Trang chủ / Quốc tế / Sự kiện - Bình luận

Mỹ cảnh báo có phương án ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân

Nguyễn Phương 26-10-2021 11:58
Kinhtedothi - Đặc phái viên Mỹ về Iran cho biết Washington đang ngày càng lo lắng rằng Iran sẽ tiếp tục trì hoãn nối lại đàm phán, và cảnh báo Mỹ có các phương án để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.
Reuters đưa tin, Đặc phái viên của Mỹ về Iran Robert Malley hôm 25/10 cảnh báo các nỗ lực nhằm khôi phục Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) đang "ở giai đoạn tối quan trọng", đồng thời cho rằng ngày càng ít lý do cho Tehran trì hoãn nối lại đàm phán.
 Theo Đặc phái viên của Mỹ về Iran Robert Malle, nỗ lực cứu Thỏa thuận hạt nhân Iran đang ở giai đoạn tối quan trọng. Ảnh: Reuters 
Đặc phái viên Malley nói rằng Mỹ đang ngày càng lo lắng rằng Iran sẽ tiếp tục trì hoãn nối lại đàm phán, đồng thời cảnh báo Washington có các công cụ khác để ngăn chặn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân và sẽ sử dụng nếu cần thiết.  “Cơ hội để hồi sinh JCPOA sẽ kéo dài vô định vì Iran đang tăng tốc phát triển chương trình hạt nhân của mình” - ông Malley cảnh báo, song vẫn khẳng định Washington sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp ngoại giao với Tehran.
Theo Đặc phái viên Mỹ về Iran, tất cả các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân đa phương đều dành "ưu tiên mạnh mẽ đối với nỗ lực ngoại giao nhằm hồi sinh JCPOA”.
Ông Malley cũng lưu ý rằng Iran có thể nhận được những lợi ích kinh tế nếu Tehran đảo ngược việc vi phạm các cam kết trong JCPOA khi được Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt.
Iran liên tục khẳng định sẽ trở lại bàn đàm phán nhưng hiện chưa rõ khi nào các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran, Mỹ và EU sẽ được nối lại. 
Thỏa thuận JCPOA được ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), theo đó Iran hạn chế chương trình làm giàu urani để đổi lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế. Năm 2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và đơn phương tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Tehran dần từ bỏ việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận kể từ tháng 5/2019. Sau khi nhậm chức vào tháng 1/2021, Tổng thống Joe Biden cam kết Mỹ sẽ trở lại JCPOA.
Tháng 4 vừa qua, các bên bắt đầu tiến hành đàm phán ở Vienna (Áo) nhằm cứu vãn thỏa thuận JCPOA. Tuy nhiên, Mỹ chỉ tham gia đàm phán gián tiếp. Các cuộc đàm phán tạm ngừng vào tháng 6 vừa qua do ban lãnh đạo Iran có sự thay đổi sau cuộc bầu cử tổng thống. Kể từ khi ông Ebrahim
Raisi lên nắm quyền thay Tổng thống tiền nhiệm Hassan Rouhani, chính phủ Iran đã bắt đầu cho việc nối lại đàm phán, đồng thời chỉ trích Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.
Trong một diễn biến liên quan, Iran ngày 25/10 cho biết sẽ có cuộc gặp thứ hai trong tháng này với Đặc phái viên hạt nhân của EU Enrique Mora, người điều phối các cuộc đàm phán giữa Tehran và các nước ký kết JCPOA nhằm khôi phục thỏa thuận này.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Ali Bagheri Kani xác nhận ông sẽ gặp Điều phối viên của EU tại Brussels trong ngày 27/10 tới để tiếp tục thảo luận về các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1.  Trước đó, ngày 14/10, ông Kani cũng đã thảo luận với ông Mora vấn đề này tại Tehran.
Trong khi đó, báo cáo được Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố ngày 25/10 cho biết, động thái gần đây của Iran nhằm mở rộng kế hoạch làm giàu urani vượt quá mức độ tinh khiết 20% tại nhà máy thử nghiệm đặt trên mặt đất ở cơ sở hạt nhân Natanz đã buộc IAEA phải tăng cường các hoạt động giám sát tại nhà máy này.
Báo cáo nêu chi tiết kế hoạch của Iran nạp urani làm giàu lên đến mức 20% vào thêm nhiều máy ly tâm tại Nhà máy làm giàu nhiên liệu thử nghiệm ở Natanz (PFEP), nhưng không phải những chiếc máy đã làm giàu urani lên mức 60%, gần với cấp độ sản xuất vũ khí hạt nhân.  IAEA khẳng định đây là nguyên nhân khiến cơ quan này quyết định gia tăng tần suất và cường độ của các hoạt động giám sát tại PFEP./.
TAG: Mỹ cảnh báo ngăn chặn Iran vũ khí hạt nhân JCPOA
 
