Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Một ngày trong Nhà tù Hỏa Lò: Máy chém không thể khuất phục lòng quả cảm

Bài Bích Hời, ảnh tư liệu do Nhà tù Hỏa Lò cung cấp 01-02-2018 08:43
Kinhtedothi – Nhân kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không và 50 năm Chiến dịch Tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân Mậu Thân, Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội đã mở cửa đón khách thập phương và quốc tế đến tham quan. Bên trong bức tường đồ sộ của Nhà tù, đối lập với những cùm, gông, chuồng cọp, giáo mác, máy chém … là tinh thần bất diệt và nhân văn của một dân tộc anh hùng.
Địa ngục trần gian

Sau bức tường đồ sộ của Nhà tù Hỏa Lò, theo bước chân du khách đi đến thăm quan các gian phòng của Nhà tù. Gian đầu tiên đó là phòng giới thiệu của Ban quản lý Di tích tóm tắt về Nhà tù Hỏa Lò: Đi hết các phòng giam từ tập thể cho đến các phòng tối biệt lập chật chội, thiếu không khí, với những gọng cùm, xà lim, dây xích … ai nhìn vào đó cũng thấy những chính sách hà khắc thế nào của các đế quốc xâm lược gieo giắc lên đầu người dân Việt Nam.
 Rất đông người đến tham qua tại Nhà tù Hỏa Lò.
 Mặc dù bị tra tấn dã man nhưng những tù chính trị tại Nhà tù Hỏa Lò vẫn kiên trung đấu tranh vì độc lập dân tộc, giải phóng đất nước.
Nơi được coi là “địa ngục của địa ngục” là CaChot- một trong những nơi đáng sợ nhất. Phòng giam thì tối tăm, chật hẹp, không một chút ánh sáng. Tại đây người tù bị nhốt biệt lập, bị cùm chân trong đêm. Hay khu xà lim cũng là một nơi khủng khiếp không kém CaChot. Không những bị giam giữ trong ngục tối, hôi hám mà người chiến sỹ còn bị tra tấn về tinh thần.
 Máy chém theo Luật 10-59.
 
Máy chém theo Luật 10-59. Theo sử sách ghi lại: Chiếc máy chém từ thời Thực dân Pháp. Tháng 4 năm 1959, Quốc hội Việt Nam Cộng hoà thông qua Luật số 91. Luật này được ban hành ngày 6/5/1959 mang tên "Luật 10-59" về thành lập các "tòa án quân sự đặc biệt". Theo Luật này, bản án chỉ có hai mức: Tử hình và khổ sai chung thân. Xét xử chỉ được phép kéo dài tối đa 3 ngày, không có giảm án, không có kháng cáo, bản án phải thi hành ngay... áp dụng cho tất cả mọi phạm nhân bị quy kết là "phạm tội ác chiến tranh chống lại nhà nước Việt Nam Cộng Hòa", chính là những cán bộ cách mạnh Việt Minh chống Pháp và sau này là chống Mỹ. Từ năm 1957 đến 1959 đã có hơn 2.000 người bị hành quyết vì ủng hộ cách mạng Việt Nam.
 Ông Khúc Văn Tuấn, xã Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Ông Khúc Văn Tuấn, xã Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội: Tôi là thanh niên xung phong trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, từng là lãnh đạo trong một đơn vị chiến đấu tại chiến trường Quảng Bình. Hôm nay đến đây tham quan, để nhớ lại những kỷ niệm xưa và sẽ tổ chức cho anh chị em cùng đến đây tham quan. Ở đây có nhiều hình ảnh, vật dụng mà quân đội Pháp, Mỹ sử dụng dã man đối với cán bộ cách mạng của ta, nhiều người đã rơi nước mắt kể cả tuổi trẻ và người nước ngoài. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đối xử với tù binh của họ đầy lòng nhân ái.

Ông Ô Ta Ka Ni đến từ Nhật Bản, chia sẻ: Lần đầu tiên tôi đến Nhà tù Hỏa lò của các bạn. Tôi rất ngạc nhiên với những gì mà giặc Mỹ đã gieo giắc trên đất nước Việt Nam. Có cái gì đó hơi giống ở Nhật Bản. Khi tôi nhìn thấy máy chém mà giặc Mỹ đã lê đi khắp miền Nam, miền Bắc để giết bao nhiêu người, tim tôi đã đau nhói. Tôi rất khâm phục người Việt Nam.

