Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Ngang nhiên lập bãi xe “chặt chém” khách tại khu chung cư Linh Đàm

Đạt Lê - Hoàng Tuấn 12-09-2018 20:09
Kinhtedothi – Liên tục trong thời gian qua, đường dây nóng báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân tại khu tổ hợp chung cư HH (Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) về việc một số đối tượng tự lập điểm trông giữ xe máy, ô tô thu phí kiểu… cưỡng bức. Điều đáng nói, thực trạng vi phạm này diễn ra công khai nhưng không bị xử lý?
Chiếm vỉa hè, lòng đường lập bãi trông xe
Theo nội dung phản ánh của cư dân sinh sống trên địa bàn khu vực Linh Đàm (Hà Nội), trên tuyến phố Linh Đường, nơi tập trung nhiều dự án như: HH Linh Đàm, Rice City... với nhiều nhà cao tầng với mật độ dân cư thuộc một trong những khu vực đông nhất TP Hà Nội hiện nay. Cùng với đó, nhu cầu bãi đỗ xe trở thành vấn đề nóng tại đây.
 Vỉa hè, lòng đường dưới các tòa nhà chung cư HH, Linh Đàm đều bị một số đối tượng chiếm dụng làm nơi để xe và thu phí. (ảnh: Đạt Lê).
Lợi dụng về nhu cầu gửi xe của người dân, các điểm kinh doanh buôn bán, một số đối tượng đã ngang nhiên lập “bến bãi” kẻ vạch vôi để trông giữ xe máy, ô tô ngay trên các vỉa hè trên phố Linh Đường và các tuyến phố trong khu đô thị. Các cá nhân vô tư thu phí với giá 5000 – 10.000 đồng/xe máy/lượt. Đối với xe ô tô, những nhân viên thu theo thời gian từ 30.000 – 50.000 đồng/xe/lượt…
 Các tuyến đường trong khu vực này đều bị chiếm dụng biến thành bãi trông giữ xe và thu phí ngầm ô tô từ 30.000 - 50.000 đồng/lượt. (ảnh: Đạt Lê).
 Vỉa hè bị chiếm thành nơi trông giữ xe máy với giá 5000 - 10000đồng/lượt. (ảnh: Đạt Lê).
Không chỉ có vậy, khi người dân, hay khách đến tổ hợp khu HH Linh Đàm nếu đỗ xe tại khu vực này không trả phí sẽ gặp rắc rối. Chị Nguyễn L. Th., người dân sinh sống tại chung cư HH1C bức xúc: “Tôi là dân mới chuyển về chung cư ở đây được vài tháng, cũng vì không có điểm gửi xe và khi hỏi thì có nhiều người gửi tại bãi ngay sườn chân tòa nhà. Hàng tháng phải đóng tiền đầy đủ cho bãi xe ở đây. Gọi là bãi xe nhưng thực chất là do một số người tự chiếm lòng đường, vỉa hè để trông giữ nên không mái che, nắng mưa họ đều phó mặc, an ninh cũng không được đảm bảo. Có trường hợp tại khu vực này từng xảy ra bị vặt gương nhưng vẫn phải đành ngậm bồ hòn làm ngọt…”.
Cũng theo người dân khu vực, trong mấy tháng trở lại đây, thực trạng tự lập bãi xe để thu phí diễn ra một cách ngang nhiên. Người dân, khách từ nơi khác đến đỗ, gửi bị “chặt chém” vô tội vạ. Việc này đã được phản ánh đến chính quyền phường Hoàng Liệt nhưng vẫn chưa thấy có sự vào cuộc?
Đỗ xe 10 phút bị “chém” 30.000 nghìn đồng
Để làm rõ những thông tin phản ánh, bức xúc của người dân, phóng viên đã “mục sở thị” tìm hiểu. Chúng tôi được một người dân dẫn chỉ rõ những điểm trông giữ không phép mà một số đối tượng ngang nhiên đứng ra trông giữ, thu phí “chặt chém” khách. Qua khảo sát cho thấy, dọc theo các tuyến phố, đường nội bộ trong khu tổ hợp chung cư HH phần diện tích vỉa hè, lòng đường đều trong tình trạng ô tô xe máy đỗ tràn lan. Theo một người dân khu vực (xin được giấu tên) cho biết: “Tại các điểm này đều có phân chia theo kiểu “miếng bánh”. Có một số đối tượng dân anh chị đứng ra trông giữ, thu phí. 
