Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Ngân hàng ''gồng mình'' bù lỗ hàng trăm tỷ vì nhà mạng thu cước tin nhắn cao

Thảo Nguyên 22-06-2021 10:35
Kinhtedothi- Chi phí dịch vụ tin nhắn viễn thông đối với giao dịch của các ngân hàng còn quá cao. Để nỗ lực miễn giảm phí cho khách hàng, các ngân hàng phải gồng mình gánh hàng loạt phí.

Cước tin nhắn cao gấp 3 lần thông thường

Thông thường, phí SMS banking được ngân hàng thu của khách hàng phổ biến 5.500 - 8.800 đồng/tháng. Một vài ngân hàng thu 11.000 đồng/tháng.

 Giá cước tin nhắn mà các DN viễn thông đang áp dụng đối với ngân hàng cao gấp 3 lần so với tin nhắn thông thường

Ngân hàng cho rằng, giao dịch ngân hàng đều sử dụng dịch vụ viễn thông với các loại tin nhắn như xác thực khách hàng (OTP), thông báo biến động số dư tài khoản khách hàng, cảnh báo giao dịch lừa đảo, gian lận, thay đổi dịch vụ… Cụ thể, MobiFone và VinaPhone áp 820 đồng/1 tin nhắn giao dịch tài chính, 500 đồng/1 tin nhắn quảng cáo chăm sóc khách hàng. Viettel áp 500 đồng/1 tin nhắn (không phân biệt loại tin nhắn). Từ năm 2019, Viettel đã nâng mức giá cước lên 785 đồng đối với tin nhắn giao dịch tài chính. Vietnammobile áp dụng 280 - 400 đồng/1 tin nhắn giao dịch tài chính, 500 đồng/1tin nhắn quảng cáo chăm sóc khách hàng.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đã áp dụng miễn, giảm phí giao dịch cho khách hàng. Nhiều ngân hàng còn áp dụng chính sách miễn phí cho khách hàng phí quản lý tài khoản, phí chuyển tiền, phí SMS banking, phí phát hành thẻ, phí rút tiền ATM... nên ngân hàng đều phải bù lỗ khi chi trả phí dịch vụ tin nhắn viễn thông.

Thông thường, mỗi giao dịch chuyển tiền/thanh toán ngân hàng đều phải gửi ít nhất 2 tin nhắn cho khách hàng. Với những ngân hàng miễn phí, hiện một giao dịch thanh toán ngân hàng phải chi trả và chịu lỗ chi phí tin nhắn bình quân 1.640 đồng/giao dịch. Bình quân mỗi khách hàng có 15 - 20 giao dịch/tháng, tương đương 25 - 30 tin nhắn/tháng với chi phí khoảng 20.000 - 25.000 đồng/tháng.

Trong khi giá cước tin nhắn mà các DN viễn thông đang áp dụng đối với ngân hàng cao gấp 3 lần so với tin nhắn thông thường. ''Hàng tháng, một ngân hàng quy mô nhỏ phát sinh khoảng 9 - 11 triệu tin nhắn với số tiền phải trả cho DN viễn thông từ 7,5 - 9 tỷ đồng" - Đại diện Hiệp hội Ngân hàng dẫn chứng.

Với 4 ngân hàng thương mại Nhà nước, như Vietibank, mỗi năm chi trả cho các nhà mạng phí SMS khoảng 200 tỷ đồng, ở BIDV là 400 tỷ đồng, Vietcombank ước 400 tỷ, còn Agribank trên 300 tỷ đồng. 

Cần sự chung tay của các bên

Nhiều lần Hiệp hội Ngân hàng đề nghị các DN viễn thông giảm giá cước tin nhắn dịch vụ, ngân hàng xuống bằng giá cước tin nhắn thông thường hoặc bằng 50% giá cước tin nhắn hiện nay (khoảng 250 - 300 đồng/tin nhắn là hợp lý). Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) đã có ý kiến yêu cầu nhà mạng cân đối, xem xét lại giá cước tin. 

Tuy nhiên, lãnh đạo các nhà mạng cho hay, cần phải xem xét mức phí mà khách hàng phải trả cho ngân hàng và số tiền mà ngân hàng trả tiền cước tin nhắn cho các nhà mạng ra sao. Trên cơ sở các thực tế và số liệu rõ ràng của tất cả các bên, việc cước tin nhắn của các ngân hàng có điều chỉnh hay không cần phải xem xét cụ thể.

Dịch Covid-19 kéo dài, đến nay các ngân hàng đều miễn, giảm mọi loại phí chia sẻ khốn khó với khách hàng. Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020, hiện có 100% thành viên Hiệp hội miễn, giảm phí thanh toán cho khách hàng, nhiều loại phí giảm tới 75% - 100%. Tuy nhiên, phí đầu vào (ngân hàng trả nhà mạng khi sử dụng dịch vụ SMS trên điện thoại) thì không được giảm.

Để giảm áp lực chi phí tin nhắn SMS, các ngân hàng đã chuyển sang nền tảng giao dịch trực tuyến cho khách hàng. Tiện ích này miễn phí cho khách hàng nhưng nhưng phải kết nối 3G trở lên thay vì SMS. Vietinbank cho biết, có khoảng 30% - 40% khách hàng VietinBank đã dùng OTT nhưng một phần rất lớn vẫn chưa quen.

