Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Muốn xuất khẩu bền vững, đừng xem nhẹ phòng vệ thương mại

Ánh Ngọc 25-11-2021 16:41
Kinhtedothi - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng, phòng vệ thương mại (PVTM) được coi là trụ cột để đảm bảo thương mại công bằng và bảo vệ ngành sản xuất trong nước. Do đó, hơn lúc nào hết, các bộ, ngành, hiệp hội, DN cần quyết liệt thực hiện những giải pháp nâng cao năng lực về PVTM, tạo nền móng vững chắc cho phát triển xuất nhập khẩu bền vững.

Đó là nhận định của các chuyên gia, nhà quản lý tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại hướng tới cán cân xuất nhập khẩu bền vững", do Bộ Công Thương phối hợp với báo Nông thôn ngày nay tổ chức ngày 25/11.

 Quang cảnh cuộc tọa đàm trực tuyến.

Gia tăng các vụ kiện phòng vệ thương mại với hàng Việt

Đến nay Việt Nam đã tham gia ký và thực thi 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA), điều này tạo thuận lợi cho các DN mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa. Theo đánh giá của Bộ Công Thương, nếu như năm 2001, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 30 tỷ USD thì đến năm 2007, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu là 100 tỷ xuất nhập khẩu. Dự báo năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu dự kiến trên 600 tỷ USD. Những con số này đã cho thấy năng lực sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam gia tăng nhanh chóng.

Đáng chú ý, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã tạo ra sức ép cạnh tranh rất lớn tại thị trường các nước nhập khẩu, khiến ngành sản xuất các nước này đề nghị chính phủ điều tra áp dụng các biện pháp PVTM. Đây cũng là lý do chính khiến các biện PVTM đối với các mặt hàng xuất khẩu gia tăng nhanh chóng.

Đơn cử như ngành thép, giai đoạn 2016 - 2021, tăng trưởng bình quân xuất khẩu thép và bán thành phẩm thép (thép thô, ferro…) đạt hơn 20%/năm. Trong 10 năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về quy mô và chất lượng, sản phẩm thép Việt Nam là một trong những mặt hàng có số lượng các vụ kiện do nước ngoài khởi xướng điều tra gia tăng mạnh. Tính từ năm 2004 đến tháng 10/2021, đã có 66 vụ kiện PVTM của nước ngoài đối với thép xuất khẩu của Việt Nam.

Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam Đinh Quốc Thái chia sẻ: “Giai đoạn đầu khi đối mặt với các vụ kiện về PVTM, các DN sản xuất thép gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do nhận thức của DN về PVTM còn hạn chế, năng lực để tham gia kháng kiện yếu, mức độ hiểu biết về các biện pháp PVTM chưa đầy đủ, dẫn đến sự lúng túng nhất định khi phải đối mặt giải quyết tranh chấp”.

Phân tích thêm về vấn đề này, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Nguyễn Xuân Đa nhận định, các vụ kiện PVTM đối với mặt hàng thép xuất khẩu không chỉ xảy ra ở các thị trường lớn như: Mỹ, Canada, châu Âu mà còn xảy ra ngày càng nhiều ở các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia… Điều này nói nên một xu hướng là hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam có thể bị kiện PVTM ở bất cứ quốc gia nào, thị trường lớn hay nhỏ, lĩnh vực hay loại hàng hóa nào.

Thép xuất khẩu là mặt hàng thường xuyên đối mặt với các vụ kiện phòng vệ thương mại. Ảnh minh họa

Không thể tách rời hội nhập quốc tế

Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) Lê Triệu Dũng cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã phối hợp ứng phó kịp thời, hiệu quả, đảm bảo tốc độ tăng trưởng xuất khẩu, giữ những thị trường xuất khẩu quan trọng. Tính đến nay, Việt Nam đã ứng phó 208 vụ việc PVTM của nước ngoài đối với các mặt hàng sản xuất của nước ta. Nhiều nhất trong số này là mặt hàng sắt thép và mặt hàng thế mạnh khác như thủy sản, dệt may, gỗ…

Bên cạnh đó, Việt Nam đã điều tra, áp dụng 23 biện pháp PVTM đối với hàng nhập khẩu vào Việt Nam với nhiều mặt hàng như sắt thép, đường, sợi, phân bón… Các biện pháp đã tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, góp phần phát triển các ngành sản xuất trong nước, đặc biệt là với những ngành cơ bản.

