Trang chủ / Xã hội / Y tế

Mỗi người hãy là một chốt chặn

Lê Quân 23-10-2021 10:18
Kinhtedothi - Ngày 15/10/2021, CDC Hà Nội đánh giá: 579/579 xã, phường; 30/30 quận, huyện Hà Nội đều đủ điều kiện được xếp ở cấp độ 1 - vùng xanh.
Trong 2 tuần trước đó, thành phố chỉ ghi nhận 8 ca Covid-19 trong cộng đồng trên tổng 8.367.300 triệu người. Tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần khoảng 0,025 cũng ở mức 1. Tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19 là 98%. Như vậy, theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hà Nội được xếp là vùng có nguy cơ thấp, thuộc vùng xanh.
Với động thái này, những ngày qua, cuộc sống thành phố trở lại trạng thái bình thường mới. Thời điểm Hà Nội tuyên bố trở thành vùng xanh rơi vào cuối tuần với một ngày Chủ nhật đẹp trời. Các quán ăn, cà phê, hiệu sách, siêu thị, cửa hàng thời trang… tấp nập khách ra vào. Thậm chí nơi này nơi khác, người dân thành phố còn sẵn sàng vui vẻ nếm trải thứ “đặc sản” của thành phố: Tắc đường!

Nhịp sống thành phố càng nhộn nhịp hơn vào ngày giữa tuần trong không khí hồ hởi, vui vẻ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam, 20/10. Tất nhiên mọi người đều tuân thủ các quy định nghiêm túc thông điệp 5K cùng các biện pháp phòng chống dịch bệnh khác.

Tuy nhiên, không phải không còn nỗi lo về dịch bệnh với những ca mắc Covid xuất hiện trong cộng đồng. Theo thống kê, từ khi nới lỏng giãn cách, ngày nào Hà Nội cũng ghi nhận những ca mắc mới. Đa phần được cách ly kịp thời, nhưng cũng có ca đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người một cách “vô tư”, hay đúng hơn là vô trách nhiệm với bản thân và cộng đồng như trường hợp bệnh nhân được phát hiện ở số 8 phố Đình Ngang, quận Hoàn Kiếm.

Đáng nói là trường hợp này trở về từ TP Hồ Chí Minh nhưng không thực hiện việc tự theo dõi, cách ly mà đi lại nhiều nơi với lịch trình phức tạp, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Như vậy, nói người này vô trách nhiệm cũng không phải quá lời. Trường hợp này và một số trường hợp tương tự cho thấy, dịch bệnh có được kiểm soát tốt hay không, trạng thái bình thường mới có được giữ bền vững hay không, phụ thuộc rất lớn vào ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng của mỗi cá nhân. Việc xử lý ứng phó với ca bệnh này cũng thể hiện một tư duy, cách làm mới. Trong khi vẫn xác định trụ cột để phòng chống dịch là giãn cách, phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm) chỉ thực hiện khoanh vùng, cách ly một đoạn phố Đình Ngang, hẹp nhất, nhanh nhất có thể. Mọi hoạt động ngoài khu vực được cách ly vẫn ở trạng thái bình thường mới. Và để làm được điều đó, thêm một lần nữa cần nhắc lại, rất cần ý thức tự giác bảo vệ mình và cộng đồng của mỗi người dân.

Dù thứ tư 20/10 là một ngày vui, nhưng vẫn ghi nhận 9 ca, đều từ TP Hồ Chí Minh và Bình Dương, là người xe khách, đi tàu bay, là lái xe chở hàng đường dài… Và đặc biệt là cuối ngày vẫn xuất hiện một tin không vui: CDC Hà Nội thông báo khẩn tìm người liên quan đến trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19 là người Hà Giang đi xe khách của nhà xe Vân Tuyến từ Bình Dương về Hà Nội, đến khu vực Bến xe Mỹ Đình khoảng 3 giờ 30 phút ngày 20/10/2021. Cũng như với các trường hợp khác, thông báo yêu cầu người có liên quan đến chuyến xe trên tự cách ly, hạn chế tiếp xúc và liên hệ ngay với trạm y tế, trung tâm y tế trên địa bàn hoặc gọi tới đường dây nóng phòng chống dịch để được tư vấn, hướng dẫn. Thông báo là như vậy, xong việc thực hiện và hiệu quả phòng chống dịch của nó rõ ràng phụ thuộc rất nhiều, nếu không nói là hoàn toàn vào ý thức, hành động của người dân, mà cụ thể ở đây là những người liên quan đến chuyến xe nói trên.