 Phóng viên đỗ xe dưới lòng đường sau khoảng 10 phút trở lại, người đàn ông áo xanh tự xưng là nhân viên trông xe ra đòi thu phí. (ảnh: Đạt Lê).
Ngay trên tuyến phố chính Linh Đường, theo quan sát cho thấy, vỉa hè lòng đường các phương tiện để san sát. Đi vòng qua những con đường bao quanh khu tổ hợp chung cư HH cũng trong tình trạng tương tự. Những văn phòng, cửa hàng buôn bán, kinh doanh nhộn nhịp nên mật độ phương tiện qua lại đây rất đông. Chỉ đứng nửa giờ đồng hồ có hàng chục xe máy, ô tô đỗ, gửi. Khi xe đỗ trên đường lập tức có một số nhân viên mặc áo xanh kiểu đồng phục đến hỏi “đi đâu, làm gì”…
Khi phóng viên “thử” bằng cách để xe ô tô ngay dưới lòng đường và vào quán nước gần đó ngồi chừng 10 phút. Khi chúng tôi quay trở ra, lập tức có một nhân viên tiến đến nói “phí trông xe em ơi”. Lúc này, chúng tôi phân trần về việc vừa đỗ xe ít giờ thì người đàn ông này liền quát: “Vài phút hay nửa tiếng cũng phải nộp 30.000 đồng”. Tỏ vẻ đồng ý nộp tiền phí và yêu cầu lấy vé thì người này rút trong quần tập vé ghi, rồi xé gửi cho chúng tôi. Trên vé này ghi nội dung “Bãi xe HH Linh Đàm; vé trông giữ xe ô tô; đơn giá 30.000 đồng…”, tuy nhiên không có dấu hay chữ ký của bất kỳ cá nhân, đơn vị nào?
Cũng tại tuyến đường gần đó, một số người còn tự vạch sơn ngay sát lề đường khi ô tô đỗ là có người ra đưa vé, thu phí. Khi phóng viên hỏi người đàn ông (tự xưng là nhân viên) trông giữ khu vực này về việc gửi ô tô theo tháng, người này cho biết: “Tôi mới vào làm cũng chưa rõ cụ thể là bao nhiêu, hình như dao động từ 600.000 – 1.000.000 đồng/xe ô tô. Còn vé lượt ban ngày, đêm thì bình quân là 30.000 đồng/lượt. Anh có nhu cầu gửi tháng thì để lại số điện thoại tôi trao đổi với chị chủ bãi”…
Với cách tự vạch sơn, ngang nhiên thu phí “chặt chém” tại các tuyến đường xung quanh tổ hợp chung cư HH Linh Đàm người dân nhẩm tính cho rằng, mỗi ngày số tiền các đối tượng đút túi hàng chục triệu đồng? Điều khó hiểu là vì sao lực lượng chức năng lại không xử lý để mặc nhiên cho những đối tượng vi phạm lộng hành?.
Trong quá trình tìm hiểu vụ việc, cư dân tại khu vực này còn bức xúc phản ánh với phóng viên: Hàng tháng các hàng quán kinh doanh tự phát tại đây đều phải nộp “phế” với số tiền hàng triệu đồng/tháng. Trường hợp nào có thái độ sẽ bị gây khó khăn, thạm chí là đe dọa…
Báo Kinh tế & Đô thị đã liên hệ làm việc với lực lượng chức năng quận Hoàng Mai và sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.
 
TAG: bãi xe Linh Đàm thu phí chặt chém Chung cư HH Linh Đàm quận Hoàng Mai Hà Nội xử lý vi phạm trật tự đô thị vỉa hè
 
Tin khác
3 lần ra hạn thi công dự án mở rộng tỉnh lộ 427 vẫn lỗi hẹn
3 lần ra hạn thi công dự án mở rộng tỉnh lộ 427 vẫn lỗi hẹn
Kinhtedothi - Dự án cải tạo 7km tỉnh lộ 427 đoạn qua huyện Thanh Oai (Hà Nội) được khởi công từ tháng 8/2019, đến nay sau 3 lần ra hạn thi công vẫn còn 3 đoạn đường đi qua xã Thanh Thùy với 570m chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) do chậm trễ lập hồ sơ chi trả bồi thường, hỗ trợ gây khó khăn cho nhà thầu thi công.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?
