Trang chủ / Quốc tế / Các đô thị trên thế giới

Chia rẽ trong tiêm chủng ngừa Covid-19, Mỹ "thấm" hậu quả

Hương Thảo 01-08-2021 13:21
Kinhtedothi - 99,5% các ca tử vong gần đây ở Mỹ do Covid-19 là ở những người không được tiêm chủng - một dữ liệu đã thu hút nhiều sự chú ý trong những tuần gần đây. Cùng với đó, khái niệm mới về "hai nước Mỹ" (two Americas) ra đời, mô tả thực trạng chia rẽ gây hậu quả chính tại quốc gia vốn tự hào về thành công của chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19.
Ảnh minh họa: Getty Images 
Phân đôi trong tiêm chủng…

Theo dữ liệu tính đến giữa tháng 7/2021 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 57,4% dân số Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine Covid-19 và khoảng 49,5% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Mặc dù có lượng vaccine dư thừa nhưng trong những tuần gần đây, tốc độ tiêm chủng của Mỹ đã chậm lại đáng kể. Vào đầu tháng 4/2021, các nhân viên y tế đã tiêm khoảng 4 triệu liều vaccine Covid-19 mới mỗi ngày, nhưng số liệu này hiện chỉ khoảng 450.000 liều/ngày.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, các chuyên gia y tế cộng đồng của Mỹ đã lên tiếng lo ngại về hậu quả của việc một phần lớn dân số nước này, vì bất cứ lý do gì, mà không tiêm phòng. Và số liệu những tuần qua thự sự cho thấy nước Mỹ đang tách thành hai phần, như cách Tiến sĩ Anthony Fauci - Cố vấn y tế hàng đầu của Nhà Trắng - gọi là “hai nước Mỹ” (two Americas): Một nửa được tiêm chủng và phần còn lại chưa được chủng ngừa.

“Hai nước Mỹ” này thực sự đang phân tách về mặt địa lý bởi các “đường biên” chính trị. Giống như khẩu trang, vaccine Covid-19 cũng trở thành một vấn đề bị chính trị hóa cao tại nhiều vùng của đất nước, dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng chênh lệch lớn. Bên cạnh đó, sự do dự và phong trào “anti vaccine” tại Mỹ cũng được thúc đẩy bởi thông tin sai lệch tràn lan trên mạng xã hội.

Vậy “nước Mỹ” nào đang an toàn hơn trước Covid-19? Hãy so sánh 2 tiểu bang có sự khác biệt lớn về tỷ lệ tiêm chủng trong bối cảnh biến thể Delta được cho đã làm suy giảm tương đối khả năng miễn dịch của những loại vaccine Covid-19 hiệu quả nhất đang được tiêm tại Mỹ, để phần nào có câu trả lời:

Ở bang Missouri, chỉ 40% người dân đã được tiêm chủng. Tại một số quận của Missouri, chỉ có 14,7% cư dân được tiêm chủng. Tiểu bang này đã chứng kiến sự gia tăng các trường hợp Covid-19 kể từ giữa tháng 7, với khoảng 2.000 - 3.000 trường hợp mới mỗi ngày. Theo phản ánh của CNN, tốc độ lây lan tại Missouri đang ngày càng tăng, và một số bệnh viện hiện đã hết máy thở cũng như giường chăm sóc đặc biệt (ICU). Ngược lại là tại Massachusetts, nơi 63% người dân được tiêm chủng đầy đủ. Mặc dù tiểu bang này cũng đang chứng kiến sự gia tăng các ca bệnh, nhưng tổng số ca nhiễm mới chỉ vào khoảng 200 - 300 ca/ngày.

Số bệnh nhân nặng phải nhập viện vì Covid-19 ở Massachussetts cũng đã giảm 95% kể từ tháng 1/2021. Trong khi đó, tính đến ngày 20/7, Missouri có 1.357 bệnh nhân nhập viện vì Covid-19, gần gấp 13 lần so với 106 bệnh nhân ở Massachusetts. Điều này diễn ra ngay cả khi so với Massachusetts, Missouri có dân số ít hơn nhưng phân tán hơn.