Nhắc lại nhiều lần vai trò quan trọng về ý thức và hành động của mỗi người dân trong phòng chống tiến tới kiểm soát dịch Covid-19 như vậy là để nhấn mạnh một điều: Chìa khóa để tiến tới cuộc sống trong trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 một cách bền vững hoàn toàn nằm trong tay mỗi chúng ta. Hay nói cách khác, mỗi người dân hãy là một chốt chặn ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

TAG: cdc dịch COVID-19 Kiểm soát dịch bệnh
 
Tin khác
Công an quận Đống Đa: Điểm sáng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự
Công an quận Đống Đa: Điểm sáng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự
Kinhtedothi - Với vị trí là một quận trung tâm của Hà Nội nên trên địa bàn quận Đống Đa có nhiều DN lớn, văn phòng đại diện cơ quan, viện nghiên cứu, các trường đại học và là nơi có mật độ dân số cao của TP. Để đảm bảo an ninh trật tự, Công an quận Đống Đa đã luôn chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, kịp thời nắm bắt thông tin và xử lý nhanh các vụ việc về an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn, nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh.
Huyện Đan Phượng giảm số vụ cháy nổ trong năm 2021
Huyện Đan Phượng giảm số vụ cháy nổ trong năm 2021
Kinhtedothi - Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, chủ động các biện pháp phòng chống cháy nổ, trong năm 2021, trên địa bàn huyện Đan Phượng chỉ xảy ra 8 vụ cháy nhỏ, không gây thiệt hại về người.
Quyết định kịp thời và hợp lý
Quyết định kịp thời và hợp lý
Kinhtedothi - Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12 sẽ học trực tiếp kết hợp trực tuyến; học sinh lớp 10, 11 tiếp tục học trực tuyến.
Sáng 6/12, cổng trường THPT trên toàn TP Hà Nội rộng mở đón chào học sinh lớp 12
Sáng 6/12, cổng trường THPT trên toàn TP Hà Nội rộng mở đón chào học sinh lớp 12
Kinhtedothi- Sớm ngày 6/12, 236 trường THPT và 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên rộng mở để đón chào khoảng 40.000 học sinh khối lớp 12 đến trường học trực tiếp. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, các trường học đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện để đảm bảo an toàn cho học sinh.
Luôn trách nhiệm với công tác phòng, chống dịch
Luôn trách nhiệm với công tác phòng, chống dịch
Kinhtedothi - Là địa bàn khá rộng, phường Dương Nội (quận Hà Đông) có nhiều đường ngang, ngõ tắt, tuy nhiên để góp phần bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, ông Bùi Văn Vinh ở tổ dân phố Trung Bình không chỉ tích cực tham gia trực chốt mà còn vận động người thân ủng hộ hàng chục triệu đồng, hỗ trợ cho địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai: Giành lấy từng sự sống cho bệnh nhân trong đại dịch
Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai: Giành lấy từng sự sống cho bệnh nhân trong đại dịch
Kinhtedothi - Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh Đồng Nai, chịu trách nhiệm chuyên môn cho gần 25 cơ sở y tế khám chữa bệnh trong và ngoài công lập. Thực tế, công tác khám chữa bệnh hiện nay với nhu cầu y tế đa dạng, đòi hỏi đội ngũ nhân viên Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai luôn phải trau dồi, nâng cao năng lực điều trị, mở rộng các kỹ thuật, chuyên khoa, đào sâu trong tiếp cận và chăm sóc người bệnh.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 06/12
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 06/12
Kinhtedothi - Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Tìm giải pháp phục hồi tăng trưởng; Thúc đẩy tinh thần trách nhiệm…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in 285 ra ngày 06/12/2021.
Tử vi hôm nay 6/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ai cũng muốn ở bên cạnh Nhân Mã
Tử vi hôm nay 6/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ai cũng muốn ở bên cạnh Nhân Mã
Kinhtedothi - Nhân Mã trở nên vui vẻ và lạc quan hơn nên ai cũng muốn ở cạnh bạn. Dường như cuộc sống của bạn đang đầy ắp năng lượng muốn bùng nổ thành những hành động điên rồ vậy, những gì bạn đang làm có thể trở thành động lực để người khác noi theo.
Bình Định ghi nhận ca bệnh kỷ lục trong ngày, Quảng Ngãi vượt mốc 3.000 ca Covid-19
Bình Định ghi nhận ca bệnh kỷ lục trong ngày, Quảng Ngãi vượt mốc 3.000 ca Covid-19
Kinhtedothi- 428 ca mắc Covid-19 là số ca bệnh cao kỷ lục được ghi nhận trong ngày tại Bình Định, cao gấp 2 lần những ngày trước đó.
Quận Ba Đình tiếp tục tiêm vaccine có hạn dùng đến tháng 6/2022 cho học sinh lớp 7,8
Quận Ba Đình tiếp tục tiêm vaccine có hạn dùng đến tháng 6/2022 cho học sinh lớp 7,8
Kinhtedothi - Trong 2 ngày 6-7/12, quận Ba Đình tiếp tục tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em 12, 13 tuổi, có hạn dùng đến tháng 6/2022.
Hà Đông: 10/11 trường đón học sinh lớp 12 đi học trực tiếp vào ngày mai
Hà Đông: 10/11 trường đón học sinh lớp 12 đi học trực tiếp vào ngày mai
Kinhtedothi – Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Hà Đông, ngày mai 6/12 có 10/11 trường THPT và trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) tổ chức đón học sinh lớp 12 đến trường học trực tiếp.