Kinhtedothi - Pháp luật không cho phép tổ chức, cá nhân nhờ người khác đứng tên, các hành vi đứng tên hộ đều không phù hợp với quy định pháp luật.
Hà Nội: 22 chốt phòng dịch yêu cầu gần 3.000 lượt phương tiện quay đầu
Hà Nội: 22 chốt phòng dịch yêu cầu gần 3.000 lượt phương tiện quay đầu
Kinhtedothi - Công an TP duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào Thành phố. Kết quả đã kiểm soát 20.530 lượt phương tiện; yêu cầu 2.986 lượt phương tiện quay đầu.
Đồng Tháp: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt vụ lừa bán thiên thạch hơn 7,3 tỷ đồng
Đồng Tháp: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt vụ lừa bán thiên thạch hơn 7,3 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công an tỉnh Đồng Tháp vừa bắt giữ đối tượng Hồ Văn Bình (SN 1968, hộ khẩu thường trú tại ấp An Bình, xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), theo lệnh truy nã đặc biệt số 794/QĐ-CSHS ngày 3/12/2019 của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp.
Hà Nội: 22 chốt phòng dịch, kiểm soát hơn 18.000 lượt phương tiện 
Hà Nội: 22 chốt phòng dịch, kiểm soát hơn 18.000 lượt phương tiện 
Kinhtedothi - Công an TP Hà Nội duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào TP tại các cửa ngõ. Kết quả đã kiểm soát 18.220 lượt phương tiện, yêu cầu 2.675 lượt phương tiện quay đầu.
Cần Thơ: Phá đường dây đánh bạc liên tỉnh, số tiền 157 tỷ đồng
Cần Thơ: Phá đường dây đánh bạc liên tỉnh, số tiền 157 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công an TP Cần Thơ vừa phá thành công chuyên án Tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng công nghệ cao, dưới hình thức mua bán số đề và cá độ bóng đá liên tỉnh quy mô lớn. Số tiền giao dịch của đường dây này lên đến 157 tỷ đồng.
Thái Bình: Khởi tố vụ án làm giả giấy xét nghiệm Covid-19 nhằm 'thông chốt'
Thái Bình: Khởi tố vụ án làm giả giấy xét nghiệm Covid-19 nhằm "thông chốt"
Kinhtedothi - Ngày 22/9, Công an huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình) cho biết đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về hành vi ''Làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan tổ chức'' theo Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015.
TP Hồ Chí Minh điều tra việc mua bán gói thuốc C điều trị Covid-19
TP Hồ Chí Minh điều tra việc mua bán gói thuốc C điều trị Covid-19
Kinhtedothi - Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cùng với Công an TP đang tìm hiểu và xử lý những vi phạm (nếu có) trước tình trạng rao bán thuốc C (thuốc kháng virus có tên Molupiravir) trên thị trường... “chợ đen”.
Phát hiện đối tượng đóng giả quân nhân, Trưởng khoa sản Bệnh viện 108 tại chốt kiểm dịch
Phát hiện đối tượng đóng giả quân nhân, Trưởng khoa sản Bệnh viện 108 tại chốt kiểm dịch
Kinhtedothi – Ngày 21/9, Phòng Cảnh sát giao thông (Công TP Hà Nội) cho biết, chốt kiểm dịch số 15 tại cầu Đồng Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội và bàn giao một đối tượng đóng giả quân nhân là Trưởng khoa sản Bệnh viện 108 cho công an xã Minh Quang, huyện Ba Vì để điều tra làm rõ.
Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm 'tín dụng đen' thu giữ súng tự chế và nhiều dao kiếm
Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm "tín dụng đen" thu giữ súng tự chế và nhiều dao kiếm
Kinhtedothi - Ngày 21/9, Công an TP Hà Nội cho biết, một ổ nhóm "tín dụng đen" chuyên cho vay lãi nặng vừa bị Công an huyện Gia Lâm phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự triệt phá. Các đối tượng này sẵn sàng siết nợ, khủng bố tinh thần bằng cách dùng chất bẩn ném vào nhà.
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát hơn 5.500 lượt người, xử phạt 10 trường hợp vi phạm
Hà Nội: 12 tổ Cơ động mạnh kiểm soát hơn 5.500 lượt người, xử phạt 10 trường hợp vi phạm
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, lực lượng chức năng của Hà Nội phát hiện, lập hồ sơ đề nghị UBND các cấp xử phạt 156 trường hợp vi phạm hành chính về phòng, chống dịch bệnh Covid-19...