Theo một phân tích của CNN từ dữ liệu của các địa phương cho thấy, tỷ lệ nhập viện trung bình do Covid-19 ở các bang có chưa đến một nửa dân số được tiêm chủng đầy đủ đang cao hơn gần 3 lần ở các bang đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn một nửa. Cũng theo đó, tính riêng trong tuần qua, chênh lệch về tỷ lệ ca nhiễm và tử vong do Covid-19 trung bình giữa 2 nhóm bang này là hơn gấp đôi.
Một bệnh nhân Covid-19 được hỗ trợ thở ở Missouri. Ảnh: AP 

… nhưng hậu quả là cùng gánh chịu

Hôm 16/7, Tiến sĩ Rochelle Walensky - Giám đốc CDC cho biết, 99,5% các ca tử vong gần đây ở Mỹ do Covid-19 là ở những người không được tiêm chủng. "Những cái chết đó có thể ngăn ngừa được bằng một liều tiêm đơn giản và an toàn", bà Walensky nói. Cũng theo bà Walensky, 97% số ca nhập viện Covid-19 hiện tại ở Mỹ là những người chưa được chủng ngừa.

Giới chức Mỹ đang hy vọng tỷ lệ tiêm chủng sẽ tăng lên, dù với tốc độ chậm, do các khu vực nông thôn xa xôi đang dần được tiếp cận dễ dàng hơn với vaccine, trong khi nhiều người còn do dự sẽ được thuyết phục thành công để đi tiêm. Một dữ liệu khảo sát trong khoảng từ cuối tháng 6 - đầu tháng 7 cho thấy, hơn 10% người Mỹ từ 18 tuổi trở lên được hỏi đã nói rằng họ “có thể không” hoặc “chắc chắn sẽ không” tiêm vaccine Covid-19, và 5% khác nói rằng họ “không chắc chắn”.

Nhưng ngay cả khi người dân ở các khu vực chưa được chủng ngừa ngay lập tức "đổi ý", ước tính việc tiêm phòng cũng phải mất khoảng 1 tháng để tạo ra khả năng miễn dịch rõ ràng.
Mỹ được cho sẽ tiếp tục chứng kiến sự bùng phát dịch bệnh trong các cộng đồng có tỷ lệ hấp thụ vaccine thấp, không tránh khỏi việc gián đoạn đời sống và hoạt động kinh doanh, cũng như các chính sách được ban hành. Dịch bệnh càng kéo dài, tất cả đều mệt mỏi và mất kiên nhẫn.

Sau gần 3 tháng kể từ khi tuyên bố "ăn mừng" cho thành công của chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden tuần này thừa nhận đại dịch vẫn đang hoành hành vì bộ phận chưa được chủng ngừa. "Nếu bạn vẫn chưa được tiêm chủng, hóa ra bạn không thông minh như tôi tưởng" - một phát biểu ý nhị của ông Biden.

Cũng trong tuần này, CDC Mỹ đã thay đổi khuyến cáo về việc "bỏ khẩu trang" được ban hành hồi tháng 5, cho biết những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn nên đeo khẩu trang trong nhà, đặc biệt là ở những khu vực có khả nâng lây nhiễm virus "đáng kể" hoặc "cao" để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta nguy hiểm.

Ước tính hơn 80% dân số Mỹ sống trong cùng một quận sẽ chịu ảnh hưởng bởi khuyến cáo mới của CDC. Theo ghi nhận của CNN, một bộ phận người Mỹ đã tự giác tiêm chủng đầy đủ và vui mừng vì cơ hội sớm được trở lại cuộc sống bình thường thì nay đang tỏ ra bức xúc với những người hàng xóm từ chối vaccine.

"Quyền tự do cá nhân thực sự đang bị phóng đại ở đất nước này, đến mức khó chịu khi đặt mọi người trong tình trạng nguy hiểm" - John McCullough, một công dân đã được tiêm phòng, sống tại bang Virginia, nói với CNN - "việc nhiều người nghĩ rằng họ có quyền này quyền kia chỉ đang khiến người khác gặp rủi ro, thật là tức giận".