Sức mạnh trí tuệ của dân tộc

Ông Tuấn cho biết thêm, tôi thấy nhà tù Hỏa Lò còn triển lãm rất nhiều hình ảnh, hiện vật sinh động về cuộc chiến đấu dũng cảm của quân và dân Việt Nam trong đó có Hà Nội. Tôi thấy tinh thần yêu nước của người Việt Nam rất cao và quả cảm, thể hiện rõ nhất là khẩu hiệu “Thóc không thiếu 1 cân, quân không thiếu 1 người”, mọi tình cảm, vật chất của hậu phương lớn miền Bắc dành cho tiền tuyến lớn miền Nam vì mục tiêu giải phóng và thống nhất đất nước. Những hình ảnh này nhà báo nên ghi lại và tuyên truyền nhiều để mọi người dân Việt Nam, khách quốc tế được biết đến một Việt Nam nhỏ bé, anh hùng nhưng nhân đạo, đầy tình cảm vị tha và nhân văn này.
 Chủ tịch Hồ Chí Minh đang chỉ đạo về thế trận lòng dân trong kháng chiến chống Mỹ.
Dù Luật 10-59 là nỗi hãi hùng của nhân dân miền Nam dưới thời Ngô Đình Diệm, nhưng điều đó không ngăn được cao trào đấu tranh nhân dân lan rộng ở nông thôn miền Nam. Đỉnh cao Cao trào Đồng khởi đã đạt tới đỉnh cao là sự ra đời của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam vào ngày 20/12/1960. Chủ tịch Hồ Chí Minh, người lãnh đạo tối cao của Cách mạng đã đánh giá đó là “sự ra đời của một lực lượng tất thắng”. Nối tiếp cao trào ấy là cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân năm Mậu Thân 1968 đấu tranh toàn diện của quân và dân Việt Nam, sự đoàn kết một lòng giữa Đảng với dân, giữa 2 miền Nam – Bắc đất nước.
 Thanh niên Hà Nội lên đường hành quân vào miền Nam chiến đấu.
 Người Hà Nội hướng về miền Nam với câu nói bất hủ "Nhà cửa có thể sập, nhưng có một thứ không thể sập đó là con người".
Nhà tù Hỏa Lò, lưu giữ những kỷ vật của 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam. Dù là 2 đế quốc khác nhau, 2 thời điểm kéo dài hàng chục năm, nhưng làm thất bại chiến lược chiến tranh đặc biệt của đế quốc Mỹ ở miền Nam Việt Nam, đó là sự kế thừa truyền thống nhất tề nổi dậy từ Cách mạng tháng Tám 1945 chống giặc Pháp xâm lược; là thành quả của đường lối chỉ đạo đúng đắn, trí tuệ, sáng tạo về con đường giải phóng dân tộc của Đảng ta và người đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 Em Võ Lê Thành An.
Là du học sinh trở về nước từ Đu Bai, em Võ Lê Thành An, viết lưu niệm tại Nhà tù Hỏa Lò, chia sẻ: Em không được sống trong thời kỳ gian khổ đó của đất nước, nhưng khi đến đây được nhìn tận mắt, em học được nhiều hơn khi mình học ngồi trên ghế nhà trường. Em hiểu được nhiều hơn về lịch sử của Việt Nam trong chiến tranh, với những khó khăn của người Việt phải trải qua bom lửa như thế nào. Không được sống trong thời kỳ ấy, nhưng đã đến đây rồi, xem được những hình ảnh này em rất tự hào với khí phách của dân tộc mình. Em thấy người Việt tuy nhỏ bé, nhưng có thể dùng trí tuệ, khả năng của mình làm được nhiều việc để thế giới biết đến. Là thế hệ trẻ em nghĩ mình có trách nhiệm cố gắng học tập, dùng kiến thức kết hợp với phát huy giá trị lịch sử đó để thế giới biết đến nhiều hơn, không chỉ trong chiến tranh mà còn trong xây dựng đất nước ngày nay.