Còn tại Agribank là có tới 70% khách hàng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, sử dụng dịch vụ mobile banking. Con số trên liên quan tới nhiều nguyên nhân như: Khu vực dân cư chưa phủ sóng 3G, 4G, chưa cung cấp hạ tầng wife, hoặc người già, thu nhập thấp, người ít tiếp xúc công nghệ.

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: “Khi các ngân hàng Việt Nam đã thực hiện miễn, giảm phí, thì không có lý gì mà các nhà mạng không miễn, giảm phí. Để  thúc đẩy được thanh toán không dùng tiền mặt và hỗ trợ người dân, DN được nhiều hơn rất cần sự vào cuộc tích cực của các nhà mạng”.

Ngoài cước phí tin nhắn thì các ngân hàng tại Việt Nam đang phải chịu gánh nặng phí của các tổ chức thẻ quốc tế như Visa và Mastercard. Đơn cử, với một giao dịch thẻ, Visa và Mastercard có thể thu các loại phí như: Phí cấp phép (authorization), phí thanh toán (settlement), phí thương hiệu, phí chi tiêu trong/ngoài Việt Nam, phí dịch vụ… và nhiều loại phí khác.

TAG: Cước tin nhắn ngân hàng phí ngân hàng mạng viễn thông Hiệp hội Ngân hàng
 
Tin khác
Siêu thị Co.opmart Hà Đông tạm dừng hoạt động do phát hiện ca nhiễm Covid-19
Siêu thị Co.opmart Hà Đông tạm dừng hoạt động do phát hiện ca nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 31/7, siêu thị Co.opmart Hà Đông ra thông báo đóng cửa tạm dừng kinh doanh sau khi lực lượng y tế phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) thông tin ca nhiễm Covid-19 vừa phát hiện đã tới siêu thị vào 2 ngày 25, 26/7.
Hà Nội ban hành danh mục tài sản mua sắm tập trung
Hà Nội ban hành danh mục tài sản mua sắm tập trung
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành danh mục tài sản mua sắm tập trung của TP. Theo đó, danh mục gồm: Máy tính (máy tính để bàn, máy tính xách tay); máy in; máy photocopy; máy scan.
Đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống Covid-19
Đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành về đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống Covid-19 trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phía Nam…
Giá thép xây dựng hôm nay 31/7: Thị trường trong nước tiếp tục ổn định
Giá thép xây dựng hôm nay 31/7: Thị trường trong nước tiếp tục ổn định
Kinhtedothi - Giá thép xây dựng hôm nay 31/7 tại trong nước tiếp tục ổn định, trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm mạnh xuống mức 5.457 Nhân dân tệ/tấn.
Vựa rau lớn nhất nhì Hà Nội duy trì sản xuất trong đại dịch Covid-19
Vựa rau lớn nhất nhì Hà Nội duy trì sản xuất trong đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Là một trong những vựa rau lớn nhất nhì của Hà Nội, thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm nguồn cung ứng mặt hàng này cho thị trường tiêu dùng Thủ đô.
Tỷ giá hôm nay 31/7: USD trong ngân hàng giảm, thị trường tự do tăng mạnh
Tỷ giá hôm nay 31/7: USD trong ngân hàng giảm, thị trường tự do tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (31/7), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/đi ngang so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại vẫn giảm 10 đồng, còn thị trường tự do đảo chiều tăng mạnh.
Giá xăng dầu quay đầu tăng nhẹ
Giá xăng dầu quay đầu tăng nhẹ
Kinhtedothi - Chỉ sau một ngày giảm giá, hôm nay (31/7), giá xăng dầu thế giới đã quay đầu tăng nhẹ, dầu Brent ở mức 76,39 USD/thùng, tăng 0,34 USD/thùng trong phiên.
Giá vàng hôm nay 31/7: Thông tin kinh tế đã khiến vàng đảo chiều giảm mạnh
Giá vàng hôm nay 31/7: Thông tin kinh tế đã khiến vàng đảo chiều giảm mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (310/7), giá vàng thế giới đã đảo chiều giảm mạnh chấm dứt chuỗi tăng liên tục 3 phiên. Thị trường đã phản ứng với thông tin kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng mạnh trong quý 2/2021, bất chấp dịch bênh lây lan nhanh.
Giá lợn hơi ngày 31/7/2021: Đồng loạt đi ngang, thấp nhất 52.000 đồng/kg
Giá lợn hơi ngày 31/7/2021: Đồng loạt đi ngang, thấp nhất 52.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 31/7, trên cả 3 miền đồng loạt đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 52.000 - 56.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 31/7: Các nước thu hoạch rộ trong quý III nhưng giá tiêu dự báo vẫn neo ở mức cao
Giá tiêu hôm nay 31/7: Các nước thu hoạch rộ trong quý III nhưng giá tiêu dự báo vẫn neo ở mức cao
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 31/7 trong khoảng 72.000 - 75.000 đồng/kg. Giá tiêu Ấn Độ lại quay đầu giảm nhẹ trong phiên vừa qua khi vừa tăng thêm được 1 chút.
Giá cà phê hôm nay 31/7: Tiếp tục đà bán tháo chốt lời đẩy Robusta dưới mốc 1.800 USD/tấn
Giá cà phê hôm nay 31/7: Tiếp tục đà bán tháo chốt lời đẩy Robusta dưới mốc 1.800 USD/tấn
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 31/7 trong khoảng 36.000 - 36.900 đồng/kg. Sáng nay, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm giảm mạnh so với cùng thời điểm sáng hôm qua.