Theo ông Lê Triệu Dũng, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, PVTM càng trở nên quan trọng đòi hỏi năng lực pháp lý, năng lực tài chính, kế toán rất phức tạp, nên hơn lúc nào hết Việt Nam cần nâng cao năng lực về PVTM để có thể đảm bảo hiệu quả tiến trình hội nhập. Cùng với đó, cần sử dụng tốt các công cụ PVTM hợp pháp được tổ chức thương mại thế giới cho phép. Quá trình điều tra áp dụng PVTM cần khách quan, đảm bảo tất cả các ý kiến của các bên liên quan được tổng hợp, tính toán và cân nhắc cho đúng các quy định chi tiết của pháp luật trong nước và thế giới từ đó tránh lạm dụng đảm bảo hiệu quả của quá trình hội nhập.

Nhiều chuyên gia nhận định, các biện pháp PVTM là một phần tất yếu không thể tách rời với quá trình hội nhập quốc tế, là công cụ để đảm bảo cho quá trình hội nhập kinh tế nói chung cũng như đảm bảo xuất nhập khẩu bền vững. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị, để nâng cao hiệu quả, giảm thiểu rủi ro đối mặt với các vụ kiện PVTM, các DN cũng cần lưu ý đa dạng hóa sản phẩm và thị trường xuất khẩu để phân tán rủi ro, tránh tập trung xuất khẩu với khối lượng lớn vào một thị trường. Cùng với đó, cần phát triển các chuỗi giá trị, phát triển nguồn nguyên liệu trong nước, nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm xuất khẩu và phát triển thương hiệu.

Việc điều tra, áp dụng của biện pháp PVTM với các mặt hàng sắt thép, đường, sợi, phân bón… không chỉ góp phần vào sự tăng trưởng của GDP cả nước mà còn bảo vệ việc làm của hàng trăm nghìn lao động. Đặc biệt, Bộ hết sức chú trọng quyền lợi của các bên liên quan như: Nhà sản xuất trong nước, nhà nhập khẩu, bên sử dụng nhằm đảm bảo việc áp dụng các biện pháp đúng quy định cam kết các biện pháp quốc tế, góp phần nâng cao hiệu quả của quá trình hội nhập.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh 