TAG: Mỹ tiêm chủng ngừa Covid-19 hai nước Mỹ chia rẽ
 
Tin khác
UNICEF: Chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ không được cải thiện trong thập kỷ qua
UNICEF: Chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ không được cải thiện trong thập kỷ qua
Kinhtedothi – Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), đã có rất ít dấu hiệu cải thiện trong chế độ ăn của trẻ nhỏ nhất thế giới trong 10 năm qua và "có thể trở nên tệ hơn nhiều" trước tác động của đại dịch Covid-19.
Thích ứng với Covid-19: Các thủ đô Đông Nam Á đang trở lại
Thích ứng với Covid-19: Các thủ đô Đông Nam Á đang trở lại
Kinhtedothi - Giữa đại dịch Covid-19 chưa thấy hồi kết, các quốc gia Đông Nam Á hiện đối mặt nhu cầu cấp thiết phải mở cửa trở lại để cân bằng giữa đảm bảo sức khỏe và sinh kế cho người dân. Như một sự hưởng ứng đồng loạt, nhiều thủ đô trong khu vực, bao gồm Hà Nội, đang nỗ lực hành động.
Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer cho các nước thu nhập thấp
Mỹ tặng thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer cho các nước thu nhập thấp
Kinhtedothi - Ngày 22/9, Tổng thống Joe Biden thông báo sẽ ủng hộ 500 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech cho các nước trên thế giới, nâng tổng số vaccine Mỹ chia sẻ cho thế giới lên 1,1 tỷ liều.
Mô hình thành phố thử nghiệm và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu
Mô hình thành phố thử nghiệm và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu
Kinhtedothi - Cách đây hàng thập kỷ, bang Minnesota của Mỹ đã là nơi khởi phát của 2 dự án thành phố thử nghiệm - mô hình đô thị thân thiện với môi trường, và hiện đang được giới chuyên gia cho rằng cần được nghiên cứu để rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị bền vững, hạn chế tác động từ biến đổi khí hậu.
Mỹ đề nghị Nga tăng nguồn cung khí đốt trung chuyển qua Ukraine cho châu Âu
Mỹ đề nghị Nga tăng nguồn cung khí đốt trung chuyển qua Ukraine cho châu Âu
Kinhtedothi - Mỹ nói rằng Nga cần tăng cường cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu thông qua Ukraine để kiềm chế đà tăng phi mã của giá khí đốt.
Khủng hoảng Evergrande đáng lo cỡ nào?
Khủng hoảng Evergrande đáng lo cỡ nào?
Kinhtedothi - Việc tập đoàn bất động sản Trung Quốc sở hữu khoản nợ 300 tỷ USD (chiếm 84% tổng tài sản) và đang đứng trước bờ vực vỡ nợ, có thể đe dọa hệ thống tài chính toàn cầu.
Thành phố 10 triệu dân Trung Quốc phong tỏa bán phần ngay sau khi phát hiện ca mắc Covid-19
Thành phố 10 triệu dân Trung Quốc phong tỏa bán phần ngay sau khi phát hiện ca mắc Covid-19
Kinhtedothi - Chính quyền Cáp Nhĩ Tân hôm 22/9 tuyên bố sẽ hoàn thành xét nghiệm toàn bộ người dân vòng đầu tiên vào ngày mai, đồng thời yêu cầu họ không ra khỏi nhà, trừ trường hợp thiết yếu, trước khi có kết quả xét nghiệm.
Hàn Quốc cung cấp cho Việt Nam ít nhất 1 triệu liều vaccine Covid-19
Hàn Quốc cung cấp cho Việt Nam ít nhất 1 triệu liều vaccine Covid-19
Kinhtedothi - Tổng thống Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc có kế hoạch cung cấp cho Việt Nam ít nhất 1 triệu liều vaccine vào tháng 10.
Tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi hợp tác giải quyết các thách thức toàn cầu
Tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi hợp tác giải quyết các thách thức toàn cầu
Kinhtedothi - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất một Sáng kiến Phát triển Toàn cầu, kêu gọi củng cố lòng tin và cùng giải quyết các mối đe dọa và thách thức toàn cầu để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.
Hy vọng thỏa thuận thương mại với Mỹ dần tiêu tan, Anh xem xét tham gia USMCA
Hy vọng thỏa thuận thương mại với Mỹ dần tiêu tan, Anh xem xét tham gia USMCA
Kinhtedothi - Chính phủ Anh đang tìm kiếm những cơ hội khác nhằm thúc đẩy thương mại xuyên Đại Tây Dương khi triển vọng đạt hợp đồng thương mại tự do (FTA) đang mờ dần.
Những hình ảnh 'nóng hổi' về phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc
Những hình ảnh "nóng hổi" về phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc
Kinhtedothi - Phiên họp lần thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã gần kết thúc ngày làm việc đầu tiên.