TAG: nhà tù hỏa lò mậu thân 1968 Đảng Cộng sản Việt Nam miền Nam Hồ Chí Minh
 
Tin khác
Huỷ V-League 2021, không công nhận danh hiệu tập thể và cá nhân
Huỷ V-League 2021, không công nhận danh hiệu tập thể và cá nhân
Kinhtedothi - Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã ra công văn dừng và không tiếp tục tổ chức các giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2021.
[Ảnh] Hà Nội: Vẻ đẹp bình yên của các di tích trong những ngày Thu
[Ảnh] Hà Nội: Vẻ đẹp bình yên của các di tích trong những ngày Thu
Kinhtedothi - Dù Hà Nội không còn thực hiện giãn cách xã hội, nhưng toàn TP đang phải thực hiện Chỉ thị 22 trong đó các cơ sở thờ tự, khu di tích cũng như điểm tham quan vẫn chưa được phép mở cửa đã tạo nên vẻ đẹp bình yên trong những ngày Thu.
Họa sĩ Đặng Thái Tuấn vượt qua 250 tác giả giành giải Nhất cuộc thi “Hà Nội là…”
Họa sĩ Đặng Thái Tuấn vượt qua 250 tác giả giành giải Nhất cuộc thi “Hà Nội là…”
Kinhtedothi - Sau một tháng phát động, cuộc thi vẽ minh họa mang tên “Hà Nội là” đã có hơn 250 nghệ sĩ gửi bài dự thi. Trong đó, giải nhất thuộc về tác phẩm “Hà Nội rong” của Đặng Thái Tuấn.
[Hoạt động từ thiện - hướng đến chuyên nghiệp hóa, đúng luật] Bài cuối: Cấp thiết hoàn thiện hành lang pháp lý
[Hoạt động từ thiện - hướng đến chuyên nghiệp hóa, đúng luật] Bài cuối: Cấp thiết hoàn thiện hành lang pháp lý
Kinhtedothi - Trước hàng loạt vụ lùm xùm xung quanh hoạt động thiện nguyện của các nghệ sĩ, đa số mang tính tự phát, thiếu công khai, minh bạch… Các chuyên gia pháp lý cho rằng, để hoạt động này mang đúng ý nghĩa nhân văn của nó cần tính đến những giải pháp dài lâu, chuyên nghiệp hóa; cơ quan quản lý cần thiết ban hành các văn bản quy phạm pháp luật đầy đủ, kịp thời, giúp minh bạch, tạo hành lang pháp lý và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động từ thiện.
HLV trưởng ĐT futsal Việt Nam dương tính với virus SAR-CoV-2
HLV trưởng ĐT futsal Việt Nam dương tính với virus SAR-CoV-2
Kinhtedothi - HLV trưởng ĐT futsal Việt Nam Phạm Minh Giang không chỉ đạo trận đấu tại vòng 1/8 VCK futsal World Cup 2021 giữa ĐT futsal Việt Nam và ĐT futsal Nga do dương tính với virus SAR-CoV-2.
ĐT futsal Nga 3 - 2 ĐT futsal Việt Nam: Tinh thần quả cảm của Việt Nam
ĐT futsal Nga 3 - 2 ĐT futsal Việt Nam: Tinh thần quả cảm của Việt Nam
Kinhtedothi - Dù thi đấu rất cố gắng để có 2 bàn thắng của Đắc Huy và Đức Hoà, nhưng ĐT futsal Việt Nam đã để thua ĐT futsal Nga với tỉ số sát nút 2-3 và kết thúc hành trình tại VCK futsal World Cup 2021.
“Hương vị tình thân” phần 2, tập 41 (tập 112): Nam lo lắng khi nhà chồng biết ông Sinh là dân xã hội đen
“Hương vị tình thân” phần 2, tập 41 (tập 112): Nam lo lắng khi nhà chồng biết ông Sinh là dân xã hội đen
Kinhtedothi – Trong review phần 2, tập 41 (tập 112) bộ phim “Hương vị tình thân”, thông qua một clip trên mạng, gia đình Long biết được ông Sinh là dân xã hội đen.
VTV đặc biệt 'Ngày con chào đời': Sự thiêng liêng của tình mẫu tử trong đại dịch lên sóng truyền hình
VTV đặc biệt "Ngày con chào đời": Sự thiêng liêng của tình mẫu tử trong đại dịch lên sóng truyền hình
Kinhtedothi - Sau khi bộ phim “Ranh giới” được lên sóng, mang đến cho người xem những khoảnh khắc xót xa, 20 giờ 20 phút, ngày 22/9, bộ phim thứ 2 cùng nói về giây phút sinh tử trong đại dịch mang tên “Ngày con chào đời” tiếp tục lên sóng trong chương trình VTV đặc biệt.
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL: Các đơn vị nghệ thuật có tạo được kênh Youtube trên 1 triệu người truy cập?
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL: Các đơn vị nghệ thuật có tạo được kênh Youtube trên 1 triệu người truy cập?
Kinhtedothi - “Một kênh Youtube có 1 triệu lượt người truy cập là có doanh thu, các đơn vị nghệ thuật làm được không và làm như thế nào?” – Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng đặt câu hỏi với Cục Nghệ thuật biểu diễn tại diễn đàn “Tác động của đại dịch Covid-19 - Hành động quyết liệt của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch” diễn ra ngày 22/9.
MC Đặng Diễm Quỳnh đảm nhiệm vị trí Giám đốc VFC từ ngày 1/10
MC Đặng Diễm Quỳnh đảm nhiệm vị trí Giám đốc VFC từ ngày 1/10
Kinhtedothi- Nhà báo, MC Đặng Diễm Quỳnh - Trưởng ban Thanh thiếu niên VTV6 sẽ chính thức giữ chức Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC), từ ngày 1/10, thay đạo diễn Đỗ Thanh Hải.
ĐT futsal Nga - ĐT futsal Việt Nam: Màn tái đấu khó khăn
ĐT futsal Nga - ĐT futsal Việt Nam: Màn tái đấu khó khăn
Kinhtedothi – Vào lúc 21 giờ 30 tối nay (22/9), ĐT futsal Việt Nam sẽ bước vào trận đấu tại vòng 1/8 VCK futsal World Cup 2021, đối thủ của thầy trò HLV Phạm Minh Giang là ĐT futsal Nga. Đây chính là đội bóng đã đánh bại ĐT futsal Việt Nam cách đây 5 năm cũng tại vòng 1/8 VCK futsal World Cup 2016 ở Colombia.