Tin khác
Điện Kremlin: Hai Tổng thống Putin và Lukashenko sẽ cùng đến thăm Crimea 'vào thời điểm thích hợp'
Điện Kremlin: Hai Tổng thống Putin và Lukashenko sẽ cùng đến thăm Crimea "vào thời điểm thích hợp"
Kinhtedothi - Điện Kremlin vừa cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko sẽ sắp xếp thời gian đến thăm Crimea "vào một thời điểm thích hợp".
Triển vọng mong manh
Triển vọng mong manh
Kinhtedothi - Sau 5 tháng bị ngưng trệ, 7 bên tham gia ký kết hồi mùa Hè năm 2015 thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA) - bao gồm Mỹ, Iran, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức - đã nối lại đàm phán ở thủ đô Viên của nước Áo về việc Mỹ và Iran tham gia trở lại JCPOA. Sự ngưng trệ có nguyên do ở sự thay đổi tổng thống và chính phủ ở Iran nhưng trước hết ở bất đồng quan điểm chưa được khắc phục giữa Mỹ và Iran.
Tel Aviv “nhảy vọt' 5 bậc, dẫn đầu danh sách các thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2021
Tel Aviv “nhảy vọt" 5 bậc, dẫn đầu danh sách các thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2021
Kinhtedothi - Thành phố Tel Aviv của Israel lần đầu tiên xếp vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng Chỉ số Chi phí sinh hoạt toàn cầu do Bộ phận nghiên cứu và phân tích Economist Intelligence Unit (EIU) tổng hợp.
Mỹ khẳng định xả kho dự trữ dầu chiến lược sẽ hạ nhiệt khủng hoảng nguồn cung
Mỹ khẳng định xả kho dự trữ dầu chiến lược sẽ hạ nhiệt khủng hoảng nguồn cung
Kinhtedothi - Bộ trưởng Năng lượng Mỹ tuyên bố việc giải phóng kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của nước này là một công cụ để giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung trong ngắn hạn.
Chứng khoán Mỹ lại bị bán tháo ồ ạt, Dow Jones “bốc hơi” gần 700 điểm
Chứng khoán Mỹ lại bị bán tháo ồ ạt, Dow Jones “bốc hơi” gần 700 điểm
Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh trong ngày 30/11 sau khi lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẽ đẩy nhanh chương trình thu mua trái phiếu khi rủi ro lạm phát gia tăng.
Nga cảnh báo hành động nếu NATO vượt 'lằn ranh đỏ
Nga cảnh báo hành động nếu NATO vượt "lằn ranh đỏ" về Ukraine
Kinhtedothi - Tổng thống Nga đề cập đến vũ khí siêu thanh, trong khi đáp trả những cảnh báo của NATO liên quan đến Ukraine.
Global Gateway: Cùng cách chơi
Global Gateway: Cùng cách chơi
Kinhtedothi - Global Gateway (tạm dịch là Cửa ngõ toàn cầu) là tên gọi của kế hoạch mới của EU về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước đối tác và đang phát triển trên thế giới.
Kinh nghiệm từ Na Uy: Bí quyết “vàng” để xây dựng nền kinh tế tuần hoàn
Kinh nghiệm từ Na Uy: Bí quyết “vàng” để xây dựng nền kinh tế tuần hoàn
Kinhtedothi - Các chuyên gia đều đánh giá đây là thời điểm vô cùng thích hợp để Việt Nam lồng ghép mô hình kinh tế tuần hoàn vào ngành nhựa nhằm sử dụng tài nguyên thông minh, giảm phát thải hiệu quả và phục hồi môi trường.
Biến thể Omicron có vượt trội hơn Delta?
Biến thể Omicron có vượt trội hơn Delta?
Kinhtedothi - Tại Nam Phi, biến thể Omicron dự kiến ​​sẽ kích hoạt đợt bùng phát thứ tư, với số ca nhiễm theo ngày lên đến 10.000 vào cuối tuần từ khoảng 2.270 ngày 29/11 vừa qua.
Mỹ thừa nhận chạy đua vũ khí siêu thanh với Trung Quốc
Mỹ thừa nhận chạy đua vũ khí siêu thanh với Trung Quốc
Kinhtedothi - "Đang có một cuộc chạy đua vũ trang, không nhất thiết là để tăng số lượng, mà là để tăng chất lượng".
FDA cho phép gia hạn thời hạn sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech thêm 3 tháng
FDA cho phép gia hạn thời hạn sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech thêm 3 tháng
Kinhtedothi -Theo Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), vaccine Covid-19 của Pfizer/Biontech có thể được sử dụng an toàn trong 3 tháng sau khi hết hạn in trên nhãn, nếu được bảo quản ở -90 đến -60 độ C.