí điểm phát thẻ cho người dân đi chợ, siêu thị sẽ làm giảm lượng người đi mua sắm cùng một thời điểm. Ngay trong sáng 30/7, phóng viên tìm hiểu tại chợ Mộ Lao, nhiều người chưa nắm được quy định này đã được Ban quản lý chợ yêu cầu quay về. Những hộ đã được phát thẻ cũng chỉ 1 người vào chợ. Người đến chợ phải nộp lại thẻ cho Ban quản lý và đo thân nhiệt, nếu dưới 37 độ mới được vào chợ.
Bà Bạch Thị Phương Thúy - cán bộ kiểm soát Hợp tác xã Mộ Lao cho biết: Thẻ vào chợ sẽ được cán bộ của tổ dân phố phát đến từng nhà. Cứ 2 ngày người dân được vào chợ mua sắm 1 lần. Sáng nay khi thực hiện đi chợ theo thẻ luân phiên, lượng người đến chợ đã giảm hẳn, nhưng chỉ sau 4 tiếng đã có đến 600 lượt người vào chợ. Đối với các siêu thị, UBND phường cũng chỉ đạo các tổ dân phố có dân cư gần đó phát phiếu để vào siêu thị. Việc phát phiếu là do tổ dân phố thực hiện theo nhu cầu của người dân cũng như tình hình thực tế tại địa bàn.
 Cán bộ trong Ban quản lý chợ sau khi đo thân nhiệt, thu lại thẻ của người vào chợ.

Việc phát thẻ đi chợ để phòng chống dịch đã được cả tiểu thương và người dân đồng tình ủng hộ. Anh Nguyễn Trung Thành (tổ 4, phường Mộ Lao) chia sẻ: "Tôi thấy chợ thường khá đông, có khi chen nhau mua hàng. Khi phát thẻ vào chợ, Ban quản lý chợ kiểm soát được lượng người vào. Cách đây 3 ngày tôi thấy chợ rất đông, hôm nay giảm đi rất nhiều. Ở tổ dân phố phát thẻ cho 50% số hộ đi chợ trong 1 phiên, như vậy sẽ đảm bảo phòng chống dịch theo chỉ đạo của TP Hà Nội''.
“Mộ Lao là chợ nông sản. Hôm nay người dân đi chợ theo thẻ luân phiên nên người dân đến chợ hạn chế hơn, không đông đúc như mọi ngày. Tôi thấy đảm bảo phòng chống dịch bệnh và an toàn cho người bán hàng cũng như mua hàng. Phường còn ưu tiên cho tiểu thương chúng tôi được tiêm phòng vaccine phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tôi thấy công tác phòng chống dịch tại đây rất tốt”, chị Nguyễn Thị Thanh - tiểu thương tại chợ Mộ Lao chia sẻ.
Cùng với kiểm soát lượng người vào mua sắm, chợ Mộ Lao đã đo thân nhiệt, bố trí nước khử khuẩn cho người dân vào chợ. Trong sáng nay, Ban quản lý chợ đã phát hiện 3 trường hợp có thân nhiệt cao, yêu cầu về nhà để theo dõi sức khỏe. Trong suốt buổi chợ, Ban quản lý thường xuyên phát loa về những quy định thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội.
Một số hình ảnh phòng chống dịch bệnh tại chợ Mộ Lao
 Đo thân nhiệt cho người vào chợ.

 Thu thẻ của người vào chợ.

 Người chưa có thẻ vào chợ được hướng dẫn đi về để nhận thẻ từ tổ dân phố và ngày mai đến chợ.

 Trong chợ liên tục phát loa về các quy định giãn cách theo Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội
 Người mua và bán đứng giãn cách.

 Nhiều hàng thực phẩm đã bán hết sớm.

 Một số quầy hàng đã dùng tấm chắn nilon để giãn cách giữa người mua và bán.