TAG: xuất khẩu bền vững phòng vệ thương mại FTA hàng việt
 
Tin khác
Agribank góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn
Agribank góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen trên địa bàn nông nghiệp, nông thôn
Kinhtedothi- Trong 5 năm trở lại đây, Agribank luôn là một trong những ngân hàng có tổng mức cấp tín dụng cho nền kinh tế lớn nhất trong toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, đặc biệt là đầu tư tín dụng đối với lĩnh vực bán lẻ.
Agribank góp phần thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia
Agribank góp phần thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia
Kinhtedothi- “Agribank hiện có gần 20 triệu khách hàng có tài khoản tiền gửi thanh toán, gần 16 triệu khách hàng sử dụng thẻ ATM, gần 15 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán qua kênh E-Mobile Banking, Internet Banking, SMS Banking. Phương thức thanh toán tự động chiếm khoảng 81% tổng số giao dịch thanh toán của khách hàng tại Agribank”. Phó Tổng giám đốc Agribank Nguyễn Hải Long cho biết tại Hội thảo “Ngày nông dân không dùng tiền mặt” được tổ chức mới đây tại Hà Nội.
Biến chủng Omicron đẩy giá dầu tuần thứ 6 lao dốc
Biến chủng Omicron đẩy giá dầu tuần thứ 6 lao dốc
Kinhtedothi – Lo ngại trước biến chủng Omicron, cộng với nguồn cung tiếp tục được bổ sung trong khi nhu cầu tiêu thụ giảm khiến giá dầu hôm nay tiếp tục ghi nhận tuần giao dịch thứ 6 lao dốc.
Giá tiêu hôm nay 5/12: Lên xuống thất thường, thị trường đang bị những yếu tố nào chi phối?
Giá tiêu hôm nay 5/12: Lên xuống thất thường, thị trường đang bị những yếu tố nào chi phối?
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 5/12 trong khoảng 84.000 - 86.000 đồng/kg. Tuần này giá tiêu diễn biến phức tạp với 2 phiên tăng, 2 phiên giảm cuối tuần.
Giá cà phê hôm nay 5/12: Thị trường cuối năm có thể lên 43,5 triệu đồng/tấn
Giá cà phê hôm nay 5/12: Thị trường cuối năm có thể lên 43,5 triệu đồng/tấn
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 5/12 trong khoảng 41.200 - 41.800 đồng/kg. Nguồn cung bị thắt chặt, giá vận chuyển cao, thiếu container và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là những nguyên nhân đẩy giá cà phê tăng mạnh thời gian qua.
Giá xăng dầu năm 2022: Khó đoán định
Giá xăng dầu năm 2022: Khó đoán định
Kinhtedothi - Các chuyên gia kinh tế nhận định, giá xăng dầu rất khó đoán định nên rất cần nâng cao năng lực dự báo cũng như có kịch bản ứng phó phù hợp. Do đó, Việt Nam cần theo dõi sát tình hình để nhập xăng dầu ở thời điểm giá cả hợp lý, cùng với đó phát huy cao nhất khả năng tự đáp ứng nhiên liệu từ nguồn cung trong nước.
Giá thép xây dựng hôm nay 4/12: Trên sàn giao dịch tăng vượt ngưỡng 4.400 Nhân dân tệ/tấn
Giá thép xây dựng hôm nay 4/12: Trên sàn giao dịch tăng vượt ngưỡng 4.400 Nhân dân tệ/tấn
Kinhtedothi - Ngày làm việc cuối tuần 4/12, giá thép trong nước không có biến động, còn trên sàn giao dịch Thượng Hải tiếp tục tăng, lên mức 4.427 Nhân dân tệ/tấn.
Tỷ giá USD hôm nay 4/12: “Hạ nhiệt” trong ngân hàng và thị trường tự do
Tỷ giá USD hôm nay 4/12: “Hạ nhiệt” trong ngân hàng và thị trường tự do
Kinhtedothi - Sáng nay (4/12) tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đi ngang so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại đã ngừng tăng và thị trường tự do quay đầu giảm mạnh so với mức giao dịch trước.
Giá vàng hôm nay 4/12: Bật tăng mạnh, SJC vượt ngưỡng 61 triệu đồng
Giá vàng hôm nay 4/12: Bật tăng mạnh, SJC vượt ngưỡng 61 triệu đồng
Kinhtedothi - Sáng nay (4/12), giá vàng trên thị trường thế giới và trong nước bật tăng mạnh sau khi một số nước ở khu vực châu Á xác nhận có người nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là Omicron. Mặc dù, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ thấp hơn rất nhiều so với dự báo.
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng, dầu Brent giảm về mức 69,93 USD/thùng
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng, dầu Brent giảm về mức 69,93 USD/thùng
Kinhtedothi - Nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu yếu đi trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron, dữ liệu việc làm không được như kỳ vọng của Mỹ đã kéo giá dầu hôm nay đi xuống.
Giá lợn hơi ngày 4/12/2021: Tiếp tục tăng, đang dao động từ 46.000 - 53.000 đồng/kg
Giá lợn hơi ngày 4/12/2021: Tiếp tục tăng, đang dao động từ 46.000 - 53.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi ngày 4/12, trên 2 miền Bắc - Nam tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi miền Trung tiếp tục đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng từ 46.000 - 53.000 đồng/kg.