TAG: Hà Đông Mộ Lao chợ mộ lao phát thẻ đi chợ COVID-19
 
Tin khác
Hà Nội: Kết thúc khoanh vùng cách ly y tế tại phường Minh Khai
Hà Nội: Kết thúc khoanh vùng cách ly y tế tại phường Minh Khai
Kinhtedothi-Ngay sau khi UBND quận ban hành quyết định kết thúc khoanh vùng cách ly y tế để phòng chống dịch Covid-19 tại phường, chiều nay (24/9), lực lượng chức năng phường đã tiến hành dỡ phong tỏa tại khu vực ngách 8 ngõ Hòa Bình 2, ngách 12 ngõ Hòa Bình 3 và ngách 39 ngõ Hòa Bình 4 thuộc địa bàn phường.
Hà Nội chủ động, sẵn sàng các biện pháp chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Hà Nội chủ động, sẵn sàng các biện pháp chống dịch Covid-19 trong tình hình mới
Kinhtedothi - Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực phòng chống dịch bệnh Covid-19 24/24 giờ, sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp điều tra dịch tễ, truy vết, xét nghiệm trong thời gian nhanh nhất để khoanh vùng xử lý, kịp thời dập dịch.
Hải Dương tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hơn 100 thai phụ
Hải Dương tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hơn 100 thai phụ
Kinhtedothi - Trong ngày 24/9, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã thực hiện tiêm vaccine Pfizer cho hơn 100 thai phụ mang thai từ 13 tuần trở lên. Đây là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên của phía Bắc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho thai phụ.
Đà Nẵng không bị Thủ tướng kiểm điểm, mở nhiều hoạt động từ 1/10
Đà Nẵng không bị Thủ tướng kiểm điểm, mở nhiều hoạt động từ 1/10
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, nội dung Công điện số 6763 của Văn phòng Chính phủ ngày 23/9 là không chính xác. Thủ tướng không kiểm điểm Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
TP Hồ Chí Minh: Số người tử vong do Covid-19 giảm xuống thấp nhất nhiều tháng qua
TP Hồ Chí Minh: Số người tử vong do Covid-19 giảm xuống thấp nhất nhiều tháng qua
Kinhtedothi - Trong ngày 23/9, số người tử vong do Covid-19 đã giảm xuống thấp nhất trong nhiều tháng qua. Trong khi đó, số ca khỏi bệnh được xuất viện đã gần bằng số ca nhập viện.
Một công nhân xây dựng tại Thanh Oai nhiễm Covid-19, ngày 24/9, Hà Nội thêm 6 ca F0
Một công nhân xây dựng tại Thanh Oai nhiễm Covid-19, ngày 24/9, Hà Nội thêm 6 ca F0
Kinhtedothi - Tính từ 18 giờ ngày 23/9 đến 18 giờ ngày 24/9, Hà Nội ghi nhận 6 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại khu phong tỏa, 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly, 1 tại cộng đồng.
Ngày 24/9, cả nước thêm 8.537 ca F0, 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh
Ngày 24/9, cả nước thêm 8.537 ca F0, 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh
Kinhtedothi - Tính từ 17 giờ ngày 23/9 đến 17 giờ ngày 24/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh/TP (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).
[Infographic] 3 phương pháp bảo quản thịt đảm bảo an toàn thực phẩm
[Infographic] 3 phương pháp bảo quản thịt đảm bảo an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Bảo quản thịt bằng cách đông lạnh, giữ chúng trong tủ lạnh hoặc tủ đông là phương pháp an toàn. Tuy nhiên, thời gian và hướng dẫn bảo quản thịt đông lạnh trong tủ lạnh và tủ đông là khác nhau.
Quảng Nam khắc phục hậu quả của bão số 6
Quảng Nam khắc phục hậu quả của bão số 6
Kinhtedothi - Ảnh hưởng của cơn bão số 6 đã gây mưa lớn, gió giật mạnh kèm hiện tượng lốc xoáy khiến cho nhiều nhà dân, trường học trên địa bàn huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam bị thổi tốc mái, sập tường. Chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng hỗ trợ người dân dọn dẹp, sửa chữa lại nhà cửa.
Bổ sung phương án tuyển sinh với thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh
Bổ sung phương án tuyển sinh với thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh
Kinhtedothi - Ngày 24/9, Bộ GD&ĐT có công văn về việc bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không tham dự được kỳ thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh Covid- 19.
Hà Nội linh hoạt giải quyết thủ tục hành chính BHXH, đảm bảo phòng dịch
Hà Nội linh hoạt giải quyết thủ tục hành chính BHXH, đảm bảo phòng dịch
Kinhtedothi - Để đảm bảo kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) cho người dân, đơn vị và DN, từ ngày 21/9, BHXH Hà Nội và BHXH các quận, huyện thị xã tiếp nhận và trả kết quả TTHC theo hình thức trực tiếp.